Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 26/10: Polygon thúc đẩy token mới, Arbitrum bắt tay Celestia

Tin tức 26/10: Polygon đang tiến gần hơn việc thay thế token MATIC hiện tại bằng đồng tiền mới là POL. Arbitrum sẽ đón chào Celestia đến với hệ sinh thái này.
Amber avatar
Sunny95
6 min read
Published Oct 26 2023
Updated Nov 08 2023
Amber media

Polygon triển khai smart contract cho token POL lên Ethereum

Polygon Labs cho biết đã triển khai smart contract của token mới POL lên mainnet Ethereum, đánh dấu một bước phát triển mới trên tầm nhìn Polygon 2.0.

Polygon 2.0 là giai đoạn phát triển tiếp theo của Polygon, bao gồm nhiều nâng cấp quan trọng đối với dự án blockchain này. Những thay đổi đáng chú ý gồm thay thế token MATIC bằng POL, công bố mô hình quản trị 3 trụ cột, triển khai cơ chế re-staking, nâng cấp chain Polygon PoS thành layer-2 zkEVM…

Dự án đang trong từng bước thực hiện lộ trình phát triển trên khi mới triển khai smart contract của POL lên testnet Goerli của Ethereum vào đầu tháng 10.

advertising

Mặc dù vậy, quá trình triển khai POL và quy đổi MATIC lấy POL sẽ chưa thể diễn ra ngay lập tức được. Dự án vẫn còn phải chờ hoàn thiện những bộ phận khác của nâng cấp Polygon 2.0 như chuyển đổi Polygon PoS thành layer-2 zkEVM, áp dụng cơ chế luân chuyển dữ liệu tương thích với công nghệ zk cho tất cả các layer-2 phát triển trên Polygon, cũng như đảm bảo chia sẻ thanh khoản giữa những nền tảng này.

Vitalik Buterin đầu tư vào công ty bảo mật Nocturne Labs

Nocturne Labs, một startup crypto muốn mang đến sự riêng tư cho người dùng trong hệ sinh thái Ethereum, đã huy động được 6 triệu USD trong vòng tài trợ seed.

Bain Capital Crypto và Polychain Capital đồng dẫn đầu vòng gọi vốn, cùng với sự tham gia của nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, Bankless Ventures, Hack VC, Robot Ventures và một số nhà đầu tư khác.

Nocturne là giao thức kết hợp 2 công nghệ Account Abstraction và ZKP (Zero-Knowledge proofs) cho phép người dùng gửi, nhận và giao dịch tài sản mà không làm lộ địa chỉ ví của họ. Sau đó, người dùng có thể chứng minh quyền sở hữu tài sản đó bằng công nghệ ZKP để gửi, nhận và giao dịch tài sản một cách bảo mật và riêng tư.

Dự kiến giao thức Nocturne sẽ chính thức mainnet vào tháng 11/2023, và ưu tiên phát triển trên hệ sinh thái Ethereum Layer-1, sau đó sẽ mở rộng tích hợp trên các mạng lưới Ethereum Layer-2.

Arbitrum tích hợp Celestia vào bộ công cụ Orbit

Arbitrum Foundation cho biết sẽ tích hợp Celestia vào bộ công cụ Orbit và Nitro để xử lý khâu Data Availability. Sau khi Celestia triển khai mainnet, các nhà phát triển sẽ có thể sử dụng giải pháp này để tiếp cận dữ liệu song song với 2 giải pháp hiện có trên Arbitrum One và Nova.

arbitrum tích hợp celestia
Arbitrum tích hợp Celestia.

Bên cạnh việc đa đạng hoá các công cụ cho các đơn vị phát triển, Celestia và cơ chế modular của mình được kì vọng sẽ giúp giảm thiểu chi phí cho các ứng dụng.

Gần đây, Celestia Labs cũng đã giới thiệu Blobstream, bước đi giúp mở rộng phạm vi hoạt động của Celestia sang hệ sinh thái Ethereum.

Data Availability là tác vụ cần có để các thành viên tham gia mạng lưới có thể đảm bảo tính chính xác của dữ liệu và xác nhận các hoạt động mới trên blockchain. Đặc biệt sau khi làn sóng Layer-2 bùng nổ, các Rollup sẽ cần tích hợp giải pháp DA song song với quá trình gửi giao dịch lên mainnet để chờ xác thực.

CyberConnect nhận đầu tư từ Binance Labs

Binance Labs, chi nhánh đầu tư mạo hiểm trị giá 9 tỷ USD của sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới Binance, vừa công bố đầu tư vào mạng xã hội web3 CyberConnect. Tuy nhiên, đơn vị này không tiết lộ đã rót bao nhiêu tiền vào dự án.

Với số vốn huy động được, dự án sẽ phân bổ một cách chiến lược cho các sáng kiến ​​mở rộng hệ sinh thái, phần thưởng cộng đồng và ra mắt sản phẩm mới.

Binance Labs là một trong những quỹ đầu tư hoạt động tích cực nhất của ngành tiền mã hóa, với khối tài sản tăng đều đặn từ 7.5 lên thành 9 tỷ USD.

Thống kê trong 3 tháng gần nhất, Binance Labs đã rót vốn vào các dự án Neutron (nền tảng smart contract trên blockchain Cosmos), Radiant Capital (RDNT) - 10 triệu USD, Helio Protocol - 10 triệu USD, Delphinus Lab, Pendle Finance, layer-1 Initia.

Cùng với Sei, CyberConnect là dự án launchpool thứ 36 - 37 của Binance và được list sàn vào ngày 15/08. Đến hiện tại, dự án đang sở hữu 1.25 triệu hồ sơ người dùng, 400,000 ví hoạt động hàng tháng và hơn 16 triệu lịch sử giao dịch.

Ledger ra mắt tính năng sao lưu Recovery Phase 

Hãng ví cứng Ledger đã thông báo ra mắt dịch vụ khôi phục private key gây tranh cãi mang tên Ledger Recover.

Tính năng mới được nhá hàng vào tháng 05/2023 và sau đó phải tạm hoãn vì phản ứng trái chiều từ cộng đồng. Ledger Recover là một tùy chọn đăng ký, phục vụ nhu cầu sao lưu recovery phrase. Được biết, tính năng này sẽ mã hóa chuỗi seed phrase thành 3 phân đoạn và được lưu trữ với ba công ty riêng biệt.

Những tưởng đây là một tính năng đáng khích lệ vì có ý đồ phân quyền ví, nhưng cộng đồng lại ra sức đả kích. Người dùng lo ngại Ledger Recover sẽ làm lộ private key, tiếp tay cho các cuộc tấn công, rò rỉ dữ liệu.

Để sử dụng dịch vụ, người dùng cần đăng ký và trả 9.99 USD/ tháng. Ledger khẳng định giải pháp của mình an toàn hơn ví sàn tập trung, bởi hãng không thay mặt người dùng giữ tiền.

**Không phải là lời khuyên đầu tư.