Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

YouTuber thành triệu phú năm 18, phá sản ở tuổi 22

Làm giàu và tự do tài chính là mục tiêu mà nhiều nhà đầu tư nhắm đến. Nhân vật chính của câu chuyện hôm nay từng chạm đến đỉnh cao đó khi chỉ vừa mới 18 tuổi để rồi trắng tay trong phút chốc vì một sai lầm.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 06 2022
Updated Sep 25 2023
18 min read
thumbnail

Làm giàu và tự do tài chính là mục tiêu mà nhiều nhà đầu tư nhắm đến. Nhân vật chính của câu chuyện hôm nay từng chạm đến đỉnh cao đó khi chỉ vừa mới 18 tuổi để rồi trắng tay trong phút chốc vì một sai lầm.

Tiền mã hóa là thị trường vô cùng tiềm năng dành cho thế hệ trẻ. Hàng loạt nhà đầu tư trẻ tuổi, thậm chí là các thanh thiếu niên, đã trở thành triệu phú nhờ nắm bắt tốt cơ hội trong ngành. Tiếp nối chuyên mục chia sẻ Kinh Nghiệm, MarginATM sẽ mang đến cho bạn đọc hành trình kiếm hàng trăm triệu USD của chàng trai 22 tuổi người Đức.

Vậy anh đã làm điều đó như thế nào? Chúng ta học được gì từ câu chuyện của anh? Hãy cùng MarginATM khám phá qua bài viết sau đây.

Nhà đầu tư kiên cường

Kiarash Hossainpour là một trong những YouTuber về tài chính nổi tiếng toàn cầu. Với 116 nghìn lượt đăng ký, kênh YouTube của anh chia sẻ tin tức và phân tích về thị trường tài chính nói chung và tiền mã hóa nói riêng. Khi còn chưa đến tuổi trưởng thành, nhà đầu tư người Đức gốc Iran đã đứng ra tổ chức các hội thảo trực tuyến về khởi nghiệp.

có 100 triệu đô 20 tuổi
Chàng trai sở hữu 100 triệu USD ở tuổi đôi mươi. Nguồn: Forbes.

 

Năm 18 tuổi, Hossainpour vươn lên trở thành triệu phú nhờ đầu tư Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác. Anh tiết lộ mình từng có đến 100 triệu USD và toàn bộ tài sản anh có đều là tiền mã hóa. Tuy nhiên, sau khi biến cố xảy ra, danh mục đầu tư của anh đã giảm khoảng 60%.

"Phải, điều đó đồng nghĩa tôi đã mất hàng triệu USD", Hossainpour nói với Bussiness Insider.

Mùa đông tiền mã hóa đã tác động mạnh đến tài khoản của Hossainpour. Suốt thời gian đó, anh phải chứng kiến số tài sản mình tích lũy hao hụt qua từng ngày. Tuy nhiên, sau khi mất số tiền lớn, nhà đầu tư trẻ tuổi vẫn còn là triệu phú và quyết định tiếp tục rót tiền vào Bitcoin bất chấp thua lỗ nặng nề.

Dù có nếm trải thất bại, câu chuyện làm giàu của anh chàng này vẫn khiến nhiều người nể phục vì sự nhạy bén, “chịu chơi” và ý chí kiên cường bất chấp biến cố thị trường. Có lẽ đây chính là những yếu tố giúp anh trở thành triệu phú khi tuổi đời còn rất trẻ.

Từ công việc lập trình…

Hossainpour sinh ra ở Berlin (Đức) vào năm 1999. Gia đình anh, vốn là người Iran, đến Đức tị nạn sau cuộc bạo loạn của các nhóm Hồi giáo cực đoan ở quê nhà. Có thể nói sự nghiệp YouTuber của Hossainpour đã được thắp lửa bởi cha anh khi ông tặng Hossainpour chiếc máy tính đầu tiên trong đời năm anh 10 tuổi. 

Dù còn rất nhỏ, Hossainpour đã suy tính làm thế nào để kiếm tiền với chiếc máy tính này. Lúc này, anh dùng nó cho các cuộc cá độ thể thao trực tuyến. Cha anh khi biết được đã nghiêm khắc răn dạy. “Nếu con muốn chiếc máy này đem lại tiền cho mình, con phải học cách viết code đã”, ông nói. 

lập trình giúp tiếp cận bitcoin
Công việc lập trình đã dẫn lối Hossainpour đến với Bitcoin. Nguồn: Tech Times. 

