Thị trường crypto ngày càng trở nên nhộn nhịp và nhu cầu sử dụng các ví tiền điện tử để giao dịch cũng vì thế mà tăng lên. Hơn nữa quá trình này cũng yêu cầu việc kết nối hay chuyển đối giữa các mạng lưới một cách linh hoạt. Gần đây team đã nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc về cách sử dụng và thêm mạng BSC hay các mạng khác vào ví MetaMask - ví lưu trữ phổ biến với cộng động crypto.

Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn các bước đơn giản để kết nối Metamask với Binance Smart Chain (BSC) hay cũng như các mạng khác vào ví Metamask nhé!

Bây giờ chúng ta cùng bắt đầu thôi!

Tổng quan MetaMask và BSC

MetaMask là gì?

MetaMask là một ví tiền điện tử hoạt động trên mạng lưới Ethereum. Đồng thời ứng dụng này giống như một “ví tiền nhỏ gọn” để lưu trữ token ERC-20 cho phép người dùng truy cập các dịch vụ, bao gồm cả dApp trong không gian tài chính phi tập trung (DeFi).

Hiện nay ví Metamask có thể tích hợp rất nhiều blockchain khác nhau và bao gồm phiên bản dành cho Mobile đồng thời được sử dụng như tiện ích mở rộng trên các trình duyệt Chrome, FireFox, Opera, Brave và Edge. Với tính năng bảo mật an toàn bằng Private Key, Metamask trở thành ví phi tập trung được yêu thích nhất cùng số lượng người dùng khủng lên đến con số 21 triệu người cho đến thời điểm hiện tại.

MetaMask là ví tiền điện tử phổ biến và được yêu thích nhất hiện tại

Metamask là một ứng dụng ví phổ biến với giao diện dễ sử dụng, thân thiện, hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ, bao gồm cả Tiếng Việt cùng tính năng điều chỉnh gas fee thuận tiện giúp người dùng có thể tùy chỉnh tốc độ giao dịch. Ngoài ra, ví này cũng tích hợp Swap mà không cần phải kết nối với các AMM khác, góp phần giúp tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình giao dịch.

Binance Smart Chain (BNB Chain) là gì?

BNB Chain là sự kết hợp chuyển đổi của Binance Smart Chain (BSC) và Binance Chain. BSC là một blockchain hoạt động song song với Binance Chain, kết hợp giữa hai thuật toán bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) và thuật toán bằng chứng ủy quyền (Proof of Authority). BSC có thể tạo các hợp đồng thông minh, tương thích với máy ảo EVM của Ethereum, đồng thời cũng hỗ trợ cross-chain (chuỗi chéo) với Binance Chain.

Điểm nổi bật của Binance Smart Chain là giúp di chuyển các tài sản một cách nhanh chóng giữa các mạng lưới, thúc đẩy quá trình giao dịch diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm được thời gian và chi phí. Cụ thể là token BEP-2 và BEP-8 của Binance Chain có thể được Swap với token BEP-20 của Binance Smart Chain và token ERC20 của Ethereum sang Binance Smart Chain.

Là một EVM blockchain cung cấp tính bảo mật cao cho người dùng, Binance Smart Chain có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của dev, hỗ trợ và khởi động nhiều dự án tiềm năng. Đây cũng là hệ sinh thái rộng lớn với hàng triệu người dùng và được chống lưng bởi ông lớn Binance - sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất toàn cầu tính theo vốn hóa thị trường.

Hướng dẫn thêm mạng BSC và các mạng khác vào MetaMask

Ở phần này mình sẽ hướng dẫn bạn thêm mạng BS vào ví MetaMask theo hai cách để bạn có thể thuận tiện trong quá trình giao dịch nhé! Ngoài ra, mình cũng sẽ hướng dẫn một số mạng phổ biến khác.

Nếu bạn chưa cài đặt ví MetaMask, hãy tham khảo hướng dẫn cách cài đặt ví và tạo ví tại đây.

Cách 1: Thêm mạng thủ công vào Metamask

Thêm mạng BSC vào Metamask

Sau khi bạn tiến hành đăng nhập, mạng lưới mặc định của ví Metamask sẽ là Ethereum. Để kết nối với Binance Smart Chain, bạn hãy thực hiện các thao tác dưới đây nhé!

