thumbnail

Bên cạnh các thuật ngữ cơ bản như HODL, FOMO, FUD,... Cụm từ "Funds are Safu" hay SAFU là một trong những thuật ngữ được sử dụng khá thường xuyên trong không gian crypto.

Vậy SAFU là gì? Cùng MarginATM tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

SAFU là gì?

SAFU là Quỹ tài sản an toàn cho người dùng (Secure Asset Fund for Users). Đây là một quỹ dự trữ khẩn cấp để bảo vệ tài sản của các nhà đầu tư trên sàn giao dịch Binance. Tiền từ quỹ được sử dụng để trả lại cho các nhà đầu tư bị mất tài sản do bị hack hoặc bất kỳ sự kiện nào khác dẫn đến mất tài sản của người dùng.

Vào ngày 03/07/2018, SAFU được tạo ra bằng cách phân bổ 10% phí giao dịch của tất cả người dùng nền tảng vào quỹ dưới dạng BTC, BNB và BUSD để dự phòng cho các vi phạm tiềm ẩn. Các khoản tiền của SAFU được lưu trữ trong các ví cứng an toàn, riêng biệt và chỉ được truy cập trong trường hợp cực kỳ khẩn cấp.

Changpeng Zhao (CZ): Stay #SAFU

Theo CEO của sàn Binance - ông Changpeng Zhao (CZ): "Để bảo vệ lợi ích trong tương lai của tất cả người dùng, Binance sẽ tạo ra Quỹ tài sản an toàn cho người dùng (SAFU). Bắt đầu từ ngày 14/07/2018, chúng tôi sẽ phân bổ 10% tất cả phí giao dịch nhận được vào SAFU để bảo vệ người dùng của chúng tôi và tiền của họ trong những trường hợp nghiêm trọng. Quỹ này sẽ được lưu trữ trong một ví lạnh riêng biệt."

Với sáng kiến ​​này, Binance hy vọng rằng mọi người dùng sử dụng sàn giao dịch của họ đều được bảo vệ, ngay cả khi các biện pháp bảo mật của họ có thể đã đủ an toàn.

Nguồn gốc của từ SAFU

Thuật ngữ SAFU bắt nguồn từ một lần bảo trì đột xuất của Binance, khi đó CEO của sàn này là ông Changpeng Zhao (CZ) đã đăng 1 tweet có nội dung như sau:

"Funds are safe."

Sau đó, cụm từ "Funds are safe" thường xuyên được CZ sử dụng để nhắc nhở người dùng nhận thức được rằng tài sản của họ đang hoàn toàn an toàn.

Sau đó, vào ngày 19/05/2018, một youtuber có tên "Bizonacci" đã đăng tải một video có tựa đề "Funds Are Safu". Đoạn video nhanh chóng được lan truyền rộng rãi và trở thành một meme vào thời điểm đó. Cụm từ "Funds are safe" đã không còn được sử dụng nữa mà được thay bằng cụm từ "Funds are safu".

Cách Binance bảo vệ tài sản cho người dùng

Sau vụ hack lấy đi $40 triệu vào năm 2019, Binance đã cải thiện hệ thống giao dịch của họ trở nên an toàn và bảo mật hơn. Ngoài ra, họ cố gắng bù đắp thiệt hại tài sản cho người dùng bằng quỹ SAFU, điều này mang lại mức độ toàn vẹn cao hơn cho nền tảng.

Sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất để bảo vệ nền tảng

Sàn Binance ưu tiên đầu tư vào những công nghệ mới nhất như giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) dùng để nhận dạng danh tính, giải pháp phân tích big data để theo dõi từng chuyển động được thực hiện trên sàn,... nhằm phát hiện những giao dịch đáng ngờ cũng như điều tra tội phạm mạng nhằm duy trì tính toàn vẹn của hệ thống giao dịch này.

