Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Những sự kiện đáng chú ý sau khi Aptos ra mắt mainnet

Hôm qua (18/10), blockchain layer 1 Aptos xác nhận triển khai mainnet. Tin tức nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền mã hóa.
Amber avatar
uyntran.web3
6 min read
Published Oct 19 2022
Updated Mar 30 2024
sự kiện aptos

Hôm qua (18/10), blockchain layer 1 Aptos xác nhận triển khai mainnet. Tin tức nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền mã hóa.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), Aptos, vốn được xây dựng bởi cựu nhân viên Meta, đã khởi chạy mainnet từ ngày 18/10. Đây là điều cộng đồng mong đợi từ lâu, đặc biệt là sau khi Aptos huy động được hai vòng tài trợ trị giá 350 triệu USD.

Bên cạnh đó, Aptos từng tuyên bố sẽ xây dựng blockchain giải quyết được cả bài toán về tốc độ giao dịch lẫn độ bảo mật và ổn định của mạng lưới.

Dưới đây là những sự kiện nổi bật của Aptos sau ngày đầu tiên chào sân.

Đợt airdrop đầu tiên

5h50 sáng ngày 19/10 (giờ Việt Nam), Aptos thông báo trên Twitter sẽ tổ chức airdrop token APT cho người dùng đủ điều kiện. Để được nhận APT từ dự án, những người này trước đó cần tham gia chương trình chạy node Aptos Incentivized Testnet hoặc mint NFT Aptos:Zero.

Theo Aptos, tổng cộng sẽ 20,076,150 APT được phân bổ cho 110,235 địa chỉ ví đủ điều kiện. Người dùng hợp lệ sẽ nhận email từ địa chỉ airdrop @aptosfoundation.org.

Trong tương lai, Aptos cho hay sẽ cân nhắc mở thêm nhiều đợt airdrop khác. Tuy nhiên, dự án cảnh báo đây là đợt airdrop chính thức duy nhất hiện tại. Do đó, cộng đồng cần cẩn trọng trước các bẫy lừa đảo.

advertising

Để biết thêm về cách nhận airdrop của Aptos, tham khảo bài viết sau đây.

Các sàn lớn thông báo niêm yết APT

Ngay sau khi Aptos tung ra mainnet, hàng loạt sàn giao dịch tập trung hàng đầu như Binance, FTX và Coinbase xác nhận sẽ niêm yết token APT vào ngày 19/10. Điều này cho thấy Aptos không chỉ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư mà còn được nhiều sàn giao dịch để mắt.

Theo kế hoạch, ngày 19/10, Binance mở giao dịch giao ngay (spot) đối với APT. Ngày 20/10. sàn sẽ mở giao dịch đòn bẩy (margin). Binance sẽ niêm yết ba cặp giao dịch cho APT, bao gồm APT/BTC, APT/BUSD và APT/USDT.

Trong khi đó, sàn Coinbase yêu cầu người dùng Coinbase không gửi APT lên sàn vì giao dịch chỉ được thực hiện “khi tất cả yêu cầu thanh khoản được đáp ứng”. Không giống như Binance, Coinbase dự định chỉ mở giao dịch cho cặp APT/USDT.

FTX tuyên bố mở giao dịch APT vào 8h ngày 19/10 (giờ Việt Nam). Người dùng FTX trước đó đã bắt đầu gửi APT lên sàn để chuẩn bị cho giao dịch. OKX là sàn giao dịch khác gia nhập cuộc đua niêm yết APT. Khách hàng hiện đã có thể gửi và rút APT trên nền tảng.

Hoạt động trên blockchain tăng

Thời điểm vừa ra mắt, số giao dịch được xử lý trong mỗi giây (TPS) của Aptos khá thấp. Như MarginATM đưa tin (tại đây), TPS vào sáng ngày 18/10 chỉ đạt khoảng 4 giao dịch/giây, thấp hơn cả Bitcoin (5 giao dịch/giây).

Tuy nhiên, điều này cũng khá dễ hiểu khi token APT chưa được phân bổ và hoạt động của các ứng dụng chưa sôi nổi nên không có nhiều người dùng tham gia blockchain. Hiện tại, hoạt động trên blockchain đã có sự chuyển biến sau khi thu hút được nhiều người gia nhập hệ sinh thái.

Theo dữ liệu Aptos Explorer (tại đây), số giao dịch được xử lý trong một giây hiện vào khoảng 22.82. Khi nhu cầu giao dịch tăng, các ứng dụng phi tập trung (DApp) phát triển, TPS trên Aptos hứa hẹn còn tăng thêm.

Bên cạnh đó, tổng cung token APT của Aptos có sự thay đổi. Chiều ngày 18/10, Aptos công bố tokenomics của dự án. Theo thông báo (tại đây), APT có tổng cung ban đầu là 1 tỷ token. 51% trong số đó được phân bổ cho cộng đồng, 19% cho người có đóng góp cho Aptos, 16.5% cho đội ngũ phát triển và 13.48% cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, Aptos sẽ không phân bổ ngay 500 triệu token cho cộng đồng. Aptos Foundation sẽ nắm giữ 400 triệu APT, còn lại do Aptos Labs kiểm soát. Dự án sẽ chuyển dần số token này trong 10 năm. Hơn 82% token hiện được stake ở các mục khác nhau. Phần lớn được khóa và phân phối theo lịch trình cố định.

Dự án nhấn mạnh con số 1 tỷ chỉ là tổng cung ban đầu của dự án. Người nắm giữ token có thể stake và nhận phần thưởng do hỗ trợ bảo mật mạng lưới. Tỷ lệ thưởng hàng năm dự kiến là 7%, sau đó giảm dần.

Vì vậy, tổng cung APT sẽ tăng và APT có thể đứng trước nguy cơ lạm phát. Điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá token trong tương lai. Hóa giải mối lo này, dự án cho hay sẽ cân nhắc đốt phí giao dịch để loại bỏ bớt token.

Giá APT giảm

Như đã đề cập, Aptos vừa thực hiện airdrop hơn 20 triệu token APT cho những người ủng hộ sớm. Với kỳ vọng lớn từ cộng đồng, nhiều người cho rằng giá APT sẽ được đẩy lên cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, giá APT lại có chiều hướng giảm mạnh.

Khoảng 8h ngày 19/10, tức thời điểm nhiều sàn niêm yết APT, giá token tăng vọt lên mức cao nhất (ATH) 13.73 USD, theo Coingecko. Đáng chú ý, hơn 1h sau, giá APT giảm gần 50% xuống 7.3 USD. Hiện APT được giao dịch ở khoảng 8.15 USD.

Đợt giảm giá có thể là do các nhà đầu tư tổ chức sở hữu token từ trước có động thái “xả hàng”. Ngoài ra, nhiều người sau khi nhận airdrop cũng nhanh chóng bán tháo APT. Điều này cho thấy dù Aptos đủ sức hút để cộng đồng FOMO (sợ bị bỏ lỡ), nhiều người vẫn chưa thực đặt niềm tin vào dự án.

Ngoài ra, theo @WuBlockchain, Aptos đã yêu cầu các sàn giao dịch lớn không niêm yết hợp đồng vĩnh viễn trong vòng hai tuần. Tuy nhiên, Binance đã thông báo các hợp đồng vĩnh viễn APT/USDT sẽ được niêm yết vào ngày 19/10. @WuBlockchain, tài khoản chuyên đưa tin về crypto, cho rằng Aptos đang khẩn trương thuyết phục Binance đổi ý.

Việc này cũng khiến một số người đặt dấu chấm hỏi lớn về lý do Aptos "không vội” triển khai các loại hợp đồng tương lai.