Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Cập nhật các quyết định quản trị quan trọng tuần 39/2023

Thị trường Crypto trong tuần 39 có khởi sắc khi BTC tăng lên 28,000 USD. Bên cạnh đó còn những cập nhật của các dự án lớn GMX, Uniswap, MakerDao…cần phải chú ý.
Avatar
Luci
Published Oct 02 2023
Updated Oct 16 2023
4 min read
thumbnail

Thị trường crypto trong tuần 39 có một chút khởi sắc với biến động tăng giá nhẹ của Bitcoin lên 28,000 USD cùng với một số sự kiện nổi bật như airdrop token TIA của Celestia. Bên cạnh đó còn những cập nhật nào chúng ta cần phải chú ý trong tuần vừa qua?

GMX thảo luận về đề nghị xin trợ cấp 14 triệu token ARB

Vào ngày 28/09, đội ngũ phát triển GMX đã đưa ra đề nghị với Arbitrum DAO về việc cung cấp cho dự án tổng cộng 14 triệu token ARB cho việc phát triển GMX v2. Hiện tại, cộng đồng Arbitrum vẫn đang thảo luận về đề nghị này.

cộng đồng arbitrum
Cộng đồng Arbitrum thảo luận về đề nghị kể trên. Nguồn: forum Arbitrum.

 Cụ thể, GMX đề nghị được cấp 12 triệu token ARB để thúc đẩy khối lượng giao dịch trên v2 của dự án.

Bên cạnh đó, họ cũng đề nghị phía Arbitrum cung cấp lên tới 2 triệu token ARB cho các dự án đối tác phát triển trên nền tảng của GMX. 2 triệu token ARB sẽ được GMX phân bổ theo các hình thức khác nhau tới các dự án đối tác.

Mục tiêu của đề xuất này nhằm khuyến khích người dùng sàn giao dịch CEX chuyển qua  DEX. Đồng thời khuyến khích sự phát triển của hệ sinh thái Arbitrum.

doanh thu của gmx
Doanh thu của GMX trong 365 ngày từ 09/2022 - 09/2023. Nguồn: Tokenterminal.

Hiện tại, GMX đang là dự án perpetual futures có doanh thu phí giao dịch lớn nhất trong 365 ngày qua. Việc cung cấp token sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 phía.

Ngoài ra, trên Arbitrum hiện nay cũng đang có rất nhiều dự án được xây dựng xung quanh GMX.

dự án quanh gmx
Dự án xây dựng quanh GMX.

Do đó, nếu đề xuất được thông qua, cùng với Odyssey, sẽ là cú hích khiến Arbitrum được chú ý trở lại và chúng ta cũng có thể có cơ hội kiếm thêm nguồn thu từ yield tại đây.

advertising

Uniswap Foundation tiếp tục gọi thêm hơn 62 triệu USD?

Uniswap Foundation trong tuần qua cũng đã đưa ra ý kiến trong cộng đồng về việc sẽ gọi thêm 62.37 triệu USD. Nguồn tài trợ này sẽ được sử dụng để hỗ trợ developer, tài trợ cho các nghiên cứu liên quan và nhiều kế hoạch khác đặc biệt liên quan tới sự phát triển xung quanh sản phẩm sắp ra mắt - Hooks.

thảo luận của cộng đồng về uniswap
Cộng động Uniswap đang thảo luận về đề xuất kể trên. Nguồn: Uniswap.

 Hiện tại, đề xuất đang được chuẩn bị bước vào vòng bỏ phiếu on-chain chính thức diễn ra 1 tuần bắt đầu vào ngày 04/10/2023.

MakerDAO tiếp tục phân bổ tài sản vào RWA và một số thay đổi về phí

Dựa trên dữ liệu từ MakerBurn, MakerDAO đã gia tăng phân bổ vào tài sản RWA thêm khoảng 100 triệu USD thông qua Monetalis Clydesdale, BlockTower Andromeda và New Silver. 

Đây là đợt tăng thứ 7 liên tiếp trong tháng. Hiện tại số lượng tài sản RWA mà MakerDAO đang nắm giữ lên tới 3.2 tỷ USD.

tài sản rwa trên makerdao
Tài sản RWA của MakerDAO. Nguồn: Makerburn.

Ngoài ra, MakerDAO cũng thực hiện thảo luận trong cộng đồng về một số điều chỉnh về mức lãi suất (stability fee) khi thế chấp tài sản để vay DAI cùng một số thay đổi khác được thực hiện ở hình dưới đây.

đề xuất cơ cấu phí của makerdao
Thay đổi cơ cấu phí, trần nợ, lãi suất của MakerDAO. Nguồn: MakerDAO forum.

Về tổng quan, MakerDAO sẽ gia tăng lãi suất vay đối với một số vault thế chấp ETH, đồng thời gia tăng lãi suất gửi tiết kiệm DAI (DSR). Ngoài ra, dự án cũng giảm mức trần nợ vay đối với tài sản WBTC.

Đọc thêm: Tại sao Nhật Bản vẫn duy trì lãi suất âm?

**Không phải là lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES