thumbnail

Blockchain Sui, một dự án rất được mong chờ trong lĩnh vực tiền điện tử trong năm 2023, đã chính thức mainnet vào ngày 03/05/2023. Được phát triển bởi các cựu CEO của Meta, Sui sử dụng ngôn ngữ lập trình Move - ban đầu được tạo để cung cấp năng lượng cho blockchain Meta Diem. Vậy Sui có gì đặc biệt khi được mệnh danh là có khả năng biến đổi không gian Web3 trong tương lai?

Sui Network là gì?

Sui Network là một blockchain Layer1 được thiết kế để giải quyết các vấn đề xung quanh Web3. Sui nhắm tới việc “phục vụ cho hàng tỷ người dùng tiếp theo trên Web3” và cung cấp các tuỳ chọn triển khai ứng dụng phi tập trung (DApp), cạnh tranh với các smart contract chain hiện có như Ethereum.

Để tạo sự khác biệt với các blockchain phổ biến khác, Sui giới thiệu một số thiết kế kiến trúc nhằm tăng tốc độ và khả năng mở rộng mà không làm mất đi tính bảo mật của blockchain. Chúng bao gồm cơ chế đồng thuận Sui, thực hiện giao dịch song song và ngôn ngữ lập trình smart contract Sui’s Move.

ngôn ngữ lập trình sui move
Thông tin về ngôn ngữ lập trình Sui Move. Nguồn: Sui.io.

Mạng dPoS được ủy quyền của Sui cho phép các validator có thể stake SUI - native token của nền tảng để xác thực các giao dịch. SUI cũng gắn kết nền tảng với nhau bằng cách được sử dụng để thực thi các chương trình tùy chỉnh, hoạt động như một phương tiện trao đổi và khuyến khích người dùng hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái.

Sui hoạt động như thế nào?

Mạng Sui cung cấp nhiều tính năng phổ biến cho các nền tảng blockchain khác như xử lý smart contract và phát triển Dapps, thanh toán giao dịch và phát hành token. Tuy nhiên, có một số tính năng đặc biệt giúp nó giải quyết bộ ba bất khả thi của blockchain về tốc độ, khả năng mở rộng và bảo mật.

Sui Move

Sui Move là ngôn ngữ lập trình để xây dựng smart contract và là một biến thể của ngôn ngữ Move do Meta (Facebook) tạo cho blockchain Diem. Hầu hết các blockchain như Ethereum đều thiết kế các smart contract của họ xung quanh “tài khoản” là những địa chỉ có thể nhận, giữ và gửi nativ token của blockchain đó và tương tác với các smart contract.

Tuy nhiên, ngôn ngữ Move được xây dựng xung quanh các “đối tượng” có thể lập trình được, là những tài sản dành riêng cho blockchain Sui. Các nhà phát triển có thể tạo các quy tắc tùy chỉnh cho các đối tượng này (bao gồm cả khả năng thay đổi của chúng) và xác định các quy tắc về cách chuyển đối tượng. Việc sử dụng các đối tượng này giúp nội dung lập trình dễ dàng hơn nhiều, đặc biệt đối với NFT và game.

Cơ chế đồng thuận của Sui

Sui được tối ưu hóa cho các giao dịch đơn giản và khả năng mở rộng quy mô của nền tảng có liên quan trực tiếp đến mức độ đạt được sự đồng thuận cho từng loại đối tượng. Ví dụ, các đối tượng sở hữu không cần phải đạt được sự đồng thuận để các giao dịch được hoàn tất.

Thay vào đó, có các thuật toán cụ thể cho phép phê duyệt gần như ngay lập tức cho giao dịch của họ, nghĩa là nhiều giao dịch có thể được thực hiện song song. Việc thực hiện giao dịch song song của Sui được xem là vượt trội hơn so với cơ chế đồng thuận của Bitcoin, Ethereum và hầu hết các blockchain khác.

dữ liệu on chain sui
Dữ liệu on-chain Sui Network. Nguồn: suiexplorer.

