thumbnail

Cosmos Hub sẽ tiếp tục phát triển mạnh

Có rất nhiều tính năng mới đến với Cosmos Hub vào năm 2022, với kế hoạch nâng cấp lớn ít nhất mỗi quý một lần. 

Bảo mật liên chuỗi (​​Interchain Security)

Interchain Security hiện đang được phát triển bởi Interchain Foundation và các hệ thống không chính thức. Dịch vụ bảo mật được chia sẻ này cho phép các chain của Cosmos cho thuê bảo mật với nhau một cách hiệu quả để các chain mới có thể khởi động nền kinh tế và những người xác nhận và ủy quyền trên các chain lớn hơn có thể kiếm được phần thưởng. 

Interchain Security cho phép người xác nhận và người ủy quyền kiếm phần thưởng trên nhiều chain trong nhiều token chỉ bằng cách stake ATOM trên Hub. Các chain mới sẽ được hưởng lợi từ bộ bảo mật trình xác thực mạnh mẽ và nhận được token trước các thành viên cộng đồng Cosmos trong giai đoạn đầu. Đồng thời, những người sáng tạo Cosmos Hub có được quyền truy cập sớm vào các dự án sáng tạo và tăng tiện ích cho ATOM.

Tài khoản liên chuỗi (Interchain Accounts)

Interchain Accounts sẽ “cập bến” Cosmos Hub sau khi hoàn thành nâng cấp Theta dự kiến ​​vào Quý 1 năm 2022. Interchain Accounts có sức mạnh để nâng Cosmos DeFi lên cấp độ tiếp theo. Điều này là do Interchain Accounts cho phép các chain trên Cosmos kiểm soát an toàn các tài khoản trên các chain hệ sinh thái khác, thay vì chỉ đơn giản là chuyển token từ chain này sang chain khác.

Interchain Accounts thay đổi tất cả điều đó bằng cách cung cấp khả năng tổng hợp và khả năng tương tác mà các hợp đồng thông minh cần để tạo ra sự bùng nổ DeFi trong các blockchain dành riêng cho ứng dụng!

Tài khoản Interchain cũng sẽ giúp các nhà phát triển kết nối với IBC dễ dàng hơn vì các chuỗi mới có thể tận dụng các chức năng và khả năng của các tài khoản hiện có, thay vì phải tạo lại các chức năng này từ đầu. Bạn có thể đọc thêm về cách Tài khoản Interchain thay đổi mọi thứ tại đây .

Liệu IBC sẽ trở thành một hệ sinh thái của “200 chain”?

Năm 2021 là năm IBC ra mắt thị trường với các chain Cosmos lớn tạo thành một nền kinh tế liên kết phát triển mạnh. Vào năm 2022, việc áp dụng IBC sẽ thực sự vượt trội nhờ vào công nghệ mạnh mẽ của Cosmos. CEO của Tendermint - Peng Zhong: 

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến 200 chain được kết nối qua IBC trong tương lai gần. Khi IBC bùng nổ, con số này thậm chí có thể lên đến một triệu chain."

Cosmos DeFi sẽ bùng nổ?

Với sự linh hoạt hơn trong các kết nối IBC, khả năng quản lý các giao dịch phức tạp trên các tài khoản blockchain và cầu nối với các hệ sinh thái chính, mở khóa tính thanh khoản, Cosmos DeFi sẽ bùng nổ. 

Việc ra mắt công chúng của Emeris sắp diễn ra vào đầu năm 2022 và sẽ mang lại nhiều tính năng được mong đợi rất nhiều bao gồm các khả năng nâng cao để trực quan hóa danh mục đầu tư, quản lý tài sản kỹ thuật số và khám phá dịch vụ. Cũng sẽ có đặt cược với tính năng tự động ghép phần thưởng để tối đa hóa việc tạo phần thưởng, tổng hợp DEX chuỗi chéo, trình theo dõi airdrop và tiện ích mở rộng trình duyệt hoạt động liền mạch với bảng điều khiển web Emeris.

Osmosis cũng sẽ phát hành phiên bản Liquid Staking - còn được gọi là Superfluid Staking trong những tháng tới. Điều này sẽ cho phép chủ sở hữu OSMO sử dụng token của họ để staking và cung cấp thanh khoản đồng thời đảm bảo rằng việc quản lý giao thức phục vụ lợi ích của các nhà cung cấp thanh khoản.

