Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Có nên đầu tư vào Stepn không? GMT hay NFT?

Stepn không phải là dự án Move to Earn đầu tiên mà lý do nào giúp Stepn bùng nổ? Có nên tiếp tục đầu tư vào Stepn tại thời điểm hiện tại không?
Avatar
immihu.web3
Published Mar 23 2022
Updated May 22 2024
8 min read
có nên đầu tư vào stepn

Move to Earn đã chính thức trở thành xu hướng mới sau khi Stepn đã thành công thu hút sự chú ý của mọi người với tỷ lệ tăng trưởng ấn tượng - x90 lần giá IEO tại thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, Stepn không phải là dự án Move to Earn đầu tiên. Vậy đâu là lí do giúp Stepn phát triển như vậy? Chúng ta có nên tiếp tục đầu tư vào Stepn tại thời điểm hiện tại không? Hay tìm kiếm các dự án mới? Để trả lời những câu hỏi trên, mời mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Dự án Stepn (GMT) là gì?

Stepn là dự án Move to Earn, cho phép người dùng có thể kiếm tiền thông qua việc chạy bộ. Bằng việc sử dụng các NFT Sneaker kèm với ứng dụng Tracker để theo dõi quá trình hoạt động thể dục của người dùng rồi thưởng cho họ bằng tiền kĩ thuật số.

Hiện tại, dự án Stepn có 3 loại token:

  • GST token
  • GMT token
  • NFT Sneakers.

Chúng ta sẽ đi vào phân tích từng tài sản một để xem xét xem tài sản nào đáng đầu tư nhất trong thời gian sắp tới nhé!

advertising

GST, GMT & NFT Sneakers

GST

GST là token được sử dụng như tiền tệ trong game tương tự như SLP của Axie nên GST được dùng để thưởng cho người dùng.

GST sẽ có nguồn cung (total supply) vô hạn vì thế rất dễ bị lạm phát nếu dự án không có khả năng kiểm soát. Trường hợp tương tự đã xảy ra với SLP - Axie Infinity token. Giá SLP đã giảm 90% từ ATH trong khi tổng cung tăng vọt từ 500M lên 5B token.

GST có những cơ chế chống lạm phát như sử dụng để nâng cấp NFT (Sneakers) cũng như Mint (sinh ra) ra NFT mới. Cụ thể hơn, khi một người mới muốn tham gia  Stepn, họ phải có NFT (Sneaker). Đôi giày này sẽ được mua ở cửa hàng in-app của Stepn.

Tuy nhiên, bản thân dự án sẽ không bán giày cho người dùng. Mà giày mới sẽ được mint bằng những NFT cũ với giá 200 GST (khoảng 600$) với lần mint đầu tiên (mint càng nhiều lần thì khoảng phí này càng tăng). Sau đó khi người dùng chạy bộ M2E, sau mỗi buổi chạy thì người dùng cần tốn GST để sửa giày.

Ngoài ra, người dùng sẽ cần GST để năng cấp NFT của mình nếu muốn kiếm được nhiều GST hơn. Vì thế, sẽ tốn thêm một khoảng thời gian để người chơi có thể thực sự kiếm được GST.

Như mọi người đã thấy, Minting là tác động chính đến việc giảm phát của GST. Điều này phụ thuộc khá nhiều từ nguồn cầu của NFT Sneaker hay chính là số lượng người mới đến dự án.

Càng nhiều người muốn mua giày => giá giày tăng => nhiều giày được mint => nhiều GST được burn.

Như mọi người đã thấy, số lượng tải Stepn liên tục tăng từ đầu tháng 1 đến nay đã phần nào cho thấy sự chú ý của thị trường vào dự án này. Vì thế mà giá của GST vẫn luôn giữ ở mức ổn định trong suốt thời gian qua. Điều này sẽ cho thêm thời gian để đội ngũ dự án có thể tìm ra thêm nhiều usecase hơn cho token này.

GMT

GMT là governance token của Stepn, thể hiện và lưu giữ giá trị của dự án này. Doanh thu của dự án Stepn chủ yếu đến từ thu thuế từ các hoạt động như minting NFT, giao dịch trên marketplace, thuê NFT với tỉ lệ từ 4-8%. Phần doanh thu này sẽ được chia sẻ cho những người Staking GMT => Tạo nên nguồn cầu cho GMT holder.

Ngoài ra, GMT còn được sử dụng trong các hoạt động nâng cấp giày và mint NFT Sneaker hiếm. Tuy nhiên, những hoạt động này vẫn còn ít lý do để hold đồng coin này. Dự án nên tạo thêm nhiều use case hơn như việc sử dụng GMT để mua NFT,...

