Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 5/12: Tether lãi 1.1 tỷ USD Bitcoin, sàn Gate.io gặp FUD

Tether lãi hơn 1 tỷ USD từ danh mục đầu tư Bitcoin; Cộng đồng dự án RATS có token theo tiêu chuẩn BRC-20 đang phát động phong trào tẩy chay sàn Gate.io.
Amber avatar
Sunny95
6 min read
Published Dec 05 2023
Updated Dec 05 2023
Amber media

ThirdWeb phát hiện lỗ hổng trong các thư viện chuẩn token ERC

Bài đăng mới nhất từ ThirdWeb cho biết đã phát hiện lỗ hổng trong thư viện mã nguồn mở của mình. Được biết, thư viện này được sử dụng rộng rãi trong các hệ sinh thái Web3 và có thể dẫn đến thất thoát tài sản người dùng.

Các thư viện được ThirdWeb công bố là bị ảnh hưởng bao gồm (nhưng không giới hạn trong phạm vi): DropERC20, ERC721, ERC1155 (tất cả phiên bản) và AirdropERC20. Danh sách chi tiết các contract bị ảnh hưởng được ThirdWeb liệt kê trong bài blog thông báo của mình và đã có những bước đi để giảm thiểu rủi ro từ lỗ hổng.

advertising

Dự án cho biết giao thức sử dụng các bộ công cụ trên với phiên bản trước ngày 22/11 sẽ cần có những bước dịch chuyển để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Khoản đầu tư Bitcoin của Tether lãi 1.1 tỷ USD

Theo dữ liệu được tổng hợp bởi đơn vị phân tích EmberCN, Tether hiện đang nắm giữ 57,576 BTC, tương đương khoảng 2.4 tỷ USD, với giá mua trung bình mỗi BTC là 22,480 USD.

Điều này có nghĩa với sự tăng giá của Bitcoin hiện tại (hơn 41,700 USD), danh mục này đã sinh lãi hơn 85%, tương đương lãi 1.1 tỷ USD so với mức vốn bỏ ra.

dữ liệu ví hold bitcoin của tethe
Dữ liệu ví hold Bitcoin của Tether.

Vào tháng 5/2023, Tether đã công bố kế hoạch phân bổ 15% lợi nhuận được ghi nhận hàng tháng từ hoạt động đầu tư trái phiếu chính phủ Mỹ để mua Bitcoin. Bằng cách nắm giữ BTC và các tài sản khác, Tether đặt mục tiêu bảo vệ nguồn dự trữ của mình khỏi sự lệ thuộc vào trái phiếu chính phủ Mỹ.

Bên cạnh đó, nhà phát hành stablecoin hàng đầu còn đang “đá sân” sang lĩnh vực khai thác Bitcoin, công ty đã chi đậm hơn 1 tỷ USD vào hoạt động liên doanh với công ty khai thác Northern Data, cũng như lên kế hoạch chi 500 triệu USD để mở các trại đào coin trên thế giới.

Cổ phiếu công ty đào coin Phoenix Group tăng 50% ngày đầu lên sàn

Theo Bloomberg, sau đợt chào bán IPO 907.3 triệu cổ phiếu, tương đương 370 triệu USD trên sàn chứng khoán Abu Dhabi (ADX) vào cuối tháng 11/2023, hôm nay công ty công nghệ blockchain và khai thác tiền mã hóa Phoenix Group đã chứng kiến cổ phiếu của mình tăng khoảng 50% vào ngày đầu tiên giao dịch.

Phoenix Group với mã cổ phiếu PHX đã tăng lên 2.2 theo tiền tệ AED của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (tương đương 0.6 USD) trong phiên giao dịch sớm, tăng từ mức giá IPO là 1.50 AED (khoảng 0.41 USD). Tại thời điểm bài viết, PHX hiện có giá 2.03 AED.

cổ phiếu phoenix group trên sàn giao dịch adx
Đồ thị cổ phiếu Phoenix Group (PHX) trên sàn giao dịch ADX.

Phoenix Group thành lập vào năm 2015, hoạt động bao gồm kinh doanh máy đào, vận hành sàn giao dịch crypto M2 (token sàn MMX) và nhiều trại đào rộng khắp các khu vực, từ Mỹ, Canada, Châu Âu đến Trung Đông. Tập đoàn lớn nhất Abu Dhabi do hoàng gia Emirates điều hành là International Holding Company, cũng sở hữu 10% cổ phần của Phoenix Group.

Phoenix Group cho biết đây là lần đầu tiên một công ty khai thác tiền mã hóa ở Trung Đông thực hiện IPO và được niêm yết giao dịch trên một sàn giao dịch chứng khoán được đăng ký hợp pháp, góp phần nâng định giá lên khoảng 2,5 tỷ USD. Họ cũng có kế hoạch xây dựng và phát triển một trại khai thác bằng thủy điện lớn nhất ở Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất - UAE).

Ví liên quan FTX unstake 90 triệu USD SOL và chuyển lên Coinbase

Theo điều tra của Lookonchain, vào sáng 5/12, ví địa chỉ 4Axqyo...HswTAh được cho là có liên kết chặt chẽ với FTX đã unstake khoản tiền trị giá 1.5 triệu SOL, tương đương 90 triệu USD. Sau đó chuyển tất cả số tiền này sang 3vxheE5...5mgkom.

Sau khi tìm hiểu thêm, Lookonchain cho biết địa chỉ 3vxheE5...5mgkom đã chuyển 4.13 triệu SOL, tương đương 248.67 triệu USD lên Coinbase trong vòng 24 giờ qua, trong đó phân bổ số tiền này vào nhiều ví khác nhau để lưu trữ. Do vậy đơn vị nghiên cứu đặt ra suy đoán rằng 3vxheE5...5mgkom có thể thuộc về một ví nội bộ của Coinbase.

SOL hiện đang là loại tài sản chiếm thị phần lớn nhất trong danh sách thanh lý crypto của sàn FTX. Mới đây, ví địa chỉ FTX Estate đã mang đi staking 5.5 triệu SOL để tận dụng tiền nhàn rỗi, song được biết đã unstake dần và chuyển lên các sàn CEX chuẩn bị cho hành động thanh lý.

Sàn Gate.io bị cộng đồng BRC-20 RATS kêu gọi tẩy chay 

Chiều ngày 05/12/2023, người dùng nền tảng mạng xã hội X (Twitter cũ) trở nên xôn xao với tin tức "thao túng giá" liên quan tới sàn giao dịch tiền mã hoá top 10 thị trường Gate.io.

Dự án RATS, một memecoin theo tiêu chuẩn token BRC-20 trên mạng lưới Bitcoin, đã khởi động phong trào tẩy chay Gate.io với tuyên bố sàn này nắm giữ lượng lớn token dự án, và có những hành vi "điều khiển" giá nhằm thao túng.

Do đó kêu gọi cộng đồng nhà đầu tư không sử dụng Gate.io cũng như rút toàn bộ tài sản đang có trên sàn giao dịch.

BRC-20 là một tiêu chuẩn token mới, được tạo ra thông qua giao thức Bitcoin Ordinals giới thiệu vào tháng 01/2023, sau khi nâng cấp Taproot mang lại nhiều lợi ích cho mạng lưới Bitcoin. Hiểu nôm na, BRC-20 giúp triển khai, mint và chuyển token qua lại giữa người dùng với nhau. 

**Không phải là lơì khuyên tài chính.