Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tangem Wallet là gì? Thông tin chi tiết về dự án Tangem Wallet

Tangem đã mở rộng pham vi hoạt động từ Châu u sang khu vực ASEAN và đang quảng bá sản phẩm chính của mình tại hơn 169 quốc gia. Vậy Tangem Wallet là gì?
Amber avatar
Hunt
7 min read
Published Nov 17 2023
Updated Nov 17 2023
Amber media

Tangem là một công ty blockchain được thành lập vào 2017 tại Zug, Thuỵ Sĩ. Hiện nay, Tangem đã mở rộng pham vi hoạt động từ Châu Âu sang khu vực ASEAN và đang quảng bá sản phẩm chính của mình tại hơn 169 quốc gia. Vậy Tangem Wallet là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Tangem Wallet là gì?

Ví Tangem là sản phẩm ví cứng dựa trên công nghệ smartcard, được thiết kế cho người dùng crypto. Sản phẩm này kết hợp một thẻ vật lý với công nghệ chip an toàn và mobile app cho cả Android và iOS. Sự kết hợp này cho phép người dùng quản lý tài sản của mình một cách tiện lợi.

Tangem Wallet đảm bảo an toàn cao vì private keys được tạo và lưu trên chip của thẻ, được bảo vệ khỏi các mối đe doạ thông thường về việc bị mất hoặc đánh cấp private keys. Wallet này hỗ trợ rất nhiều loại đồng crypto và cung cấp các tính năng như ký transactions và xem số dư qua mobile app của người dùng.

advertising
tangem wallet là ví cứng
Tangem Wallet là ví cứng dựa trên công nghệ smartcard.

Tangem Wallet hoạt động như thế nào?

Ví Tangem hoạt động khác biệt so với hầu hết các hardware wallet khác bởi vì Tangem  wallet sử dụng công nghệ NFC để xác nhận giao dịch trên thiết bị di động của bạn. Bạn không cần sử dụng recovery seed phrase hay cáp USB, chỉ cần chạm và xác nhận giao dịch.

Mặc dù cơ chế này mang lại nhiều lợi ích và tiện dụng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro khi việc khôi phục digital assets của bạn phụ thuộc vào thẻ Tangem. Nếu bạn làm mất thẻ vật lý, tài sản của bạn cũng sẽ bị mất (không có recovery seed phrase).

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, Tangem gửi một gói 3 thẻ cho mỗi ví như các bản sao lưu. Điều này giúp người dùng dễ dàng truy cập vào tài sản của mình trong trường hợp thẻ bị hỏng hoặc mất do các lý do khách quan và chủ quan.

sản phẩm tangem wallet
Sản phẩm Tangem Wallet

Tangem Wallet có gì đặc biệt?

Tangem Note

Tangem Note là một ví cứng đơn tiền tệ, được thiết kế để lưu trữ 6 loại cryptocurrencies: Bitcoin, Ethereum, Binance Coin, Cardano, Dogecoin và XRP.

Với Tangem Note, người dùng có thể mua, bán, lưu trữ và chuyển crypto trên mạng gốc của chúng. Note cũng có thể được sử dụng để trao đổi hàng hóa như tiền giấy thông thường. Rất phù hợp cho người mới bắt đầu.

Tangem Note khác với Tangem Wallet. Không giống như Tangem Wallet, Tangem Note là một thẻ đơn không có chức năng bảo vệ bằng mã truy cập hay sao lưu.

tangem note là thẻ đơn
Tangem Note là thẻ đơn.

Tangem Note được bảo mật bởi một khóa duy nhất được người dùng tạo ra qua app Tangem. Không ai có quyền truy cập vào ví ngoại trừ người giữ thẻ, vì khóa duy nhất này không được biết đến bởi bất kỳ ai, kể cả Tangem.

Thẻ Tangem Note có thể ký số lượng không giới hạn giao dịch. Chỉ cần một điện thoại hỗ trợ NFC, Tangem Note và app Tangem.

Như đã nói, thẻ Tangem Note không có tùy chọn sao lưu. Điều này có nghĩa là nếu thẻ bị mất, bạn sẽ mất tài sản trong thẻ.

Thẻ Tangem Note cũng có thể được truy cập bởi người khác nếu bị đánh cắp giống như tiền giấy truyền thống. Ai sở hữu thẻ cũng có thể sỡ hữu toàn quyền truy cập vào ví.

