thumbnail

Tin hot nhất của Avalanche tuần này

UST có lẽ là đồng Stablecoin chiếm sóng trên thị trường trong thời gian vừa qua khi cố gắng xây dựng niềm tin cho nhà đầu tư về tính bền vững của nó với giá trị $1.

Trước tình hình đó, Luna Foundation Guard (LFG) đã đi đến quyết định mua hơn $1.5B BTC. Tuy nhiên, để gia tăng tính đảm bảo và độ rủi ro của tài sản dự trữ, họ đã quyết định chọn AVAX là một tài sản khác dùng cho việc lưu trữ giá trị cho đồng UST.

Cụ thể, Luna Foundation Guard đã mua OTC khoảng $100M AVAX từ Avalanche Foundation.

Như anh em đã biết Avalanche và Terra đều là hai Blockchain với hai hệ sinh thái khác nhau. Ngoài ra, vị thế của Avalanche so với Terra chưa đủ lớn để Terra phải “dựa hơi” nhằm đảm bảo giá trị cho đồng UST (như Trung Quốc vẫn phải dự trữ Đô la Mỹ).

→ Do đó, đáng lý ra họ phải cạnh tranh lẫn nhau.

Tuy nhiên, LFG cho biết đằng sau Deal mua lại $100M AVAX này, các Protocols trên Terra sẽ hướng đến việc mở rộng Multi-chain sang Avalanche. Từ đó hướng đến sự hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Giữa muôn vàn đối thủ cạnh tranh trong cuộc đua thu hút dòng tiền và lật đổ ngôi vương của Ethereum thì Terra và Avalanche đã có một cú bắt tay với nhau. 

Với lợi thế UST là một trong những đồng Decentralized Stablecoin lớn hàng đầu thị trường và đồng thời Terra cũng đang có chiến lược gia tăng quy mô nhu cầu sử dụng của UST. 

Nếu UST trở nên ngày càng phổ biến hơn, DeFi trên Avalanche có lẽ sẽ được hưởng lợi không nhỏ nhờ Users của Terra hay nói rõ hơn là những người nắm giữ UST.

Đây có lẽ là một Case khá thú vị mà chúng ta cần phải chú ý trong thời gian tới.

Diễn biến hệ sinh thái Avalanche

Theo thống kê của DefiLlama, anh em có thể thấy tuy không đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ như các giai đoạn trước.

Tuy nhiên, điểm cộng của Avalanche đó là dòng tiền trên hệ này khá ổn định ngay cả giai đoạn thị trường đang có nhịp điều chỉnh, giá AVAX và các đồng trong hệ sinh thái cũng có sự biến động cùng pha.

Hiện tại, TVL đang ở mức khoảng $9.4B - Giảm 1.10% trong 24h qua.

TVL trên hệ sinh thái Avalanche. Nguồn: DefiLlama

Sự trở lại của Avalanche War?

Platypus Finance - là nhân tố cốt lõi trong việc thu hút dòng tiền đến Avalanche giai đoạn trước nhưng vì giá PTP liên tục rớt giá đã làm lợi nhuận của các LPs sụt giảm theo. Do đó, dòng tiền cũng đã rời đi.

Tuy nhiên, anh em có thể thấy TVL trên Platypus Finance đã có sự phục hồi trong hơn 14% trong 7 ngày gần đây.

Biến động TVL của Top 5 protocols trên Avalanche. Nguồn: DefiLlama

Việc thu hút dòng tiền trở lại với Platypus có thể hiểu là do giá của PTP trong giai đoạn thị trường đã có sự phục hồi hơn 60%.

Chart PTP/USDT (D). Nguồn: Tradingview

Nhưng động cơ lớn thực sự đứng sau việc tăng giá PTP có thể nói đó là kỳ vọng về Platypus War - Cuộc chiến tranh giành Reward PTP sẽ sớm xảy ra sau khi Platypus Finance cho ra mắt Alt Pools với 3 đồng Decentralized Stablecoin là UST, FRAX và sự trở lại của MIM sau khi bị delete vì mất peg.

Các tài sản trên Alt Pools của Platypus Finance

Trader Joe và cập nhật mới của Tokenomics

Cuối cùng thì model của veJOE sau một thời gian trên bản docs thì cũng đã được Trader Joe triển khai.

Mô hình veJOE này cũng hướng đến việc bootstrap Reward và tranh giành JOE incentive như mô hình War trên Curve mà Platypus cũng đang triển khai.

Mô hình veJOE đã được ra mắt

Theo thống kê của Trader Joe trong ngày 5 tháng 4 vừa qua, lượng JOE được lock thành veJOE đã nhanh chóng lên đến 27.7M JOE - chiếm hơn 13% cung lưu hành hiện tại.

Tình hình Subnet trên Avalanche

Trong tuần này, mạng Subnet của Avalanche đã đón chào thành viên đầu tiên đó là DeFi Kingdoms với Subnet Crystalvale. Ngoài ra, một cái tên khác đang được mong đợi đó là Crabada (hiện đang bị trì hoãn).

Cập nhật xu hướng giá AVAX

Quan sát trong khung D, có thể thấy AVAX đã break khỏi kháng cự $93 nhưng nhịp backtest đã thất bại sau khi chịu ảnh hưởng xấu từ tâm lý chung của thị trường.

Ngoài ra, Volume giao dịch ở các phiên giảm giá chưa có nhiều dấu hiệu củng cố cho sự suy yếu của áp lực bán.

Đồng thời, áp lực mua vẫn chưa hoàn toàn áp đảo được phe bán ở bên ngoài khu vực $81.

Nhìn vào dữ liệu giá có thể thấy vùng $81 đã là nơi nhận được khá nhiều sự quan tâm trên thị trường.

Chart AVAX/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Quan điểm cá nhân

BTC sau khi rơi khỏi mức $45K vẫn đang giao dịch quanh vùng giá $42K. Tuy giá có sự chững lại nhưng thị trường vẫn đang giữ tâm lý rất thận trọng và phần lớn đang chờ động thái từ BTC. Anh em có thể xem thêm bài phân tích Bitcoin (BTC) ngày 9/4 tại đây.

Kết hợp dữ liệu từ BTC với dữ liệu giá AVAX hiện tại:

  • Áp lực ở ngoài khu vực $81 vẫn đang còn khá yếu.
  • Áp lực bán thì lại chưa có dấu hiệu suy giảm.
  • Tuy nhiên, vùng $81 lại là vùng từng được nhiều lần bảo vệ khá tốt trong quá khứ.

⇒ Do đó nên kiên nhẫn chờ đợi cơ hội AVAX suy giảm lực bán rõ ràng hơn ở trong khu vực $81 thì mới có thể xem xét chia vốn ra để vào lệnh. Không loại bỏ trường hợp AVAX tiếp tục giảm, vùng $70 là vùng cần lưu ý để xem xét đến cơ hội DCA kéo vị thế tối ưu hơn.

Xem thêm: Near và tham vọng thiết lập trật tự mới trên thị trường.

0
0
icon0
iconicon