Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Sàn Bybit là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Bybit từ A - Z

Bên cạnh các sàn nổi tiếng như Binance, Coinbase, FTX,... Bybit cũng là cái tên được nhiều nhà đầu tư crypto quan tâm. Cùng tìm hiểu về sàn Bybit tại đây.
Avatar
Sammie
Published Apr 16 2022
Updated Jun 06 2024
20 min read
sàn bybit

Sàn Bybit là gì?

Được thành lập từ tháng 03/2018, Bybit là một sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử với nhiều công cụ giao dịch tiên tiến, hỗ trợ các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Bắc Mỹ, Châu Âu, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á.

Nhóm sáng lập Bybit bao gồm các chuyên gia từ các lĩnh vực ngân hàng đầu tư và những người đã tham gia vào không gian blockchain ngay từ những ngày đầu.

Với sứ mệnh trao quyền cho những "tín đồ" crypto đạt được ước mơ và sự tự do tài chính mà họ mong muốn, Bybit không ngừng lắng nghe, quan tâm và cải thiện, với mong muốn tiếp tục cách mạng hóa ngành bằng cách kết hợp những điều tốt nhất của tiền điện tử với tài chính truyền thống.

Nền tảng tiên tiến, thân thiện với người dùng của Bybit được thiết kế bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng tốt nhất để cung cấp cho người dùng trải nghiệm giao dịch an toàn nhất, nhanh nhất, công bằng nhất và minh bạch nhất trong ngành.

sàn bybit nền tảng giao dịch tiên tiến
Bybit - Nền tảng giao dịch tiên tiến, thân thiện với người dùng
advertising

Đánh giá sàn Bybit

Ưu điểm của Bybit

Đòn bẩy lên đến 100x đối với tiền điện tử

Bạn có thể giao dịch tiền điện tử trên Bybit với đòn bẩy 100x. Điều này có nghĩa là bạn có thể mở một vị thế trị giá $10,000 với số vốn chỉ $100. Các trader có kinh nghiệm có thể kiếm được lợi nhuận cao từ giao dịch margin vì nó mang lại lợi nhuận tiềm năng rất lớn, những rủi ro cũng cao.

Tốc độ xử lý giao dịch nhanh

Lỗi "Hệ thống quá tải" và thời gian ngừng hoạt động nổi tiếng trên BitMEX là một nỗi thất vọng khiến các trader mất tiền trên nhiều sàn giao dịch. ByBit duy trì tiêu điểm thời gian không có máy chủ và khả dụng 99,99% thời gian.

Với tốc độ xử lý 100.000 giao dịch mỗi giây (TPS) - nhanh hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh, Bybit cho phép các lệnh được thực hiện sớm nhất và tránh thời gian ngừng hoạt động của hệ thống.

Phiên bản testnet cho người dùng trải nghiệm

Bybit có một trang web testnet nơi các trader mới có thể thử nghiệm các chiến lược và học cách sử dụng nền tảng mà không cần dùng đến tiền thật. Nếu bạn chưa quen với các công cụ phái sinh thì phiên bản testnet của Bybit chính là một lựa chọn tuyệt vời.

Bybit Learn

Bybit Learn là một công cụ tổng hợp các nguồn tài nguyên, tin tức và thông tin chi tiết nhất dành cho các trader ở mọi cấp độ.

Ví dụ: Bybit Learn giải thích cách sử dụng các công cụ kỹ thuật và các mẫu biểu đồ, tài chính phi tập trung (DeFi) và phân tích chi tiết về các đồng coin riêng lẻ. Thêm vào đó, Bybit tổ chức các lớp học trên mạng xã hội hai lần một tuần.

Có app trên điện thoại

App Bybit trên điện thoại di động có tính trực quan cao, dễ sử dụng và phản hồi nhanh, bao gồm tất cả các tính năng, chỉ báo và công cụ giao dịch tương tự như trên phiên bản web. Người dùng có thể nhanh chóng và dễ dàng mở các lệnh, theo dõi vị thế và kiểm tra số dư.

