thumbnail

Làm chủ một công việc của riêng mình, có nguồn thu nhập chủ động, kiểm soát thời gian theo ý muốn, không phải chịu deadline hay nghe những lời sếp quát mắng,... Liệt kê cơ bản vài lý do đã khiến bạn có đủ động lực để trở thành một day trader (trader hằng ngày). Mặc dù có vất vả nhưng cơ bản được làm chủ một công việc chắc chắn sẽ làm một trải nghiệm tốt cho bản thân  rất nhiều.

Nếu bạn là người mới đối với lĩnh vực trading và đặc biệt là có xu hướng trở thành một Day Trader thực thụ, chắc hẳn bạn đã từng tự hỏi rằng bạn sẽ có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ công việc này? Trong bài viết sau mình sẽ chia sẻ các bước trở thành Day Trader và cách chủ động kiếm tiền như thế nào nhé!

Day Trader là gì?

Day Trader là việc bạn sử dụng chiến lược giao dịch ngắn hạn, mở và đóng lệnh trong cùng một ngày, với mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch thường mở các vị thế trong ngày và đóng các vị thế của họ vào mỗi buổi tối, không giữ vị thế nào qua đêm.

Kỹ thuật giao dịch này sẽ phù hợp đối với các nhà giao dịch sở hữu đầy đủ các điều kiện quyết đoán, kỷ luật và siêng năng. Hội tụ các yếu tố đó họ mới có thể có khả năng trở thành Day Trader thành công.

Day Trader thường sẽ mở nhiều lệnh trong một ngày, phụ thuộc nhiều vào các chỉ số phân tích kỹ thuật và hoạt động của đường giá.

day trader
Day Trader là việc sử dụng chiến lược giao dịch ngắn hạn trong ngày

Có nên trở thành Day Trader không?

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc trả lời câu hỏi liệu Day Trading có phải chỉ là một thứ gì đó giống bài bạc? Câu trả lời cho điều này có thể sẽ không làm cho bạn hài lòng. Day Trading được coi là công việc thực sự, nó có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận cho chỉ 5-10% trader. Còn lại có tới 90-95% người dùng xem đây là trò cờ bạc và họ đã thua rất nhiều.

Humbled Trader

Do đó, đây là lý do tại sao đối với hầu hết mọi người, họ thường gọi Day Trading là hoạt động lừa đảo, bài bạc. Vậy mọi người có nên trở thành Day Trader không?

Câu trả lời được Humbled Trader chia sẻ là không, cô khuyên mọi người không nên trở thành các Day Trader:

“Tôi chắc chắn không khuyên mọi người nên trở thành Day Trader, tôi nghĩ hầu hết mọi người không nên bắt đầu với Day Trader. Bởi thay vì coi nó như một công việc kinh doanh và nghiêm túc, hầu hết mọi người và sẽ coi nó như đánh bạc. Họ nghĩ đó là cách nhanh chóng để bắt đầu từ $1,000 mà kiếm được tiền mua Lamborghini”.

Tại sao cô ấy lại khuyên vậy? Bởi hầu hết mọi người khi trở thành Day Trader đều thua, chỉ là ít người chia sẻ những khoản tổn thất của họ cho người khác biết. Nhưng những gì bạn thấy có thể là hình ảnh các lệnh giao dịch có lợi nhuận cao, được các nhà giao dịch khác chia sẻ vì họ muốn bạn thấy họ kiếm được tiền từ công việc Day Trader.

Vô tình bạn nghĩ rằng Day Trader là nghề hái ra tiền dễ dàng và bắt đầu công cuộc trở thành Day Trader của mình cùng những kỳ vọng quá cao. Vào thị trường với tâm thế như vậy, khả năng rất cao là bạn thua lỗ và xem đó là trò lừa đảo như đa phần những người khác.

Do đó, bạn cần hiểu rõ Day Trader là một nghề thực sự chứ không phải chơi bài. Và bạn không nên bắt đầu giao dịch với tư cách một Day Trader nếu bạn chưa có bất kỳ kinh nghiệm và sự chuẩn bị tâm lý kỹ càng nào.