Bước 1: Chọn vào mục tài khoản ở góc bên phải màn hình rồi bấm vào Setting.

Chọn tài khoản rồi bấm Setting

Bước 2: Chọn Network → Add a Network.

Thêm mạng lưới

Bước 3: Điền chính xác các thông tin trong ô để kết nối với mạng BSC.

  • Network Name: Binance Smart Chain
  • New RPC URL: https://bsc-dataseed.binance.org/
  • ChainID: 56
  • Symbol: BNB
  • Block Explorer URL: https://bscscan.com
Điền các thông tin về BSC

Hoàn thành bước trên, giao diện sẽ hiển thị như hình dưới là bạn đã kết nối Metamask với Binance Smart Chain thành công rồi.

Add BSC to Metamask thành công

Kết nối Metamask với các mạng khác

Tương tự mình sẽ hướng dẫn bạn kết nối với MetaMask với một chain khác. Ở đây, mình lấy ví dụ minh họa là thêm mạng Polygon (Matic) vào MetaMask.

Đầu tiên bạn vào mục tài khoản chọn Setting => Network => Add Network như mình đã thực hiện ở trên với mạng BSC.

Sau đó, bạn hãy điền các thông tin đầy đủ về Polygon (Matic) vào hộp box như trong hình dưới.

  • Network Name: Polygon Network
  • New RPC URL: https://rpc-mainnet.matic.network
  • ChainID: 137
  • Symbol: MATIC
  • Block Explorer URL: https://polygonscan.com/
Điền các thông tin về Matic

Giao diện hiển thị như hình dưới là bạn đã kết nối ví với Polygon (Matic) thành công rồi nhé!

Thêm Matic vào Metamask thành công

Cách 2: Thêm mạng tự động bằng cách sử dụng Chainlist

So với cách thủ công mình hướng dẫn ở trên thì việc sử dụng Chainlist sẽ giúp bạn có thể thêm các mạng lưới vào ví một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Chainlist là danh sách tổng hợp nhiều mạng EVM trên các blockchain. Người dùng có thể sử dụng thông tin tìm kiếm tại đây để kết nối ví của họ và các nhà cung cấp phần mềm Web3 với ID chuỗi và ID mạng thích hợp để kết nối với chuỗi chính xác.

Thêm mạng BSC vào Metamask

Bước 1: Truy cập vào Chainlist.

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào đường link này để tìm kiếm mạng lưới mà mình muốn kết nối: https://chainlist.org/

Sau đó giao diện sẽ hiển thị trang chủ Chainlist cùng danh sách của nhiều mạng lưới bao gồm cả mainnettestnet.

Giao diện Chainlist

Bước 2: Bấm vào mục Search và tìm kiếm Binance Smart Chain (BSC).

Bạn hãy bấm tìm BSC, xuất hiện 2 lựa chọn Binance Smart Chain Mainnet và Binance Smart Chain Testnet. Chọn Mainnet với chain ID là 56 => Bấm Connect a Wallet.

Tìm kiếm mạng BSC và kết nối ví Metamask

Cửa sổ MetaMask hiện lên yêu cầu xác nhận kết nối. Bấm chọn Next.

Bấm Next

Sau khi đã kết nối với ví xong, để thêm mạng lưới, bạn hãy bấm vào Add to MetaMask.

Nhấn Add BSC to MetaMask

Bạn bấm phê duyệt sau đó giao diện hiển thị như hình dưới là bạn đã thực hiện kết nối BSC thành công rồi nhé!

Thực hiện thêm mạng vào ví Metamask thành công

Thêm các mạng khác vào ví Metamask

Tương tự, mình sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn thêm mạng Polygon (Matic) vào MetaMask bằng cách sử dụng Chainlist nhé!

Đầu tiên bạn hãy mở trang web Chainlist và tìm kiếm mạng lưới Polygon muốn kết nối. Chọn Matic Mainnet với chain ID là 137 => Connect a Wallet.

Tìm kiếm Matic và kết nối ví

Bạn chọn Next => Add to MetaMask.

Bấm Next
Thêm mạng Matic vào ví MetaMask

Sau đó bạn tiến hành phê duyệt, giao diện hiển thị như hình dưới là bạn đã thêm Matic vào MetaMask thành công nhé.

