Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Zircuit là gì? Cơ hội săn Airdrop với Zircuit Point

Đạt được gần 2 tỷ USD TVL chỉ trong vòng 2 tháng mở testnet, vượt qua những ông lớn như Linea hay Manta. Vậy Zircuit là gì? Điều gì khiến cho người dùng restake tài sản trên Zircut?
Amber avatar
Hunt
6 min read
Published Apr 22 2024
Updated Apr 22 2024
zircuit

Zircuit là gì?

Zircuit là dự án layer 2 dựa trên công nghệ ZK-rollup, tương thích hoàn toàn với máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine - EVM), nhằm cải thiện hiệu suất cho mạng lưới, giảm phí giao dịch và đảm bảo bảo mật dữ liệu cho người dùng.

Đây là dự án zkEVM đầu tiên xây dựng trên Optimism Bedrock, một công nghệ phát triển rollup phổ biến của Optimism.

trang chủ của dự án zircuit
Trang chủ của dự án Zircuit

Zircuit nâng cao khả năng bảo mật bằng cách tích hợp công nghệ tiên tiến vào lớp sequencer. Điều này bao gồm việc sử dụng phần mềm AI để phát hiện và ngăn chặn các hành vi đáng ngờ, các phương pháp chia tách và tổng hợp các bằng chứng (proof) nhằm mục đích cải thiện tính minh bạch, tăng bảo mật và độ tin cậy của các giao dịch.

Ngoài ra, Zircuit còn có native-bridge để hỗ trợ người dùng chuyển đổi tài sản từ Ethereum sang Zircuit một cách an toàn hơn.

advertising

Zircuit cũng tập trung vào việc cung cấp các giải pháp restaking và liquid restaking, cho phép người dùng stake ETH và các liquid staking token như stETH, ezETH, rswETH, rsETH, lsETH để nhận lợi suất và Zircuit point.

Điểm nổi bật của Zircuit

Bảo mật cấp Sequencer bằng AI

Zircuit bảo vệ người dùng bằng cách sử dụng AI để giám sát các *mempool, phát hiện và chặn các giao dịch độc hại ngay tại cấp độ sequencer.

Trong khi các biện pháp bảo mật thông thường thường tập trung vào cấp độ dApphợp đồng thông minh, Zircuit cung cấp một giải pháp bảo mật ngay tại nơi xử lý giao dịch cơ bản, nâng cao độ an toàn cho toàn hệ thống.

*Mempool, hay "memory pool", là khu vực lưu trữ tạm thời cho các giao dịch chưa được xác nhận trong mạng blockchain. Các giao dịch này chờ được miner hoặc validator chọn lọc và đưa vào một block mới.

Native-bridge phát triển bởi Zircuit

Native-bridge Zircuit được thiết kế nhằm đề cao tính dễ sử dụng và bảo mật cho người dùng. Với dApp này, người dùng có thể chuyển ETH từ Ethereum Mainnet sang Zircuit một cách tiết kiệm chi phí.

native bridge của dự án zircuit
Native bridge của dự án Zircuit

Parrallelized circuit (Công nghệ mạch song song)

Hệ thống Zircuit phân chia quá trình tạo giao dịch thành các bước song song. Điều này cho phép xử lý nhiều bước cùng một lúc, tăng cường hiệu suất và tối ưu hóa thời gian.

Khi người dùng gửi giao dịch đến sequencer, hệ thống này sẽ nhóm các giao dịch lại thành một lô duy nhất. Lô giao dịch này sau đó được xử lý bởi mạch (circuit) SNARK - một cấu trúc phổ biến của công nghệ zero-knowledge proof. Nếu tất cả các giao dịch trong lô được xác minh là hợp lệ, mạch SNARK sẽ sinh ra một proof. Proof này tiếp tục được gửi lên blockchain để được xác thực. 

Zircuit tăng tốc việc xác minh giao dịch bằng cách tạo các proof một cách song song, sau đó gộp chúng lại thành một proof duy nhất để xác minh trên blockchain.

