Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Axie Infinity: Origin - Có phải cuộc cách mạng mới cho Axie?

Chuẩn bị ra mắt bản Origin, mở ra một thế giới Lunacia hoàn toàn mới cho game thủ, liệu Axie Infinity Origin có giúp lấy lại ngôi vương trong làng Game P2E?
Avatar
quynhpham
Published Feb 23 2022
Updated May 21 2024
17 min read
axie infinity origin

Kể từ khi Axie Infinity được cộng đồng biết đến rộng rãi, cũng là lúc trào lưu GameFi bùng nổ khắp thị trường crypto. Trong suốt khoảng thời gian đó, đã có vô vàn trò chơi trên blockchain được tạo ra. Tuy nhiên, những tựa game có thể phát triển và tồn tại cho đến thời điểm hiện tại chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Trải qua nhiều biến động của thị trường, Axie Infinity vẫn là một tượng đài trong hàng loạt các tựa game play to earn trên thị trường ngày nay. Để làm được điều đó, đội ngũ phát hành đã đưa ra các bản cập nhật liên tục để thích nghi với sự thay đổi của thị trường.

Gần đây nhất là thông báo về sự ra mắt bản Alpha của Axie Infinity Origin (Battle V3) - phiên bản cập nhật mới nhất của game. Đây được xem là 1 trong những thay đổi lớn nhất của Axie từ trước tới nay, hứa hẹn sẽ mang lại một thế giới Axie hấp dẫn và mới lạ cho người chơi.

Trong bài viết này, hãy cùng MarginATM tìm hiểu về những điểm mới trong phiên bản Origin này và liệu đợt update này có giúp Axie Infinity lấy lại ngôi vương trong làng GameFi không nhé!

Tổng quan về Axie Infinity Origin

Có thể thấy, Axie Infinity được ra đời với dạng một tựa game thẻ bài. Ở đó bạn sẽ điều khiến những sinh vật của game được gọi là Axie chiến đấu với nhau thông qua các thẻ bài và dành phần thưởng nếu là người chiến thắng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho phối giống các Axie với nhau trên Marketplace để bán lấy lợi nhuận.

phiên bản axie infinity origin
Thế giới mới trong Axie Infinity Origin

Tuy nhiên, đó chỉ là một phần nhỏ trong thế giới game mà Sky Mavis muốn xây dựng. Đến với phiên bản Origin lần này, Axie Infinity ngày càng trở nên đúng hơn với chính tên gọi của nó - một thế giới Axie vô hạn.

Ở đây, mỗi Axie sẽ là một phiên bản duy nhất sinh sống trong thế giới Lunacia. Không chỉ mang đến cho người chơi những trận đấu hấp dẫn, mà Origin sẽ bào gồm thêm nhiều hoạt động khác như trồng trọt, xây dựng, bảo vệ lãnh thổ và tìm kiếm những nguồn tài nguyên quý báu trên mảnh đất trong Lunacia.

Theo thông tin từ team Sky Mavis, phiên bản Axie Infinity Origin lần này sẽ được chia làm 3 giai đoạn chính như sau:

 • Giai đoạn 1: Tập trung vào việc mô phỏng và quản lý đất đai (land) trong thế giới Lunacia như sản xuất, thu thập tài nguyên, xây dựng và kinh doanh.
 • Giai đoạn 2: Xây dựng và bổ sung thêm các yếu tố về quản lý trong trò chơi như các kỹ năng trồng trọt, công việc và hoạt động xã hội,
 • Giai đoạn 3: Tập trung nhiều hơn vào lối chơi chiến lược theo nhóm như phòng thủ, chiến đấu và chinh phục. Lunacia vẫn còn một quá trình dài để phát triển và trên chặng đường đó các tính năng mới của game sẽ liên tục được cập nhật để mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ cho người chơi.

