Một trong các vấn đề lớn của các ứng dụng DeFi hiện nay là người dùng khó tiếp cận, khó sử dụng, người dùng cần tốn rất nhiều thời gian để tìm hiểu, đôi khi là mất tiền để thứ mới hiểu được. Vậy có dự án nào giải quyết được các vấn đề này không? Câu trả lời là Zapper.

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu Zapper là gì và cách sử dụng Zapper ra sao nhé!

Zapper là gì?

Zapper là một nền tảng DeFi tổng hợp tất cả các tính năng cho người dùng như: hỗ trợ quản lý danh mục/tài sản DeFi, NFT, Swap (hoán đổi), Liquidity Pools (cung cấp thanh khoản), Yield Farming (Khai thác thanh khoản), Save (gửi tiết kiệm),...

Có thể nói Zapper là cổng để giúp bạn bước vào thị trường DeFi khi tích hợp hầu hết các hoạt động DeFi với hàng trăm chiến lược giao dịch khác nhau, giúp bạn tiết kiệm thời gian và dễ dàng sử dụng quản lý trên cùng một giao diện duy nhất.

Đặc điểm nổi bật của Zapper

Định hướng, mục tiêu phát triển của Zapper có thể tóm gọn là “Making DeFi Easy to Use/Understand, Onelick”. Ý nghĩa là giúp DeFi dễ hiểu, dễ dàng sử dụng, chỉ cần một click là xong.

 • Để thực hiện điều này Zapper tích hợp tất cả các ứng dụng DeFi vào cùng một trang quản lý và hỗ nhiều blockchain khác nhau, thiết kế giao diện trực quan, thân thiện, dễ hiểu, dễ sử dụng, đơn giản hoá các thao tác với một lần click.
 • Cung cấp thanh khoản cho nhiều pool cùng lúc: Người dùng được phép tham gia nhiều pool cung cấp thanh khoản trên các nền tảng DeFi khác nhau thông qua 1 token duy nhất.
 • Hỗ trợ nhiều blockchain nhất.

  Tính đến thời điểm bài viết này Zapper đã hỗ trợ 9 blockchain (Ethereum, BSC, Polygon, Avalanche, Fantom, Arbitrum, Optimism, Celo và Harmony One) và hơn 100 ứng dụng DeFi khác nhau. Trong đó bao gồm mốt số ứng dụng phổ biến như: Uniswap, 1Inch, Sushiswap, Balancer, Synthetix, Yearn, Aave,... Danh sách đầy đủ bạn có thể xem tại đây: https://zapper.fi/protocols
 • Theo dõi khoản đầu tư DeFi: dữ liệu được cập nhật trực tiếp từ đó người dùng có thể thao dõi các khoản đầu tư của mình đạt hiệu suất tốt hay không và có chiến lược quản lý phù hợp.

Một ví dụ về cách Zapper đơn giản hoá các thao tác với một lần click:

Trương hợp là như sau: mình muốn add liquidity vào Pool USDC/USDT nhưng trên ví chỉ có sẵn MATIC, chưa có USDC và USDT.

Nếu làm trên Uniswap: mình phải swap MATIC thành USDC và USDT trước (2 lượt swap), xong mới add vào pool được và phải nhập thủ công số lượng USDC và USDT sao cho đúng tỷ lệ 50%:50%.

Còn với Zapper: mình có thể dùng luôn MATIC để add vào Pool USDC/USDT, chỉ cần điền số lượng MATIC muốn add, Zapper sẽ hiện luôn là tương đương bao nhiêu tiền rất trực quan dễ hiểu, xong rồi ấn xác nhận là xong, đúng 1 click duy nhất.

Thao tác trên Zapper

Sau đó Zapper sẽ tự động swap số MATIC thành USDC và USDT theo đúng tỷ lệ 50%:50% rồi add vào pool. Cách làm đơn giản hơn nhiều so với làm trên Uniswap!

Các tính năng nổi bật của Zapper

 • Zapper API: Tính năng này cho phép tạo dữ liệu liên quan đến DeFi, thanh khoản, giá trên các nền tảng AMM. Ngoài ra, tính năng API trở thành cầu kết nối các network với nhau.
 • Hợp đồng thông minh - Smart Contracts: Danh sách các smart contracts trên Zapper đem lại tính minh bạch, truy xuất được thông tin một cách dễ dàng và không bị bên thứ 3 can thiệp đảm bảo tính công bằng.
 • Zap: Với tính năng này, người dùng có thể dễ dàng tạo thanh khoản trên các giao thức DeFi phức tạp, mọi thứ trở nên mượt mà, dễ dàng.

