thumbnail

Sau vụ hack 600 triệu USD ngày 7/10, BNB Chain thông báo đưa ra kế hoạch tiếp theo nhằm tăng cường độ bảo mật cho mạng lưới. Theo đó, dự án sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu quản trị để đưa ra phương án xử lý số tiền bị đánh cắp. 

Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 7/10, cộng đồng crypto xôn xao tin tức BNB Chain bị hack số Binance Coin (BNB) trị giá hơn 600 triệu USD. Ngay sau đó, Binance thông báo tạm dừng tính năng gửi và rút tiền qua blockchain này. Đến chiều cùng ngày, mạng lưới BNB Chain đã hoạt động bình thường trở lại. 

Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển dự án gửi lời cảm ơn đến cộng đồng vì đã hỗ trợ trong vụ hack nghiêm trọng. Đồng thời BNB Chain đưa ra kế hoạch tiếp theo để đảm bảo an ninh mạng lưới trong thời gian tới. 

Trong cuộc tấn công vừa qua, hacker đã bòn rút tổng cộng 2 triệu BNB (tương đương khoảng 568 triệu USD). Con số này được đội ngũ phát triển dự án xác nhận trong tuyên bố sau đó. 

Ngoài các con số thiệt hại liên quan đến vụ hack, BNB Chain đưa ra một số giải pháp tiếp theo nhằm đảm bảo an ninh mạng, tránh trường hợp tiếp tục bị tấn công trong tương lai.

Được biết, dự án sẽ mở cuộc bỏ phiếu quản trị on-chain để đi đến quyết định xử lý số tiền bị đánh cắp. Phương án đưa ra bao gồm việc đóng băng số tiền, đốt số BNB theo cơ chế BNB Auto-Burn để bù đắp thiệt hại và chương trình bounty (tặng thưởng) để tìm ra hacker. Theo đó, bất cứ ai tìm ra được một lỗ hổng bảo mật có thể nhận về 1 triệu USD tiền thưởng. 

Trước kế hoạch này, CEO Binance - Changpeng Zhao (CZ) đã tweet bình luận về cách khắc phục kịp thời và tính minh bạch của đội ngũ BNB Chain.

“Tôi ấn tượng bởi những hành động nhanh chóng mà đội ngũ BNB Chain đưa ra. Tôi không tham gia vào khía cạnh kỹ thuật của dự án. Có thể nó vẫn chưa thể bắt kịp với những cải tiến của Vitalik tạo ra cho Ethereum. Tuy nhiên, nguyên tắc xử lý vấn đề của dự án ở đây rất đơn giản và quan trọng: nhanh chóng, minh bạch và có trách nhiệm.”

Trong khi đó, Michael Lewellen - một trong những người đứng đầu tại OpenZeppelin cho biết BNB Chain nên giám sát bảo mật toàn diện trong hệ sinh thái phi tập trung. Ngoài ra, ông chia sẻ rằng việc giám sát bảo mật theo thời gian thực là một công cụ hữu ích giúp dập tắt được nguy cơ tấn công trước khi chúng có cơ hội lây lan.
 
Đáp lại trong một tuyên bố (tại đây), BNB Chain giải thích về sự phân cấp trên mạng lưới của dự án. Điều này diễn ra trong bối cảnh nhiều người dùng Twitter chỉ trích tính bảo mật của nền tảng sau vụ hack nghiêm trọng. 

Người dùng có biệt danh @Justin_Bon cho biết mạng lưới BNB Chain có vẻ phi tập trung nhưng thực tế không phải vậy. 

Trước bình luận này, đội ngũ BNB Chain lên tiếng khẳng định rằng để đạt được tính phân quyền là cả một hành trình. Mạng lưới này ít phi tập trung hơn so với blockchain Ethereum nhưng vẫn vượt trội hơn nhiều nền tảng khác. 

Theo bài đăng của BNB Chain, bất kỳ ai cũng có thể trở thành validator (trình xác thực) nếu có đủ số lượng BNB. Đồng thời dự án cho biết rằng không ai có quyền kiểm soát các quyết định đưa ra trên mạng lưới, ngoại trừ Binance. 

Tuy nhiên, vụ hack và cách xử lý của đội ngũ BNB Chain vẫn nhận về nhiều luồng phản ứng trái chiều từ cộng đồng, có khen ngợi nhưng cũng có chỉ trích. Trong khi đó, CZ cũng tham gia vào cuộc thảo luận này. Ông đưa ra bình luận của mình về tính tập trung và phân quyền của mạng lưới BNB Chain. 

Sau vụ hack, dự án triển khai harf fork nhằm khắc phục những lỗ hổng trong cầu nối xuyên chuỗi (cross-chain) giữa BNB Beacon Chain và BNB Smart Chain. Theo đó, hard fork sẽ được khởi chạy trên cả mainnet và testnet. 

Ngày 18/10, BNB đang được giao dịch với mức giá 274.7 USD (theo TradingView), tăng 1.2% trong 24h qua trong khi toàn bộ thị trường crypto xanh nhẹ. Phần lớn Altcoin đều tăng từ mức 2-5%. 

giá bnb
Chart BNB/USD trên Binance. Nguồn: TradingView.

Đọc thêm: BNB Chain triển khai hard fork sau vụ hack 600 triệu USD. 

0
0
icon0
iconicon