Cách Sử Dụng Các đường MA Trong Giao Dịch

Đường trung bình động MA (Moving Average) nói chung là một công cụ vô cùng quan trong phân tích kỹ thuật. Chúng là thành phần cấu tạo nên các Indicator nổi tiếng mà 2 trong số đó mình đã có bài viết trên đây là MACDBollinger Band.

Trong bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu tổng quan về 2 loại MA phổ biến và được ứng dụng rộng rãi là SMA và EMA.

Tổng quan về đường trung bình động MA

Định nghĩa:

MA là một Indicator dùng để làm mượt giá của đồ thị giá, đơn giản hóa hoạt động của giá theo thời gian. Hai loại MA được sử dụng phổ biến và rộng rãi là SMA và EMA.

SMA là đường trung bình đơn giản (Simple Moving Average).

EMA là đường trung bình hàm mũ (Exponential Moving Average).

Ý nghĩa của SMA và EMA:

Về mặt công thức tính toán:

SMA là đường trung bình cộng của n chu kỳ cây nến trước đó, với n là chu kỳ tính toán. Các đường SMA thường dùng là SMA 12, 36, 20, 50, 89, 100, 200.

EMA là đường trung bình động hàm mũ của n chu kỳ các cây nến trước đó, với n là chu kỳ tính toán. Hiểu đơn giản thì nếu đường SMA đặt trọng tâm bằng nhau cho tất cả các cây nến trong n chu kỳ (cứ cộng lại chia n là xong) thì EMA đặt trọng tâm ở những cây nến gần hiện tại hơn (có trọng số lớn hơn). Các đường EMA thường được dùng là 12, 36, 21, 50, 89, 200.

Các ứng dụng của SMA

SMA là một Indicator đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu. Một số ứng dụng của SMA như sau:

Xác định Trend

Người ta thường sử dụng đường SMA200 để xác định xu hướng dài hạn trên khung Daily.

Ví dụ 1:

Anh em quan sát Chart daily BTC/USDT:

hình ảnh cac duong ma la gi cach su dung cac duong ma trong giao dich Các đường MA là gì? Cách sử dụng các đường MA trong giao dịch

Phân tích ví dụ:

 • Ở bên phía trái biểu đồ giá nằm dưới đường SMA200, anh em có thể xem xét nó là chưa có dấu hiệu tăng giá trong dài hạn khi đường giá nằm dưới MA200.
 • Đường giá nằm trên MA200 thì anh em có thể xem xét đó là một yếu tố tăng giá trong dài hạn.
 • Một nhược điểm của đường SMA là nó cho tín hiệu trễ. Điều này vẫn đúng với các Indicator mà có dùng SMA trong thành phần cấu tạo của nó như MACD.
 • Anh em chú ý là giá có xu hướng tăng lên từ trước đó cả trăm nến rồi mà sau đó giá mới cắt lên MA200. Nhưng cũng vì vậy mà mà các tín hiệu của của SMA đưa ra khá là đáng tin cậy.

Để xác định trend dài hạn thì anh em có thể dùng SMA200, còn trend ngắn hạn thì anh em có thể dùng SMA20 hoặc cặp SMA 10-20, SMA 12-36. Nói chung là rất nhiều cách khác nhau để xác định trend ngắn hạn với các đường MA.

Hỗ trợ và kháng cự động

Ngoài việc dùng để xác định Trend dài hạn, ngắn hạn ra thì SMA thường được dùng để xác định trend, cả ngắn hạn và trung hạn.

Ví dụ 2:

Anh em tiếp tục quan sát Chart daily BTC/USDT

hình ảnh cac duong ma la gi cach su dung cac duong ma trong giao dich 2 Các đường MA là gì? Cách sử dụng các đường MA trong giao dịch

Phân tích ví dụ:

 • Anh em có thể thấy là sau khi giá giằng co vài nến thì giá đã Break Out vượt qua khỏi đường SMA200 bằng một nến giảm mạnh có biên độ lớn. Trước đó giá nằm trên đường SMA nên chúng ta có thể xem đường SMA200 là một hỗ trợ động cho giá. Khi giá đã Break một cách dứt khoát qua đường SMA, thì SMA từ đường hỗ trợ động sẽ biến thành đường kháng cự động.
 • Sau đó giá test lại SMA200 ở những chỗ màu vàng bằng cách kết hợp các công cụ khác anh em có tìm thấy các tín hiệu giao dịch ở những chỗ nhạy cảm này.

Swing Trade với SMA50 và SMA200

Cách trade dài hạn với các đường SMA là lợi dụng sự giao cắt của SMA50 và SMA200.