Các loại crypto Tangem có thể trữ

Tangem Wallet hỗ trợ hơn 6,000 tài sản crypto trên 30 chain khác nhau. Các đồng crypto và chain có thể trữ thông qua Tangem Wallet bao gồm Bitcoin, Ethereum, Dogecoin, Cardano, Solana, Litecoin, Bitcoin Cash, Tron, Ethereum Fair, Gnosis, Stellar, Ethereum Pow, Dash, Optimism, Tezos, Avalanche, Beacon Chain, Kaspa, Tezos, Ravencoin, EVM, Kusama, Polkadot...

tangem wallet hỗ trợ hơn 6000 tài sản crypto
Tangem Wallet hỗ trợ hơn 6,000 tài sản crypto.

Độ an toàn của Tangem Wallet

Ví cứng Tangem là một cold wallet tự quản lý với nhiều tính năng an ninh để bảo vệ tài sản của người dùng khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài và rủi ro cả từ bên trong.Chip của Thẻ Tangem là một vi xử lý tạo ra khóa. Private key được tạo khi Wallet được kích hoạt.

Khóa không bao giờ rời khỏi thẻ và không được biết đến bởi bất kỳ ai khác, kể cả Tangem. Tangem sử dụng thẻ bổ sung cho quá trình sao lưu thay vì Seed Phrase. Đó là lý do tại sao Tangem Wallet được bán dưới dạng bộ hai hoặc ba thẻ. Khi thẻ được kích hoạt, wallet keys được tạo. Chip chịu trách nhiệm về sự an toàn của ví.

chip thẻ có cùng mức độ an toàn như chip dùng cho hộ chiếu sinh trắc học
Chip thẻ có cùng mức độ an toàn như chip dùng cho hộ chiếu sinh trắc học.

Như đã nói, khóa được tạo khi ví được kích hoạt, điều này có nghĩa là không ai, kể cả Tangem hay developer của Tangem, biết khóa đó.

Firmware của Tangem đã được kiểm định bởi Kudelski Security, một công ty kiểm định độc lập của Thụy Sĩ. Kiểm định xác nhận rằng private key được tạo bằng máy phát số phần cứng và không có lỗi hay chức năng back-door có thể dẫn đến mất tài sản. Kết quả của kiểm định Kudelski Security được công bố trên website của Tangem để mọi người có thể thấy.

Như đã nói, Tangem sử dụng thẻ bổ sung thay vì cụm từ khôi phục để tạo sao lưu. Lớp bảo vệ bổ sung này đảm bảo rằng nếu một thẻ bị mất hoặc bị đánh cắp, thẻ sao lưu sẽ khôi phục quyền truy cập vào ví.Số lượng thẻ tối đa có thể sao lưu là 3.Tangem Wallet được thiết kế để ký một số lượng không giới hạn giao dịch. Thẻ có tuổi thọ tối thiểu là 25 năm.

chip thẻ được sản xuất bởi samsung và hỗ trợ bởi  visa
Chip thẻ được sản xuất bởi Samsung và được hỗ trợ bởi các đối tác lớn như VISA.

Tuân theo tiêu chuẩn ISO 7816-1, chip thẻ được bảo vệ chống lại Xung Điện Từ (EMP), Tia X và Phóng Điện Tĩnh (ESD). Thẻ không chứa bất kỳ yếu tố từ nào có thể bị giảm từ. Điều này có nghĩa là chip không thể bị phá hủy khi tiếp xúc với từ trường mạnh.

Thẻ Tangem không thể được chỉnh sửa về mặt vật lý và phần mềm. Chip có mức chứng nhận cao nhất - EAL6+ .Tangen Wallet cũng là ví cứng duy nhất với mức độ bảo vệ cao nhất có chỉ số kháng nước IP68. Tangem Wallet hoàn toàn chống nước, bụi và hack. Thẻ cũng có thể chịu đựng nhiệt độ trong khoảng từ -25°C đến 50°C.

Tổng kết

Tangem Wallet cung cấp một loại cold storage wallet độc đáo, nổi bật với cách lưu trữ private key trực quan và hỗ trợ hơn 6,000 loại crypto khác nhau. Tuy nhiên, không giống như các hardware wallet khác, Tangem Wallet không hỗ trợ NFTs và không được tách biệt hoàn toàn với mạng (air-gapped) do hoạt động qua công nghệ NFC. Tuy nhiên, đây cũng có thể là tương lai cho dịch vụ lưu trữ crypto khi càng ngày càng có nhiều người sử dụng crypto để giao dịch hơn.

**Không phải là lời khuyên đầu tư.