Trong các blockchain đó, mỗi giao dịch bắt buộc phải được tất cả các node phê duyệt và xử lý theo thứ tự nhận được trước khi được thêm vào sổ cái công khai. Điều này thường tạo ra nút thắt cổ chai khi có nhiều người sử dụng blockchain hơn, gây ảnh hưởng đến thông lượng giao dịch.

Thông tin cơ bản về SUI token

SUI là native token của blockchain Sui. SUI có những công dụng chính bao gồm:

 • Dùng để thanh toán phí giao dịch trên nền tảng: SUI được sử dụng như một phương tiện thanh toán phí giao dịch trên SUI Network. 
  • Staking/bonding/slashing: Người dùng có thể stake SUI để trở thành một validator trên nền tảng. Trong trường hợp có hành vi gian lận, khoản stake của validator đó sẽ bị khấu trừ như một hình phạt, đồng thời đảm bảo tính an toàn và bảo mật của mạng lưới.
   • Vote cho các đề xuất của dự án: SUI cho phép người dùng tham gia biểu quyết cho các đề xuất của dự án, từ đó hỗ trợ quản lý và phát triển Sui Network.

    Thông tin cơ bản về SUI token

    • Token Name: Sui token
     • Ticker: SUI
      • Blockchain: Sui
       • Token type: Utility token
        • Token standard: Tiêu chuẩn của Sui
         • Total supply: 10,000,000,000 SUI
          • Circulating supply: 860,392,959 SUI

           Phân bổ token

           Tổng cung của SUI là 10 tỷ token và được phân bổ theo tỷ lệ sau:

           • Community Reserve: 50%
            • Community Access Program & App Testers: 6%
             • Mysten Labs Treasury: 10%
              • Investors: 14%
               • Early Contributors: 20%
                sui token allocation
                Sui token allocation.

                Community Access Program & App Testers của Sui được tạo ra để dành cho những người tham gia sớm vào hệ sinh thái Sui - những người sẽ nhận được token theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như thông qua tài trợ và các cuộc thi.

                Ví lưu trữ SUI

                Hiện tại SUI đang được giao dịch trên nhiều sàn khác nhau như Binance, Kucoin, ByBit, OKX,…

                Cách dễ nhất để lưu trữ SUI token là trong Sui Wallet. Là một tiện ích mở rộng của trình duyệt Google Chrome, nó cho phép bạn tạo ví mới hoặc nhập ví hiện có để tự quản lý tài sản. NFT cũng có thể được tải lên Sui Wallet của bạn, cho phép chúng được lưu trữ an toàn hơn trên Sui Network.

                Ngoài ra, SUI cũng có thể được lưu trữ trong các ví multichain như Coin98 Wallet.Để nhận và lưu SUI token trên Coin98 Wallet bạn làm theo các bước sau:

                • Bước 1: Truy cập ứng dụng Coin98 Wallet => “Receive” ở giao diện chính.
                 • Bước 2: Tìm kiếm và chọn token SUI.
                  • Bước 3: Sao chép địa chỉ ví SUI và gửi token vào địa chỉ này.
                   lưu trữ sui
                   Lưu trữ SUI trên ví Coin98.

                   Team & Investor

                   Đội ngũ phát triển

                   Đội ngũ phát triển đứng sau Sui Network là tổ chức cơ sở hạ tầng Web3 Mysten Labs, do các cựu CEO cấp cao tại Meta’s Novi Research thành lập, bao gồm các chuyên gia về mật mã, ngôn ngữ lập trình và hệ thống phân tán.

                   Trong đó, Co-Founder kiêm CEO của Mysten - Theo Evan Cheng đã có 16 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu như Apple và Meta.Bên cạnh đó, Cheng cùng 3 nhân sự khác của Meta là Sam Blackshear, Adeniyi Abiodun và George Danezis đã từng có khoảng thời gian làm việc trong nhóm Novi Financial để phát triển blockchain Diem và ngôn ngữ lập trình Move.

