Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Nhìn lại các xu hướng đầu tư của giới tài chính năm 2023

Năm 2023, trader trên toàn thị trường tài chính có điểm nhấn đầu tư gì? Cùng nhìn lại xu hướng đầu tư năm qua và bài học kinh nghiệm từ chúng.
Amber avatar
Luci
6 min read
Published Dec 29 2023
Updated Dec 29 2023
Amber media

Năm 2023, trader trên toàn thị trường tài chính có điểm nhấn đầu tư gì? Cùng nhìn lại xu hướng đầu tư năm qua và bài học kinh nghiệm từ chúng.

Trend AI và NVIDIA

Sau sự ra mắt thành công của chatGPT vào hồi tháng 11/2022, xu hướng đầu tư AI đã được toàn bộ thị trường chú ý tới.

thông số lượt truy cập của chatgpt
Thông số lượt truy cập của chatGPT. Nguồn: CNBC.

Củng với nhu cầu tăng mạnh, các công ty công nghệ cũng được giới đầu tư chú ý tới khi trend AI nổi lên. Tỷ lệ giải ngân của các quỹ phòng hộ vào các công ty công nghệ từ mốc thấp nhất trong tháng 1/2023 đã hồi phục.

tỷ lệ quỹ phòng hộ vào các công ty công nghệ
Tỷ lệ danh mục của các quỹ phòng hộ vào các công ty công nghệ.

Trong đó, công ty cung cấp phần cứng NVIDIA đã trở thành cổ phiếu nổi bật trong xu hướng này.

lợi nhuận của nividia so với sp500 năm 2023
Lợi nhuận của NVIDIA so với S&P500 từ đầu năm 2023. Nguồn: Bloomberg.

Lợi nhuận của NVIDIA so với S&P500 từ đầu năm 2023 rất cao. Mức tăng này đã khiến quỹ Deep Growth Plus thu lại mức lợi nhuận 124%. 

Như vậy có thể thấy rằng, trên thị trường tài chính, khi một xu hướng bắt đầu, nó sẽ có tác động trong một khoảng thời gian đủ dài để chúng ta có thể xem xét đầu tư (bằng chứng nằm ở việc NVIDIA duy trì xu hướng tăng trong suốt 2023).

advertising

Bên cạnh đó, việc chọn đúng tài sản đại diện cho trend đó cũng rất quan trọng khi nó sẽ là nơi hút tiền đầu tư đầu tiên.

Bill Ackman đã đặt cược vào lãi suất

Trong nửa đầu 2023, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục duy trì quan điểm duy trì lãi suất cao trong thời gian dài để ngăn chặn lạm phát sau đợt tăng lãi suất nhanh nhất trong lịch sử nhiều năm.

Điều này khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn dài chạm mốc 5% (cao nhất trong lịch sử 16 năm).

lợi suất trái phiếu chính phủ mỹ kỳ hạn 10 năm
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm.

Tận dụng bối cảnh này, quỹ Pershing Square Capital Management của tỷ phú Bill Ackman đã đặt vị thế short với trái phiếu và đóng vị thế ngay vùng đỉnh 5% của lợi suất trái phiếu. Giao dịch này mang lại mức lợi nhuận 16% cho quỹ phòng hộ trị giá 18 tỷ USD.

Trung Quốc khiến giới đầu tư thất vọng

Trong khi đó, thị trường Trung Quốc đã khiến giới đầu tư thất vọng với kỳ vọng phục hồi sau khi chấm dứt các biện pháp phong toả thời kỳ hậu Covid.

lợi nhuận chỉ số msci china với all country world
Lợi nhuận của chỉ số MSCI China Index với MSCI All Country World Index. Nguồn: Bloomberg.

Vào thời điểm đầu năm, Goldman Sachs đã đưa ra dự báo rằng chỉ số MSCI China sẽ có mức tăng trưởng hai con số. Bên cạnh đó, Morgan Stanley cũng đưa ra nhận định tăng tỷ trọng cổ phiếu Trung Quốc trong danh mục trong tháng 12/2022.