Một nhóm khác đang tạo ra những bước tiến khổng lồ trong DeFi và đưa Ethereum đến Cosmos là Evmos - “EVM-on-Cosmos,” (trước đây được gọi là Ethermint). Evmos đặt mục tiêu trở thành trung tâm EVM của Cosmos, giúp các hợp đồng thông minh EVM dễ dàng triển khai và giao tiếp trong hệ sinh thái Cosmos. Đã có trong mạng testnet. Khả năng tương thích EVM sẽ cập bến Cosmos vào tháng 1/2022. 

Bên cạnh đó, Umee - giao thức DeFi đầu tiên cung cấp cơ sở hạ tầng cho các tương tác cross-chain. Umee đã huy động được 6.3 triệu đô tài trợ ở vòng seed vào năm 2021 được hỗ trợ bởi Tendermint, Coinbase Ventures, Jo Lubin của ConsenSys và các tên tuổi lớn khác trong ngành. Umee cho phép người dùng tạo các vị thế cho vay và đi vay, khám phá các cơ hội lợi nhuận và khám phá các ứng dụng DeFi cross-chain một cách đáng tin cậy. 

NFT trên Cosmos sẽ phát triển mạnh?

Ngoài lĩnh vực DeFi đang phát triển nhanh chóng, năm 2021 cũng là năm của NFT với sự bùng nổ mối quan tâm xung quanh tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm kỹ thuật số và bằng chứng kỹ thuật số bất biến về quyền sở hữu. Sự phổ biến của chúng có vẻ sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2022.

Nhiều dự án thuộc mảng NFT trong hệ sinh thái Cosmos đã được đặt nền móng cho ra mắt trong năm nay. Dự kiến năm 2022, các dự án này sẽ có bước phát triển mạnh khi thị trường phục hồi.

Những đợt Airdrop quan trọng vào năm 2022

Một số dự án đổi mới trên hệ sinh thái Cosmos sẽ được đưa vào hoạt động trong năm tới. Bao gồm các lĩnh vực đa dạng từ NFT đến phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung, DeFi đến chơi game. 

Hãy chú ý theo dõi các đợt airdrop từ Evmos, Umee, Gravity Bridge, LikeCoin, Game, Stargaze, BitSong và Cyber. Đồng thời đảm bảo staking ATOM với trình xác thực Cosmos để đủ điều kiện nhận Airdrop.

Phân tích kĩ thuật

Giá ATOM ở thời điểm viết bài là $38,59 với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là hơn 1.27 tỷ đô giảm 0.48% trong 24h qua xếp thứ 23 trên Coinmarketcap có vốn hóa thị trường là 8.7 tỉ đô. Lượng cung lưu hành là 226.2 triệu ATOM.

Ở bài phân tích trước mình có gợi ý đón ở hỗ trợ $26.8 - $22.6. Sau khi khớp entry, ATOM đã tăng mạnh và mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư lần lượt là 50% và 75% tính đến thời điểm viết bài.

Target 75% cho holder ATOM

Về giá, ở khung D sau khi break các đường EMA của chỉ báo Sonic R, ATOM đã quay lại retest vùng này trước khi tiếp tục tăng mạnh. Hiện ATOM đang nằm khả xa các vùng hỗ trợ và gần tiến về kháng cự ở vùng $42.8.

Chỉ báo RSI với đường RSI đang di chuyển trên ngưỡng 50 và sắp tiến vào vùng quá mua. Tuy chưa xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều nhưng bạn nên cẩn trọng khi giao dịch ở vùng này.

Chart ATOM/USDT (D) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Khung H4, ATOM đang di chuyển ở xu hướng tăng và xuất hiện tín hiệu phân kỳ đỉnh đảo chiều giảm giá từ tăng sang giảm rất nhiều lần. Hỗ trợ gần nhất của ATOM ở vùng này là $33.8.

Chart ATOM/USDT (H4) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)
  • Xu hướng D: Tăng
  • Hỗ trợ: $33.5 - $26.8 - $22.6
  • Kháng cự: $38.9 - $41.8 - $51.8

Như mình đã trình bày ở trên do ATOM có xuất hiện tín hiệu phân kì đảo chiều đồng thời gặp kháng cự ở khung H4, vì thế để an toàn bạn nên chờ ATOM break hẳn - đóng nến trên kháng cự ở vùng $44.3 xem xét vào lệnh. Trong trường hợp ATOM tiếp tục sideways giảm nhẹ thì đón tại $33.5 - $26.8. Sử dụng chiến lược DCA để có vị trí đẹp hơn. Tp kì vọng: $51.8.

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Đọc thêm: ETH - Ethereum đứng trước cơ hội vượt mặt BTC?

0
0
icon0
iconicon