Hướng dẫn sử dụng Zapper

Hướng dẫn sử dụng Zapper chia làm 2 phần, phần hướng dẫn sử dụng Zapper trên điện thoại bằng Coin98 Wallet sẽ ngay phía dưới đây. Còn nếu bạn làm trên máy tính thì kéo xuống phía dưới một đoạn để xem hướng dẫn sử dụng Zapper trên máy tính với Chrome và Metamask nhé.

Chuẩn bị

 • Cài đặt ví Coin98 Wallet nếu làm trên điện thoại.
 • Cài đặt trình duyệt Chrome và ví Metamask nếu làm trên máy tính.
 • Chuyển tiền vào ví để trả phí giao dịch (tùy từng mạng). Ví dụ dùng trên mạng Polygon thì phải có MATIC trong ví để trả phí giao dịch, tương tự mạng BSC sẽ là BNB, Ethereum là ETH,...

Xem thêm:

Sử dụng Zapper trên điện thoại bằng Coin98 Wallet

1. Mở và kết nối ví với Zapper trên Coin98 Wallet

Bước 1: Mở app Coin98 Wallet trên điện thoại, vào mục “Trình duyệt”, gõ Zapper vào ô tìm kiếm rồi chọn mở Zapper.

Kết nối Coin98 Wallet với Zapper

Bước 2: Mặc định Zapper sẽ kết nối với mạng Ethereum, để chuyển sang mạng Polygon bạn ấn vào nút đổi ví ở góc dưới bên phải màn hình, rồi chọn mạng và ví bạn muốn dùng.

Chuyển đổi mạng

2. Swap coin, token trên Zapper (Mua bán coin, token)

Bước 1: Vào mục Exchange, sau đó chọn đồng coin bạn muốn swap (Mục “From” là chọn đồng coin/token bạn có trong ví, mục “To” là chọn đồng coin/token bạn muốn nhận lại).

Bước 2: Ấn “Approve” để cấp phép

Bước 3: Đợi Approve xong thì ấn “Confirm” rồi ấn “Duyệt” giao dịch trên ví nữa là xong.

Mua bán coin/token trên Zapper

3. Cung cấp thanh khoản trên Zapper (Liquidity provider)

Add Liquidity (Thêm thanh khoản)

Bước 1: Ấn vào menu chọn mục “Pool”, sau đó chọn một pool bạn muốn (nếu không biết chọn cái nào thì chọn pool USDC/USDT như mình cũng được).

Bước 2: Nhập số lượng coin/token muốn add vào Pool, rồi ấn “Approve” để cấp phép.

Bước 3: Đợi Approve xong thì ấn “Confirm”, rồi ấn “Duyệt” trên ví nữa là xong.

Add Liqidity trên Zapper

Như ví dụ trong hình trên đây là mình chọn Pool USDC/USDT và trong ví mình có sẵn MATIC nên mình chọn add bằng MATIC luôn, rồi ấn “Confirm” là xong, Zapper sẽ tự động swap số MATIC thành USDC và USDT để add vào Pool, không cần làm thêm gì khác.

Remove Liquidity (Gỡ, rút thanh khoản)

Vẫn ở mục Pool, các pool đã add liquidity trước đó sẽ hiển ở mục “Current investments” ngay trên đầu trang, để remove liquidity bạn làm như sau:

Bước 1: Ấn nút hình dấu trừ, sau đó nhập số lượng muốn rút, nếu muốn rút hết thì chọn Max, xong ấn ấn “Approve” để cấp phép.

Bước 2: Đợi approve xong thì ấn “Confirm”, tiếp tục ấn “Duyệt” giao dịch trên ví là xong.

Remove Liquidity trên Zapper

4. Gửi tiết kiệm trên Zapper (Save)

Gửi tiết kiệm

Bước 1: Vào mục “Save”, chọn một đồng coin/token từ danh sách rồi ấn nút “Deposit”.

Bước 2: Nhập số tiền bạn muốn gửi rồi ấn “Approve” để cấp phép.

Bước 3: Đợi approve xong thì ấn “Confirm”, rồi tiếp tục ấn “Duyệt” trên ví là xong.