Đọc thêm: 10 lời khuyên dành cho các New Trader trong Crypto.

Day Trader có thể kiếm được bao nhiêu tiền?

Quay lại với chủ đề ngày hôm nay là các Day Trader sẽ kiếm được bao nhiêu tiền từ công việc này? Câu trả lời là nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có những trader kiếm hàng trăm đô mỗi ngày, hàng nghìn đô mỗi ngày và một số người còn kiếm được mức lợi nhuận lên tới 5, 6 và thậm chí là 7 con số một ngày.

Đọc đến đây, có lẽ bạn đã bị kích thích bởi mức lợi nhuận khổng lồ mà một số người kiếm được từ công việc này, có người sẽ tự hỏi: “Liệu tôi có kiếm được nhiều tiền như vậy không? Có lẽ tôi sẽ bỏ công việc của mình ngay và trở thành một Day Trader.”

Day Trader kiếm được bao nhiêu tiền tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Tuy nhiên, tiền không dễ kiếm và điều bạn cần làm là hãy đọc hết những gì mình chia sẻ sau đây để định hình trước về lợi nhuận mà Day Trader có thể đạt được mỗi ngày.

Mỗi người sẽ có điểm xuất phát khác nhau và mức lợi nhuận cũng sẽ khác nhau tương ứng. Vậy yếu tố nào có thể xác định mức lợi nhuận mà bạn đạt được khi trở thành một Day Trader?

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận

Sẽ có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến tiền lời bạn kiếm được: 

1. Bạn đang hoạt động trong thị trường nào?

Mỗi thị trường sẽ có những lợi thế khác nhau, từ cổ phiếu, vàng dầu hay là tiền điện tử. Nếu là cổ phiếu bạn sẽ cần sử dụng số vốn lớn nhất, còn thị trường tiền điện tử bạn có thể bắt đầu từ số vốn ít hơn và hiệu quả cũng không kém cạnh cổ phiếu, thậm chí mức lợi nhuận có lẽ còn điên rồ hơn.

Khi đầu tư vào cổ phiếu, mình lấy ví dụ thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Mức tăng tối đa trong ngày của một cổ phiếu là 7% so với giá đóng cửa ngày trước đó, vậy nếu bạn có 100 triệu VND thì số tiền lời tối đa bạn nhận về sẽ là 7 triệu VND, chưa kể đòn bẩy. Tương tự với đầu tư bất động sản, lợi nhuận có được là mỗi tháng giao động quanh 10% vậy mỗi ngày sẽ là con số nhỏ hơn. 

Còn trong thị trường crypto, lợi nhuận bạn có thể nhận về không bó buộc vào một con số cố định, tương tự với thua lỗ cũng vậy. Ví dụ bạn bắt đầu với số vốn nhỏ hơn, $1,000 tương đương với 24 triệu VND và bạn mua giao ngay token NKN ngày 10/4, may mắn chiều hôm đó có tin NKN sẽ được niêm yết trên Coinbase. Ngay lập tức token này tăng trưởng gần 800%. Vậy từ $1,000 ban đầu bạn đã có $8,000 chỉ trong một ngày và chỉ với 1 lệnh.

Hay một ví dụ khác khi bạn sử dụng đòn bẩy mà mình có hình minh họa dưới. Bạn H mở lệnh Long ETH ở mức giá $2,765 với mức ký quỹ là $2,032. Bạn H kết hợp đòn bẩy 50X, nâng mức vốn đi lệnh lên $101,606. Vài giờ sau, giá ETH tăng chưa đầy 100 giá nhưng lệnh của H đã đạt lợi nhuận $2,522, tương đương với 124% số tiền ký quỹ ban đầu của H.

Cần lưu ý rằng ví dụ mình đưa ra để minh họa cho lý thuyết mình đã đề cập trước, không nhằm mục đích cường điệu lợi nhuận bạn có thể đạt được từ thị trường tiền điện tử. Cần nhớ rằng rủi ro trong thị trường này rất cao mà mình sẽ đề cập ở mục sau, bạn hãy tiếp tục theo dõi nhé.

