thumbnail

Tin tức về vụ kiện giữa SEC và Binance, Coinbase đã hạ nhiệt. Tuần này, BlackRock nộp đơn đăng ký thành lập quỹ Spot Bitcoin ETF lên SEC đang gây chú ý mạnh. Vậy còn tin tức hot nào trong tuần qua? Theo dõi bản tin tổng hợp sau nhé.

Citadel Securities, Fidelity Investments và Charles Schwab ra mắt sàn giao dịch tiền mã hoá

BA tổ chức tài chính hàng đầu thế giới Citadel Securities, Fidelity Investments và Charles Schwab công bố ra mắt công ty EDX Markets với dịch vụ chính là hỗ trợ giao dịch tiền mã hóa.

Trước đó Fidelity Investments và Charles Schwab đang giúp các công ty thương mại mở rộng quyền truy cập vào tài sản kỹ thuật số bằng cách phát triển dịch vụ cung cấp tiền điện tử.

citadel

Citadel, Virtu Financial ra mắt sàn giao dịch. Nguồn: blockworks.co.

Các hoạt động tiền điện tử của EDX đã được mô phỏng theo thị trường chứng khoán (tương tự như cách giao dịch được thực hiện trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) hay Nasdaq (NASDAQ)).

Giống như các nhà đầu tư không có quyền truy cập trực tiếp vào Sở giao dịch chứng khoán New York, EDX sẽ thực hiện các giao dịch trên thị trường của mình thông qua các nhà môi giới bán lẻ. Đây là điểm khác biệt chính so với cách hoạt động của Binance và Coinbase, cả hai đều cho phép các nhà đầu tư giao dịch trực tiếp tiền điện tử.

EDX cũng là một sàn giao dịch không giam giữ, một sự khởi đầu quan trọng khác trong mô hình kinh doanh. Mặc dù EDX có kế hoạch thành lập một trung tâm thanh toán bù trừ để giải quyết các giao dịch. Ngay cả sau đó, nó sẽ sử dụng các ngân hàng bên thứ ba và người giám sát tiền điện tử.

Nhưng tin tức này không mới vì họ đã công bố từ 1 năm trước, hiện tại chỉ là tin cập nhật nhưng ra mắt vào thời điểm thị trường nhạy cảm, ít tin tích cực nên nó gây được chú ý nhiều hơn.

trading platform

Tin tức về nền tảng giao dịch từ tháng 6/2022.

BlackRock nộp đơn đăng ký thành lập quỹ ETF Bitcoin lên SEC

BlackRock - quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới đã nộp đơn đăng ký thành lập quỹ ETF dành cho Bitcoin lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Tổ chức đứng tên cho ETF Bitcoin là đơn vị đầu tư iShares thuộc BlackRock, với tên chính thức cho quỹ là iShares Bitcoin Trust.

ETF là sản phẩm tài chính đại diện cho một nhóm hàng hóa, cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng tương lai hoặc chỉ số chứng khoán. Trong crypto, ETF theo dõi và giao dịch theo giá của một tài sản mã hóa nào đó.

BlackRock sẽ sử dụng dịch vụ lưu ký của Coinbase (COIN) cho quỹ ETF và số liệu từ thị trường spot của sàn giao dịch để cập nhật giá. Điều này không bất ngờ vì tháng 8 năm ngoái, hai tổ chức này đã có mối quan hệ chiến lược với nhau để cung cấp dịch vụ cho tổ chức rồi. Và Coinbase cũng có thị phần lớn cũng như Uy tín tại Mỹ nữa.

Tiếp nối BlackRock, Wisdom Tree cũng vừa nộp đơn đăng ký Bitcoin ETF. Fidelity Investments - một trong 3 đơn vị cùng ra mắt EDX Markets phía trên cũng đang có tin đồn dự định mua lại Grayscale hoặc nộp đơn đăng ký Bitcoin ETF để cạnh tranh với BlackRock.

Mặc dù việc nộp đơn của BlackRock có khả năng thúc đẩy các công ty khác như Bitwise, VanEck và Fidelity nộp lại đơn xin mở quỹ spot Bitcoin ETF của họ, nhưng thời gian phê duyệt và ra mắt ETF bitcoin giao ngay ở Mỹ vẫn chưa chắc chắn. Một số chuyên gia tin rằng nó khó có thể xảy ra vào năm 2023 và thậm chí có thể vào năm 2024.

Có nhiều giả thuyết là kể từ tháng 11 năm ngoái, khi bitcoin future ETF được phát hành thì các tổ chức lớn như JPMorgan và Blackrock đã “bán khống bitcoin”. Mỗi năm, họ kiếm được hàng tỷ đô la từ việc short future và long spot.

jpmorgan

2020, JPMorgan đã phải chi 920 triệu đô nộp phạt. Nguồn: Reuters.

JPMorgan đã trả một tỷ đô tiền phạt cho việc thao túng thị trường nhưng thực tế họ đã kiếm được 20 tỷ đô trong quá trình này. Tuy nhiên, việc nộp đơn mở quỹ Bitcoin ETF không phải là những đám mây đen, việc nộp đơn của BlackRock là một bước ngoặt tiềm năng trên thị trường từ giảm giá sang tăng giá.

Đọc thêm: SEC & tác động tới thị trường tài chính và Crypto

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) giới thiệu nền tảng thanh toán dựa trên công nghệ blockchain

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF giới thiệu nền tảng thanh toán blockchain xuyên biên giới. Nền tảng XC sử dụng một sổ cái duy nhất để ghi lại giao dịch CBDC của các ngân hàng trung ương hoặc các loại tiền mã hóa khác.

Giám đốc Điều hành và Chủ tịch IMF cho biết cơ quan đang nỗ lực nghiên cứu cơ sở hạ tầng toàn cầu để cho phép các CBDC riêng biệt phối hợp với nhau. Theo bà, CBDC không nên bị “chia cắt bởi chính sách của các quốc gia”.

ceo imf

Giám đốc Điều hành và Chủ tịch IMF Kristalina Georgieva

USDT đột ngột mất peg

Khoảng 14h30 ngày 15/6 (giờ Việt Nam), stablecoin có vốn hoá lớn nhất thị trường USDT mất peg, giảm 0.3%, rơi về mốc 0.997 USD.

usdt

USDT mất peg $1. Nguồn TradingView.

Động thái này diễn ra khi tỷ lệ USDT trong 3Pool của Curve tăng từ 33.33% lên hơn 70%. Điều đó cho thấy các nhà giao dịch đang đổi hàng chục triệu USDT để nhận về hai loại stablecoin USDC và DAI.

Trong bối cảnh USDT bị mất peg và bán tháo trên Curve, Paolo Ardoino - CTO của Tether cho biết thị trường tiền mã hóa nhìn chung đang căng thẳng. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc stablecoin của công ty rớt giá xuống 0.997 USD.

Cùng nhìn chi tiết các sự kiện qua video dưới đây và tiếp tục theo dõi các bản tin cập nhật thị trường tiếp theo từ MarginATM nhé.

 

0
0
icon0
iconicon