Gửi tiết kiệm trên Zapper

Rút tiết kiệm

Vẫn ở trang Save, Các coin/token bạn đã gửi tiết kiệm sẽ hiển ở mục “Current Deposits” ngay trên đầu, để rút tiết kiệm bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Ấn vào nút hình dấu trừ, sau đó nhập số lượng muốn rút, nếu muốn rút hết thì chọn Max, xong ấn ấn “Approve” để cấp phép.

Lưu ý: Chỗ này thỉnh thoảng bị lỗi không approve được do phần thập sau dấu phẩy dài quá, bạn rút ngắn phần thập phân rồi thử lại. Ví dụ là 1,24216 chẳng hạn, thì rút ngắn lại là 1,242 hoặc 1,24 là được.

Bước 2: Đợi approve xong thì ấn “Confirm”, tiếp tục ấn “Duyệt” giao dịch trên ví là xong.

Rút tiết kiệm trên Zapper

5. Thay ảnh đại diện tài khoản Zapper

Nhiệm vụ này là đặt ảnh đại diện tài khoản từ NFT có sẵn trong vì, yêu cầu tài khoản đạt level 5 trở lên, chỉ cần làm 1 lần. Để đặt ảnh đại diện cho tài khoản bạn làm như sau:

Bước 1: Ấn vào menu rồi ấn tiếp vào cái biểu tượng ảnh đại diện ở góc trên bên phải.

Bước 2: Chọn một cái từ danh sách hiện ra rồi ấn “Save” để lưu.

Sử dụng Zapper trên máy tính bằng Chrome và Metamask

1. Mở và kết nối ví Metamask với Zapper

Các bước kết nối ví Metamask với Zapper:

Bước 1: Mở trình duyệt Chrome và truy cập trang web zapper.fi

Bước 2: Ấn “Connect Wallet”, chọn “Metamask”, sau đó ấn “Connect” trên Metamask để kết nối ví với Zapper.

Kết nối ví
Chọn ví để kết nối
Nhấn Connect

Sau khi kết nối thành công bạn sẽ được chuyển hướng đến trang Dashboard của Zapper. Như vậy là đã hoàn thành nhiệm vụ Open Zapper!

2. Swap coin, token trên Zapper (Mua bán coin, token)

Bước 1: Vào mục Exchange, sau đó chọn đồng coin bạn muốn swap và nhập số lượng (mục “From” là chọn đồng coin/token bạn có trong ví, mục “To” là chọn đồng coin/token bạn muốn nhận lại).

Bước 2: Ấn “Approve” để cấp phép, đợi approve xong thì nút “Confirm” rồi ấn tiếp “Confirm” trên Metamask lần nữa để xác nhận giao dịch.

Các bước swap coin/token trên Zapper

3. Cung cấp thanh khoản trên Zapper (Liquidity provider)

Add Liquidity (Cung cấp thanh khoản)

Bước 1: Bạn vào mục Pool rồi chọn một pool trong danh sách, nếu không biết chọn cái nào thì cứ chọn pool USDC/USDT, Rồi ấn nút “Invest”.

Chọn Pool → Invest

Bước 2: Nhập số lượng coin/token muốn add vào Pool, ấn “Approve” để cấp phép.

Nhập số lượng và Confirm

Bước 3: Đợi approve xong thì ấn nút “Confirm” rồi ấn tiếp “Confirm” trên Metamask lần nữa để xác nhận giao dịch.

Nhấn Confirm để xác nhận giao dịch

Remove Liquidity (Rút thanh khoản)

Vẫn ở mục Pool, các pool đã add liquidity trước đó sẽ hiển ở mục “Current investments” ngay trên đầu trang, để remove liquidity bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn pool muốn rút thanh khoản, ấn vào nút hình dấu trừ.

Nhấn dấu “-” vào pool muốn rút thanh khoản

Bước 2: Nhập số lượng coin/token muốn rút, nếu muốn rút hết thì chọn Max, sau đó ấn “Approve” để cấp phép.

Nhập số lượng → Approve → Confirm

Bước 3: Đợi approve xong thì ấn “Confirm” rồi ấn tiếp “Confirm” trên Metamask lần nữa để xác nhận giao dịch.