 

Hossainpour quyết định nghe lời cha mình. Anh kể ông là một nhà lập trình và đã chỉ dẫn anh cách viết code. Ông chỉ vào hai người ở độ tuổi 20-30 trên Youtube rồi khuyên anh lấy đó làm tấm gương. “Họ đã tạo ra trang web này và trở thành tỷ phú. Sao con không làm giống như vậy?”

Cứ thế, sau khi từ trường về, cậu bé Hossainpour lại miệt mài học lập trình cùng cha rồi dần dà biết đến phần mềm hỗ trợ tạo website WordPress. Hossainpour lúc bấy giờ cũng tạo các diễn đàn về game trên mạng Internet nên hiểu rõ về game và nhu cầu của game thủ. Để kiếm tiền, Hossainpour bắt đầu dùng WordPress tạo trang web cho người chơi trên diễn đàn. Họ cần có không gian riêng để có thể dễ dàng trao đổi vật phẩm game. Hossainpour được trả khoảng 34 USD cho mỗi trang web như vậy.

Có lẽ Hossainpour không ngờ công việc lập trình cơ bản này lại đưa đẩy anh đến với tiền mã hóa. Thay vì trả công bằng EUR, một số người đưa cho anh Bitcoin. Khoảng 8 năm trước, giá Bitcoin vào khoảng 14 USD. Năm 2021, Bitcoin đạt mức đỉnh ấn tượng 69,000 USD và hiện được giao dịch với giá 19,000 USD.

Tuy nhiên, bên cạnh trang web về game thông thường, không ít người thuê Hossainpour tạo trang web cho những hoạt động bất hợp pháp. Cậu bé 13 tuổi lúc bấy giờ mặc định Bitcoin là phương tiện thanh toán cho các hàng hóa bất hợp pháp và bán toàn bộ.

giá btc 2013
Giá Bitcoin năm 2013.

Năm 2013, Hossainpour nhận thấy giá Bitcoin bắt đầu tăng mạnh. Tháng 11 năm đó, giá đồng coin lần đầu cán mốc 1,000 USD, tăng gấp 80 lần so với hồi đầu năm. “Nếu tôi còn giữ  lại số Bitcoin trước đây, tôi đã có vài nghìn EUR. Đó là lý do tôi bắt đầu tìm hiểu về Bitcoin”, Hossainpour kể.

Như hầu hết những “người tiên phong” trong không gian này, mọi kiến thức Hossainpour có gần như đều là tự mày mò, học hỏi. 

Cho đến triệu phú crypto

Những khi không lập trình và đến trường, Hossainpour hoạt động trên kênh YouTube mang tên Kyle Hoss. Anh tự hào kênh YouTube đầu tiên của mình rất thành công. Nội dung chủ yếu xoay quanh những chủ đề giải trí như video reaction (bình luận về phim, nhạc…) và nếm thử thức ăn. Kênh YouTube hiện tại của Hossainpour lại đi theo hướng hoàn toàn khác - tài chính.

Thời điểm đó, Hossainpour kiếm được kha khá tiền từ hoạt động YouTube. Năm 16 tuổi, anh đầu tư khoảng 40,000 EUR (45,000 USD) vào Bitcoin. Và số tiền đó đã đến đáp xứng đáng. Giá trị tài khoản của Hossainpour liên tục tăng và vượt mốc 1 triệu USD khi anh 18 tuổi.

Cha mẹ anh kinh ngạc khi biết anh đã trở thành triệu phú ở tuổi 18, đặc biệt là nhờ vào tiền mã hóa. Với cha mẹ anh, số tiền 1 triệu USD đó chỉ đơn thuần là những con số nằm trên màn hình. Họ hỏi anh liệu anh có thể mua gì với số tiền đó không và hoài nghi về tính hợp pháp.

Dù vậy, họ vẫn cảm thấy hài lòng vì Hossainpour nhận thức được việc mình làm. Theo lời anh, hai người đến từ một gia đình giàu có ở Iran và chấp nhận đến Đức vì họ không quá cần tiền. Đó có thể là lý do tiền bạc không phải là chuyện quan trọng với họ. Cha anh chỉ dặn dò Hossainpour không được xao nhãng việc học và phải luôn cẩn trọng.

Hiện tại, Hossainpour có hai công việc: Chạy kênh YouTube chia sẻ kiến thức crypto và điều hành hai công ty tiền mã hóa với hai người bạn khác. Hai công ty đó là công ty giao dịch Consensus Capital và quỹ đầu tư Colorways Ventures.