Không chỉ dừng lại ở việc mở rộng lỗi chơi và hệ sinh thái cho Axie Infinity, đội ngũ phát hành còn nâng cấp đồ hoạ của game lên dạng 3D, mang lại cảm giác chơi game chân thật hơn cho người dùng. Đó cũng là lý do khiến bản Origin bị dời kế hoạch phát hành từ Q4 năm 2021 sang Q1 năm 2022.

advertising

Các điểm cần lưu ý về Axie Infinity Origin

 • Bản Alpha của Axie Infinity Origin dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối tháng 3 năm 2022.
 • Người chơi sẽ được khám phá các vùng đất mới trong thế giới Lunacia và trải nghiệm các hoạt động mới trong game (xây dựng, khai thác, chiến đấu).
 • Không có phần thưởng SLP hoặc AXS trong phiên bản Alpha.
 • Phiên bản Battle V2 vẫn sẽ được chạy song song với bản Alpha Origin.
 • Sau khi kết thúc bản Alpha, Season 0 của Axie Infinity Origin sẽ chính thức bắt đầu. Bản Battle V2 có thể được gộp chung vào trong Season 0 này, hoặc vẫn có thể chạy song song thêm 1 thời gian trước khi chính thức thống nhất toàn bộ thế giới Axie Infinity.

Các điểm nổi bật trong Axie Infinity Origin

Với góc nhìn là một người chơi Axie, mình cảm thấy phiên bản Origin lần này của Axie có khá nhiều điều mới mẻ để mọi người cùng khám phá. Mặc dù Sky Mavis vẫn chưa đưa ra các thông tin cụ thể, cũng như những gì thực tế sẽ có trong Origin nhưng cũng có thể dễ dàng nhận thấy được Axie sẽ được xây dựng như 1 thế giới riêng, tương tự như tựa game truyền thống “Nông trại vui vẻ” đình đám trước đây.

Thẻ bài Axie

Với những người chơi đã tham gia vào Axie ở phiên bản Battle V1 và V2 chắc hẳn cũng đã quen với việc chơi game bằng những thẻ bài. Về cơ bản, hình thức này vẫn sẽ được giữ nguyên trong phiên bản Origin. Tuy nhiên sẽ có một vài thay đổi về tính năng cũng như chỉ số của thẻ.

thẻ bài mới trong axie infinity origin
Thẻ bài mới trong Axie Infinity Origin

Với các thẻ bài ở V1 và V2 sẽ bao gồm 2 chỉ số là giáp và sát thương, tuy nhiên trong Origin, mỗi thẻ bài sẽ chỉ có 1 chỉ số duy nhất là giáp hoặc sát thương. Trong đó, các thẻ bài vẫn có những mô tả tính năng cụ thể để người chơi dễ dàng đưa ra các lựa chọn phù hợp.

Mặc dù vẫn chưa đưa ra con số chính xác, nhưng nhiều người chơi dự đoán rằng ngoài việc thay đổi tính năng, Axie còn đưa ra thêm nhiều loại thể bài mới cho các bộ phận khác của Axie. Theo đó, có thể sẽ có khoảng 600 thẻ bài khác nhau cho các Axie, thay vì con số 200 ở các phiên bản trước. Điều này cũng sẽ là một thử thách dành cho các game thủ vì với số lượng thẻ bài nhiều như vậy, đòi hỏi người chơi phải dành khá nhiều thời gian tìm hiểu và trải nghiệm thì mới có thể thông thạo được toàn bộ. Tuy nhiên, đây cũng sẽ là 1 yếu tố giúp người chơi luôn có cảm giác mới mẻ khi tham gia vào thế giới Axie Infinity.