Hỗ trợ tiếng Việt

Do lượng người dùng đến từ Việt Nam lớn nên hiện nay sàn Bybit có hỗ trợ tiếng Việt. Đây là một điểm cộng rất lớn nếu bạn không giỏi tiếng Anh.

Hạn chế của Bybit

Không có sẵn tại một số quốc gia

Do chính sách về quản lý các giao dịch phái sinh và tiền điện tử của một số nước nên hiện nay Bybit không khả dụng tại những quốc gia như Trung Quốc, Cuba, Iran, Triều Tiên, Sudan, Singapore, Syria và Mỹ. Để sử dụng nền tảng giao dịch của họ, bạn phải xác nhận rằng bạn không đến hoặc công tác tại các quốc gia này.

Còn nếu đang sinh sống tại Việt Nam thì bạn không bị ảnh hưởng bởi chính sách này nhé.

Ít cặp giao dịch được hỗ trợ

Hiện Bybit hỗ trợ 136 loại tiền điện tử. So với các sàn giao dịch nổi tiếng như Binance hay FTX cung cấp 401 và 397 cặp giao dịch khác nhau, việc lựa chọn tài sản để mua và bán trên Bybit khá hạn chế.

Phí giao dịch trên sàn Bybit

phí giao dịch bybit
Phí giao dịch trên sàn Bybit

Ngoài ra, Bybit còn cung cấp chương trình ưu đãi Market Maker để nhận chiết khấu phí maker lên đến 0,015%. Tỷ lệ phí taker vẫn được xác định theo Cấp VIP tương ứng dành cho các market maker.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Bybit

Đăng ký tài khoản sàn Bybit

Trên web Bybit

Bước 1: Truy cập vào trang web của Bybit tại đây. Chọn đăng ký ở góc phải màn hình.

đăng ký sàn bybit
Chọn đăng ký ở góc phải màn hình

Bước 2: Bybit cung cấp cho bạn 2 lựa chọn đăng ký tài khoản bằng email hoặc số điện thoại. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn đăng ký tài khoản bằng email nhé.

Nhập các thông tin gồm email, mật khẩu và mã giới thiệu WGMQG để nhận ưu đãi từ Bybit và MarginATM trong tương lai nhé => Chọn “Tiếp tục”.

nhập thông tin và mã giới thiệu
Nhập các thông tin và mã giới thiệu WGMQG

Bước 3: Bybit sẽ gửi vào mail cho bạn một mã xác nhận. Điền mã xác nhận này vào trang web và nhấn Enter là hoàn tất đăng ký tài khoản Bybit.

Lưu ý là mã này chỉ có hiệu lực trong vòng 1 phút nên bạn cần hoàn thiện bước này thật nhanh nhé.

xác nhận email
Điền mã xác nhận được gửi qua email

Trên app di động Bybit

Bước 1: Tải ứng dụng Bybit trên App Store hoặc Google Play của bạn.

Bước 2: Chọn mục “Đăng ký/Đăng nhập để nhận Bonus”.

chọn đăng ký đăng nhập
Chọn mục Đăng ký/Đăng nhập để nhận Bonus

Bước 3: Bạn có thể lựa chọn đăng ký tài khoản bằng Email hoặc Số điện thoại. Điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu và mã giới thiệu WGMQG để ủng hộ MarginATM => Chọn “Tiếp tục” và điền mã xác thực bạn nhận được trong Email/SMS vào app để hoàn tất đăng ký.

điền thông tin và mã giới thiệu
Điền đầy đủ thông tin và mã giới thiệu WGMQG
giao diện bybit
Giao diện Bybit

KYC tài khoản Bybit

Do các công cụ và tính năng của app Bybit trên điện thoại cũng tương đồng với giao diện máy tính nên từ phần này mình sẽ hướng dẫn mọi người thao tác KYC trên máy tính nhé.