Năm 2021, Hossainpour bắt đầu đăng tải video hướng dẫn về tiền mã hóa, Bitcoin, Ethereum và tài chính phi tập trung (DeFi) trên kênh YouTube mang tên “Hoss”. Hossainpour chia sẻ tin tức hàng ngày về tiền mã hóa, phân tích tình hình thị trường và dự đoán xu hướng tương lai của thị trường.

Đề cập đến tình hình thị trường biến động, Hossainpour trả lời: “Tôi nghĩ chúng ta sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn khi chúng ta còn trẻ. Vì chúng ta không có nợ nần, hôn nhân hay con cái”. Với Hossainpour, mọi người có thể mất trắng ở tuổi 24 và vẫn có thể bắt đầu lại ở tuổi 26. 

Nhiều người nghĩ rằng các nhà đầu tư lâu năm biết những đồng tiền “quý hiếm” và có bí quyết đầu tư bí mật. Hossainpour lắc đầu. Anh tiết lộ anh khá là cẩn trọng với danh mục đầu tư của mình. “Hầu hết token nhỏ sau khi tăng giá rồi sẽ về lại con số 0”, anh nói.

Năm 2021, anh sở hữu “rất nhiều” Bitcoin và “rất nhiều” Ethereum, hai đồng tiền mã hóa lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Anh cũng nắm giữ hai token khác là SOL và LUNA. Đây là 4 đồng tiền mã hóa anh sở hữu nhiều nhất.

nhờ bitcoin sống giàu có
Hossainpour thường chia sẻ hình ảnh cuộc sống giàu có trên Instagram.

Trong độ tuổi 20, chàng triệu phú có cuộc sống xa hoa mà nhiều người mơ ước. Anh cho hay chiếc xe đầu tiên của anh là Ferrari 488 Spider với giá hơn 227,000 USD. Nhưng đó chưa phải tất cả. Trong những bức ảnh anh chia sẻ, Hossainpour thường đeo những món trang sức đắt tiền như đồng hồ Richard Mille hay Audemars Piguet. Có lúc, Hossainpour lại xuất hiện bên cạnh vô lăng Rolls-Royce, Porsche hoặc Lamborghini, trên tay là điếu xì gà Cuban. 

Dù vậy, trên YouTube, Hossainpour luôn nhấn mạnh mọi người chỉ nên đầu tư số tiền còn lại sau khi trang trải cho cuộc sống và gia đình. 

Đột ngột trắng tay

Tháng 12/2021, Hossainpour tiết lộ đã chi khá nhiều tiền vào LUNA, token "anh em" của stablecoin UST. Tuy nhiên, hồi tháng 5, UST mất peg và gần như không còn giá trị. Giá LUNA cũng giảm hơn 99%. Không chỉ Hossainpour, thảm họa LUNA đã xô đổ hàng loạt dự án tiền mã hóa và khiến nhiều nhà đầu tư trắng tay.

Đọc thêm Sự thật đằng sau “vòng xoáy tử thần” của Terra stablecoin (UST).

Sau tất cả, anh vẫn cho rằng ý tưởng hoạt động của LUNA khá tốt. "Tôi nghĩ dự án sụp đổ là do đội ngũ phát triển", Hossainpour chia sẻ.

"Nhưng thành thật mà nói, tôi đã sai. Không phải lúc nào bạn cũng đúng và tiếc là có một số việc bạn không thể đoán trước được", Hossainpour nói thêm.

luna sụp khiến nhiều người phá sản
LUNA trở thành nỗi ám ảnh của nhà đầu tư năm 2022.

 

Mặt khác, nhà đầu tư cho hay anh không mấy phiền lòng dù mất số tiền lớn như vậy. Hossainpour xem tiền mã hóa là khoản đầu tư dài hạn và đã dành ít nhất 10 năm đồng hành với loại hình tài chính này.

Theo Hossainpour, lượng kinh nghiệm anh có được từ quãng thời gian đầu tư vào Bitcoin đã giúp anh giữ bình tĩnh khi đối mặt với biến cố. "Lý do tôi không lo lắng về thị trường đơn giản đến từ kinh nghiệm đầu tư trong một thời gian dài", anh nói.

Anh tự hào không phải ai cũng có thể mất hàng triệu USD mà vẫn có thể bình tĩnh như vậy. Hossainpour nói thêm miễn là anh không có kế hoạch bán, anh sẽ không quan tâm đến giá Bitcoin.

