Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Cách dùng phái sinh để phòng vệ rủi ro trong thị trường Crypto

Ngoài mục đích đầu cơ, sản phẩm phái sinh được thiết kế nhằm phòng ngừa rủi ro. Làm thế nào để phòng vệ rủi ro hiệu quả bằng phái sinh trong thị trường crypto?
Amber avatar
Luci
5 min read
Published Dec 10 2023
Amber media

Làm thế nào để chúng ta sử dụng sản phẩm phái sinh với mục đích phòng vệ rủi ro một cách hiệu quả trong thị trường crypto? Cùng MarginATM tìm hiểu trong bài viết.

Tại sao chúng ta cần phải sử dụng hợp đồng phái sinh?

Ngoài mục đích đầu cơ, các sản phẩm phái sinh được thiết kế với mục đích ban đầu nhằm phòng ngừa các rủi ro.

Trên thực tế, các nhà sản xuất hay các tập đoàn đa quốc gia ứng dụng rất nhiều các hợp đồng phái sinh vào mục đích này. Ví dụ, một công ty đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ buôn bán sản xuất tại thị trường Việt Nam. Do tỷ giá USD/VND biến động nên họ muốn giảm thiểu rủi ro này bằng cách sử dụng các hợp đồng phái sinh liên quan tới tỷ giá.

quy trình lập kế hoạch tài chính
Quy trình lập kế hoạch tài chính của một tập đoàn đa quốc gia trong đó có tính toán tới rủi ro tỷ giá.

Bằng cách đó, họ có thể giữ được lợi nhuận ổn định (tính theo đồng USD) và chịu một chút chi phí cho các hợp đồng phái sinh liên quan.

Trong đầu tư, giả sử một quỹ nắm giữ một cổ phiếu với giá trị rất lớn so với thanh khoản hiện có trên thị trường. Khi đó, nếu họ dự đoán được rằng có rủi ro trong khoảng thời gian sắp tới thì họ sẽ cần phải bán bớt cổ phiếu đó để giảm thiểu rủi ro.

Tuy nhiên, xét tới yếu tố thanh khoản lúc này là không đủ. Điều này sẽ dẫn tới trường hợp khi họ bán tài sản, thì giá thị trường của tài sản đó sẽ giảm rất mạnh. Vì thế họ không thể bán số lượng cổ phiếu đó trong một phiên giao dịch.

Vì thế, họ sẽ cần tới các hợp đồng phái sinh để có thể phòng tránh được các rủi ro kể trên mà bớt lo hơn về rủi ro thanh khoản.

Quay trở lại với thị trường crypto, với vai trò là nhà đầu tư cá nhân với số vốn nhỏ. Nếu đối chiếu theo trường hợp ở trên, chúng ta không gặp phải các rủi ro về thanh khoản (như quỹ đầu tư lớn) cũng như không có sẵn tài sản để bán (như các tập đoàn đa quốc gia). 

advertising

Đó là lí do việc sử dụng phái sinh đối với nhà đầu tư cá nhân trong thị trường crypto để phòng tránh rủi ro dường như là không cần thiết. Khi nhận thấy rủi ro sắp xảy đến việc đơn giản chúng ta cần chỉ là bán tài sản và chờ mua lại khi bản thân thấy không còn rủi ro nữa.

Áp dụng phái sinh trong việc giảm thiểu rủi ro khi đầu tư Crypto

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, chúng ta cũng vẫn có thể cần phải sử dụng phái sinh cho mục đích phòng ngừa rủi ro.

Ví dụ, bạn tham gia staking ETH PoS, khi bạn nhận thấy thị trường sắp có biến động trong ngày tiếp theo, bạn không thể ngay lập tức rút ETH ra và bán đi để phòng tránh rủi ro được vì quá trình rút có thể lên tới vài ngày thậm chí cả tháng.

số ngày validator sẽ cần phải chờ
Số ngày validator sẽ cần phải chờ tương ứng với phần trăm validators rút khỏi mạng lưới. Nguồn: twinstake.

Hơn nữa, việc rút ETH ra khỏi staking, chuyển về sàn giao dịch sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và chi phí giao dịch (đặc biệt khi mạng lưới ETH trở nên tắc nghẽn).

Lúc này, hợp đồng tương lai sẽ trở nên rất hữu ích khi chúng ta chỉ cần đặt một lệnh short ETH khi nhận định rủi ro sắp tới và đóng lệnh khi rủi ro kết thúc. Khi đó, danh mục vẫn có thể được bảo vệ và mức yield nhận được khi staking vẫn không bị suy giảm (do rút đột ngột).

Áp dụng tương tự với các trường hợp khi tài sản của các bạn bị khoá trong một nền tảng nào đó trên thị trường và bạn không thể rút ra được ngay lập tức. Lúc này, hợp đồng phái sinh tỏ ra vô cùng hữu ích.

top các sàn giao dịch phái sinh crypto
Top các sàn giao dịch phái sinh Crypto. Nguồn: Coingeko.

Một trường hợp khác các bạn có thể ứng dụng tương tự đó là khi tài sản hiện tại được để trên rất nhiều mạng lưới blockchain khác nhau. Thậm chí các tài sản này còn được rải rác ở nhiều ví khác nhau.

Lúc này, việc gom tất cả các tài sản đó về một mối sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí. Vì vậy, sử dụng phái sinh lúc này cũng sẽ tỏ ra hiệu quả hơn.  

Tóm lại, các bạn có thể sử dụng các loại hợp đồng tương lai, hoán đổi, quyền chọn, … cho mục đích phòng tránh rủi ro trên thị trường crypto khi bạn đang gặp phải các vấn đề như các quỹ đầu tư hoặc các công ty lớn kể trên.

**Không phải là lời khuyên tài chính.