thumbnail

Kế hoạch mua lại Celsius Network được đưa ra khoảng một tuần sau khi sàn giao dịch FTX thắng đấu giá tài sản của công ty cho vay Voyager Digital. 

Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 27/9, sàn FTX của Sam Bankman-Fried đã giành được tài sản của Voyager với giá thầu 1.4 tỷ USD. Sau khi mua lại Voyager, vị tỷ phú tiếp tục nhắm đến giao thức cho vay Celsius. 

Trước thông tin đó, Simon Dixon, nhà sáng lập công ty đầu tư BnkToTheFuture, cáo buộc FTX đang muốn mua lại tài sản Celsius với mức giá rẻ để kiếm hàng tỷ USD. Đáp lại, Bankman-Fried nhấn mạnh giá thầu FTX đặt ra phù hợp với giá thị trường hiện tại.

Theo ông chủ FTX, mục tiêu của họ “không phải là kiếm tiền thông qua các thương vụ giá hời”. Điều sàn giao dịch hướng tới là đáp ứng quyền lợi của người dùng. 

“Mục đích của chúng tôi không phải là thu lợi bằng cách mua tài sản giá rẻ, mà là chi trả đúng với giá trị của chúng và hoàn lại số tiền đó cho khách hàng. Nếu chúng tôi mua Celsius, động cơ cũng chỉ có vậy”, Bankman-Fried viết trên Twitter.

Từ sau cuộc đấu giá, hiện chưa có nhiều thông tin về số phận của khách hàng Voyager và tiền của họ trên nền tảng. Theo thông báo ngày 27/9, Voyager chỉ đề cập FTX sẽ “cho phép khách hàng giao dịch và lưu trữ tiền mã hóa sau khi giải quyết toàn bộ hồ sơ phá sản theo chương 11”.

Tuy nhiên, người dùng Celsius có lẽ còn trong trạng thái hoang mang hơn. Theo hồ sơ phá sản, Celsius đang nợ hơn 10,000 người dùng khoảng 4.7 tỷ USD. Nhiều người tin rằng công ty sẽ sớm bán đấu giá tài sản để trả nợ cho người dùng. Một số người khác dự đoán giao thức cho vay sẽ hoàn trả cho khách hàng bằng token CEL. 

coin98
Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập FTX. Nguồn: Bloomberg. 

Mặt khác, hồ sơ ngày 15/9 (tại đây) cho thấy Celsius đã yêu cầu tòa cho phép thanh lý một phần stablecoin trong quỹ công ty để hỗ trợ thanh khoản. “Celsius sở hữu 11 loại stablecoin với tổng giá trị 23 triệu USD. Các chi nhánh đang nắm giữ stablecoin bao gồm Debtor Celsius Network Limited (Anh), Debtor Celsius Network LLC (Mỹ) và non-Debtor Celsius Network EU UAB (Litva)”, trích từ hồ sơ.

Nhiều cơ quan quản lý đã lên tiếng phản đối Celsius bán bớt stablecoin. Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cũng đề nghị công ty không cho phép một số khách hàng nhất định rút tiền cho đến khi báo cáo thẩm định hoàn tất.

Celsius xác nhận họ sẽ không thanh lý hoặc giao dịch bất kỳ loại tiền mã hóa nào nếu không có lệnh từ tòa án. Tuy nhiên, kể cả khi được phép giải ngân, số stablecoin trên vẫn còn rất khiêm tốn so với tổng nợ 4.7 tỷ USD.

Đọc thêm: Nhà sáng lập Celsius Network rút 10 triệu USD trước khi phá sản

0
0
icon0
iconicon