Dù chính sách mở cửa trở lại đã gây tác động tích cực cho nền kinh tế, tuy nhiên hậu quả từ bong bóng bất động sản và các công ty tài chính lớn phá sản là vô cùng nghiêm trọng đối với thị trường Trung Quốc.

Qua trường hợp này, ta có thể thấy tầm quan trọng của việc phân tích các rủi ro mang tính hệ thống đối với một lớp tài sản. Rủi ro đối với nền kinh tế Trung Quốc đã được ghi nhận trong năm 2021 với nguy cơ Evergrande vỡ nợ. Tuy vậy, mãi đến năm 2023, các tác động dây chuyền mới diễn ra rõ ràng.

Như vậy, khi nhận ra các rủi ro hệ thống đang dần tác động, chúng ta nên dừng lỗ nhanh chóng và chuyển qua các tài sản khác để đảm bảo tính an toàn cho danh mục.

Bitcoin và tình hình phê duyệt ETF

Bitcoin đã trải qua thời kỳ khó khăn khi hàng loạt các sự kiện như Terra Luna, Three Arrows Capital hay FTX phá sản diễn ra. Sau khi đạt mức đáy ở vùng giá 17,000 USD trong năm 2023, “vàng kỹ thuật số" đã quay trở lại mốc 44,000 USD trong khoảng thời gian cuối năm.

biểu đồ giá bitcoin trong năm 2023
Biểu đồ giá Bitcoin trong năm 2023. Nguồn: Bloomberg.

Kỳ vọng về việc phê duyệt ETF spot Bitcoin đã khiến nhà đầu tư rót vốn vào tài sản rủi ro này. Theo các dự báo liên quan, các sản phẩm ETF spot Bitcoin có thể đón nhận hơn 10 tỷ USD trong năm đầu tiên kể từ khi phê duyệt chính thức.

Các cổ phiếu liên quan tới crypto như Coinbase, Rio Platforms cũng đã chứng kiến mức tăng trưởng lên tới 400% đến 500%.

cổ phiếu coinbase rio platforms
Cổ phiếu Coinbase, Rio Platforms.

Qua đây, chúng ta cũng có thể xác định thời điểm mua đối với các tài sản như Bitcoin. Cụ thể, trong trường hợp chúng ta quyết định đặt cược vào tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn thì giai đoạn sau khi các FUD mạnh liên quan tới tài sản đó được phản ánh vào giá sẽ là thời điểm chúng ta bắt đầu DCA.

Xu hướng đầu tư ESG

Đầu tư ESG (Environmental, Social và Governance) là từ khoá nổi bật trong vài năm gần đây khi các chính phủ chuyển sang mục tiêu tăng trưởng bền vững, tập trung tới các yếu tố môi trường.

Xu hướng chuyển đổi này cũng được phổ cập trong giới đầu tư. Theo đó, các công ty quản lý quỹ cũng ra mắt các sản phẩm ETF liên quan tới các tài sản “xanh” trên thị trường. Tuy nhiên, trong năm 2023, các lớp tài sản này lại không còn duy trì được sức hút.

trader rút vốn ra khỏi blackrock
Trader rút vốn ra khỏi các quỹ ESG của BlackRock. Nguồn: Bloomberg.

Do vậy có thể thấy rằng, các xu hướng mang tính đột phá trong dài hạn sẽ cần rất nhiều thời gian để chuyển đổi. Từ đó, việc đầu tư quá sớm có thể gặp phải nhiều rủi ro hơn so với mức lợi nhuận mang lại.

Thay vào đó, chúng ta có thể tìm các cơ hội khác có mức sinh lời cao hơn trong khi chờ đợi quá trình chuyển đổi kể trên.

**Không phải là lời khuyên tài chính.