Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch GMX

Thị trường có rất nhiều sàn giao dịch phi tập trung, trong đó có GMX mới nổi nhưng cũng thu hút sự chú ý đáng kể. Nó có gì nổi bật so với những sàn DEX khác?
Avatar
uyntran.web3
Published Jul 19 2023
Updated Jul 19 2023
8 min read
thumbnail

Thị trường crypto hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch phi tập trung khác nhau để các trader lựa chọn, tuy nhiên không phải sàn nào cũng đủ uy tín, chất lượng để các nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng”. GMX, sàn giao dịch mới nổi nhưng cũng thu hút sự chú ý đáng kể. Nó có gì nổi bật so với những sàn DEX khác? Cùng tìm hiểu nhé.

Tồng quan về sàn giao dịch GMX

GMX là một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung ra đời vào tháng 09/2021. Ban đầu, GMX được triển khai trên Arbitrum, một giải pháp được thiết kế để tăng tốc độ và khả năng mở rộng của Ethereum, sau đó là Avalanche - blockchain nổi bật với tốc độ cao, chi phí thấp và tương thích với EVM.

image
Giao diện sàn giao dịch GMX.

Ngay từ những ngày đầu hoạt động, GMX đã được rất nhiều nhà đầu tư săn đón, trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các sàn DEX tên tuổi khác như Perpetual hay dYdX. Đồng thời, tokenomics của GMX cũng rất độc đáo, mang lại lợi nhuận theo cấp số nhân cho các holders trong thời gian dài hạn.

Với GMX, các trader sẽ được sở hữu đầy đủ các bộ công cụ để giao dịch long/short và swap. Đặc biệt, dự án tập trung vào việc tối ưu chi phí, không chênh lệch giá, không funding rate cũng như giảm thiểu khả năng bị thanh lý lệnh.

Hiện tại, GMX mới chỉ cung cấp các cặp giao dịch ETH/USD, BTC/USD, LINK/USD và UNI/USD. Tuy nhiên, sự lựa chọn khiêm tốn này không làm chậm tốc độ tăng trưởng của GMX.

Với hơn 287,000 người dùng và TVL hơn 525 triệu đô, GMX đã trở thành dApp lớn nhất trên Arbitrum hiện nay.

image
GMX có TVL lớn nhất trên Arbitrum.
advertising

Điều gì làm cho GMX trở nên đặc biệt?

Liquidity Pool không chênh lệch giá

Mô hình hoạt động của sàn giao dịch GMX khá đặc biệt. Không sử dụng tính năng orderbook như trên dYdX, cũng không tích hợp AMM như Perpetual, GMX triển khai các liquidity pool riêng của nó với giá giao dịch được tính toán dựa trên giá Oracle.

Ví dụ, quy trình swap ETH sang DAI diễn ra như sau:

  Đầu tiên, ETH của bạn sẽ được chuyển đến ETH pools.
  Sau khi xác nhận ETH coin đã được chuyển tới, GMX sẽ chuyển DAI từ DAI pools tới tài khoản của người dùng.
  Chi phí giao dịch sẽ được tính dựa trên Oracle được cung cấp bởi Chainlink, sử dụng TWAP’s (mức giá trung bình theo thời gian) từ các sàn DEX lớn.

Đối với tính năng Margin, trader có thể sử dụng đòn bẩy tối đa là 50x. Các giao dịch đòn bẩy yêu cầu người dùng phải có tài sản thế chấp và GMX chấp nhận mọi tài sản thế chấp.

Ví dụ bạn muốn mua $ETH sử dụng đòn bẩy x5, bạn có thể mở vị thế long/short đơn giản dựa trên giá Oracle. Ở đây, dự án sẽ ngầm hiểu là bạn đang vay USDC để mua $ETH.

Nhờ vậy, người dùng không phải chịu phí funding rate vì giá trên GMX luôn bằng với giá thực tế nhờ sử dụng Oracle.

image
Đòn bẩy trên GMX.

Liquidity Provider

Tính năng cốt lõi của GMX là pool thanh khoản do cộng đồng vận hành - $GLP pool. Quá trình cung cấp thanh khoản trên GMX được thực hiện như sau:

  Để cung cấp thanh khoản trên GMX, người dùng cần gửi vào pool các đồng coin như $ETH, $BTC, $LINK, $UNI, $USDC,… Đổi lại, họ sẽ nhận được $GLP.
  Khi muốn cung cấp thanh khoản nhiều hơn nữa, họ có thể bán $GLP để nhận về tài sản trong pool.

$GLP là đồng coin đại diện cho tất cả những tài sản dùng để cung cấp thanh khoản trên GMX. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đầu tư vào 1 pool thanh khoản có tỷ lệ như sau: 37% $USDC, 26.7% $ETH, 13.5% $BTC, 10.6% $DAI,… Nhờ đó, người dùng có thể cung cấp thanh khoản cho toàn bộ tài sản trên GMX.