Xem thêm: Toàn tập về bộ thẻ bài mới của Axie Infinity: Origin

Cơ chế gameplay mới

Theo như mô tả của team Sky Mavis, các trận đấu Axie sẽ diễn ra lần lượt theo các Turn, thay vì theo Round như trước đây. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu đây chỉ là cách gọi tên khác hay sẽ có thêm sự thay đổi ở các vòng đấu của Axie.

gameplay mới trong axie infinity origin
Cơ chế gameplay mới trong Axie Infinity Origin

Cơ chế chọn thẻ bài trong Origin cũng thay đổi so với các phiên bản trước. Theo đó, các thẻ bài sẽ không còn được cộng dồn theo round như trước nữa, thay vào đó mỗi round sẽ có số lượt đi nhất định. Điều này sẽ làm giảm tỷ lệ bỏ lượt của người chơi, do đó bạn cần phải cần có những chiến lược chơi mới khi giao tranh với đối thủ.

Ngoài ra, các Axie sẽ giao tranh ngay lập tức ngay khi bạn hoặc đối phương chọn các thẻ bài. Điều đó có nghĩa là một khi chọn bài, bạn sẽ không thể rút lại quyết định của mình như trước nữa. Theo cá nhân mình, cơ chế nào sẽ yêu cầu người chơi tập trung cao độ vào trận đấu hơn để có thể quan sát nước đi của đối thủ và đưa ra chiến lược phù hợp cho team Axie của mình.

Vật phẩm nâng cấp Rune và Charm

Rune và Charm là 2 loại vật phẩm mới được đưa vào trong phiên bản Axie Infinity Origin. Những vật phẩm này sẽ được trang bị trực tiếp lên Axie của bạn để buff sức mạnh cho chúng. Trong đó, rune sẽ giúp mang lại sức mạnh bị động mới cho Axie, còn Charm sẽ làm tăng cường tính năng vốn có của Axie.

Trong bản Origin Alpha, Rune và Charm sẽ được tạo ra từ Moonshard - tài nguyên thu thập được khi chiến thắng trong các trận đấu. Theo như team Sky Mavis chia sẻ, trong bản Alpha Origin, Rune và Charm sẽ được tung ra dần dưới dạng vật phẩm non-NFT.

vật phẩm nâng cấp trong axie infinity origin
Vật phẩm nâng cấp sức mạnh trong Axie Infinity Origin

Ở các đợt update sau bản Alpha, team sẽ nâng cấp sức mạnh của Rune và Charm lên, đồng thời chuyển đổi chúng sang dạng NFT. Do đó, ngoài Moonshard bạn cần phải dùng thêm SLP mới có thể chế tạo ra Rune và Charm NFT. Đây cũng là một trong những cơ chế đốt SLP mới được tích hợp vào Axie Infinity Origin.

Tuy nhiên có một điều cần lưu ý rằng các vật phẩm này (Rune, Charm, Moonshard) sẽ được reset sau mỗi mùa (Season). Điều đó có nghĩa là bạn cần phải liên tục tham gia vào các cuộc đi săn trong game để thu thập vật liệu nâng cấp cho Axie của mình.

Chỉ số Axie và tỉ lệ “Crit”

Như bạn có thể thấy, phiên bản Origin đang dần đẩy nhanh tốc độ các hoạt động trong game (rút ngắn thời gian chọn thẻ bài, chơi theo lượt). Theo đó, các chỉ số khác của Axie trong bản Origin cũng sẽ được đơn giản hoá đi rất nhiều do với các phiên bản trước. Thay vào đó, người chơi chỉ cần chú ý đến chỉ số HP (máu) của Axie mà thôi.

Nếu là một người đã từng chơi qua Axie ở phiên bản Battle V1 và V2, chắc hẳn bạn cũng đã nghe qua về các “cú crit thần thánh” giúp bạn thay đổi thế trận của game - từ thua thành thắng và ngược lại. Đây có lẽ sẽ là một yếu tố gây ra khá nhiều tranh cãi trong cộng đồng game thủ Axie vì tính chất ngẫu nhiên của nó. Trong bản Origin, các cú Crit này sẽ vẫn còn tồn tại, tuy nhiên người chơi sẽ tính toán được thời điểm Crit của mình và cả đối thủ.