Thực hiện thêm mạng thành công

Hướng dẫn chuyển đổi các chain trên MetaMask

Sau khi thực hiện các bước kết nối Binance Smart Chain vào Metamask ở trên, tài khoản ví của bạn sẽ tự động chuyển sang mạng lưới BSC mới thêm vào và giao diện sẽ hiển thị như hình bên dưới. Để thuận tiện cho việc thay đổi linh hoạt các mạng tùy thuộc vào tính năng hoặc dự án mà bạn tham gia, hãy làm theo các bước như trong hình nhé!

Thao tác này khá đơn giản, bạn chỉ cần nhấp vào Binance Smart Chain ở góc phải phía trên cùng màn hình, rồi chọn mạng lưới tùy ý là xong.

Chuyển đổi mạng BSC sang các mạng khác trên MetaMask

Một số câu hỏi thường gặp

Có nên cài đặt ví MetaMask hay không? Hay có thể cài đặt bất cứ ví tiền điện tử nào đều được?

Cho đến thời điểm hiện tại, MetaMask là ví phi tập trung được khoảng 21 triệu người tin dùng và cũng là ví phổ biến nhất đối với cộng đồng crypto. Điều này cũng góp phần khẳng định được uy tín về sản phẩm này đối với những ai còn thắc mắc về câu hỏi trên. Hơn nữa MetaMask cũng được tích hợp với nhiều dự án tiềm năng, bởi vậy nếu bạn muốn tham gia dự án bạn cần kết nối ví lưu trữ này.

Ngoài ra, MetaMask vẫn chưa ra token riêng và có thể trong thời gian tới sẽ tung ra đợt Airdrop cho kế hoạch này. Nếu bạn thường xuyên sử dụng và trải nghiệm sản phẩm của họ, khả năng trúng Airdrop (nếu có) sẽ càng cao.

Kết nối MetaMask với Binance Smart Chain có mất phí hay không?

Việc thêm Binance Smart Chain hay các mạng lưới blockchain khác nhau vào MetaMask sẽ không mất bất kỳ khoản phí nào. Bạn có thể tùy chọn kết nối ví với các mạng mà bạn muốn sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Phí sẽ chỉ được tính khi bạn tiến hành các giao dịch và Swap trên nền tảng này.

MetaMask có an toàn không? Liệu hacker có thể tấn công và đánh cắp tài sản trong ví không?

MetaMask được biết đến là ví tiền điện tử có độ bảo mật cao bằng Private Keys, cung cấp các nhiều tính năng tiện lợi cho người dùng, đảm bảo độ an toàn cho tài sản của họ. Nếu bạn không để lộ Private Keys ví của mình ra, khả năng ví bị hacker tấn công là rất khó.

Hơn nữa, để bảo vệ tài sản của mình, bạn hãy lưu kỹ Private Keys đồng thời không truy cập các trang web lạ khi được đề xuất đến ví phòng khi bị mất tiền nhé!

Thay vì phải add nhiều mạng vào ví Metamask như vậy, bạn có thểquan tâm đến ví Coin98 có thể hỗ trợ rất nhiều mạng.

Bạn tham khảo bài viết: Hướng dẫn sử dụng ví multi-chain Coin98 Wallet.

Tổng kết

Như vậy trên đây mình đã chia sẻ bạn cách kết nối ví Metamask với Binance Smart Chain và các chain khác cũng như chuyển các mạng trên nền tảng này. Trong quá trình thực hiện nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc hỏi trực tiếp các admin trong group chat nhé.

Đừng quên theo dõi chuyên mục Kiến thức Crypto của MarginATM để cập nhập đa dạng các kiến thức bổ ích hỗ trợ cho quá trình đầu tư vào thế giới crypto của bạn nhé!

Bên cạnh đó, bạn đừng quên theo dõi và tham gia qua các kênh Youtube, Facebook, Tiktok, Twitter & nhóm chat Telegram Channel để cập nhật tin tức nóng hổi cũng như thảo luận về thị trường crypto cùng đội ngũ MarginATM nhé!

#Metamask #BinanceSmartChain #BSC #AddBSCtoMetamask