4. Gửi tiết kiệm trên Zapper (Save)

Gửi tiết kiệm

Bước 1: Vào mục “Save”, chọn một đồng coin/token từ danh sách rồi ấn nút “Deposit”

Chọn coin/token → Deposit

Bước 2: Nhập số tiền bạn muốn gửi rồi ấn “Approve” để cấp phép.

Nhập số tiền → Approve → Confirm

Bước 3: Đợi approve xong thì ấn “Confirm”, rồi tiếp tục ấn “Confirm” lẫn nữa trên Metamask để xác nhận giao dịch là xong.

Rút tiết kiệm

Vẫn tại trang Save, Các coin/token bạn đã gửi tiết kiệm sẽ hiển ở mục “Current Deposits” ngay trên đầu trang, để rút tiết kiệm bạn làm như sau:

Bước 1: Ấn vào nút hình dấu trừ, sau đó nhập số lượng muốn rút, nếu muốn rút hết thì chọn Max, xong ấn ấn “Approve” để cấp phép.

Lưu ý: Chỗ này thỉnh thoảng bị lỗi không approve được do phần thập sau dấu phẩy dài quá, bạn rút ngắn phần thập phân rồi thử lại. Ví dụ là 1,24216 chẳng hạn, thì rút ngắn lại là 1,242 hoặc 1,24 là được.

Bước 2: Đợi approve xong thì ấn “Confirm”, rồi tiếp tục ấn “Confirm” lẫn nữa trên Metamask để xác nhận giao dịch là xong.

5.Thay ảnh đại diện tài khoản Zapper

Nhiệm vụ này là đặt ảnh đại diện tài khoản từ NFT có sẵn trong vì, yêu cầu tài khoản đạt level 5 trở lên, chỉ cần làm 1 lần. Để đặt ảnh đại diện cho tài khoản bạn làm như sau:

Bước 1: Ấn vào biểu tượng ảnh đại diện ngay dưới logo website góc trên bên trái màn hình.

Nhấn vào biểu tượng avatar

Bước 2: Chọn một cái từ danh sách hiện ra rồi ấn “Save” để lưu là xong.

Chọn NFT → Save

Tiềm năng của Zapper

Nắm bắt được nhược điểm của các ứng dụng DeFi hiện nay là người dùng khó tiếp cận, không thể sử dụng và cần tốn rất nhiều thời gian để tìm hiểu cách dùng chúng, đôi khi là phải thực hiện thao tác trực tiếp khiến bạn mất mộg khoản tiền tiền để thứ mới hiểu được. Zapper đã và đang giải quyết được các vấn đề này và đánh đúng vào cái đa số người dùng cần.

Dự án Zapper được bắt đầu phát triển từ khoảng tháng 4/2020, đã trải qua vô số lần thì trường tăng/giảm mạnh nhưng dự án vẫn đang tiếp tục phát triển, không có ý định rời bỏ thị trường. Có thể nhận thấy đây là một dự án vô cùng nghiệm túc, đội ngũ định hướng phát triển trong dài hạn chứ không phải chỉ xuất hiện trong giai đoạn uptrend để kiếm lợi nhanh rồi downtrend sẽ biến mất như rất nhiều dự án khác.

Không chỉ vậy, dàn backer của Zapper cũng rất khủng, đều là các quỹ lớn và và uy tín: Coinbase Ventures, Delphi Digital, Framework Ventures, Ashton Kutcher, Mark Cuban,…

Xem thêm: Hướng dẫn tham gia chương trình Zapper Quests & NFT.

Kết luận

Zapper là platform đang có lượng người dùng lớn và nhiều tiềm năng. Trong quá trình tìm kiếm cơ hội trở thành người dùng sớm để nhận retroactive thì bạn không nên bỏ qua.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án cũng như cách sử dụng những tính năng cơ bản của Zapper. Để tìm hiểu thêm các thông tin về dự án, hãy tìm hiểu thông qua hashtag #Zapper nhé.

Hãy theo dõi góc Kiến thức tổng hợp của MarginATM để cập nhật đa dạng các kiến thức bổ ích hỗ trợ cho quá trình đầu tư của bạn nhé!

Bên cạnh đó, bạn đừng quên theo dõi và tham gia qua các kênh Youtube, Facebook, Tiktok, Twitter & nhóm chat Telegram Chanel để cập nhật tin tức nóng hổi cũng như thảo luận về thị trường crypto cùng đội ngũ MarginATM.

#Zapper