Thường xuyên nhắc nhở người dùng về việc đảm bảo an toàn cho tài sản của mình

Ngoài việc tăng cường bảo mật cho sàn, Binance cũng khuyến khích người dùng thực hiện các phương pháp bảo mật cho chính tài khoản của mình với 2FA, KYC, xác thực qua số điện thoại, email, Google Autheticator,... 

Ngoài ra, Binance sở hữu Binance Academy với rất nhiều bài viết và video cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích về bảo mật thông tin cá nhân, quản lý bảo mật, mật mã,... Người dùng luôn có thể tìm hiểu cách để bảo vệ tài sản của mình một cách tốt nhất.

Tạo ra Quỹ SAFU

Quỹ SAFU là quỹ bảo hiểm mới ra mắt của Binance nhằm đảm bảo mọi giao dịch và mọi tài sản được người dùng uỷ thác trên nền tảng đều được bảo vệ, kể cả khi các lớp bảo mật của Binance thất bại. 

Tháng 05/2019, Binance bị hacker tấn công và đánh cắp hơn $40 triệu. Sàn giao dịch này sau đó đã cải tổ toàn bộ hệ thống bảo mật của mình, đồng thời sử dụng Quỹ SAFU để bồi thường thiệt hại 100% cho những người dùng bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công trên.

Quỹ SAFU đảm bảo mọi giao dịch và mọi tài sản được người dùng

Tính đến hiện tại, giá trị quỹ SAFU này đã được nâng lên hơn $1 tỷ. Điều đó có nghĩa là dù Binance có bị hack đến $1 tỷ - phá kỷ lục của vụ hack lớn nhất lịch sử ngành crypto hiện tại là Poly Network với $611 triệu tài sản bị thất thoát - thì sàn vẫn tự tin là có đủ khả năng bồi thường thiệt hại cho người dùng.

Theo Binance, mục tiêu tương lai của họ là sẽ không bao giờ phải sử dụng đến quỹ SAFU một lần nữa bằng cách cung cấp nền tảng giao dịch tiền điện tử an toàn nhất dành cho tất cả người dùng của họ, dù là tập trung hay phi tập trung.

Binance DEX – bước tiến tiếp theo trong công cuộc bảo mật hệ thống

Binance nhận thấy rằng thời điểm hiện tại, nhiều người dùng đang bắt đầu hoài nghi về việc uỷ thác tài sản cho một sàn giao dịch tập trung quản lý. Mặc dù không ngừng nỗ lực để duy trì và nâng cao tính bảo mật nhằm mang tới một nền tảng giao dịch tiền điện tử tập trung an toàn, Binance cũng đồng thời đưa ra một lựa chọn khác, an toàn hơn cho người dùng: đó là Binance DEX.

Theo đó, Binance sẽ không có quyền kiểm soát tài sản của người dùng và trao quyền kiểm soát các khóa cá nhân cho chính họ. Từ đó làm giảm các lỗ hổng bảo mật gây ra các vấn đề như hacker tấn công, lừa đảo,...

Xem thêm 15 cách bảo vệ tài khoản Crypto khỏi các Hacker.

Kết luận

Sau vụ tấn công năm 2019, có thể thấy Quỹ SAFU của Binance đã đóng góp một vai trò cực kỳ quan trọng, giúp sàn duy trì tính toàn vẹn của hệ thống bảo mật, chiếm được lòng tin và sự tín nhiệm của người dùng, từ đó duy trì vị trí là sàn giao dịch tiền điện tử có khối lượng người dùng lớn nhất hiện nay.

CEO của sàn Binance - ông Changpeng Zhao cho biết: "Tại Binance, câu cửa miệng của chúng tôi là Tiền của người dùng luôn an toàn và quỹ bảo hiểm SAFU sẽ đóng vai trò như một biện pháp bảo vệ hiệu quả trước những biến cố không lường trước được. Kết hợp với cơ chế bảo mật tối tân của sàn, chúng tôi tin rằng lợi ích của người dùng sẽ luôn được đặt lên trên hết.”

0
0
icon0
iconicon