Bước 1: Ở hình cá nhân chọn “Tài khoản và bảo mật”.

tài khoản và bảo mật
Chọn “Tài khoản và bảo mật"

Bước 2: Chọn “Xác minh ngay” tại mục “Xác minh danh tính”.

xác minh
Chọn “Xác minh ngay”

Bước 3: Ở xác minh Level 1 chọn “Xác minh ngay”. Chọn Quốc tịch của bạn, loại giấy tờ xác minh và tải lên ảnh chụp 2 mặt giấy tờ đó => “Tiếp theo”.

xác minh level 1
Xác minh Level 1 chọn Xác minh ngay
điền thông tin
Điền các thông tin → Tiếp theo

Bước 4: Chọn “Bắt đầu” để hệ thống quét khuôn mặt của bạn. Chờ từ 1 - 3 phút để hệ thống hoàn tất xác minh Level 1.

quét khuôn mặt
Chọn “Bắt đầu” để hệ thống quét khuôn mặt

Bước 5: Quay về trang xác minh, ở mục xác minh Level 2 chọn “Xác minh ngay”.

xác minh level 2
Ở mục xác minh Level 2 chọn Xác minh ngay

Bước 6: Tải lên một trong các giấy tờ theo yêu cầu và chọn “Tiếp theo”. Chờ hệ thống kiểm tra xong là bạn đã hoàn tất xác minh KYC rồi.

chọn tiếp theo
Chọn Tiếp theo
tải lên giấy tờ yêu cầu
Tải lên giấy tờ yêu cầu → Chọn Tiếp theo

Cài đặt bảo mật 2FA

Ngoài email, Bybit cũng hỗ trợ 2 dạng bảo mật 2FA khác gồm xác thực bằng điện thoại di động và xác thực bằng Google Authenticator.

Xác thực bằng điện thoại di động

Bước 1: Chọn “Cài đặt”.

cài đặt
Chọn “Cài đặt”

Bước 2: Chọn Quốc gia và nhập số điện thoại của bạn vào => Chọn “Gửi mã xác thực” qua email. Nhập mã xác thực bạn nhận được trong email vào và chọn “Xác nhận”.

nhập số điện thoại
Nhập số điện thoại → Xác nhận

Bước 3: Tiếp tục chọn “Gửi mã xác thực” qua số điện thoại. Nhập mã xác thực bạn nhận được và chọn “Xác nhận” là hoàn tất.

nhập mã xác thực
Nhập mã xác thực → Xác nhận

Xác thực bằng Google Authenticator

Bước 1: Chọn “Cài đặt”.

xác thực google
Chọn Cài đặt ở mục Xác thực Google

Bước 2: Chọn Quốc gia và nhập số điện thoại của bạn vào => Chọn “Gửi mã xác thực” qua email. Nhập mã xác thực bạn nhận được trong email vào và chọn “Xác nhận”.

nhập mã xác thực
Nhập mã xác thực → Xác nhận

Bước 3: Mở ứng dụng Google Authenticator và quét mã QR được Bybit cung cấp. Nhập mã xác thực xuất hiện trong Google Authenticator vào Bybit và chọn “Xác nhận” để hoàn tất. Bạn có thể xem thêm hướng dẫn tải và cài đặt Google Authenticator tại đây.

mở google authenticator
Mở Google Authenticator và quét mã QR

Hướng dẫn Nạp & Rút tiền trên Bybit

Nạp tiền

Bước 1: Chọn mục “Tài sản” ở góc trên bên phải màn hình. Hiện tài sản nạp lên sàn Bybit sẽ mặc định vào tài khoản giao ngay.

Bước 2: Chọn “Nạp tiền”.

nạp tiền
Chọn Nạp tiền

Bước 3: Lựa chọn loại tài sản bạn muốn nạp lên Bybit. Ví dụ ở đây mình chọn USDT. Tiếp tục lựa chọn loại Chain bạn mong muốn.

Bước 4: Quét mã QR hoặc sao chép địa chỉ nạp tiền để nạp.

chọn tài sản chọn chain
Lựa chọn tài sản → Chọn chain → Quét mã QR để nạp

Rút tiền

Bước 1: Ở mục “Tài sản” chọn “Rút tiền”.

rút tiền
Chọn Rút tiền

Bước 2: Lựa chọn loại tài sản muốn rút và loại chain. Nhập địa chỉ ví rút tiền của bạn và số tiền cần rút vào.