2. Bạn bắt đầu giao dịch với bao nhiêu tiền?

Nếu bạn bắt đầu giao dịch với $2,000 thì chắc chắn tiềm năng thu nhập của bạn sẽ thấp hơn nhiều so với người bắt đầu với $20,000 trong cùng một bối cảnh và điều kiện. Trở lại mới ví dụ mua NKN ở trên, nếu bạn có $2,000 và mua hết NKN ngày hôm đó, bạn của bạn có $20,000 cũng mua hết NKN ở vùng giá đó. Vậy cuối cùng, bạn nhận về $16,000 còn bạn kia đã chạm tới con số $160,000. Đó là sự khác biệt về tổng số vốn bạn dùng để đầu tư.

3. Bạn dành bao nhiêu thời gian cho việc học cách giao dịch hiệu quả? 

Muốn tạo thu nhập hiệu quả nhất khi là một Day Trader, bạn sẽ cần có một phương pháp và kế hoạch giao dịch nhất quán, vững chắc và có thể thực hiện một cách kỷ luật. Để đạt được điều này, có thể sẽ mất một năm hoặc hơn nếu bạn dành toàn bộ thời gian cho nó. Nếu bạn chỉ dành được một phần thời gian trong ngày để học thì sẽ cần một vài năm để đạt được tính nhất quán và kỷ luật thực sự để bắt đầu có được mức lợi nhuận hấp dẫn.

Tâm lý chấp nhận rủi ro

Ngoài 3 yếu tố ảnh hưởng tới lợi nhuận kể trên thì còn tồn tại yếu tố tâm lý giao dịch mà bạn cần chuẩn bị kỹ.

Để có thể có lời, trước tiên bạn cần cảm thấy thoải mái với việc thua lỗ. Mất tiền để kiếm tiền là một khái niệm, thậm chí là quy luật quen thuộc trong bối cảnh giao dịch ngày nay.

Nếu bạn đang có 1 công việc văn phòng, mỗi ngày làm 8 tiếng từ 9h sáng và kết thúc vào 5h chiều. Dù bạn làm việc chăm chỉ hay chểnh mảng trong thời gian đó thì đến cuối ngày, cuối tháng bạn vẫn nhận được tiền và con số đó vẫn nguyên vẹn mà không thiếu một đồng nào. Hơn nữa tâm hồn cũng luôn được thoải mái. 

Còn nếu bạn trở thành một Day Trader, có lẽ đây là công việc duy nhất mà bạn vẫn hoàn toàn có thể làm việc hành chính mỗi ngày và đến cuối ngày bạn nhận ra mình đã thua lỗ và mất tiền (việc thua lỗ đến từ các lệnh giao dịch trong ngày của bạn).

Mặc dù thấy mọi người xung quanh đang khoe khoảnh khắc lợi nhuận họ nhận được, nhưng điều quan trọng bạn cần biết rằng trong khi bạn và những người khác đều mong muốn một mức lợi nhuận lớn, thì không phải ai cũng sẽ chấp nhận cùng một mức độ rủi ro.

Mức độ rủi ro khi thực hiện trade

Cần phải dùng tiền để kiếm tiền trong lĩnh vực kinh doanh này. Giao dịch trong ngày là một công việc kinh doanh đòi hỏi bạn tận dụng vốn của mình, dám chịu rủi ro mất nó để có được nó. Để thực hiện được điều đó, trước tiên bạn muốn có $100 thì bạn phải chịu rủi ro mất từ $20 đến $50. Để kiếm được $1,000 có thể bạn phải mạo hiểm cả $500. Vậy với con số $10,000? bạn có thể phải chấp nhận mạo hiểm từ $4,000 đến $5,000. Và điều này áp dụng với cả những con số cao hơn nữa.

