thumbnail

Elpis Battle là dự án game Play to earn vừa ra mắt trong khoảng thời gian gần đây. Sau một thời gian, dự án đã có một số thông số rất ấn tượng. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ trải nghiệm khách quan của mình sau một khoảng thời gian chơi game Elpis Battle, kèm theo đó là các ý kiến về cách thức đầu tư hiệu quả với Game Elpis Battle. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

Sơ lược game Elpis Battle

Elpis Battle là dự án game RPG Blockchain game trên Binance Smart Chain. Người chơi sẽ xây dựng đội hình của mình gồm những Heroes NFT rồi tham gia các trận đấu PvE, PvP để nhận các phần thưởng khác nhau.

Để hiểu rõ thêm về dự án Game Elpis Battle cũng như các thông tin cơ bản mà dự án mang đến, mọi người có thể tham khảo tại đây. Còn tiếp theo, mình sẽ chia sẻ về trải nghiệm khi chơi và đánh giá game ngay dưới đây nhé!

Trải nghiệm Elpis Battle

Gameplay 

Trong giai đoạn đầu, Elpis Battle cho phép người chơi trải nghiệm chế độ chơi PvE (đánh với máy). Trong chế độ này, người chơi sẽ sử dụng đội hình gồm tối 4 Heroes tham gia chinh phục các Map khác nhau. Nếu chiến thắng người chơi sẽ nhận được MEG token và Estone.

Gameplay của Elpis Battle

Mỗi ngày, mọi người sẽ có tối đa 20 năng lượng cho 20 lượt đánh trong PvP. Và cho dù mọi người có đánh thắng được nhiều số MEG hơn thì số MEG tối đa mỗi người nhận được là 200 MEG. Đây là cơ chế giúp dự án kiềm chế lạm phát của trò chơi.

Ngoài việc có thể kiếm tiền trong PvP, mọi người còn được nhận các phần thưởng khi làm xong các nhiệm vụ hằng ngày. Đa số, phần thưởng hiện nay là Estone.

Nhiệm vụ hằng ngày

Nhận xét về Gameplay, thì để có thể xây dựng được một đội hình mạnh đòi hỏi mọi người phải tìm hiểu kĩ năng và hệ tộc của từng loại Heroes. Mình sẽ cập nhật các kinh nghiệm về cách xây dựng mô hình phù hợp trong các bài sau.

Ngoài ra, chế độ PvP khá khó đòi hỏi một đội hình với các tướng Common phải đánh nhiều trận mới có thể lên cấp để chinh phục các vòng tiếp theo. Tuy nhiên, từ vòng 1 số MEG kiếm được mỗi vòng đều bắt đều từ 8 hoặc 9 MEG nên nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến số MEG nhận được ở mỗi người chơi.  Một người chỉ cần chơi tới vòng 1.4 là  có thể chơi được tối đa 200 MEG 1 ngày 

Một điểm trừ chính là game chưa có tính năng tự động đánh. Bởi vì mỗi trận đấu, mình phải click rất nhiều để chọn Skill và mục tiêu để đánh => dễ gây nhàm chán và tốn thời gian cho người chơi. Dù gì thì mỗi ngày, người chơi đều chỉ earn được tối đa 200 MEG token.

Ngoài ra, game còn cần khắc phục một số điểm chưa hoàn thiện như game hay lag trong trận đấu. 

Recruitment

Ngoài tính năng PvE, thì game hiện tại còn có tính năng Recruitment cho phép người chơi có thể sử dụng 2 Heroes của bạn để mint ra NFT mới. 

Recruitment Elpis Battle

Một điểm đặc biệt ở Elpis Battle chính là việc Mint Heroes chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào may mắn mà không phải là chỉ số rarity riêng của các NFT sử dụng để mint. Việc này sẽ giúp tạo nên sự công bằng hơn trong game và mọi người đều có thể sở hữu thêm nhiều Heroes chất lượng hơn. 

Tỷ lệ Mint Heroes trong Recruitment

Cũng vì thế nên bạn có thể sử dụng các Heroes Common mà vẫn có thể mint được các Heroes Legendary. Tuy nhiên, mọi người phải chú ý đến chỉ số đã mint của từng Heroes, bởi vì phí mint sẽ bị ảnh hưởng bởi chính chỉ số này => mint càng nhiều phí càng đắt.

Tình hình Elpis Battle hiện tại

Elpis Battle có 3 token chính, đó là:

  • MEG token
  • EBA token
  • Heroes NFT

Mình sẽ đi vào phân tích từng loại tài sản rồi sẽ nêu thêm ý kiến cá nhân của mình sau.

MEG Token

MEG token là tiền tệ được sử dụng chính trong game. Do dự án chủ yếu thưởng cho hoạt động trong game hiện tại được trả bằng MEG token và estone vì thế MEG sẽ là yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu quả earning hiện tại.

