Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

3 Chiến lược đầu tư mùa downtrend

Bối cảnh kinh tế vĩ mô tiêu cực và sự suy thoái của thị trường crypto đã tạo sức ép lên giá tài sản crypto. Đây là thời điểm các nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lợi nhuận. Để quản lý vốn an toàn và tìm kiếm cơ hội trong mùa downtrend, các nhà giao dịch có thể tham khảo ba chiến lược sau đây.
Avatar
quynhnguyen
Published Sep 22 2022
Updated Oct 03 2023
7 min read
thumbnail

Bối cảnh kinh tế vĩ mô tiêu cực và sự suy thoái của thị trường đã tạo sức ép lên giá tài sản crypto. Đây là thời điểm các nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lợi nhuận. Để quản lý vốn an toàn và tìm kiếm cơ hội trong mùa downtrend, các nhà giao dịch có thể tham khảo ba chiến lược sau đây. 

Phần lớn nhà đầu tư đều có thể trở thành thiên tài trong mùa bull run (thị trường tăng giá) nhưng trong bối cảnh suy thoái thì điều đó chưa chắc. Hiện tại, các yếu tố kinh tế vĩ mô tiêu cực và điều kiện thị trường khắc nghiệt đã tạo sức ép lên giá tài sản crypto. Tuy nhiên, đây không phải là lý do nhà đầu tư khoanh tay ngồi ngoài và quan sát thị trường chạy từ bên lề. 

Trên thực tế, không ai có thể dự đoán chính xác thời điểm thị trường tăng giá trở lại nhưng ngay cả trong downtrend vẫn có những chiến lược phù hợp để đầu tư Bitcoin và altcoin. 

Dưới đây là 3 chiến lược được các nhà phân tích nghiên cứu và chọn lọc đưa ra cho nhà đầu tư crypto trong bối cảnh hiện tại. 

  • Thực hiện chiến lược DCA (trung bình giá). 
  • Giao dịch theo xu hướng.
  • Bảo toàn vốn và danh mục đầu tư.

Thực hiện chiến lược DCA (trung bình giá)

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc các nhà đầu tư miễn nhiễm với giá tài sản sẽ có lợi thế trong bối cảnh thị trường biến động như hiện tại. Họ sẽ đặt niềm tin vào một vài tài sản nhất định và tiếp tục mở thêm các vị thế cho mình. Nếu dự án có lộ trình rõ ràng, các yếu tố cơ bản tốt, có tính ứng dụng thực tiễn, mạng lưới hoạt động tốt thì việc áp dụng chiến lược DCA (trung bình giá) rất hợp lý. 

DCA (Dollar-Cost Averaging hay chiến lược trung bình giá) một chiến lược đầu tư với mục đích giảm tác động của sự biến động giá cả đối với việc mua tài sản. Về cơ bản, DCA là việc phân nhỏ số tiền đầu tư thành nhiều phần khác nhau thay vì đầu tư tất cả số vốn vào một lần. Nếu dự đoán đúng xu hướng, phương pháp DCA sẽ phù hợp với holder có ít thời gian đầu tư.

quá trình dca btc
Biểu đồ thể hiện quá trình DCA Bitcoin hàng tuần. Nguồn: dcaBTC

Bạn đọc có thể nhìn vào ví dụ qua biểu đồ trên đây từ DCA.BTC. Các nhà đầu tư đã mua vào 50 USD BTC hàng tuần trong khoảng thời gian hai năm. cho đến nay khoản tiền đó vẫn tạo ra lợi nhuận. Không cần phải thường xuyên quan sát biểu đồ mỗi ngày và không cần đặt lệnh, họ vẫn có thể kiếm được thêm tiền nhờ vào DCA.

Tìm hiểu thêm Chiến lược trung bình giá DCA tối ưu nhất

Giao dịch theo xu hướng 

Bên cạnh DCA, các nhà đầu tư nên tích lũy một số vốn nhất định và chờ thời cơ phân bổ chúng một cách hợp lý. Khi đợt bán tháo (panic sell) diễn ra và các chỉ số đều tụt xuống mức thấp nhất được đánh giá là thời điểm tốt để rót vốn đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên phân bổ ít hơn 20% số vốn của mình vào tài sản crypto mỗi lần mua, tránh bỏ tất cả trứng vào một giỏ. 

