Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Thị trường gọi vốn sôi động, dòng tiền đang quay trở lại?

Thị trường gọi vốn đang dần có dấu hiệu quay trở lại. Có thể nhận thấy thông qua việc một số quỹ đầu tư lớn đang trong quá trình gọi thêm vốn đầu tư, xu hướng này đang diễn ra như nào?
Amber avatar
Luci
4 min read
Published Apr 05 2024
Updated Apr 05 2024
thị trường gọi vốn sôi động trở lại

Dòng tiền đang quay trở lại, thị trường gọi vốn sôi động

Trong tháng 03/2024, tổng số vốn cam kết đầu tư theo thống kê từ DefiLlama là hơn 1 tỷ USD, tăng hơn gấp đôi so với tháng trước đó.

giá trị vốn cam kết đầu tư
Giá trị vốn cam kết đầu tư theo tháng. Nguồn: DefiLlama

Thị trường đã có phần sôi động hơn trước tác động của việc Bitcoin phá ATH. Tuy vậy so với giai đoạn 2020 - 2022 thì con số này vẫn còn rất khiêm tốn.

Mặt khác, có thể nhận thấy một vài dấu hiệu chứng minh việc giải ngân của các quỹ đầu tư đang bắt đầu có xu hướng tăng, thông qua các thông tin gần đây liên quan tới việc các VC (venture capital) đang trong quá trình gọi vốn.

Theo đó, Paradigm, một quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng đứng sau các dự án lớn trên thị trường, đang trong quá trình kêu gọi thêm thêm 750 triệu USD cho quỹ của họ.

paradigm gọi thêm vốn
Paradigm trong quá trình gọi thêm vốn. Nguồn: Bloomberg

Nếu thương vụ này thành công, đây sẽ là số tiền huy động lớn nhất trong giới VC kể từ khi thị trường giảm sâu hồi tháng 05/2022.

Đây là một dấu hiệu cho thấy quỹ đang nhìn thấy nhiều cơ hội đầu tư trên thị trường trong giai đoạn sắp tới.

Một số liệu khác cho thấy xu hướng giải ngân quay trở lại đó là số lượng thương vụ.

số lượng thương vụ đầu tư crypto
Số lượng thương vụ đầu tư crypto. Nguồn: DefiLlama

Tuy có sự sụt giảm về giá trị vốn gọi nhưng số lượng thương vụ vẫn tiép tục gia tăng. Trong tháng 3/2024, đã có 107 dự án gọi vốn thành công ở các vòng, vượt qua mức đỉnh ghi nhận trong năm 2022. 

Đây cũng là một dấu hiệu tích cực với thị trường vì mức định giá (nếu tính một cách tương đối qua tỷ lệ số vốn gọi trên số lượng thương vụ) đang có xu hướng giảm so với giai đoạn trước. 

advertising

Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư cá nhân có thể kiếm được lợi nhuận khi dự án niêm yết token.

Hiệu suất của các nền tảng launchpad gần đây

Trong năm 2024, xu hướng đầu tư IDO hoặc ICO vẫn chưa thực sự nóng trở lại. Dẫu vậy, số lượng dự án cũng như tổng số vốn gọi lại đang có dấu hiệu gia tăng.

số lượng dự án ra mắt token ido
Số lượng dự án ra mắt token qua IDO/ICO. Nguồn: Cryptorank

Chúng ta có thể thấy xu hướng này đang quay trở lại kể từ đầu năm 2024, khi số lượng dự án đang có chiều hướng tăng.

Xét về tỷ suất lợi nhuận, các sàn giao dịch tập trung (CEX) lớn vẫn đang có mức sinh lời tốt so với các nền tảng launchpad DeFi (2023 - 2024). Tuy nhiên điểm yếu nằm ở việc mức vốn mỗi nhà đầu tư có thể tham gia mỗi lần IDO/ICO thông qua CEX lại rất thấp.

mức sinh lời launchpad
Các sàn giao dịch trung bình vẫn cho mức sinh lời cao hơn. Nguồn: Cryptorank

Tuy nhiên, không phải sàn CEX nào cũng mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư khi tham gia đầu tư ICO/IDO.

lợi nhuận đầu tư ido ico
Lợi nhuận bình quân khi đầu tư ICO/IDO trên các sàn CEX giai đoạn 2023 - 2024

Trái lại, các nền tảng launchpad DeFi trong giai đoạn 2023 - 2024 luôn có lợi nhuận trung bình là dương cho các nhà đầu tư.

lợi nhuận đầu tư defi launchpad
Thống kê lợi nhuận đầu tư DeFi Launchpad. Nguồn: Cryptorank

Mặc dù vậy, việc đầu tư trên các launchpad này cũng sẽ có những nhược điểm nhất định so với đầu tư qua CEX.

Một vài ví dụ có thể kể tới như phải sở hữu một lượng token nhất định của dự án, phải làm các nhiệm vụ để whitelist cũng như khó có thể cạnh tranh với những cá nhân gian lận trong các vòng public community sale.