Stepn là dự án Move to Earn đầu tiên nên sẽ rất khó để có thể so sánh nó với các dự án khác. Nhưng ta sẽ xem xét một số chỉ số cơ bản:

Market Cap hiện tại của dự án là 376M$ đã khá cao chỉ sau DeFi KingdomAxie Infinity. Trong khi hai dự án trên đã phát triển một thời gian khá dài. Thêm vào đó, FDV của Stepn đang vào khoảng 3.7B đô => Khá cao đối với một dự án Game mới phát hành.

Không loại trừ khả năng, GMT sẽ được fomo và đẩy nên một mức giá mới nhưng sẽ rất khó để GMT có thể tăng mạnh trong thời gian ngắn. Có lẽ Stepn sẽ cần một thời gian để trở về đúng giá trị thực sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng rồi bắt đầu phát triển tiếp.

NFT Sneaker

Sneaker là chìa khóa để mọi người có thể tham gia Move to Earn. Sneaker sẽ là phương pháp đầu tư cuối cùng nếu bạn hứng thú với Stepn.

Với giá sàn mỗi NFT là 9.59 SOL khoảng 870$ (với giá SOL 90$) thì khả năng hồi vốn khi đầu tư 1 NFT là 37 ngày.

Với ROI trung một năm từ 300-600% (mức tối thiểu với đôi giày Walker bình thường) với điều kiện GST sẽ không giảm quá sâu. Ngoài ra, sau khi nâng cấp tới Level 5 thì bạn có thể sử dụng để minting ra NFT mới.

=> Đây là một mức ROI có thể chấp nhận được, nếu GST giữ ở mức ổn định. Tuy nhiên, sẽ khó cạnh tranh lại với những tựa game mới khác hot hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn nhưng có phí tham gia thấp hơn.

Có nên đầu tư vào Stepn hay không?

Theo ý kiến cá nhân của mình, Stepn là một dự án tốt nhận được sự ủng hộ từ nhiều nhà đầu tư và cộng đồng. Tuy nhiên, hiện tại chưa phải là một thời điểm thích hợp để đầu tư vào Stepn, vì các lý do sau:

  • Dự án đang được định giá quá cao, với Marketcap gần 400M và FDV vào khoảng 4B so với các dự án GameFi nói riêng và Crypto nói chung.
  • Dự án này là dự án đầu tư, mở đầu cho xu hướng Move to Earn nên sẽ nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Nhưng sắp tới sẽ có rất nhiều dự án khác cũng Move to Earn sẽ ra mắt, cạnh tranh với Stepn để tranh giành miếng bánh ở mảnh này. Liệu Stepn vững hay không?
  • Vấn đề Lạm phát, mặc dù có một số cơ chế giảm phát nhất định, nhưng chúng ta vẫn cần phải để cho thời gian chứng minh được Stepn sẽ giải quyết được vấn đề này hay không?

Kết luận: Ta cần quan sát dự án trong ít nhất là 1 - 2 tháng tới để xác định được sự hiểu quả của mô hình kinh tế của Stepn cũng như quan sát thêm các dự án khác thuộc mảng này.

Nếu quyết định đầu tư vào Stepn thì nên đầu tư như thế nào?

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định đầu tư vào Stepn trong thời gian tới và phân vân chưa biết đầu tư vào loại token nào? Theo ý kiến cá nhân của mình, sẽ có hai lựa chọn hợp lý là GMT token và NFT Sneaker.

NFT sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn vì ngoài việc cho người dùng Earn GMT token và GST token còn có thể mint ra những NFT mới. Từ đó cho phép người dùng có ROI tối thiểu 300-600%. Tuy nhiên, đi kèm với đó là rủi ro khi lạm phát tăng cao với cả NFT lẫn GST token.

Ngược lại, GMT lại mang lại lợi nhuận thấp hơn nhưng nó lại là lựa chọn hợp lý nếu bạn muốn đầu tư an toàn hơn.

Mỗi người có thể tham khảo thêm trải nghiệm Stepn qua bài viết: Hướng dẫn sử dụng STEPN - Kiếm tiền với trend M2E.

Tổng kết

Stepn là một dự án tốt mang tới làn gió mới cho thị trường GameFi. Tuy nhiên, hiện tại ta cần phải có một thời gian quan sát nếu bạn có ý định đầu tư vào dự án này? Cả GMT và NFT Sneaker đều là những lựa chọn hợp lý tùy thuộc vào chiến lược đầu tư của bạn. Bạn sẽ đầu tư vào loại token nào?

RELEVANT SERIES