Sự phát triển của lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong suốt năm 2021. Cho đến hiện tại, hàng trăm tỷ USD tài sản kỹ thuật số được khóa trên các giao thức trong mạng lưới blockchain và đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Khởi đầu là một giao diện swap đơn giản dựa trên Ethereum cho phép các token ERC-20 được trao đổi theo cách phi tập trung trên sàn là Uniswap. Sau đó Uniswap đã nhanh chóng bùng nổ thành một hệ sinh thái rộng lớn bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung, yield farms, giao thức cho vay và nền tảng stake.

Khi không gian DeFi tiếp tục phát triển, các giao thức cũ được áp dụng nhiều hơn. Đồng thời các dự án mới đã xuất hiện và có sự kết hợp nhiều ưu điểm của lĩnh vực tài chính truyền thống với DeFi giúp công nghệ kỹ thuật số dần chuyển đổi thành hệ thống tài chính toàn cầu. Chính vì vậy, ngoài những hoạt động đơn giản như stakec vào các nhóm thanh khoản hay gửi tiền vào một giao thức cho vay, các nhà đầu tư có thể gia nhập vào DeFi bằng nhiều hình thức khác nhau dưới đây.

Giao dịch phái sinh trên dYdX và Hegic

Các nhà đầu tư có thể tham gia vào DeFi với hình thức giao dịch phái sinh phi tập trung. Những sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử từ lâu đã trở thành mục tiêu của cơ quan quản lý. Các sàn giao dịch lớn như BitMEX và Binance đã bắt đầu tuân thủ những quy định pháp lý và thay đổi một số phương thức hoạt động để đảm bảo cho điều đó.

Điều này càng làm tăng thêm nhu cầu của các nhà giao dịch đối với giao thức phi tập trung và từ đó dYdXHegic được ra mắt. Cả hai nền tảng này đều cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các sản phẩm giao dịch mà không cần phải tiết lộ danh tính của họ. dYdX là một nền tảng giao dịch không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan nào. Nó hoạt động trên mạng Ethereum và cung cấp cho người dùng quyền truy cập lên đến mười lần đòn bẩy với các hợp đồng tương lai của hơn 20 loại tiền điện tử.

dXdY cho phép người dùng giao dịch hơn 20 loại tiền điện tử

Hegic là một giao thức giao dịch on-chain cung cấp các hợp đồng kéo dài đến 30 ngày và có thể thanh toán bằng Ethereum, Wrapped Bitcoin hoặc USD Coin. Trong một Tweet, sàn giao dịch này đã cho biết:

"Thời gian tối đa của quyền chọn nắm giữ trên Hegic đã được giảm xuống từ 90 xuống 30 ngày. Tất cả các tùy chọn đã mua trước đó không bị ảnh hưởng bởi thay đổi này. Thời gian tối đa sẽ được điều chỉnh dựa trên sự biến động hiện tại để bảo vệ các LP đang hoạt động không bị bán quá rẻ."

Giao dịch qua nền tảng DAO

Một chủ đề ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các cuộc thảo luận tài chính là tạo ra một loại tiền tệ dự trữ phi tập trung mà không chịu sự kiểm soát của bất kỳ chính phủ hoặc tổ chức nào.

Olympus nhằm mục đích giải quyết vấn đề này đã thành lập một nền tảng tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), cung cấp các dịch vụ trái phiếu khác nhau và có khả năng liên kết Ether, MakerDAO (DAI), Thanh khoản USD (LUSD) và Frax (FRAX). Trên Twitter, sàn giao dịch này đã chia sẻ:

"Chúng tôi vừa tung ra loại trái phiếu dự trữ thứ ba, $ LUSD! Chào mừng LiquityProtocol đến kho của Olympus."

Các khoản tiền được huy động bằng các dịch vụ trái phiếu sẽ được chuyển vào Olympus làm tài sản thế chấp giúp cung cấp giá trị cho token OHM, cho phép nó được sử dụng làm tiền tệ dự trữ hoặc phương tiện trao đổi. Các dự án khác có kho dự trữ cung cấp giá trị cho mỗi token là stablecoin. Như tên gọi của nó, giá của chúng là cố định trong khi giá OHM có thể tăng lên, mang lại một lợi nhuận mới cho người dùng.

Gọi vốn cộng đồng trên Polkadot và Kusama

Một cách khác mà các nhà giao dịch có thể gia nhập vào hệ sinh thái DeFi đó là tham gia vào các cuộc đấu giá parachain trong PolkadotKusama thông qua một quy trình được gọi là gọi vốn cộng đồng.

Với các khoản huy động vốn từ cộng đồng, người dùng nắm giữ các token KSM và DOT có thể đóng góp chúng vào nhóm mà dự án sử dụng. Việc này nhằm bảo đảm vị trí parachain của họ và sẽ được nhận lại một lượng token cho giao thức mới sau một khoảng thời gian. Một người sử dụng sàn giao dịch này cũng đã chia sẻ trên Twitter của anh về các khoản đầu tư của mình:

Cách tiếp cận này mang lại cơ hội lợi nhuận và ít rủi ro hơn cho người giao dịch, vì tất cả các khoản đóng góp chính được khóa trong một hợp đồng thông minh và được trả lại sau thời gian khóa quy định. Và theo bản chất của quá trình đấu giá parachain, đã có những dự án được phát triển tốt với các cộng đồng lớn hơn. Điều này giúp tăng cơ hội để các token của họ sẽ duy trì hoặc tăng giá trị khi sự phát triển lâu dài cho các giao thức vẫn hoạt động.

Với Polkadot và Kusama người dùng được tham gia gọi vốn cộng đồng

Mặc dù bị đe dọa bởi những quy định luật pháp, hệ sinh thái DeFi vẫn đang tiếp tục tích hợp ưu điểm của nền tài chính truyền thống và phát triển các giao thức đổi mới nhằm tạo sân chơi thú vị cho các nhà đầu tư bán lẻ.

Tổng kết

Nền tảng tài chính phi tập trung DeFi không chỉ đem lại nhiều sự đổi mới ấn tượng trong trải nghiệm cho người dùng mà còn mang đến cho họ những cơ hội vàng để kiếm lời từ hệ sinh thái. Có lẽ với những tính năng vượt trội cùng sự tích hợp hoàn hảo giữa các ưu điểm của nền tài chính truyền thống và công nghệ blockchain, DeFi sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Bạn đoán xem DeFi sẽ bùng nổ như thế nào trong thời gian tới? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Đọc thêm: Nhìn lại lịch sử FUD Trung Quốc đối với crypto suốt 12 năm qua

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức 24h của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé!

#Defi #Crypto