thumbnail

Ngày 13/9, công ty đầu tư mạo hiểm Northzone của Anh thông báo tung ra quỹ mới trị giá 1 tỷ euro. Số tiền này sẽ được rót vốn vào các công ty startup trong lĩnh vực crypto và fintech. 

Được thành lập năm 1996 tại Luân Đôn (Anh), Northzone đã đầu tư vào hàng loạt công ty công nghệ, từ các ngân hàng như TrueLayer, Klarna, đến nền tảng âm nhạc trực tuyến Spotify. Đồng thời trong danh mục đầu tư đa dạng của Northzone còn có sự xuất hiện của nhiều dự án trong lĩnh vực crypto. Có thể kể đến như Magic Labs (startup về cơ sở hạ tầng tiền điện tử), Sunscreen (công ty bảo mật Web3) và giao thức DeFi Gro. 

Wendy Xiao Schadeck, đại diện từ Northzone nhận định rằng Web3 là lĩnh vực cốt lõi mà công ty hướng đến. Bà cũng là người đề xuất luận án đầu tư crypto vào tháng 7/2018 trong bối cảnh mùa đông tiền điện tử kéo dài. 

Ngoài ra, Xiao Schadeck cho biết Northzone có lợi thế về cơ sở hạ tầng để hỗ trợ các công ty startup thông qua hình thức đầu tư cổ phiếu, bán token và stake token. Bên cạnh đó, bà chia sẻ rằng công ty đầu tư mạo hiểm sẵn sàng rót vốn vào một DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) với mục tiêu phù hợp.  

northzone
Northzone đầu tư vào hàng loạt công ty bao gồm Spotify, TrueLayer, Klarna.

Nhìn chung, Northzone hiện không lấn sân vào NFT, lĩnh vực vốn chiếm được mối quan tâm của nhiều “ông lớn”. Trong khi đó một số công ty có trụ sở tại Luân Đôn đã nhanh chóng tham gia vào “cuộc đua NFT.” Đơn cử là quỹ đầu tư Blossom Capital. Quỹ này đã mua vào nhiều NFT của các dự án nổi tiếng như Bored Ape, CryptoPunk và Azuki với tổng số tiền trị giá 432 triệu USD. 

northzone không đầu tư nft
Northzone không có kế hoạch đầu tư vào NFT như các công ty khác tại Anh.

Chia sẻ về việc không đầu tư vào NFT, Xiao Shadeck khẳng định:

"Chúng tôi xem xét các phương thức đầu tư mới phù hợp với mục tiêu của mình. Nhưng chúng tôi chưa có ý định rót tiền vào NFT hay bất cứ tài sản gì tương tự. Cho đến hiện tại, Northzone vẫn chưa nhận thấy NFT là khoản đầu tư phù hợp với tiêu chí của chúng tôi.”

Xiao Shadeck cũng nhấn mạnh về việc Northzone chịu tác động tiêu cực từ nền tảng DeFi Gro. Đây là công ty nằm trong danh mục đầu tư của công ty này. Tuy nhiên, Gro đã bị ảnh hưởng từ sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra vào hồi tháng 5. Điều này dẫn đến việc đánh giá lại chiến lược đầu tư của công ty nhằm tạo ra lợi nhuận với số vốn bỏ ra. Song, Xiao Shadeck khẳng định rằng Northzone sẽ tiếp tục xem xét cơ sở hạ tầng Web3 và các giao thức DeFi như Gro. 

Theo Xiao Shadeck, những người đứng đầu của Northzone vẫn chưa xác định liệu có nối gót bước tiến của các quỹ đầu tư mạo hiểm châu Âu như Aglaé Ventures và Cherry Ventures hay không. Tuy nhiên, bà cho biết công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào các nền tảng Web3 và các dự án trong danh mục nếu họ có kế hoạch tung ra token. 

0
0
icon0
iconicon