Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Binance P2P là gì? Hướng dẫn giao dịch P2P trên Binance (2022)

Binance P2P là một trong những sản phẩm của Binance nhằm đáp ứng các thị hiếu của cộng đồng. Vậy Binance P2P là gì? Lợi ích và cách sử dụng Binance P2P ra sao?
Avatar
quynhpham
Published Jan 10 2022
Updated Jul 23 2022
16 min read
thumbnail

Chắc hẳn các anh em trong cộng đồng crypto không ai là không biết đến Binance - sàn giao dịch lớn nhất thị trường tiền điện tử. Cùng với thị phần người dùng ngày càng gia tăng và nhu cầu kiếm tiền từ crypto ngày càng lớn, Binance cũng đã cho ra mắt khá nhiều sản phẩm và tính năng mới để đáp ứng thị hiếu của cộng đồng. Một trong số đó có thể kể đến chính là Binance P2P. 

Vậy Binance P2P là gì? Lợi ích và cách sử dụng Binance P2P ra sao? Hãy cùng MarginATM tìm hiểu trong bài viết sau thông qua các mục:

 • Binance P2P là gi?
 • Cơ chế hoạt động của Binance P2P
 • Ưu nhược điểm của Binance P2P
 • Cách sử dụng Binance P2P

Binance P2P là gì?

Binance P2P là một nền tảng giao dịch ngang hàng, ở đó bạn có thể thực hiện các giao dịch mua bán các loại tiền điện tử bằng VND hay các đồng tiền pháp định khác (fiat). Nói một cách đơn giản, giao dịch P2P là hoạt động trao đổi tài sản tiền điện tử giữa người bán và người mua thông qua sàn giao dịch Binance. 

Binance P2P  - Nền tảng giao dịch ngang hàng Peer-to-peer

Thông thường với các sàn giao dịch truyền thống, bạn sẽ không được trực tiếp giao dịch với các bên đối tác của mình mà phải thông một bên trung gian thứ 3. Họ sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình trao đổi này, điều đó làm hạn chế đi phần nào thao tác giao dịch của bạn, cũng như tạo ra sự chênh lệch về giá trong quá trình giao dịch.

Chính vì thế giao dịch P2P của Binance sẽ phần nào khắc phục được các vấn đề đó. Với hình thức giao dịch này, bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn trong việc lựa chọn đối tượng muốn giao dịch, cũng như mức giá và thời gian thanh toán của mình. Trong quá trình này, Binance sẽ không tham gia trực tiếp mà chỉ hỗ trợ để bảo đảm quyền lợi cho người dùng, giảm thiểu rủi ro xảy ra khi thực hiện các giao dịch.

Cơ chế hoạt động của Binance P2P

Cơ chế hoạt động của Binance P2P cũng khá đơn giản và minh bạch.

Cơ chế hoạt động của Binance P2P

Đối với người bán: Khi bạn đặt lệnh bán trên sàn Binance P2P, số lượng tiền điện tử mà bạn muốn bán sẽ được sàn giữ (đây được gọi là hình thức ký quỹ). Khi người mua đồng ý với mức giá mà bạn đưa ra, họ sẽ tiến hành thanh toán trực tiếp cho bạn bằng tiền fiat thông qua tài khoản Ngân hàng mà bạn đã đăng ký. Bạn sẽ xác nhận lại giao dịch của người mua khi đã nhận được tiền thanh toán, lúc ấy hệ thống Binance mới chuyển lượng tiền điện tử mà bạn bán đến tài khoản người mua.

Đối với người mua: Tương tự như với hoạt động của người bán, khi bạn đặt lệnh mua trên sàn Binance P2P, người bán đáp ứng được lệnh mua sẽ chủ động liên hệ với bạn. Khi 2 bên đã thống nhất giao dịch, bạn sẽ chuyển số tiền cần thanh toán cho người bán. Bạn sẽ nhận được số lượng tiền điện tử mà mình mua khi bên bán xác nhận hoàn tất khoản thanh toán đó.

Trong quá trình giao dịch mua bán này, Binance sẽ đóng vai trò trung gian để bảo vệ cả người bán lẫn người mua để giảm thiểu tối đa nguy cơ lừa đảo. Ví dụ: Trường hợp bên mua đã chuyển tiền nhưng bên bán lại không xác nhận khoản thanh toán để chuyển coin cho người mua, người mua có thể mở khiếu nại để đội ngũ hỗ trợ của Binance sẽ đứng ra giải quyết.

