thumbnail

Trước sự kiện hợp nhất The Merge dự kiến ​​diễn ra vào tháng 8, Beacon Chain của Ethereum đã trải qua quá trình reorg của 7 block vào tối ngày 25/5. 

Theo dữ liệu từ Beacon Scan cho biết vào hôm qua, 7 block từ số 3,887,075 đến 3,887,081 đã bị loại khỏi Beacon Chain trong khoảng thời gian từ 08:55:23 đến 08:56:35 a.m UTC. 

Thực chất, thuật ngữ reorg là viết tắt của cụm từ reorganization. Đây là quá trình một số block bị loại bỏ khỏi hoạt động của mạng lưới chính do sự cạnh tranh của các block khác. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể xuất phát từ sự cố kỹ thuật hoặc các cuộc tấn công 51% diễn ra trên hệ thống. Những điều này vô tình khiến mạng lưới tồn tại 2 phiên bản blockchain song song với nhau. 

Các block của Beacon Chain bị re-org. 

Tuy nhiên, đối với sự việc của Beacon Chain, các nhà phát triển cho rằng lý do là vì vấn đề về kỹ thuật hoặc lỗ hổng bảo mật nào đó. Cụ thể, nhà phát triển Core Ethereum - Preston Van Loon cho rằng việc reorg là do các phân khúc bất thường xuất hiện trong quá trình xử lý các giao dịch cũ và mới. Trước những giải thích của Loon, đồng sáng lập Ethereum - Vitalik Buterin đã cho rằng đây là một giả thuyết tốt cho trường hợp này. 

Bên cạnh đó, Martin Köppelmann - đồng sáng lập của nền tảng DeFi - Gnosis tương thích với máy ảo Ethereum (EVM) là một trong những người đầu tiên báo cáo về sự việc này trên trang Twitter của mình vào ngày 25/5. Cụ thể, ông đã nhấn mạnh rằng việc cần thiết hiện tại là xem xét lại quá trình xác thực thông tin giữa các node nhằm đảm bảo blockchain hoạt động ổn định hơn. 

Đáp lại Köppelmann, Van Loon cũng cho rằng sự cố re-org là do các bước tiến hành fork proposer boost chưa được đảm bảo.  

“Chúng tôi nghi ngờ điều này là quy trình fork của Proposer Boost chưa được triển khai đầy đủ trên mạng. Sự cố reorg này là do sự phân khúc chưa hợp lý giữa các máy chủ trong khi cập nhật. Tất cả các chi tiết sẽ được công khai khi chúng tôi chắc chắn về nguyên nhân cốt lõi của sự việc."  

Trước đó, một nhà phát triển khác - Terence Tsao cũng đã lặp lại giả thuyết này trên trang Twitter của mình. Ông khẳng định rằng việc re-org xảy ra dường như là bởi các boosted nodes (nút tăng cường) và non boosted nodes không được cập nhật kịp thời

Ngoài ta, Van Loon đã phát biểu tại hội nghị Permissionless vào tuần trước và chia sẻ rằng sự kiện The Merge và chuyển sang Proof-of-stake (PoS) sẽ được triển khai vào tháng 8 nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Đọc thêm: Bồ Đào Nha từ chối đề xuất thuế Bitcoin và tiền điện tử

0
0
icon0
iconicon