Do vậy, khi tài sản trên GMX tăng, giá $GLP sẽ tăng theo và ngược lại.

Rebalance Portfolio

Tỷ lệ tài sản trong các pool không cố định và sẽ do GMX quyết định. Mỗi tài sản sẽ có 1 tỷ lệ hạn mức nhất định.

Ví dụ: Tỷ lệ ETH tối ưu theo tính toán của các đồng coin như sau:

  GMX: 25%,
  BTC: 15%
  USDC: 30%.
image
Danh mục đầu tư.

Hiện tại, tỷ lệ ETH được thay đổi là 26.7% và USDC 37%, cao hơn mức tối ưu. Do đó, để hạ tỷ lệ ETH và USDC trong pool, GMX cần giảm phí giao dịch khi các trader dùng coin khác mua ETH trên pool hoặc sử dụng GLP. Ngược lại, nếu các trader muốn bán ETH, tăng lượng ETH trong pool thanh khoản GMX, họ phải chịu chi phí cao hơn. Phí giao dịch trên sàn GMX thường dao động trong khoảng 0.2% – 0.4%.

Liquidation

Việc thanh lý coin là điều vô cùng quan trọng trên các sàn giao dịch. Đối với pools liquidity trên GMX, các GLP Holder vừa là người cung cấp liquidity vừa là người liquidated orders.

Các Liquidity Provider sẽ đảm nhận trách nhiệm giải quyết và trả tiền lời cho người dùng. Họ đóng vai trò như 1 Clearing-house.

Hiểu đơn giản, các traders trên sàn GMX không trade với nhau mà giao dịch với các Liquidity Provider. Nếu trader giao dịch sinh lời, Liquidity Provider sẽ chịu lỗ và ngược lại.

Hướng dẫn sử dụng GMX 

Kết nối ví và giao dịch trên GMX

Bước 1: Truy cập gmx.io, chọn “Launch app” => “Connect Wallet”. Kết nối ví của bạn. Ví dụ ở đây mình chọn ví Metamask.

image
Truy cập GMX.
image
Chọn kết nối ví.
image
Chọn ví kết nối.

Bước 2: Chuyển sang mạng Arbitrum.

image
Chuyển sang mạng Arbitrum.
image
Xác nhận điều khoản.
image
Đồng ý chuyển mạng.

Bước 3: Lựa chọn cặp giao dịch bằng cách nhấp vào tên cặp giao dịch ở góc trái màn hình. Hiện GMX cung cấp 4 cặp giao dịch là ETH/USD, BTC/USD, LINK/USD và UNI/USD.

Bước 4: Chọn lệnh “Long” hoặc “Short” tùy thuộc vào loại giao dịch bạn muốn.

Bước 5: Điền và lựa chọn các số liệu giao dịch bao gồm: Loại vị thế (Market/Limit), Long/Short và khối lượng vị thế ở mục “Pay”.

Bước 6: Sử dụng thanh trượt “Leverage slider” để xác định mức đòn bẩy bạn muốn sử dụng.

Bước 7: Xác nhận giao dịch

image

Bạn có thể sử dụng tab “Positions” để quản lý hoặc đóng vị thế của bạn khi bạn muốn và tab “Orders” để quản lý các lệnh cắt lỗ và chốt lời theo ý muốn.

image
Quản lý vị thế.

Stake $GMX 

Bước 1: Đầu tiên bạn vào tab “Earn”. Nếu chưa có GMX bạn sẽ cần phải mua bằng cách nhấp vào ô “Buy GMX” cạnh ô “Stake”.

Bước 2: Sau khi đã có token, chọn “Stake”.

image
Stake trên GMX.

Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị yêu cầu số lượng GMX bạn muốn mang đi Stake. Nhập số lượng token và xác nhận giao dịch.

image
Nhập số lượng.

Bước 4: Kiểm tra và claim phần thưởng. Sau khi mang đi Stake phần thưởng của bạn sẽ được hiển thị ở một khung riêng biệt. Bạn có thể cộng dồn phần thưởng bằng cấp nhấp vào “Compound” hoặc “Claim” và mang đi Vesting.

image
Check phần thưởng.
image
Claim phần thưởng.

Nếu bạn muốn cộng dồn phần thưởng nền tảng sẽ tự động mang esGMX, Multiplier Points tiếp tục Stake và chuyển đổi $WETH thành $ETH về ví của bạn.

GMX dường như đang hướng tới việc xây dựng một sản phẩm phù hợp với thị trường bằng cách cân bằng nhu cầu và mong muốn của tất cả các bên liên quan trong DEX. Các trader sẽ được hưởng lợi từ việc tiết kiệm chi phí và thanh khoản sâu trong khi các liquidity provider được hưởng lợi từ hiệu quả và năng suất cao. 

Trên hết, các mảnh ghép Derivatives đang được cộng đồng ưa chuộng hơn cả. Điều này có thể sẽ càng tạo cơ hội cho GMX phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Đọc thêm: Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch dYdX.

RELEVANT SERIES