Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Memecoin tăng trưởng mạnh, tốt hay xấu?

Từ đầu 2024, bên cạnh việc Bitcoin tăng trưởng, quay lại mốc ATH, memecoin cũng là một trong những điểm nhấn của thị trường. Mặc dù không có giá trị nội tại, những token này lại mang đến lợi nhuận cao cho nhiều nhà đầu tư. Điều này là tốt hay xấu?
Amber avatar
Luci
7 min read
Published Mar 09 2024
Updated Mar 16 2024
Amber media

Sự tăng trưởng của Memecoin từ đầu năm 2024

Từ đầu năm 2024, thị trường crypto có nhiều tin tức tích cực khiến các token tăng trưởng mạnh và mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư. Một vài sự kiện có thể kể tới như:

Việc phê duyệt chính thức ETF spot đẩy Bitcoin phá đỉnh cũ 69,000 USD, vượt 70,000 USD.
Ethereum với cập nhật Dencun khiến các token layer 2 tăng trưởng trở lại.
Trào lưu AI từ thị trường truyền thống là tâm điểm của phố Wall cũng tác động tới các token AI.

Và hơn hết là không thể bỏ qua xu hướng memecoin. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, chúng ta đã chứng kiến nhiều đồng token tăng trưởng lên tới hàng chục lần.

memecoin tăng trưởng mạnh
Các memecoin đã tăng trưởng 2 con số từ đầu năm trở lại đây.

Nếu trong quá khứ, thị trường memecoin có Elon Musk “đứng sau" liên tục quảng bá cho DOGE, thì lần này Elon không có động thái gì liên quan tới các token này.

Vậy đâu là nguyên nhân phía sau sự tăng giá này?

Việc Bitcoin tăng mạnh đã kéo theo sự tăng giá của các đồng altcoin. Tuy nhiên, memecoin lại có sự tăng trưởng tốt hơn so với các token còn lại, thị trường dần xuất hiện nhiều câu chuyện nói về việc chỉ đầu tư vài chục USD vào memecoin cũng có thể trở thành triệu phú ngay sau đó.

Bên cạnh đó, memecoin được xem là một biểu tượng vừa có tính giải trí vừa mang lại lợi nhuận cho người hưởng ứng, do đó nó thường có xu hướng cộng đồng cao hơn các token thuộc dự án khác.

Memecoin cũng thường được tạo ra một cách ngẫu nhiên, kể cả người sáng lập có thể cũng không ngờ đến được một ngày token mình tạo ra lại có vốn hoá hàng trăm triệu USD.

Khi đạt được một vài cột mốc nhất định, nhiều nhà phát triển (dev) của chính dự án memecoin sẽ bán chúng đi. Vậy nên nó sẽ mang tính “phi tập trung” và có tính cộng đồng cao hơn, so với các token của dự án có nguồn cung được nắm giữ nhiều bởi VC (venture capital) hay công ty phát triển.

Hơn nữa, ngoài việc memecoin có lợi nhuận tốt và nhanh, các dự án khác trong thị trường hiện vẫn chưa có nhiều đột phá như mùa bull run giai đoạn 2020-2021. Những điều này khiến cho memecoin trở thành một chiếc phễu hút tiền từ thị trường.

Tóm lại, một vài giả thiết có thể được đưa ra cho đà tăng trưởng của memecoin lần này bao gồm:

Tính cộng đồng cao, không bị kiểm soát bởi cá nhân lớn và có nhiều câu chuyện về việc làm giàu từ memecoin.
Thị trường không có loại tài sản nào mang lại mức lợi nhuận tương tự như memecoin.
advertising
Có khá ít các dự án thực sự đột phá và tạo trend. Mặt khác, các dự án như vậy thường đã có định giá rất cao và chỉ VC mới mua được giá thấp. Điều này dẫn tới lợi nhuận cho nhà đầu tư cá nhân là không cao.

Memecoin tăng trưởng là tốt hay xấu?