Lưu ý: Trước khi gửi yêu cầu rút tiền, hãy đảm bào rằng bạn đã liên kết địa chỉ ví rút tiền với tài khoản Bybit của mình. Nếu chưa liên kết, bạn có thể chọn mục “Thêm địa chỉ rút tiền”.

Bước 3: Nhấn nút “Gửi” và xác minh để hoàn tất việc gửi tiền.

chọn tài sản chọn chain điền địa chỉ
Lựa chọn tài sản → Chọn chain → Điền địa chỉ rút tiền

Lưu ý: Chỉ tài sản trong tài khoản Spot mới có thể rút được. Do đó, nếu bạn muốn rút tiền từ tài khoản khác (tài khoản Phái sinh, Tài khoản Earn,..) thì bạn cần chuyển tài sản sang Tài khoản Spot trước.

Chuyển tiền giữa các tài khoản giao dịch

Bước 1: Ở trang Tài sản, chọn “Chuyển”.

chuyển tiền
Chọn Chuyển

Bước 2: Chọn tài khoản muốn chuyển, loại tài sản và số lượng cần chuyển, sau đó chọn “Xác nhận”.

Lưu ý: Tài khoản Phái sinh USDC chỉ hỗ trợ chuyển từ/đến Tài Khoản Spot.

chọn tài khoản tài sản số lượng
Chọn tài khoản, loại tài sản và số lượng cần chuyển → Xác nhận

Giao diện và các lệnh trên sàn Bybit

Giao diện giao dịch trên Bybit

giao dịch trên bybit
Giao diện giao dịch trên Bybit

Giao diện giao dịch của Bybit khá giống với nhiều sàn giao dịch khác, bao gồm:

[1] Danh sách các cặp giao dịch để bạn lựa chọn.

[2] Thông tin về cặp giao dịch.

[3] Biểu đồ giá trị của cặp giao dịch bạn chọn.

[4] Sổ lệnh.

[5] Nơi đặt lệnh.

[6] Bảng theo dõi lịch sử đặt lệnh.

[7] Số dư khả dụng.

Các loại lệnh hiện có trên sàn Bybit

Hiện Bybit hỗ trợ 3 loại lệnh là Limit Order, Market Order và Conditional Order.

Limit Order

Limit Order, hay còn gọi là lệnh giới hạn, là loại lệnh giúp bạn mua tài sản ở mức giá xác định trước, thường là mức giá bạn mong muốn.

Ví dụ: Bạn muốn mua BTC ở mức giá $30,000 thì bạn sẽ đặt lệnh Limit cho BTC là $30,000.

Market Order

Market Order - Lệnh thị trường, là loại lệnh khớp ngay theo giá thị trường ở thời điểm đặt lệnh.

Ví dụ: BTC đang có giá $30,000 và bạn nhận thấy đây là một mức giá rất tốt, vì thế bạn đặt lệnh Market để mua ngay 1 BTC ở mức giá hiện tại ($30,000).

Conditional Order

Conditional Order, hay lệnh điều kiện, là loại lệnh gần giống với lệnh Limit. Tuy nhiên, so với lệnh Limit, lệnh Conditional có thêm mục “Trigger Price”. Mục này sẽ cho phép lệnh được thực hiện hoặc hủy nếu giá chạm đến mức giá mục tiêu được xác định trước.

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng các Lệnh giới hạn và lệnh thị trường

Hướng dẫn Mua/Bán Coin trên thị trường giao ngay Bybit

Bước 1: Ở giao diện trang chủ chọn “Giao dịch” => “Giao dịch Giao ngay”.

giao dịch giao ngay
Chọn Giao dịch Giao ngay

Bước 2: Ở góc bên trái chỗ hình đại diện đồng coin, bạn sẽ thấy danh sách đầy đủ các cặp giao dịch. Chỉ cần chọn cặp mà bạn muốn.