Để có cái nhìn rõ hơn về mức độ chấp nhận thua lỗ, bạn hãy đọc thêm bài viết: Đòn bẩy cao - Rủi ro và cơ hội 

Nếu bạn đang kiếm được $100 mỗi ngày thì điều đó thật đáng kinh ngạc, sau đó tiếp tục với mức lợi nhuận $500 mỗi ngày thì rất tuyệt vời. Đó được coi là một chiến thắng lớn đối với quy mô tài khoản và kinh nghiệm của bạn.

Nhưng đối với một người đang thực hiện giao dịch với số tiền gấp 100 lần bạn và thường kiếm được vài nghìn đô mỗi ngày. Thậm chí là vài chục nghìn mỗi ngày. Khoản lỗ phải chịu có thể là từ vài nghìn đô cho tới vài chục nghìn đô tương ứng.

Điều mình đang muốn nói khi đưa ra dẫn chứng ở trên là để nhắc nhở các nhà giao dịch rằng đừng bao giờ so sánh mức lợi nhuận của bạn với người khác. Thắng hay thua bao nhiêu đều là con số tương ứng với quy mô vốn mà họ có.

Nếu bạn thấy người khác có một khoản lợi nhuận lớn và ngày tiếp theo bạn học theo họ để tăng gấp đôi, gấp 4 lần số tiền vốn để thực hiện giao dịch với hy vọng lấy về mức lợi nhuận giống họ thì có thể mọi chuyện sẽ không diễn ra tốt đẹp và bạn đang gặp phải sai lầm lớn.

Vậy đó là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mức lợi nhuận mà bạn đạt được. Sẽ không có một con số chính xác hay phương pháp cụ thể nào để xác định thu nhập của bạn. Nếu bạn kết hợp được cả kỹ năng phân tích, kiểm soát tâm lý và chăm chỉ thì mình tin chắc hằng ngày bạn đều sẽ có lời từ công việc này.

Đọc thêm: 05 cách xác định điểm chốt lời trong trading

Day Trader làm những gì?

Có rất nhiều lý do để bạn mong muốn trở thành một trader hằng ngày, nhưng nghề nào cũng có khó khăn, không có khó khăn thì mọi người ai cũng sẽ thành trader mất.

Trader hằng ngày cơ bản sẽ cần thực hiện rất nhiều công việc một cách tự giác để có thể đảm bảo hoàn thành mục tiêu lợi nhuận mỗi ngày. Nói đơn giản là tất cả mọi quy trình để tạo ra một khoản thu nhập đều gói gọn trong một ngày trade của bạn. Nhiều người lựa chọn phương pháp giao dịch theo tuần, tháng hoặc thậm chí chu kì năm; nhưng nếu bạn muốn trade trở thành công việc chính thì bạn không thể cứ ngồi yên cả tuần cả tháng chờ lệnh giao dịch của mình chạy đúng không nào.

Bạn sẽ phải chuẩn bị sao cho trader là một công việc thực thụ, nếu chưa biết làm gì thì đọc phần tiếp theo nhé, mình sẽ hướng dẫn bạn.

Các bước để trở thành Day Trader

Bởi trade hằng ngày là bạn mong muốn ra - vào lệnh trong ngày, tạo thu nhập mỗi ngày nên thông thường sẽ sử dụng đòn bẩy lớn hơn các lệnh giữ trong thời gian dài. Trader hằng ngày tương tự như việc bạn làm chủ một công ty có nhiều khâu làm việc, mỗi khâu đó có sự phân hóa rõ ràng, và người thực hiện các công việc đó chỉ có duy nhất bạn.

Tự đánh giá thị trường

Ban đầu bạn sẽ nghĩ trở thành trader hằng ngày là bạn sẽ thoát khỏi kiếp làm công việc tẻ nhạt ở văn phòng, thời gian rảnh rỗi nhiều hơn thay vì dán mắt 8 tiếng mỗi ngày cùng với ánh mắt hình viên đạn của Sếp - đồng nghiệp - deadline, mà lương nhận về thì chẳng hề nhiều như sức lao động bạn bỏ ra.