Ví dụ:

Anh em quan sát Chart daily BTC/USDT

hình ảnh cac duong ma la gi cach su dung cac duong ma trong giao dich 3 Các đường MA là gì? Cách sử dụng các đường MA trong giao dịch

Phân tích ví dụ:

 • SMA50 cắt lên SMA200 là dấu hiệu anh em nên cân nhắc mua vào.
 • SMA50 cắt xuống SMA200 là một dấu hiệu anh em nên cân nhắc bán ra.
 • Để lý giải điều này thì anh em có thể hiểu đơn giản như thế này: Xu hướng giá trung bình của BTC trong trung hạn (SMA50 – 50 ngày) đã vượt qua xu hướng giá trung bình của BTC trong dài hạn (SMA200 – 200 ngày) thì đây là một dấu hiệu nên mua vào.

Lưu ý:

Cách giao dịch này anh em nên dùng ở khung Daily vì mỗi nến ở khung Daily tượng trưng cho một ngày rồi. Giá ở những khung nhỏ hơn rất dễ bị thao túng bởi cá mập và làm cho phương pháp này không còn hiệu quả nữa.

Như anh em có thể thấy ở hình trên nếu giao dịch theo tín hiệu giao cắt SMA50 và SMA200 thì anh em có thể có lợi nhuận được gần 100% trong vòng vài tháng. Nếu so sánh với các thị trường như chứng khoán Việt Nam thì con số này là một con số cực kỳ khủng, anh em phải cày rất nhiều chứ không chỉ có được trong một giao dịch.

Các ứng dụng của EMA

Cơ bản những thứ anh em có thể làm SMA thì anh em cũng có thể làm được với EMA.

Như mình nói phía đầu bài viết EMA phản ứng nhanh hơn SMA nên EMA sẽ phù hợp với những khung thời gian ngắn hạn.

Xác định Trend và hỗ trợ và kháng cự động

Ví dụ 1:

Anh em chú ý Chart daily của BTC/USDT

hình ảnh cac duong ma la gi cach su dung cac duong ma trong giao dich 4 Các đường MA là gì? Cách sử dụng các đường MA trong giao dịch
 • Anh em chú ý trên Chart, Line màu đen là EMA12 và Line màu cam là EMA36.
 • Vùng được tạo bởi EMA12 và EMA36 đóng vai trò là hỗ trợ kháng cự động của giá trong Chart.
 • Giá mà nằm trên vùng đó thì giá có xu hướng tăng, giá nằm dưới vùng đó thì nó giá có xu hướng giảm. Vùng giá thu hẹp lại hay hiện tượng EMA12 và EMA36 thu hẹp lại nghĩa là có thể có hiện tượng đảo chiều xảy ra.
hình ảnh cac duong ma la gi cach su dung cac duong ma trong giao dich 5 Các đường MA là gì? Cách sử dụng các đường MA trong giao dịch

Ở những vùng hẹp thế này anh em có thể kết hợp thêm các Indicator khác để tìm tín hiệu giao dịch.

Như trên hình, sau 2 cây nến giảm mạnh và tiếp xúc với vùng được tạo bởi EMA12 và EMA36, cây nến trước đó còn không có bóng nến chứng tỏ lực mua lên gần như không có. Ở cây nến tiếp theo giá có râu nến chọc thủng hỗ trợ động tạo bởi EMA12 và EMA36 và đóng cửa ở trong đó.

Nếu anh em theo trường phái Price Action thì anh em có thể thấy đây là một Setup Pin Bar tăng giá xảy ra ở vùng hỗ trợ. Anh em có thể vào một lệnh Buy Market luôn với Stop Loss là dưới cây Pin Bar một chút.

Có thể anh em quan tâm: Mẫu hình Pin Bar là gì? Cách hiểu và giao dịch

Tổng Kết

MA là một Indicator dùng để làm mượt giá của đồ thị giá, đơn giản hóa hoạt động của giá theo thời gian. Hai loại MA được sử dụng phổ biến và rộng rãi là SMA và EMA.

SMA mượt hơn và cho tín hiệu trễ hơn nên thường được dùng ở những khung dài hạn như SMA200 để xác định xu hướng dài hạn ở khung Daily, SMA50 để xác định xu hướng trung hạn và SMA20.

Ngược với SMA thì EMA nhạy hơn với giá và thường cho tín hiệu sớm hơn nên thường được dùng ở những khung thời gian nhỏ hơn như H4, H1 thậm chí có một số Trading System còn dùng EMA để trade khung 5 phút.

Tùy vào biểu đồ và khung thời gian anh em Trade, anh em nên Test để tìm ra các đường MA phù hợp nhất.

Để hỗ trợ anh em tối đa, Team mình sẽ làm các Video nhận định thị trường hàng ngày và chia sẻ các giao dịch mà đội ngũ phân tích kỹ thuật Team mình nghĩ là tiềm năng ở kênh Telegram Margin ATM. join ngay để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhé!

Đăng ký kênh Youtube: https://www.youtube.com/MarginATM

Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 0 ]

Write A Comment