Theo thông tin mà Sky Mavis đưa ra, sẽ có 1 thanh đo lường năng lượng mà Axie tích lũy được trong trận đấu. Khi thanh năng lượng đầy cũng sẽ là lúc Axie tung ra cú Crit của mình. Bản thân mình thấy cơ chế này khá hay vì khi đó người chơi có thể dễ dàng kiểm soát trận đấu của mình hơn, đưa ra những tính toán phù hợp chứ không phụ thuộc nhiều vào yếu tố ngẫu nhiên của game.

Free to play

Trước đây, để bắt đầu chơi Axie Infinity bạn cần phải có 1 team tối thiểu 3 Axie được mua trên Marketplace. Tuy nhiên, kể từ phiên bản Origin người chơi sẽ được cung cấp 3 Axie miễn phí để có thể trải nghiệm game. Yếu tố free to earn này có thể giúp Axie mở rộng đối tượng người dùng của mình, từ đó sẽ có cơ hội thu hút nhiều người chơi tiềm năng hơn.

axie miễn phí trong axie infinity origin
Axie miễn phí cho người chơi trong Axie Infinity Origin

Người chơi có thể dùng Axie này để trải nghiệm các chế độ PVE và PVP trong game, tuy nhiên sẽ không nhận được phần thưởng sau các trận đấu. Để có thể kiếm tiền từ Axie, bạn vẫn phải chơi các NFT Axie được mua trên marketplace hoặc được phối giống từ các NFT Axie khác của bạn.

Liệu Origin sẽ là một cánh của mới cho Axie Infinity?

Origin và tác động đến SLP

Năm 2021 có lẽ là một năm gặt hái được nhiều thành công nhất của Axie Infinity và cũng là năm mà tựa game này trải qua nhiều khó khăn nhất. Bùng nổ vào khoảng giữa năm 2021, khi ấy một người chơi Axie có thể kiếm được nguồn thu nhập đến hơn $1,000 mỗi tháng từ tựa game này.

lương slp được mint và burn
Lượng SLP được mint và burn mỗi ngày (Nguồn: Axieword)

Trong vòng 6 tháng sau đó, với nguồn thu nhập từ việc chơi game khủng như vậy, lượng người chơi đổ vào Axie ngày càng lớn. Kéo theo đó lượng SLP được mint ra tăng vọt đến mức khổng lồ.

Theo dữ liệu thống kê từ trang Axieword, vào thời gian cao điểm ở đầu tháng 11 có hơn 1.2 tỷ SLP được mint ra trong một ngày. Tuy nhiên, lượng SLP được đốt trung bình mỗi ngày chỉ dao động quanh mức 40 - 60 triệu SLP. Điều đó đã dẫn đến tỷ lệ lạm phát chóng mặt cho token này, khiến giá SLP giảm hơn 95% từ đỉnh và hiện đang được giao dịch ở mức $0.018.

Nhận ra được tình hình nghiêm trọng đang xảy ra trong nền kinh tế của Axie, đội ngũ phát hành cũng đã có khá nhiều thay đổi trong cơ chế trả thưởng SLP cho người dùng trong suốt 2 phiên bản Battle V1 và V2.

 • Giai đoạn 1: Thưởng PVE (100 SLP), Daily mission (25 SLP), PVP
 • Giai đoạn 2: Thưởng PVE (50 SLP), Daily mission (25 SLP), PVP
 • Giai đoạn 3: Thưởng PVE (0 SLP), Daily mission (0 SLP), PVP
lượng slp thưởng trong pvp và pve
Lượng SLP thưởng trong chế độ PVP (đỏ) và PVE (xanh)

Có thể thấy, sự thay đổi mới đây nhất trong Season 20 Battle V2 vừa qua đã giúp giảm bớt lượng SLP được mint ra mỗi ngày đến 60%, kéo giá của token này pump mạnh chỉ sau 1 tuần. Tuy nhiên, dường như sự thay đổi này vẫn chưa đủ lực để kéo SLP đi về đúng quỹ đạo của nó.

