Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 6/12: SEC trì hoãn ETH ETF Grayscale, Balancer hé lộ V3

SEC sẽ dời thời gian ra quyết định đối với đề xuất ETF Ethereum Spot của Grayscale sang năm 2024; Sàn DEX Balancer có những tiết lộ về cập nhật V3.
Amber avatar
Sunny95
6 min read
Published Dec 06 2023
Updated Dec 06 2023
Amber media

SEC trì hoãn đề xuất ETF Ethereum spot của Grayscale

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) thông báo sẽ trì hoãn việc xem xét đề xuất ETF của Grayscale thêm 45 ngày, với hạn chót mới sẽ là vào 25/01/2024.

Nhà phân tích ETF James Seyffart của Bloomberg cho biết là vì hạn chót xem xét sắp tới của SEC đối với đề xuất ETF Ethereum spot của Grayscale là vào ngày 06/12 (giờ Mỹ), cho nên thông báo trì hoãn này là có thể dự đoán trước được.

Grayscale lần đầu nộp đơn đăng ký ETF Ethereum spot vào đầu tháng 10/2023. Cụ thể, công ty này muốn chuyển đổi quỹ đầu tư Grayscale Ethereum Trust (ETHE) của họ thành một ETF, từ đó cho phép nhà đầu tư trực tiếp quy đổi cổ phiếu quỹ lấy ETH, giải quyết tình trạng chênh lệch giữa giá ETHE và giá ETH do không có cơ chế quy đổi.

các đề xuất etf ethereum spot đang chờ sec duyệt
Các đề xuất ETF Ethereum spot đang chờ SEC duyệt.

Ngoài ra, Grayscale còn có một đề xuất chuyển đổi quỹ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) thành ETF Bitcoin spot cũng đang chờ SEC duyệt.

advertising

Ủy ban Chứng khoán Mỹ đến nay vẫn chưa hề cấp phép cho bất kỳ đề xuất ETF spot dành cho crypto, với lý do thị trường chưa đảm bảo chống được gian lận và lừa đảo.

Balancer hé lộ những chi tiết mới về phiên bản V3

Trong dòng trạng thái mới nhất trên tài khoản X chính thức, Balancer đã chia sẻ bài blog về phiên bản V3 sắp tới.

balancer hé lộ về phiên bản v3
Balancer hé lộ về phiên bản V3.

Dù không có tài liệu chính thức về cách xây dựng kỹ thuật, nhưng Balancer vẫn liệt kê ra một vài thay đổi cụ thể của phiên bản V3 như  các tính năng, các dạng pool mới và công cụ mới sẽ được tích hợp để đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Bên cạnh đó còn định vị Balancer là một nền tảng cho các AMM khác xây dựng trên mình và loại bỏ các rào cản, sự thiếu linh hoạt trong mã nguồn của phiên bản V2.

Trước đó, một đối thủ cạnh tranh của Balancer là Uniswap cũng đã công bố những soạn thảo kỹ thuật cho phiên bản V4. Dù vậy, cách tiếp cận của Uniswap vấp phải nhiều chỉ trích khi tích hợp "giấy phép độc quyền" cùng cáo buộc đạo nhái ý tưởng của các sàn giao dịch khác.

Stablecoin AEUR bị Binance ngừng giao dịch

AEUR là một stablecoin được phát hành bởi Anchored Coins, một công ty đăng ký thành lập tại Thụy Sĩ. Theo thông tin cung cấp trên website, hiện tại mới chỉ có hơn 5 triệu AEUR được phát hành, tương ứng với 5 triệu euro được Anchored Coins nắm giữ để bảo chứng giá trị.

AEUR kể từ lúc được lên sàn Binance thì đã duy trì giá trị ổn định quanh mốc 1,08 USD - tương ứng với tỷ giá giữa đô la Mỹ với euro. Tuy nhiên, đến rạng sáng ngày 06/12, khi Bitcoin bắt đầu đà tăng để xuyên thủng 44.000 USD, AEUR bắt đầu lệch khỏi ngưỡng giá trị vốn có.

Chỉ sau ít phút, AEUR đã có lúc nhảy vọt lên mốc 3,25 USD, cao hơn gấp 3 lần so với mức giá ban đầu. Khối lượng giao dịch của đồng stablecoin cũng dâng trào tương ứng lên 14,6 triệu AEUR, tức 26,7 triệu USD - cũng là gấp 3 so với lượng cung hiện hành.

Trước những biến động bất thường, Binance đã buộc phải ra thông báo tạm ngừng giao dịch tất cả các cặp có AEUR cho đến khi có cập nhật tiếp theo.

Ví multisig Safe hỗ trợ tích hợp email người dùng

Với sự hợp tác cùng Web3Auth, ví Safe đã giới thiệu bộ công cụ mới mang tên SafeAuth. Đây là giải pháp đăng nhập Smart Account thông qua các hình thức xác thực truyền thống từ Web2 như Google Account.

SafeAuth sẽ có thể tương thích với ví Safe multisig hiện tại và sẽ có mặt trên các nền tảng EVM phổ biến như Polygon, Optimism hay Gnosis.

Các giải pháp ví Account Abstraction (AA) như Safe hiện đang được cộng đồng DeFi rất quan tâm về tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, kể từ khi chuẩn ERC-4337 (chuẩn hỗ trợ AA) được triển khai trên mainnet Ethereum, mảng sản phẩm này vẫn chưa được đón nhận quá rộng rãi.

Theo thống kê ở thời điểm bài viết, chỉ có 1% các địa chỉ ví có tuổi đời hơn 5 tuần là được tích hợp chuẩn ERC-4337. Thậm chí, mô hình này vẫn chưa được tối ưu và cần những phiên bản cập nhật trong tương lai.

xAI của Elon Musk muốn huy động 1 tỷ USD từ IPO

xAI Corp., công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo của CEO Tesla kiêm ông chủ mạng xã hội X của Elon Musk, đang tìm cách huy động 1 tỷ USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC).

Được biết, công ty đã kêu gọi được 134.7 triệu USD tài trợ vốn cổ phần từ tổng số tiền IPO là 1 tỷ USD. Khoản đầu tư tối thiểu được đặt ra đối với một nhà đầu tư bên ngoài là 2 triệu USD.

Hồ sơ cũng nêu rõ Elon Musk, người đã tiếp quản Twitter và đổi tên thành X, là một giám đốc điều hành và giám đốc của xAI. Trong dàn bộ sậu công ty còn có Jared Birchall, cựu CEO Goldman Sachs, Merrill Lynch và Morgan Stanley, người sẽ quản lý văn phòng gia đình của Elon Musk.

**Không phải là lời khuyên tài chính.