Trong thời điểm hiện tại, MEG được dùng để trả thưởng cho hoạt động PvE hằng ngày của người chơi. Tuy nhiên, mỗi người chỉ có thể earning tối đa 200 MEG một ngày. Đây là cơ chế nhằm để dự án kiểm soát lạm phát. 

Nhưng theo mình thì đây chỉ là cơ chế tạm thời, bởi vì cơ chế này sẽ phần nào hạn chế lượng MEG được earn ra nhưng vô hình chung sẽ giới hạn mức earning của người chơi ở một mức nhất định => khi giá MEG giảm xuống quá thấp thì người chơi sẽ rời bỏ dự án.

Dự án có một vài cơ chế giảm phát như sử dụng MEG để nâng cấp sao cho Heroes hoặc Minting ra Heroes mới.

Vòng tuần hoàn của MEG token

Tuy vậy, nhưng hai cơ chế này lại không được hiệu quả lắm bởi vì người chơi vẫn chưa có lý do để tăng tiến sức mạnh cho đội hình của mình. Nguyên nhân chính đó chính là việc giới hạn số MEG token Earn được mỗi ngày. Và chỉ cần đến vòng 1.4 là mọi người đều có thể Earn được số MEG tối đa mỗi ngày rồi. Với đội hình 4 Common thì bạn chỉ cần lên cấp các con Heroes lên cấp 5 là có thể hoàn thành vòng đấu này. 

=> Số lượng MEG có thể được đốt sẽ phụ thuộc chủ yếu vào cơ chế Mint Heroes mới hiện tại. 

Mỗi lần Mint Heroes, mỗi người cần 2 Heroes còn lượt mint và 120 EBA, 4,000 MEG. Phí mint mỗi lượt vào khoảng 53$, đây có thể là một khoảng phí hợp lý nếu bạn mint ra các NFT với cấp độ Rare trở lại. Tuy nhiên sẽ lỗ đối với các tướng Common.

Nên mình đánh giá cơ chế này cũng không hấp dẫn để thúc đẩy người chơi burn MEG token. Và điều gì sẽ xảy ra nếu NFT đó hết lượt Mint?

Ngoài tất cả các cơ chế đó, mà lạm phát vẫn xảy ra thì vẫn sẽ có một chốt chặn cuối cùng đó là cơ chế Ổn định của đồng MEG dựa trên chênh lệch giữa số MEG mint và số MEG burn.

Khi số MEG earn < MEG burn, thì sẽ tăng Reward lên 15%.

Ngược lại, khi số MEG earn > MEG burn thì sẽ giảm reward đi 15%.

Từ đó, sẽ làm giảm tỷ lệ lạm phát dù mọi người ít burn MEG token. Chính cơ chế này đã phần nào giúp đồng MEG được ổn định trong thời gian qua.

Biểu đồ giá của MEG token

EBA token

EBA token là token governance trong Elpis Battle. EBA sẽ thể hiện giá trị của Elpis Battle. Tuy nhiên hiện tại, EBA vẫn chưa có nhiều công dụng và giá trị để đóng góp vào EBA token. 

Ngoài việc EBA được sử dụng để làm một phần phí của Mint Heroes và Staking để nhận Lapis. Vì thế nên EBA chưa có được một động lực tăng giá tốt. 

Giá EBA token

Những lí do trên đã giải thích cho việc giá EBA không tăng hoặc thậm chí là giảm ngay cả khi Game triển khai Mainnet.

So sánh với một tựa game RPG khác thì Governance token nên nhận thêm nhiều ưu đãi và usecase như voting, nhiều phần thưởng hơn cho việc staking nhằm tạo ra nhiều động lực cho holder hơn. 

Hiện tại, EBA Marketcap hiện tại còn khá nhỏ vào khoảng 1.7M. Với vốn hóa thấp như thế này thì đây là một lựa chọn tốt để đầu tư bởi vì sắp tới dự án sẽ đưa ra thêm nhiều tính năng mới dành cho EBA token.

Heroes NFT 

Heroes là NFT chính trong game và là chìa khóa chính để có thể chơi game. Để một người có thể hoàn thành một cách dễ dàng các vòng PvE, một người cần sở hữu tối thiểu 4 Heroes Common. Mỗi người bạn sẽ kiếm được 200 MEG. Vì thế khả năng Earning, sẽ phụ thuộc vào giá MEG token mỗi ngày.

Ví dụ: Người chơi mua 4 Heroes Common tại Marketplace với giá khoảng $160. Với chi phí này, mỗi ngày bạn sẽ kiếm được 200 MEG token một ngày khoảng $2 thì vào khoảng 80 ngày bạn sẽ hoàn vốn. Đây là một con số không hấp dẫn lắm so với các game khác hiện tại. 