Bạn có thể click vào dấu sao để thêm các cặp giao dịch được xem thường xuyên vào cột “Yêu thích”. Tính năng này cho phép bạn lựa chọn nhanh cặp giao dịch mình quan tâm. Ví dụ ở đây mình chọn cặp BTC/USDT.

thêm yêu thích
Click vào dấu sao để thêm các cặp giao dịch được xem thường xuyên vào cột “Yêu thích”

Bước 3: Giao dịch spot của Bybit cung cấp cho bạn ba loại lệnh: Lệnh giới hạn, Lệnh thị trường và Lệnh điều kiện.

Lựa chọn loại lệnh mong muốn => Nhập các thông tin đặt lệnh theo yêu cầu.

Sau khi xác nhận thông tin đã nhập là chính xác, hãy nhấp vào “Mua BTC” hoặc “Bán BTC”.

Bước 4: Kiểm tra các lệnh đã đặt tại mục “Lệnh Hiện tại”.

giao dịch spot
Thao tác lệnh giao dịch Spot

Hướng dẫn giao dịch Phái sinh trên Bybit

Bybit hiện cung cấp 4 loại hợp đồng Phái sinh gồm USDT vĩnh viễn, Nghịch đảo vĩnh viễn, Tương lai nghịch đảo và USDC vĩnh viễn.

Để bắt đầu giao dịch phái sinh, ở trang chủ bạn chọn vào “Phái sinh” => Chọn loại hợp đồng mình muốn giao dịch.

chọn loại hợp đồng
Chọn loại hợp đồng mình muốn giao dịch

Giao dịch hợp đồng USDT Vĩnh viễn

Đây là loại hợp đồng vĩnh viễn dùng USDT làm tài sản đảm bảo.

Bước 1: Lựa chọn cặp giao dịch ở góc trái màn hình.

Bước 2: Lựa chọn chế độ ký quỹ Cross hoặc Isolated. Điều chỉnh tỷ lệ ký quỹ như bạn mong muốn và chọn “Xác nhận”.

chế độ ký quỹ
Lựa chọn chế độ ký quỹ → Điều chỉnh tỷ lệ → Xác nhận

Bước 3: Đặt loại lệnh bạn muốn giao dịch, giá lệnh và lựa chọn đặt lệnh theo số lượng hoặc theo giá. Chọn mức chốt lời/dừng lỗ => Chọn “Mở mua” hoặc “Mở bán” để hoàn tất đặt lệnh.

Kiểm tra lại lệnh đã đặt ở mục “Vị thế”.

kiểm tra vị thế
Thao tác giao dịch hợp đồng USDT Vĩnh viễn

Giao dịch hợp đồng Nghịch đảo vĩnh viễn

Đây là loại hợp đồng vĩnh viễn dùng chính loại coin làm tài sản đảm bảo. Các bước cũng tương tự như giao dịch hợp đồng USDT vĩnh viễn.

hợp đồng nghịch đảo vĩnh viễn
Thao tác giao dịch hợp đồng Nghịch đảo vĩnh viễn

Giao dịch hợp đồng Tương lai nghịch đảo

Đây là loại hợp đồng tương lai dùng chính loại coin làm tài sản đảm bảo. Các bước cũng tương tự như trên.

hợp đồng tương lai nghịch đảo
Thao tác giao dịch hợp đồng Tương lai nghịch đảo

Giao dịch hợp đồng USDC vĩnh viễn

Đây là loại hợp đồng vĩnh viễn dùng USDC làm tài sản ký quỹ. Các bước cũng tương tự như trên.

hợp đồng usdc vĩnh viễn
Thao tác giao dịch hợp đồng USDC vĩnh viễn

Hướng dẫn các tính năng khác trên Bybit

Bybit Earn

Bybit Earn cung cấp các sản phẩm đầu tư phổ biến với mức APY cao, bao gồm Launchpool, Đầu tư Dual Asset, DeFi Mining và Tiết kiệm linh hoạt.