                   Sau đó, họ quyết định tung ra một giao thức blockchain mới nhằm giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng vốn là vấn đề nhức nhối đối với lĩnh vực tiền điện tử trong nhiều năm.

                   đội ngũ xây dựng sui
                   Đội ngũ xây dựng Sui Network. Nguồn: Sui.io.

                   Nhà đầu tư

                   Dự án Sui Network đã huy động được 36 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A do a16z và Redpoint dẫn đầu, cùng với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư lớn khác như Coinbase Ventures, Standard Crypto, Redpoint và Lightspeed.

                   Tiếp theo, vào tháng 09/2022, Mysten Labs tiếp tục huy động được thêm 300 triệu USD trong vòng series B. Có sự góp mặt của a16z, Jump Crypto, Apollo, Binance Labs, Franklin Templeton, Coinbase Ventures, Circle Ventures, Lightspeed Venture Partners, Sino Global, Dentsu Ventures, Greenoaks Capital, O’Leary Ventures,… 

                   nhà đầu tư sui network
                   Nhà đầu tư Sui Network. Nguồn: Suians.

                   Đối tác

                   Các đối tác của Mysten Labs và Sui Network bao gồm những nền tảng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Axelar, Cramium, Ethos, Gaggle Studios, Gameplay Galaxy, Latitude,…

                   Roadmap

                   Sui có nhiều kế hoạch thú vị, bao gồm các đề xuất NFT được cá nhân hóa dựa trên ví, tích hợp các hoạt động on-chain vào nguồn cấp dữ liệu của người dùng, mở rộng câu chuyện thương hiệu của Sui dựa trên NFT và triển khai Suibox - một không gian cá nhân có thể tùy chỉnh để người dùng thể hiện sự sáng tạo của họ.

                   Hệ thống đề xuất được cá nhân hóa của Sui sẽ giúp người dùng khám phá các NFT phù hợp với sở thích của họ, sử dụng thuật toán xem xét phân loại tài sản, hành vi của người tiêu dùng, liên kết xã hội, sở thích thương hiệu và nội dung khu vực. Người dùng có thể khám phá thế giới Sui ở mọi nơi bằng cách hỗ trợ tất cả các NFT cao cấp trong hệ sinh thái Sui.

                   Về nguồn cấp dữ liệu người dùng, Sui đặt mục tiêu giúp người dùng cập nhật các hoạt động trực tuyến mới nhất từ các cá mập, người sáng tạo, thương hiệu, nhà sưu tập và trader yêu thích của họ. Hiện tại, Sui đã có kế hoạch tích hợp các dự án khác vào hệ sinh thái của mình.

                   Tìm hiểu thêm về Sui Network

                   Tổng kết

                   Sui tập trung vào việc cách mạng hóa công nghệ blockchain bằng cách tăng tốc độ xử lý giao dịch - cung cấp khả năng mở rộng và độ trễ thấp chưa từng có cho các trường hợp sử dụng đơn giản. Từ đó, hầu hết các giao dịch có thể được xử lý song song. Điều này giúp nền tảng sử dụng tốt hơn các tài nguyên sẵn có và tăng thông lượng đáng kể.

                   Đây là điều chưa từng có trong không gian blockchain trước đây.Có thể nói, Sui là blockchain duy nhất hiện nay có khả năng mở rộng quy mô theo sự phát triển của Web3 trong khi vẫn đạt được hiệu suất, chi phí, khả năng lập trình và sử dụng hàng đầu trong ngành. Tuy nhiên, nó vẫn còn là một blockchain mới và sẽ cần phải liên tục phát triển hệ sinh thái của mình để bắt kịp với các blockchain phổ biến khác hiện nay.

                   Đọc thêm: Sei Network là gì? Thông tin chi tiết về SEI token.

                   **Không phải lời khuyên tài chính.

                   0
                   0
                   icon0
                   iconicon