Ngoài ra, bạn có thể recruit thêm Heroes mới với mức phí khoảng 50$ (120 EBA và 4,000 MEG), với tỉ lệ recruit và giá Heroes như hiện tại thì đây cũng không phải là một phương thức đầu tư hấp dẫn. 

Nhưng nhìn vào mặt tích cực thì yếu tố này sẽ ngăn không cho giá của NFT giảm xuống quá thấp và chống lạm phát về NFT. 

Mục đích sử dụng Heroes NFT trong 1 tuần trước

Vì thế nên khi nhìn vào biểu đồ, bạn có thể thấy số người lựa chọn Recruit token rất ít trong thời điểm hiện tại. Bởi vì khả năng lỗ rất cao với tỉ lệ 70% ra Common và Rare, mà giá hai loại này đều dưới 50$ (giá sàn).

Giá sàn của các NFT Heroes hiện tại

Nhưng nếu nhìn về mặt tích cực thì việc này sẽ giúp cho NFT Heroes không bị lạm phát và giữ được mức giá sàn. Tại thời điểm hiện tại, khi giá NFT đã giảm khá nhiều và dưới cả giá Mint cho thấy NFT Heroes đang undervalue, đặc biệt là các Heroes Epic và Legendary. 

Bởi vì người chơi hiện tại chưa cần những Heroes mạnh nhưng sau khi các tính năng khác được ra mắt thì mọi người sẽ bắt đầu chú ý hơn về các loại NFT này. Vì thế NFT Hereos đặc biệt là Heroes hiếm có cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới.

Có nên đầu tư vào Elpis Battle?

Dựa vào những gì mình phân tích ở trên thì mọi người cũng có thể nhận định được rằng thời điểm này là một thời điểm khó khăn đối với Elpis Battle với một số lí do sau:

  • PvE: Dự án chỉ mới ra mắt tính năng PvE và phần thưởng giới hạn làm cho người chơi không có động lực thăng tiến sức mạnh đội hình => Giảm nguồn cầu của các Heroes mạnh => Giá Heroes giảm (nhất là giá Heroes với Rarity cao).
  • MEG token: Lý do tương tự Heroes mà vẫn chưa có nhiều động lực để người chơi sử dụng MEG token.
  • EBA token: Chưa có nhiều ứng dụng nên giá chưa tăng ngay được.

Tuy nhiên, dự án vẫn còn một số điểm tích cực mà bạn cần lưu ý:

  • Tính năng đang phát triển: Dự án còn khá nhiều tính năng vẫn đang cập nhật như: chế độ PvPSkill Book IGO trong Quý 1 và Pet IGO trong quý 2 nên chúng ta vẫn có hi vọng rằng những điều này sẽ vực dậy được Elpis Battle. Đặc biệt là chế độ PvP sẽ là một yếu tố giúp người chơi chú ý hơn về vấn đề nâng cấp tướng và giải quyết các vấn đề hiện tại của Game.
  • Marketing: Ngoài ra, theo cảm nhận cá nhân của bản thân mình thì có lẽ dự án vẫn chưa muốn marketing một cách rầm rộ mà xây dựng sản phẩm một cách từ từ.

Một phần nữa là do dự án xây dựng sản phẩm từ con số 0 khác với các dự án chuyển đổi từ các game truyền thống trên blockchain nên sẽ tốt hơn khi phát triển từ từ và khắc phục các sự cố khi còn mới. Từ đó tránh được overload do marketing quá nhiều.

Kết luận: Dự án Elpis Battle hiện tại vẫn đang trong giai đoạn đầu nên vẫn còn rất nhiều điểm thiếu sót cần khắc phục. Nhưng dự án xây dựng bài bản nên cần một khoảng thời gian để chúng ta có thể quyết định tương lai của dự án. Ngoài ra, việc theo dõi sát dự án là cần thiết, thời điểm đầu tư thích hợp nhất trong ngắn hạn cho dự án là thời điểm dự án công bố chế độ chơi PvP.

Tổng kết

Mặc dù hiện tại dự án Elpis Battle vẫn chưa ghi được nhiều điểm nhấn trong mắt nhà đầu tư. Tuy nhiên, còn đó là việc dự án vẫn phát triển và cập nhật đều đặn sản phẩm của mình.

Trải nghiệm game qua bài viết Hướng dẫn chơi game Elpis Battle tất tần tật từ A - Z.

Để có quyết định đầu tư hợp lý, bạn cần theo dõi kĩ hơn những cập nhật sắp tới của dự án. Bạn nghĩ sao về dự án này? Mời mọi người cùng thảo luận thêm tại Server Discord MarginATM Guild Game nhé.

0
0
icon0
iconicon