“Và tôi không có ý định bán. Dù giá Bitcoin ngày mai có tăng lên 100,000 EUR (100,110 USD) tôi cũng không bán", anh cho biết.

Hossainpour kỳ vọng giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng cao trong tương lai. Với tình trạng lao dốc của đồng coin hiện tại, Hossainpour không thấy lo lắng mà coi đó là cơ hội.

Thực ra, Hossainpour chưa bao giờ nghĩ đến giá Bitcoin có thể giảm thấp như bây giờ (18,000 USD tại thời điểm anh chia sẻ) nhưng anh vẫn không cảm thấy quá sốc. Cú sốc với Hossainpour là Bitcoin giảm xuống khoảng 3,000-6,000 USD. Tất nhiên, theo Hossainpour, đây là chuyện không bao giờ xảy ra.

niềm tin thị trường crypto
Hossainpour vững tin vào thị trường sau cú ngã. Nguồn: Tech Times.
 
 

"Tôi từng thấy các đồng tiền mã hóa rơi từ đỉnh xuống đáy và chẳng còn giá trị gì. Đó là chuyện thường trong giới tiền mã hóa", anh cho hay.

Ngoài kinh nghiệm đầu tư dày dặn, nguồn thu nhập bên ngoài giúp Hossainpour giữ được cái đầu lạnh trong bối cảnh thua lỗ kéo dài. Với hơn 100,000 người đăng ký, chàng trai 22 tuổi có nguồn tài chính đều đặn bên cạnh lợi nhuận đầu tư. Thực ra, mọi khoản chi tiêu trong cuộc sống, từ mua hàng cho đến du lịch, đều được Hossainpour trang trải bằng nguồn tiền này. 

Và đó là lý do Hossainpour khuyên mọi người chỉ nên đầu tư bằng tiền nhàn rỗi, tức là dù mất đi cũng không mấy ảnh hưởng đến cuộc sống. Anh bày tỏ đồng cảm với bất kỳ ai chịu thiệt hại lớn trong thời kỳ khó khăn này. Tuy nhiên, anh cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy tiền mã hóa đang trở về đúng quỹ đạo.

Theo anh, trong hai năm qua, nhà đầu tư có thể mua bất kỳ token nào và chỉ cần ngồi chờ giá mặc nhiên tăng. Câu chuyện giờ đã đổi khác.

"Những người chơi có lợi thế hơn sẽ sống sót. Đây là lúc lúa mì được tách ra khỏi trấu. Thế giới tiền mã hóa rất phức tạp và không dành cho tất cả mọi người", Hossainpour nhận định.

Hossainpour cho biết anh đã học được nhiều điều từ LUNA. Anh trở nên ý thức hơn nhiều về yếu tố rủi ro sau khi LUNA sụp đổ. “Tôi thừa nhận tôi đã sai về LUNA. Tôi không phải là kẻ bất bại”, Hossainpour chia sẻ. Dù vậy, anh tin tưởng thời gian sẽ chứng minh quan điểm của anh là đúng và anh sẽ sớm lấy lại những gì đã mất. 

Ý kiến trái chiều

Cuối năm 2021, khi Bitcoin và nhiều đồng tiền mã hóa tăng cao kỷ lục, truyền thông quốc tế bắt đầu chú ý đến Hossainpour. David Thompson của tờ Tech Times ví Hossainpour là hậu duệ Vua Midas khi có khả năng biến mọi thứ anh chạm vào thành vàng. Không chỉ vậy, Thompson ca ngợi tinh thần sẵn sàng chia sẻ mọi kinh nghiệm trên mạng xã hội của Hossainpour.

video của hosssainpour
Các video hướng dẫn về crypto trên YouTube của Hosssainpour.

Trong khi đó, Arianna Rodriguez, cây bút của International Business, gọi kênh tư vấn tài chính Kyle Hoss là “trường học trực tuyến dành cho các triệu phú tương lai”. Hossainpour là một trong số ít thanh niên châu Âu đạt được tự do tài chính hoàn toàn ở tuổi 18 với “mạng lưới chia sẻ kiến ​​thức có ảnh hưởng lớn”. Đặc biệt, đây không phải là những kiến thức dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu mà thực sự quý giá và độc đáo.

Trong bài báo, Rodriguez viết Hossainpour là con trai của một gia đình bình dân, thành công vượt qua nghịch cảnh bằng khoản đầu tư của mình. Đọc tới đây, có lẽ chúng ta sẽ thấy có chút không liên quan với câu chuyện Hossainpour kể ở trên. Dù sao, một điều mà không ai có thể phủ nhận là sự nghiệp đầu tư của Hossainpour đã khá thành công, ngay cả khi niềm tin sai lầm vào LUNA khiến anh trắng tay.