Quá trình này không chỉ giúp tăng hiệu quả mà còn giảm chi phí bằng cách chia tách các quá trình xử lý ra thành các phần riêng biệt. Proof cuối cùng là kết quả từ việc gộp các proof của nhiều block L2, đảm bảo rằng các giao dịch được xử lý là chính xác và an toàn.

Nhờ vào cách tiếp cận này, giao dịch trên Zircuit diễn ra một cách nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Tích hợp EVM (Ethereum Virtual Machine)

Zircuit là zkEVM đầu tiên được phát triển trên nền tảng Optimism Bedrock, kết hợp kiến trúc của Optimism (OP), zero-knowledge proof (ZKP) và thuật toán AI để nâng cao bảo mật.

Nhờ tích hợp EVM, Zircuit cho phép phát triển và triển khai các dApp Ethereum một cách mượt mà trên nền tảng, mang lại hiệu quả cao hơn và chi phí thấp hơn cho người dùng.

Zircuit Point - Cơ hội săn airdrop trên Zircuit

Zircuit Point là gì?

Zircuit Point là điểm thưởng mà người dùng có thể kiếm được bằng cách tham gia vào các hoạt động staking trong hệ sinh thái Zircuit. Điểm thưởng này có thể được dùng để airdrop token trong tương lai khi dự án Zircuit lên mainnet.

Người dùng kiếm được Zircuit Point thông qua việc tham gia vào các nhiệm vụ và hoạt động như tham gia AMA và sự kiện trên Discord hoặc X của dự án . Hiện tại người dùng có thể restake hơn 15 các loại token LST và LRT như weETH (Ether.fi), USDe (Ethena)...

tài sản stake trên zircuit
Một số tài sản có thể stake trên nền tảng Zircuit

Khi tham gia vào staking trên Zircuit, người dùng sẽ nhận được phần thưởng bao gồm Staking APR, Restaking APR, và điểm thưởng từ các bên liên quan như như Eigenlayer Point, LRT (liquid restaking token) Point và Zircuit Point. 

Chương trình giới thiệu - Referral

Zircuit cũng cung cấp một chương trình giới thiệu, qua đó người dùng có thể kiếm thêm 15% điểm từ điểm mà người được giới thiệu kiếm được.

tổng giá trị khóa của zircuit
Tổng giá trị khóa của Zircuit đạt 1.7 tỷ USD

Trong vòng 2 tháng kể từ ngày ra mắt testnet, lượng token stake vào Zircuit đã đạt 1.7 tỷ USD vào ngày 15/04/2024.

Đội ngũ và nhà đầu tư

Đội ngũ

Zircuit được phát triển bởi đội ngũ gồm những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực web3 cùng với các nhà khoa học máy tính, thuật toán và mật mã học: 

Jan Gorzny, một trong những người đồng sáng lập Zircuit, cũng đảm nhiệm vai trò là lãnh đạo bộ phận phát triển các giải pháp mở rộng layer 2, với bằng tiến sĩ về khoa học máy tính.
Martin Derka, cũng là đồng sáng lập viên của Zircuit, mang đến bề dày kinh nghiệm của mình với tư cách là kỹ sư phần mềm và nhà khoa học máy tính.
đội ngũ của zircuit
Đội ngũ của Zircuit

Nhà đầu tư và đối tác

Zircuit đã kêu gọi vốn đầu tư từ nhiều quỹ đầu tư danh tiếng bao gồm Pantera, Dragonfly Capital, Maelstrom và Serafund, số tiền cụ thể của vòng gọi vốn không được tiết lộ.

Về mặt đối tác, Zircuit đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với nhiều dự án nổi bật trong mảng restaking và liquid staking trong đó có Ether Fi, Ethena, Kelp, Renzo, Lido,Swell, Eigenlayer và nhiều dự án khác.

nhà đầu tư đối tác zircuit
Các nhà đầu tư và đối tác của Zircuit

Các thông tin về dự án Zircuit