Ưu và nhược điểm của Binance P2P

Ưu và nhược điểm của Binance P2P

Ưu điểm

 • Bảo mật cao: Là một sàn giao dịch lớn và uy tín hàng đầu thế giới, bạn có thể yên tâm khi thực hiện các hoạt động mua bán trao đổi trên Binance. Ngoài sự sự hỗ trợ từ đội ngũ của Binance cho người dùng trong quá trình giao dịch, sàn còn có thêm các tính năng bảo mật như 2FA (bảo mật 2 lớp) và xác minh SMS để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho tài sản của người dùng.
 • Miễn phí giao dịch: Trong khi các sàn giao dịch truyền thống sẽ có mức phí cố định hoặc theo tỉ lệ số tiền khi thực hiện các giao dịch. Binance P2P lại là một trong số ít những nền tảng miễn phí cho người dùng. Từ đó sẽ giúp bạn có thể mua bán một cách tối ưu hơn và giảm bớt lo ngại chênh lệch giá vì phí giao dịch.
 • Phương thức thanh toán đa dạng: Được sử dụng rộng rãi ở thị trường của hơn 180 quốc gia, Binance cũng hỗ trợ đa dạng các phương thức thanh toán để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dùng. Ngoài cách chuyển khoản ngân hàng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, Binance còn có thêm hơn 150 hình thức thanh toán khả dụng bao gồm cả gặp mặt trực tiếp, PayPal, Payeer,...

Nhược điểm

 • Tốc độ giao dịch: Thông thường các giao dịch diễn ra trên Binance P2P khá nhanh tuy nhiên nó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình xác nhận của 2 bên mua bán. Với các trường hợp 1 trong 2 bên chậm trễ khi giao dịch vì bất kỳ lý do gì, quá trình mua bán sẽ bị gián đoạn.
 • Thanh khoản thấp: Vì đây là một hình thức tương đối mới nên Binance P2P vẫn đang có tính thanh khoản khá thấp so với các sàn giao dịch tập trung khác. Do đó mà các trader muốn giao dịch với volume lớn thường sẽ cần tìm đến cổng giao dịch OTC hoặc sàn giao dịch tiêu chuẩn.

Điều kiện tham gia Binance P2P

Điều kiện để có thể tham gia vào sàn Binance P2P khá đơn giản. Đầu tiên bạn cần phải có 1 tài khoản Binacne. Nếu chưa có, bạn có thể đăng ký theo link:

ĐĂNG KÝ BINANCE

Để biết thêm về cách đăng ký và xác minh tài khoản Binance tham khảo hướng dẫn chi tiết tại đây.

Khi đã hoàn tất việc đăng ký tài khoản Binance, bạn hãy đảm bảo rằng tài khoản của mình phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau nha:

 • Tài khoản phải được xác minh số điện thoại (SMS)
 • Tài khoản đã thực hiện KYC thành công (Xác nhận danh tính).

Ngoài tài khoản Binance, bạn còn cần có thêm 1 tài khoản ngân hàng đã đăng ký dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking để có thể thực hiện thao tác chuyển tiền online.

Cách sử dụng Binance P2P trên điện thoại

Thêm phương thức thanh toán

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Binance trên điện thoại.

Bước 2: Ở mục “Giao dich” (1) → Chọn “P2P” (2).

Bước 3: Chọn vào biểu tượng 3 chấm (3) ở góc phải màn hình → Chọn “Phương thức thanh toán” (4).

Thêm phương thức thanh toán

Bước 4: Chọn “Thêm phương thức thanh toán” (1) → Chọn “Chuyển khoản ngân hàng” (2) → Nhập thông tin tài khoản ngân hàng → Chọn “Xác nhận” (3)

Lưu ý: Ở mục Tài khoản ngân hàng/ Số thẻ bạn sẽ nhập số tài khoản ngân hàng của mình vào chứ không phải số ghi trên thẻ nha.

Nhập thông tin tài khoản ngân hàng

Bước 5: Chọn “Gửi mã” → Nhập mã code gồm 6 chữ số được gửi về tin nhắn điện thoại để xác minh là xong.

Bán tiền điện tử trên Binance P2P ra VND

Để rút tiền từ Binance về tài khoản ngân hàng, bạn cần chuyển số dư tiền điện tử từ  Ví giao ngay sang ví Funding.

Bước 1: Ở mục “Ví” (1) → Chọn “Chuyển” (2) → Chọn Từ “Ví giao ngay” Đến “Funding” (3) → Nhập số tiền muốn chuyển (4) → Chọn “Trạng thái”.

Chuyển tiền từ  Ví giao ngay sang ví Funding

Bước 2: Khi hoàn tất việc chuyển tiền, bạn chọn sang mục “Giao dịch” (1) → Chọn “P2P” (2).

