Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tình hình các quỹ đầu tư truyền thống vào thị trường Crypto

Các tin tức tích cực về Bitcoin ETF spot đã khiến thị trường có khởi sắc vào cuối năm. Tình hình các quỹ đầu tư truyền thống vào thị trường Crypto như thế nào?
Amber avatar
Luci
5 min read
Published Nov 03 2023
Updated Nov 15 2023
Amber media

Các tin tức tích cực liên quan tới Bitcoin ETF spot đã khiến thị trường có khởi sắc trong giai đoạn cuối năm 2023. Trong bối cảnh đó, tình hình các quỹ đầu tư truyền thống đang giải ngân vào thị trường Crypto như thế nào? Và có những tin tức gì chúng ta cần chú ý?

Tổng quan dòng tiền của các quỹ năm 2023

Dưới tác động của các tin tức tích cực, trong tháng 10/2023, các quỹ đầu tư dưới đây đã nhận được khoảng 484 triệu USD nguồn vốn.

dòng tiền các quỹ truyền thống
Tình hình dòng tiền các quỹ truyền thống trong tháng 10/2023. Nguồn: Coinshares.

Trong đó, chỉ riêng trong tuần 43 (từ ngày 23/10 - 29/10), các quỹ này đã nhận được tổng cộng 326 triệu USD (chiếm khoảng 67.3% so với số lượng đi vào trong tháng 10).

dòng tiền chảy vào các quỹ crypto
Dòng tiền chảy vào các quỹ crypto theo tuần trong năm 2023. Nguồn: Coinshares.

Trước đó, trong khoảng từ tuần 23 đến tuần 28 (khoảng thời gian tháng 6/2023), các quỹ này cũng nhận được một lượng lớn dòng tiền do giá cả Bitcoin đã có sự hồi phục và không còn quá tiêu cực trước các sự kiện như FTX, Luna Terra sụp đổ.

Tuy nhiên, đáng chú ý, chúng ta lại chưa thấy các nhà đầu tư Mỹ có thêm các động thái tích cực do dòng tiền chảy vào phần lớn thuộc 3 quỹ ETC Issuance GmbH, Purpose và 21Shares AG là các quỹ ở Thụy Sỹ, Đức và Canada.

advertising

Đối với Proshares (quỹ tại Mỹ niêm yết sản phẩm ETF futures crypto), các nhà đầu tư không nạp ròng quá nhiều trong giai đoạn tháng 10/2023.

Tình hình đang trở nên tích cực hơn với Grayscale

Đối với Grayscale, quỹ đã có động thái tích cực khi thắng vụ kiện với SEC vào cuối tháng 8/2023.

Giá GBTC theo đó đã chứng kiến sự tăng trưởng và giá trị discount không còn quá lớn như trước.

giá gbtc
Đã có thời điểm giá GBTC chỉ bằng 50% so với tài sản quỹ đang nắm giữ

Hiện tại, mức discount đã tăng lên còn khoảng -14.8%, đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy các nhà đầu đang kỳ vọng về sự kiện SEC chấp thuận đơn xin duyệt ETF Bitcoin Spot đang đến gần.

Tuy nhiên, trong khoảng hơn 2 năm vừa qua (từ tháng 9/2021), quỹ Grayscale Bitcoin Trust không có dòng tiền đổ vào là một dấu hiệu đang lo ngại đối với tình hình kinh doanh của quỹ này khi ETF spot được phê duyệt.

dòng tiền đổ vào quỹ grayscale bitcoin trust
Dòng tiền đổ vào quỹ Grayscale Bitcoin Trust.

Do đó rất có thể Grayscale sẽ chứng kiến xu hướng các nhà đầu tư rút vốn ra khỏi quỹ khi SEC cho phép GBTC có thể redeem ra Bitcoin.

Tình hình các quỹ ETF liên quan tới Crypto tại Mỹ

Ngoài quỹ Proshares, chúng ta cũng cần chú ý tới một quỹ ETFs khác tại Mỹ có liên quan tới crypto đó là Bitwise.

Theo dữ liệu ở trên, tuy không nhận được thêm dòng tiền từ nhà đầu tư trong năm 2023 ở quỹ ETF Bitwise 10 Crypto Index Fund nhưng có một ETF khác của Bitwise lại sở hữu các tài sản có mức lợi nhuận khá cao trong năm 2023.

Cụ thể đó là quỹ Bitwise Crypto Industry Innovators ETF.

tài sản trong quỹ etf
Các tài sản trong quỹ ETF Bitwise Crypto Industry Innovators. Nguồn: Financial Times.

Các công ty quỹ ETF này nắm giữ có mức tiếp cận rất cao với crypto như Microstrategy, Coinbase hay một vài công ty khác cung cấp hệ thống máy đào Bitcoin.

Ví dụ như Microstrategy, cổ phiếu của công ty đã tăng 82.75% trong vòng 1 năm trở lại đây. Thậm chí công ty Northern Data AG, cung cấp cơ sở hạ tầng cho Bitcoin và các nền tảng blockchain khác, cũng đã có mức tăng trưởng gần 300%.

Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư cá nhân tại Mỹ vẫn đang tìm cách đầu tư Crypto một cách gián tiếp thông qua các công ty này.

Tổng hợp các tin tức cần chú ý

Proshares tiếp tục ra mắt một quỹ ETF khác cho phép nhà đầu tư short Ethereum (ETH) bên cạnh quỹ BITI cho phép short Bitcoin.

quỹ seth cho phép short eth từ proshares
Quỹ SETH ETF cho phép short ETH từ Proshares.

Quỹ được ra mắt vào đầu tháng 11/2023. Chúng ta có thể theo dõi dữ liệu dòng vốn vào quỹ này để đánh giá sơ bộ về góc nhìn của các nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Mỹ đối với giá ETH.

Bên cạnh đó, có 4 quỹ phòng hộ lớn là JaneStreet, Jump Trading, Virtu Financial và Hudson River đã đưa ra đề xuất với BlackRock về việc sẽ làm nhà tạo lập thị trường cho sản phẩm ETF spot Bitcoin của họ.

đề xuất làm nhà tạo lập thị trường cho etf spot bitcoin
Đề xuất về việc làm nhà tạo lập thị trường cho ETF spot Bitcoin. Nguồn: Coindesk.

Do đó, có thể thấy rằng các tổ chức trên thị trường đang có những khâu chuẩn bị kỹ càng cho ngày ETF spot được phê duyệt chính thức.

**Không phải là lời khuyên đầu tư.