Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

“Quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số là chìa khóa mở cửa Web3"

Trong khuôn khổ tuần lễ Korean Blockchain Week 2022, đồng sáng lập Animoca Brands - Yat Siu đã nhận định rằng quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số là "chìa khóa" mở cửa Web3.
Avatar
quynhnguyen
Published Aug 09 2022
Updated Dec 28 2023
4 min read
thumbnail

Quyền sở hữu tài sản mạnh mẽ trong thế giới thực là một trong những chỉ số quan trọng để tạo nên một nền kinh tế giàu có. Đó cũng chính là những gì các nhà phát triển muốn kích hoạt trong thế giới Web3. Điều này được chia sẻ bởi đồng sáng lập của công ty Animoca Brands trong khuôn khổ tuần lễ Korean Blockchain Week 2022.

Yat Siu, đồng sáng lập của công ty đầu tư mạo hiểm Animoca Brands có trụ sở tại Hồng Kông đã lập luận rằng quyền tài sản kỹ thuật số on-chain là khía cạnh chính của công nghệ blockchain. Mục tiêu đó sẽ thúc đẩy một xã hội phi tập trung hơn.

Phát biểu tại Korean Blockchain Week 2022 (KBW), doanh nhân Hồng Kông nhấn mạnh rằng tất cả chúng ta đều là “những người phụ thuộc vào kỹ thuật số” và “dữ liệu là nguồn lực của các chỉ số”. Tất cả chúng mang lại giá trị cho những công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Apple, Google và Facebook. 

“Các công ty quyền lực nhất trên thế giới hiện nay không phải là công ty năng lượng hay công ty tài nguyên, mà đó là công ty công nghệ. Trên thực tế, những doanh nghiệp này họ không lớn mạnh vì sản xuất phần mềm. Thay vào đó là việc kiểm soát dữ liệu của chúng ta." Yat Siu khẳng định. 

Tuy nhiên, ông Siu cũng cho biết rằng không giống như các nền tảng Web2 đã quen thuộc, các ứng dụng dựa trên blockchain cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu đó và không bị "thực dân hóa kỹ thuật số". 

“Điều đặc biệt của Web3 là chúng ta có thể nắm quyền sở hữu và có thể tạo ra một thay đổi lớn với dữ liệu. Bởi vì chúng ta được phân phối và phân quyền sở hữu đối với những tài sản này.”

Ngoài ra, đồng sáng lập Animoca Brands cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của quyền sở hữu tài sản. Ông cho rằng các quốc gia dành quyền tài sản mạnh mẽ cho công dân của họ sẽ tạo điều kiện cho xã hội phát triển. Siu cũng chỉ ra mối tương quan giữa Chỉ số Quyền sở hữu Quốc tế (IPRI) và Chỉ số Tổng sản phẩm Quốc nội (GDPI):

“Những nơi hầu như không có quyền sở hữu đối với tài sản. Bạn có thể thấy chúng đều nằm trong 20% thấp nhất về GDPI. Nhưng với các quốc gia có quyền sở hữu rất mạnh như Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, và hầu hết châu  Âu, chỉ số này lại rất cao."

Đáng chú ý, đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm đã nhấn mạnh rằng Châu Á là khu vực có nhiều khả năng phát triển nhất khi nói đến Web3, cũng như tận dụng quyền sở hữu kỹ thuật số.

Ông lập luận rằng châu Á có một lịch sử rất phong phú về văn hóa, phần lớn trong số đó có thể được chuyển đổi thành tài sản dựa trên blockchain dưới dạng NFT. Từ đó cung cấp cho người dùng quyền sở hữu kỹ thuật số đối với tài sản của họ.

web3 tại châu á
Châu Á là khu vực được cho là có khả năng nhất trong việc phát triển Web3.

Bên cạnh đó, Yat Siu cho biết ngày nay người dân châu Á dành nhiều thời gian trên Internet hơn bất kỳ châu lục nào khác, nhưng vẫn còn một số rào cản để phát triển Web3. Ông nhấn mạnh rằng không giống như các nước phương Tây, châu Á chỉ có khoảng 67% tỷ lệ chấp nhận Internet trên toàn châu lục. Tuy nhiên, việc theo đuổi các chiến lược phát triển metaverse và Web3 lại nhận được tín hiệu khả quan tại khu vực này.

Đọc thêm:  True Global Ventures rót 146 triệu USD vào Web3

RELEVANT SERIES