Bước 3: Ở mục “Bán” → Chọn loại tiền điện tử mà bạn muốn bán, ở đây mình sẽ chọn bán USDT nha → Lựa chọn người mua mà người mua mà bạn muốn bán. Ở đây bạn nên lựa chọn những người mua có độ uy tín cao (Đã thực hiện nhiều lệnh và % hoàn thành cao) → Chọn “Bán”.

Bước 4: Nhập số USDT mà bạn muốn bán → Chọn “Bán USDT”

Đặt lệnh bán

Bước 5: Hệ thống sẽ cho người mua một khoảng thời gian để thanh toán, ở đây đang là 2 phút. Khi hết 2 phút, Binance sẽ yêu cầu bạn xác nhận là đã nhận được khoản thanh toán từ người mua hay chưa.

Xác nhận thanh toán

Bước 6: Bạn hãy kiểm tra lại trong tài khoản ngân hàng của mình đã nhận được đúng số tiền như trong giao dịch không nha. Nếu mọi thứ đã ok, chọn vào (1) và chọn “Xác nhận” (2).

Bước 7: Chọn “Gửi mã” → Nhập code 6 chữ số được gửi về điện thoại để xác minh. Vậy là bạn đã hoàn tất việc rút tiền từ Binance về tài khoản ngân hàng thông qua Binance P2P rồi nha.

Hoàn tất giao dịch

Mua tiền điện tử trên Binance P2P bằng VND

Bước 1: Trong mục “Giao dịch” (1) → Chọn “P2P” (2)

Bước 2: Trong mục “Mua” (3), chọn loại tiền điện tử mà bạn muốn mua, ở đây mình sẽ chọn BNB (4) → Chọn người bán mà bạn muốn mua theo tiêu chí tương tự như ở phần trên (5).

Bước 3: Nhập số tiền VND mà bạn muốn mua (6) → Chọn “Mua BNB” (7).

Đặt lệnh mua

Bước 4: Chọn “Đến trang thanh toán” (1) → Phần này sẽ hiện ra các hình thức thanh toán mà người bán hỗ trợ, mình sẽ chọn “Chuyển khoản ngân hàng” (2) → Copy thông tin tài khoản người bán (3) và thực hiện chuyển khoản trong ứng dụng ngân hàng của bạn.

Lưu ý: Nội dung chuyển khoản sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của người bán, thông thường sẽ là “Tên” + “Mã lệnh”.

Thực hiện chuyển khoản

Bước 4: Khi chuyển khoản xong bạn nhớ chụp lại màn hình xác nhận chuyển khoản của ngân hàng để phòng ngừa các trường hợp cần sử dụng nha.

Bước 5: Chọn vào (1) → Chọn “Đã chuyển tiền” (2) → Tick vào (3) → Chọn “Xác nhận thanh toán” (4).

Xác nhận thanh toán

Bước 6: Sau khi xác nhận đã thanh toán, bạn hãy đợi một xíu để bên người bán xác nhận đã nhận được tiền và mở khoá lệnh. Vậy là bạn đã hoàn tất việc mua tiền điện tử từ Binance P2P rồi nè.

Hoàn tất giao dịch

Cách sử dụng Binance P2P trên máy tính

Cách bán tiền điện tử trên Binance P2P

Bước 1: Truy cập vào trang web của Binance theo đường link sau: https://www.binance.com/vi

Bước 2: Ở mục “Giao dich” (1) → Chọn “P2P” (2)

Truy cập tính năng Binance P2P

Bước 3: Ở mục “Bán” (1) → Chọn loại tiền điện tử mà bạn muốn bán (2), ở đây mình chọn USDT → Chọn đơn vị VND (3) → Lựa chọn người mua mà bạn cảm thấy phù hợp (4).

Lựa chọn người mua

Bước 4: Nhập số USDT mà bạn muốn bán (1) → Chọn phương thức thanh toán (2) → Chọn “Bán USDT”.

Nhập số lượng muốn bán

Bước 5: Màn hình sẽ hiển thị thời gian mà người mua sẽ thực hiện thao tác thanh toán (1) và tiến trình của hoạt động mua bán này (2).

Xem tiến tiền giao dịch

Bước 6: Bạn hãy kiểm tra lại tài khoản ngân hàng của mình, nếu đã nhận được khoản thanh toán → Chọn “Đã nhận thanh toán”.

Xác nhận thanh toán

Chọn “Xác nhận mở khoá” để Binance chuyển USDT cho người mua và hoàn tất giao dịch.