Hossainpour cũng chịu không ít “gạch đá” cho câu chuyện đầu tư của mình. Theo Ana Cristina Silva, giáo sư tài chính tại Merrimack College in Massachusetts, những câu chuyện đổi đời kiểu “Lọ Lem” như thế này có thể có tác động tiêu cực. Silva cho rằng văn hóa làm giàu nhanh chóng đã thâm nhập vào thế hệ trẻ.

Bà nhận định bất kỳ công việc nào cũng đòi hỏi trình độ hiểu biết về kinh tế nhất định và trên hết là cơ sở tài chính vững chắc. “Thật vô trách nhiệm khi khuyến khích người trẻ đầu tư vào lĩnh vực mang tính đầu cơ và biến động cao như tiền mã hóa bằng một vài câu chuyện thành công”, Silva chỉ trích.

cộng đồng chỉ trích hossainpour
Việc Hossainpour chia sẻ thành công trong crypto bị chỉ trích. Nguồn: Bloomberg.

Silva nói thêm rất nhiều học sinh của bà dành tiền tiết kiệm mua Bitcoin và tài sản mã hóa do nuôi hy vọng làm giàu”. Phần lớn trong số đó đều trắng tay. Theo bà, không gì có thể tiến xa hơn văn hóa khởi nghiệp thực sự, vốn đòi hỏi sự đào tạo, kỷ luật và nguyên tắc.

Về phần mình, Hossainpour cảm thấy các nguyên tắc đạo đức và văn hóa trên là khái niệm xa lạ. Anh cho rằng nguyên tắc khởi nghiệp rất đơn giản: đương đầu với thử thách và giữ bình tĩnh. Từ lúc 13 tuổi, Hossainpour đã giữ tinh thần mạo hiểm như vậy và sẵn sàng tiến lên phía trước bất chấp cú ngã nặng nề. 

Hossainpour khẳng định sẽ tiếp tục chia sẻ kiến thức về tiền mã hóa. Sau hàng loạt cú sập của thị trường, anh muốn giúp đỡ những người có tài chính chưa vững vàng có thể đủ giàu có để không bao giờ phải lo lắng chuyện tiền bạc.

“Tôi bắt đầu nghiên cứu thị trường tiền mã hóa từ sớm nên tôi hiểu rất rõ loại hình đầu tư này. Tôi không muốn giấu diếm bất kỳ phương pháp nào tôi thực hiện để có được khối tài sản của mình”, Hossainpour cho biết.

Anh hy vọng mọi người đều có thể kiếm được tiền và chạm đến mục tiêu tự do tài chính. Đó cũng là lý do anh giới thiệu về đầu tư tiền mã hóa trên YouTube và chỉ dẫn mọi người làm theo.

Tổng kết

Câu chuyện của Hossainpour đã mở ra cho chúng ta nhiều bài học kinh nghiệm trong chặng đường đầu tư. Trước hết, Hossainpour đã nhận ra tiềm năng của tiền mã hóa từ sớm và nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh chóng. Điều này giúp anh thu về khoản lợi nhuận khổng lồ khi Bitcoin tăng giá vào nhiều năm sau. Ngoài ra, anh có ý chí kiên định trong quá trình đầu tư, không nản chí khi thị trường lao dốc và tin tưởng vào giai đoạn tăng trưởng tiếp theo. Đây là điểm mấu chốt để có được lợi nhuận tối đa đối với các holder dài hạn. Hossainpour tiết lộ anh cũng thường “chọn mặt gửi vàng”, chỉ tập trung vào các dự án lớn tiềm năng để tránh rủi ro.

Dù cẩn trọng như vậy, vì sao anh vẫn sa vào thảm họa LUNA? Có lẽ sự kiên định của Hossainpour trong trường hợp này đã phản bội anh. Trước khi sự cố mất peg xảy ra, nhiều chuyên gia đã cảnh báo về rủi ro trong mô hình của LUNA và stablecoin UST. Khi đầu tư, đặt lòng tin vào dự án là lẽ đương nhiên, song phản ứng hợp lý khi có dấu hiệu xấu là điều quan trọng hơn cả.

Đọc thêm: Hành trình trở lại sau 8 tháng thua lỗ liên tục.

RELEVANT SERIES