Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Binance công bố kế hoạch đốt LUNC mới, giá LUNC giảm mạnh

Ngày 23/9, Changpeng Zhao (CZ), nhà sáng lập Binance, thông báo kế hoạch đốt Terra Classic (LUNC). Giá LUNC ngay lập tức sụt giảm mạnh sau quyết định này.
Avatar
uyntran.web3
Published Sep 24 2022
Updated Sep 24 2022
5 min read
thumbnail

Ngày 23/9, Changpeng Zhao (CZ), nhà sáng lập Binance, thông báo kế hoạch đốt Terra Classic (LUNC). Giá LUNC ngay lập tức sụt giảm mạnh sau quyết định này.

Theo đó, Binance sẽ để cộng đồng bỏ phiếu quyết định có áp dụng thuế 1.2% đối với giao dịch LUNC hay không.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 8/9, Binance tuyên bố không hỗ trợ đốt Terra Classic (LUNC) ở các giao dịch giao ngay hoặc ký quỹ. Riêng với hoạt động gửi và rút tiền, vốn là hoạt động on-chain, người dùng sẽ tự động bị Terra Classic trừ thuế 1.2%. 

Khoản thuế on-chain 1.2% này là biện pháp do Terra Classic đưa ra nhằm phục hồi dự án. Số LUNC đó sẽ được đốt để hạ nguồn cung xuống và cải thiện giá token.

Ngày 23/9, trong chuyên mục hỏi đáp AMA (Ask Me Anything) (tại đây), CZ được hỏi liệu sàn có ý định áp dụng mức thuế 1.2% đối với các giao dịch off-chain của LUNC hay không. Ban đầu, CZ cho biết sẽ thêm một nút tùy chọn cho những người muốn áp dụng thuế. Tuy nhiên, ông chủ Binance sau đó đăng một bài viết khác, tiết lộ sẽ mở cuộc bỏ phiếu về việc đốt LUNC.

Trước đây, CZ nhận định lý thuyết của thuế LUNC sẽ không khả thi trừ khi tất cả sàn giao dịch tập trung trên thế giới cùng áp dụng. “Kể cả khi Binance tính phí 1.2% cho tất cả giao dịch, tôi không nghĩ chúng tôi sẽ đốt cháy được số lượng đáng kể LUNC vì hầu hết nhà giao dịch sẽ chuyển sang các sàn không áp thuế khác”, CZ viết.

Dù vậy, nhà sáng lập Binance thừa nhận nhiều chủ sở hữu LUNC cũng muốn nguồn cung giảm. Ông khẳng định sẵn sàng lắng nghe ý kiến của cộng đồng. 

Trong bài đăng trên blog (tại đây), CZ đề ra một kế hoạch ba bước để định đoạt số phận của thuế giao dịch LUNC trên Binance.

Bước đầu tiên của kế hoạch là triển khai nút tùy chọn tham gia đốt LUNC. Nút này sẽ hiển thị với người giao dịch LUNC và họ có thể bật nút này nếu muốn đốt 1.2% LUNC trong mỗi giao dịch.

Nếu số lượng LUNC của người dùng muốn áp thuế vượt quá 25% tổng số LUNC giao dịch trên Binance, sàn giao dịch sẽ chuyển sang bước thứ hai. Họ sẽ tính phí 1.2% cho tất cả nhà giao dịch đồng ý tham gia. Tất nhiên, thuế chỉ triển khai ở những người thực sự sẵn lòng đốt token của mình. CZ giải thích bước này sẽ ngăn những người không sở hữu LUNC tác động đến kết quả bỏ phiếu. 

“Việc này giúp những người đầu tiên chọn tham gia yên chí là họ không phải những người duy nhất bị tính phí 1.2%. Chúng tôi chỉ kích hoạt thuế nếu 25% chủ sở hữu đồng ý. Từ đó, họ có thể mạnh dạn tham gia hơn”, CZ chia sẻ.

Cuối cùng, nếu số lượng token giao dịch của người chọn tham gia vượt quá 50% tổng khối lượng giao dịch LUNC trên Binance, sàn sẽ chuyển sang bước thứ ba. Thuế 1.2% sẽ được áp dụng đối với tất cả giao dịch LUNC trên Binance. CZ giải thích sàn chọn khối lượng giao dịch làm thước đo nhằm tránh tình huống các ví cá voi cố ý không tham gia giao dịch để thao túng cuộc bỏ phiếu.

CZ kết luận nếu không đạt được bước thứ hai trong vòng một tháng kể từ khi hoàn thành bước một, nút tùy chọn sẽ bị xóa hoàn toàn. 

Sau phát ngôn của CZ trong buổi AMA, giá LUNC giảm mạnh từ 0.000269 USD xuống 0.000246 USD trong vòng 30 phút. Hiện tại, giá LUNC đã tăng trở về mức 0.000256 USD nhưng vẫn chưa hồi lại so với trước đó (Theo TradingView).

coin98
Giá LUNC giảm mạnh sau tuyên bố của Binance. Nguồn: TradingView.

Trong khi đó, @FatManTerra, một thành viên có tiếng trong cộng đồng Terra, tin rằng kế hoạch bỏ phiếu của Binance sẽ không thành công. Ông chỉ ra một số nguyên nhân khoản thuế 1.2% sẽ gây bất lợi cho người dùng và sàn giao dịch trong bài blog (tại đây).

Trước hết, @FatManTerra nhận định thuế sẽ làm giảm khối lượng giao dịch token. Hầu hết nhà tạo lập thị trường (market maker) trả tối đa 0.1% cho mỗi giao dịch, do đó việc tăng phí lên 1,100% sẽ cắt giảm đáng kể lợi nhuận của họ. Khi nhà tạo lập thị trường không còn hứng thú với token, thanh khoản của token sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, theo @FatManTerra, Binance có nguy cơ đánh mất hàng loạt nhà tạo lập thị trường LUNC vào tay các đối thủ cạnh tranh. Ông cũng chỉ ra rủi ro từ các sàn giao dịch nhỏ hơn. Chẳng hạn, khi nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, FTXKuCoin cùng áp thuế, các nhà tạo lập thị trường sẽ có xu hướng chuyển sang các sàn không có thuế.

Đọc thêm: Binance và FTX dẫn đầu cuộc đấu giá của Voyager Digital

RELEVANT SERIES