Xác nhận mở khoá giao dịch

Mua tiền điện tử trên Binance P2P bằng VND

Bước 1: Trong mục “Mua” (1), chọn loại tiền điện tử mà bạn muốn mua, ở đây mình sẽ chọn BNB (2) → Chọn người bán mà bạn muốn mua theo tiêu chí tương tự như ở phần trên (3)

Lựa chọn người bán

Bước 2: Nhập số tiền VND mà bạn muốn mua (1) → Chọn “Mua BNB” (2).

Nhập số tiền muốn mua

Bước 3: Chọn “Chuyển khoản ngân hàng” (1) → Copy thông tin tài khoản người bán (2) và thực hiện chuyển khoản trong ứng dụng ngân hàng của bạn → Sau khi hoàn tất việc chuyển khoản, chọn (3).

Lưu ý: Nội dung chuyển khoản sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của người bán, thông thường sẽ là “Tên” + “Mã lệnh”.

Thanh toán cho người bán

Bước 4: Đợi người bán xác nhận khoản thanh toán, bạn có thể xem tiến trình của giao dịch ở đây.

Xem tiến trình của giao dịch

Màn hình hiển thị như vầy là bạn đã hoàn tất giao dịch mua tiền điện tử trên Binance rồi nha.

Hoàn tất giao dịch

Một số lưu ý khi sử dụng Binance P2P

Xem nội dung quảng cáo trước khi đặt lệnh

Thông thường ở mỗi quảng cáo mua/ bán đều sẽ ghi rõ các thông tin cần thiết cho quy trình giao dịch. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số mục sau để đảm bảo giao dịch của mình được diễn ra một cách thuận lợi và an toàn nhất nhé.

Các thông tin cần chú ý khi giao dịch trên Binance P2P
 1. Số lệnh và tỷ lệ hoàn tất lệnh: Đây được xem như tiêu chí để đánh giá độ uy tín của người bán/ mua. Bạn hãy lựa chọn những người đã thực hiện nhiều lệnh và tỷ lệ hoàn thành cao để giao dịch để tránh các trường hợp xấu nha.
 2. Thời hạn thanh toán: Đây là khoản thời gian tối đa để bạn và người bán/ mua hoàn tất thủ tục giao dịch của mình. Binance sẽ hỗ trợ đặt thời gian thanh toán từ 15 phút - 6 tiếng, vì thế hãy chọn các quảng cáo có thời gian thanh toán phù hợp với bạn nha.
 3. Điều khoản và điều kiện: Ở đây người bán/ mua sẽ đặt ra các điều khoản hoặc điều kiện cho đối tác của mình. Nếu 1 trong 2 bên vi phạm những điều khoản được đặt ra trước thì giao dịch có thể bị huỷ hoặc trì hoãn. Chính vì thế, bạn hãy đọc kỹ phần này trước khi thực hiện giao dịch nha.

Dán mã lệnh vào thông tin chuyển khoản

Đây là yếu tố rất quan trọng khi thực hiện giao dịch mua trên Binance P2P. Nếu bỏ sót phần này, rất có thể giao dịch của bạn sẽ bị trì hoãn vì người bán cần phải rà soát lại các khoản thanh toán được nhận. Trong trường hợp xấu, giao dịch của bạn có thể sẽ bị huỷ.

Ngoài ra, trong nội dung chuyển khoản bạn không được ghi thông tin của các đồng coin mà bạn đang mua. 

Ví dụ: “Thanh toán mua Bitcoin/ Ethereum/…” Nếu bạn ghi như thế, người bán sẽ không chấp nhận và tài khoản của bạn có thể bị chặn hoặc đóng băng.

Ghi đúng nội dung chuyển khoản khi thực hiện giao dịch mua trên Binance P2P

Huỷ giao dịch

Binance P2P vẫn có tính năng hỗ trợ bạn huỷ giao dịch vừa thực hiện trong trường hợp ngoài ý muốn. Tuy nhiên để đảm bảo độ uy tín cho tài khoản của mình, bạn không nên huỷ quá 3 giao dịch trong một ngày. Chính vì thế, bạn nên thực hiện các bước giao dịch một cách cẩn thận để hạn chế sai sót dẫn đến việc huỷ giao dịch.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách giao dịch Margin trên Binance.

Tổng kết

Như vậy, mình đã cùng bạn tìm hiểu về Binance P2P cũng như cách thực hiện các giao dịch mua bán thông qua tính năng này rồi. Nếu trong quá trình thực hiện các thao tác trên có gì khó hiểu, bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết này, đội ngũ MarginATM sẽ cố gắng phản hồi bạn sớm nhất có thể.

RELEVANT SERIES