Tích cực trong ngắn hạn

Đầu tiên, có thể khẳng định rằng, memecoin tăng trưởng mang lại hiệu ứng tích cực và thu hút thêm dòng tiền của các nhà đầu tư mới vào thị trường crypto. Kéo theo đó là khối lượng giao dịch trên các nền tảng DeFi gia tăng, từ đó tạo thêm nhiều doanh thu cho các dự án như AMM hoặc yield aggregator. 

Ví dụ cụ thể có thể kể tới là hệ sinh thái Solana. Chỉ với một vài memecoin nổi bật trong khoảng thời gian gần đây như WEN, WIF, BONK, POPCAT… đã khiến khối lượng giao dịch on-chain trên Solana thậm chí vượt qua cả Ethereum.

khối lượng giao dịch solana
Khối lượng giao dịch on-chain trên Solana vượt mặt Ethereum. Nguồn: DefiLlama.

Hoạt động trên mạng lưới Solana tăng mạnh tạo tiền đề cho việc giá SOL đạt mốc 150 USD (tăng gần 50% kể từ đầu năm 2024).

bloomberg memecoin trò đùa
Bloomberg đã ra mắt một bài báo với tiêu đề “trò đùa trị giá 50 tỷ USD”.

Tiêu cực trong dài hạn

Tuy nhiên, điều này liệu có tốt cho thị trường crypto trong dài hạn? 

Nếu xét memecoin trên khía cạnh là tài sản lưu trữ giá trị như Bitcoin, có thể thấy các token này còn rất nhiều điểm yếu.

Thứ nhất, các memecoin không giống như Bitcoin, không có một blockchain riêng (trừ DOGE) với mức độ bảo mật cao.
Thứ hai, các memecoin không có tính độc nhất như Bitcoin. Bằng chứng là trong chu kỳ trước của memecoin, DOGE hay SHIB là những token chiếm lĩnh thị trường. Ở thời điểm hiện tại, chúng ta có thể thấy các cái tên khác đang gây chú ý như PEPE, WIF, BONK…
doge memecoin
Dù có vốn hoá cao hơn, DOGE không thể “hot" bằng các memecoin khác trong mùa này.

Nếu xét memecoin như một biểu tượng văn hoá hay những sản phẩm sở hữu để “flexing” như đồng hồ, tranh quý, hay gần nhất là các NFT giá trị cao, thì memecoin cũng hoàn toàn không thể có vị thế ngang hàng.

Ai cũng có thể sở hữu các memecoin, thậm chí với số lượng lớn như hàng triệu token với mức giá rất thấp. Do đó, khó có thể so sánh với các vật phẩm kể trên dựa trên yếu tố sưu tầm.

Xét trên khía cạnh vĩ mô, giả sử có một vòng lặp bất tận về việc memecoin mới thay thế memecoin cũ, điều này sẽ khiến thị trường crypto trở nên vô giá trị, vì lúc này nó thực sự được xây dựng dựa trên những “trò đùa". Và khi làn sóng đầu cơ qua đi, sẽ để lại những cá nhân bị thua lỗ và rời bỏ thị trường.

Nếu vòng lặp này xảy ra liên tục, đây hoàn toàn là điều không tốt đối với crypto trong dài hạn.

Kết luận

Nhìn chung, trào lưu memecoin tạo ra nhiều tác động tích cực trong ngắn hạn đối với crypto cũng như một số blockchain nhất định. Tuy nhiên, nếu điều tương tự xảy ra trong dài hạn, nó có thể là yếu tố không lành mạnh với thị trường.

Mặt khác, xu hướng memecoin cũng phản ánh những sự thật “đau lòng” đó ở thời điểm hiện tại: 

Nhà đầu tư cá nhân rất khó có thể có được lợi nhuận cao từ các dự án trên thị trường, do định giá từ các vòng gọi vốn private vốn đã quá cao.
Trong ngắn hạn, thị trường crypto chưa có sản phẩm nào thực sự đột phá.