Nhiều nhà phân tích cho rằng thời điểm chỉ số giá tài sản chênh lệch so với mức tiêu chuẩn từ hai lần trở lên là lúc để mọi người tìm kiếm thêm cơ hội. Một số nhà giao dịch xem xét xu hướng tăng giảm của coin/token trong khoảng thời gian ba hàng hoặc hàng tuần. Mục đích của việc này là để nghiên cứu khi nào giá chạm mức hỗ trợ trong từng khung thời gian nhất định và tìm kiếm cơ hội đầu tư.

trung bình động trong 200 tuần bitcoin
Biểu đồ trung bình động trong 200 tuần của Bitcoin. Nguồn: LookIntoBitcoin

Trong khi đó, những người khác dựa vào chỉ báo phân tích kỹ thuật như đường trung bình động 118 DMA, 200 WMA và 200 DMA để tìm mức hỗ trợ. Hay một số nhà đầu tư thường theo dõi dữ liệu on-chain như chỉ số Puell Multiple, MVRV, chỉ báo Bitcoin Pi hoặc chỉ báo Realized Price (giá thực tế). Từ đó, họ dự đoán thời điểm nào giá Bitcoin hay altcoin chạm mức thấp nhất trong nhiều năm và canh mua vào.

Dù bằng phương pháp nào thì khi thị trường bán tháo có thể là một cơ hội tốt và là điểm vào lệnh cho một vị thế dài hạn.

Bảo toàn vốn và danh mục đầu tư

Không thể phủ nhận rằng việc giao dịch trong mùa bear market là khá khó khăn. Vì vậy, việc bảo toàn vốn và danh mục đầu tư là ưu tiên hàng đầu. Nhiều nhà đầu tư đã chọn cách chờ đợi thị trường phục hồi để tiếp tục tìm kiếm cơ hội.

 thị trường crypto ngày 22 tháng 9
Toàn cảnh thị trường crypto ngày 22 tháng 9. Nguồn: coin360

Có một câu nói nổi tiếng dành cho nhà đầu tư trong bối cảnh này là: "xu hướng là bạn của bạn." Mọi người đều là một thiên tài hay một nhà giao dịch xuất sắc trong thị trường tăng giá. Vì vậy, nhà đầu tư cũng có thể chờ đợi xu hướng uptrend xuất hiện trở lại và trở thành một thiên tài may mắn.

Thị trường downtrend thường khiến phần lớn nhà đầu tư thua lỗ và cắt giảm danh mục đầu tư. Vì vậy, nếu không đủ khôn ngoan và lựa chọn chiến lược phù hợp thì họ có thể mất nhiều tiền hơn nữa. Ngoại trừ một số người đầu tư ngược xu hướng với kỹ năng bán khống cao siêu. 

Một trong số các sai lầm của nhiều nhà đầu tư là chỉ quan tâm đến xu hướng của thị trường crypto mà bỏ qua các thị trường tài chính truyền thống khác. Trên thực tế, crypto và chứng khoán có mối tương quan chặt chẽ trong hai năm qua. Các nhà phân tích chỉ ra rằng một nhà đầu tư khôn ngoan sẽ thường xem xét chỉ số S&P 500, Dow Jones hoặc Nasdaq cùng với biểu đồ khung ngày của BTC hay ETH. Nhà giao dịch nên kết hợp nhiều tin tức vĩ mô hoặc các thị trường tài chính với crypto để có cái nhìn toàn cảnh hơn.

mối tương quan giữa bitcoin và stock
Biểu đồ thể hiện mối tương quan giữa Bitcoin và thị trường chứng khoán. Nguồn: The Block

Theo dõi cấu trúc thị trường và hành động giá của các chỉ số chứng khoán lớn nhất sẽ mang đến tầm nhìn xa mà không kém quan trọng về sức mạnh và thời gian kéo dài của bất kỳ xu hướng tăng hoặc giảm nào của Bitcoin.

Đọc thêm Cách quản lý và đa dạng hóa danh mục đầu tư Crypto tối ưu.

Tổng kết

Trên đây là một số chiến lược của các nhà phân tích đưa ra mà nhà đầu tư có thể tham khảo. Mùa đông tiền điện tử kéo dài, việc tìm kiếm lợi nhuận trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, mỗi nhà đầu tư nên nghiên cứu và tìm ra cho mình chiến lược phù hợp nhất để tránh các rủi ro đáng tiếc xảy ra. 

RELEVANT SERIES