Bước 1: Chọn hình thức đầu tư và sản phẩm đầu tư mà bạn mong muốn.

chọn hình thức đầu tư
Chọn hình thức đầu tư mong muốn

Bước 2: Cửa sổ xác nhận sẽ hiện ra. Chọn “Stake Ngay”/“Mua ngay”/“Chọn”.

chọn stake ngay
Chọn Stake Ngay

Bước 3: Nhập số lượng và chọn Đặt cược/Gửi/Mua để hoàn tất.

đặt cược
Nhập số lượng → Đặt cược ngay

Bybit NFT

Bybit NFT là nơi để niêm yết và giao dịch NFT. Tại đây, bạn có thể tiếp cận với các bộ sưu tập độc đáo từ các nhà sáng tạo trên khắp thế giới, bao gồm cả các dự án đặc biệt được Bybit hỗ trợ.

Bạn cũng có thể mua các Hộp Bí Ẩn với giá cố định trên Bybit NFT. Hộp Bí Ẩn NFT chứa NFT ngẫu nhiên đặc biệt, có bốn độ hiếm khác nhau: N (Thường), R (Hiếm), SR (Rất Hiếm) and SSR (Siêu Hiếm). Bạn có thể mở Hộp Bí Ẩn bất cứ lúc nào, hoặc giao dịch hộp bí ẩn để kiếm lời.

Đối với người dùng hiện tại, bạn có thể bắt đầu giao dịch với Tài Khoản Giao Ngay Bybit của mình.

Các bước giao dịch NFT trên Bybit như sau:

Bước 1: Ở giao diện trang chủ chọn NFT.

chọn nft
Ở giao diện trang chủ chọn NFT

Bước 2: Tìm kiếm và lựa chọn NFT/hộp bí ẩn bạn muốn giao dịch => chọn “Mua ngay” => “Thanh toán ngay” để hoàn tất giao dịch.

lựa chọn nft
Tìm kiếm và lựa chọn NFT/hộp bí ẩn
chọn mua ngay
Chọn Mua ngay
thanh toán
Chọn thanh toán ngay

Ngoài việc có thể mua NFT trên Bybit, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các cơ hội mua NFT khác như:

Xem thêm Hướng dẫn giao dịch & mua bán NFT trên Binance

Một số câu hỏi thường gặp

Sàn Bybit của nước nào?

Được thành lập từ tháng 03/2018, Bybit là 1 sàn giao dịch phái sinh có trụ sở tại Singapore và được đăng ký tại British Virgin Islands (BVI).

Ngoài hội sở tại Singapore, Bybit còn có văn phòng đại diện tại Hongkong và Đài Loan. Các thị trường trung tâm của Bybit bao gồm Bắc Mỹ, Châu Âu, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á.

Coin sàn Bybit là gì?

BIT Token của BitDAO có thể được xem như token gốc của sàn Bybit. Nguyên nhân là do BitDAO đã phát hành ra thị trường 10 tỷ BIT token. 60% trong số đó được phân bổ cho Bybit dưới dạng Bybit Flexible và Bybit Locked. Như vậy, về cơ bản sàn Bybit có tiếng nói khá lớn ở BitDAO.

Đối với người dùng, việc BIT Token có phải token gốc của sàn Bybit hay không cũng không ảnh hưởng quá nhiều. Với việc sở hữu 60% lượng token này, rất có thể trong tương lai việc sở hữu BIT Token sẽ giúp người dùng nhận được nhiều ưu đãi từ Bybit.

Sàn Bybit có uy tín không?

Mặc dù không quá nổi tiếng như Binance hay Coinbase nhưng Bybit cũng là một sàn giao dịch được đánh giá cao về độ bảo mật và uy tín. Đội ngũ phát triển của Bybit gồm nhiều thành viên có kinh nghiệm đến từ các tổ chức lớn như Morgan Stanley, Tencent, Ping’an Bank và Nuoya Fortune. Ngoài ra, đến thời điểm hiện tại Bybit chưa từng bị hack. Vì vậy, bạn có thể yên tâm về độ uy tín và an toàn của sàn.

Tổng kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm về sàn Bybit cũng như biết cách sử dụng sàn Bybit và có thêm lựa chọn khi tìm kiếm sàn giao dịch phù hợp.

RELEVANT SERIES