Có những đồn đoán trước đó cho rằng người chơi cần phải dùng SLP để nâng cấp các bộ phận của Axie trong phiên bản Origin. Tuy nhiên, đại diện của team Sky Mavis - Phillip La - đã xác nhận rằng việc nâng cấp bộ phận Axie vẫn chưa có ở phiên bản Origin, mà thay vào đó là nâng cấp các vật phẩm bổ trợ (Rune, Charm).

Như đã đề cập ở trên, để có được Charm và Rune bạn cần phải dùng SLP để chế tạo. Đây cũng là một cơ chế đốt SLP hoàn toàn mới so với các phiên bản trước, thay vì chỉ dùng SLP cho việc phối giống Axie.

Sự cân bằng giữa lượng SLP được mint và burn đã là một bài toán kinh tế khó nhằn với các nhà phát hành Axie trong thời gian qua. Theo đó, nếu cơ chế này được thực hiện một cách hiệu quả sẽ là tín hiệu tích cực cho SLP cũng như AXS, giúp Axie giữ vững ngôi vương của mình trong làng game play to earn.

Thế giới game mới trong Axie Infinity

Với bản update lần này, Axie Infinity giờ đây không chỉ là một tựa game thẻ bài đơn thuần nữa, thay vào đó là một hệ sinh thái game gói gọn trong thế giới Lunacia của Axie.

Dễ dàng nhận thấy rằng, các tựa game được xây dựng trên Blockchain khá đơn giản và đa số đều chỉ tập trung vào yếu tố earn trong game. Tuy nhiên, để có thể duy trì và tồn tại lâu dài trong thị trường GameFi thì cơ chế gameplay là yếu tố tiên quyết để giúp game có thể níu giữ đương lượng người chơi của mình.

Đó cũng là điều mình thấy rõ nhất ở Axie Infinity, mặc dù chưa chắc rằng bản Origin lần này có giúp được SLP vực dậy lại sau cuộc khủng hoảng lạm phát vừa qua hay không. Nhưng những gì mà đội ngũ Sky Mavis đang xây dựng cho Axie Infinity bây giờ chứng tỏ được rằng họ đã thật sự đầu tư và có kế hoạch phát triển lâu dài cho tựa game này.

thế giới lunacia trong axie infinity origin
Thế giới Lunacia trong Axie Infinity Origin

Theo đó, Axie Origin cũng tạo ra nhiều cơ hội kiếm tiền mới cho các nhà đầu tư. Trong thế giới Lunacia của Axie, bạn có thể kinh doanh trên các vùng đất mới, thực hiện các hoạt động khai thác, xây dựng, chăn nuôi và chiến đấu bằng team Axie của mình.

Theo cá nhân mình, thì bản Origin của Axie lần này sẽ là một điều gì đó rất mới mẻ và hoàn toàn khác so với các phiên bản trước đây. Kể cả người chơi cũ và những newbie mới vào game chắc hẳn cũng phải dành khá nhiều thời gian để thích nghi và khám phá những gì mà Sky Mavis sẽ mang lại cho Axie Infinity trong thời gian tới.

Xem thêm: Cách chơi game Axie Infinity & kiếm tiền với tựa game tỷ đô

Tổng kết

Như mọi người thường nói, 1 năm trong thị trường tiền điện tử bằng 10 năm ở tài chính truyền thống. Do đó, khi các trò chơi được đưa vào thế giới crypto, chúng cũng sẽ cần vận động không ngừng để thích ứng với biến động của thị trường. Đó cũng là những gì mình thấy ở Axie Infinity, tựa game đã trải qua rất nhiều thay đổi kể từ khi phát hành. Mong rằng với phiên bản Origin sắp tới sẽ mở ra một trang mới cho Axie Infinity và cả cộng đồng người chơi đông đảo của tựa game này.

RELEVANT SERIES