Rồi một ngày, bạn trở thành trader, giấc mơ thay đổi cuộc sống văn phòng thành hiện thực. Đúng là nó thành hiện thực bởi thay vì bạn làm việc trong sự ép buộc của sếp, của đồng nghiệp trong dây chuyền, thì bạn chuyển qua tự giác làm toàn bộ những việc trên với sự tự nguyện 100% và 1000/100 sức lực.

Crypto phát triển với tốc độ nhanh chóng, việc bạn đánh giá thị trường không chỉ đơn giản là công việc có thể chậm deadline khoảng 3-5 hôm. Chậm như vậy thì bạn lại có vài cái deadline khác đang chờ rồi.

Mỗi ngày bạn cần:

  • Liên tục cập nhật, liên tục bởi crypto chạy 24/7 và lượng thông tin có quá nhiều, áp lực sẽ không hề nhỏ.
  • Nghỉ làm rất ít hoặc nhiều khi bạn chỉ muốn có thêm thời gian ngoài 24h vậy. Bạn muốn cuối tuần thư giãn, trong tuần làm 3h - 4h/1 ngày. Tỉnh táo lại nào, làm gì có nghề nào kiếm tiền dễ thế.
  • Tự tìm hiểu kiến thức mà chẳng cần hướng dẫn hay yêu cầu từ ai đó. Điều này là tự nhiên thôi, khi tự bơi một mình ở môi trường rộng lớn này, bạn cũng chẳng muốn mình vừa “quê độ” khi mọi người nhắc đến các tín hiệu thông tin mà mình không hiểu gì đúng không nào.
  • Ngoài ra bạn cần đánh giá thêm khả năng chấp nhận rủi ro của bạn ở ngưỡng nào để có thể duy trì công việc làm chủ này trong bao lâu hay bạn sẽ từ bỏ trước khi thành công.
  • Hoạt động đánh giá thị trường cần diễn ra hằng ngày, đó chính là công việc của trader. Nếu bạn không thể đánh giá thị trường thì bạn hãy dừng ngay ý tưởng bỏ công việc đang làm và trở thành trader hằng ngày nhé.
Quan sát và đánh giá thị trường

Chuẩn bị vốn

Không ai có thể tạo ra lợi nhuận liên tục, các khoản lỗ không liên tục và diễn ra thường xuyên trong quá trình trade là một phần của công việc mỗi trader hằng ngày phải đối mặt. 

Ví dụ: Bạn thua lỗ 2 lệnh liên tiếp nhưng đến lệnh thứ 3 bạn đã có thể thu hồi lại số đã mất.

Để xử lý rủi ro này, bạn cần phải có đủ vốn, ít nhất là mỗi ngày. Bước vào thị trường với số tiền nhỏ và không được chi tiêu hợp lý chắc chắn bạn sẽ thất bại.

Và quan trọng nhất vẫn là chi tiêu hợp lý, với 1000$ tiền vốn, bạn dự định giao dịch trong 10 ngày và mỗi ngày 100$. Bạn không thể bỏ 100$ cho 1 giao dịch, ít nhất là nên từ 5 lệnh giao dịch trở lên nhé.

Chuẩn bị vốn khi tham gia vào thị trường

Hiểu cách thị trường hoạt động

Mọi trader daily đều cần có nền tảng kiến thức vững chắc về cách thị trường hoạt động. Từ những chi tiết đơn giản như giờ đóng nến khung giờ H1, H4, Daily,… đến các chi tiết phức tạp hơn về tin tức, công cụ giao dịch chuyên nghiệp…

Hiểu biết về toàn bộ nền tài chính

Bạn có thể nghĩ rằng, mình giao dịch crypto thì không liên quan đến chứng khoán, vàng, ngoại hối, chính trị,… Nhưng thực tế trong chuỗi kinh tế, crypto bị tác động rất lớn từ những thị trường tài chính lớn.

Tất nhiên không phải là trực tiếp, nhưng nó sẽ giúp bạn đánh giá tổng quan và chính xác hơn về thị trường.

Kiểm tra chiến lược giao dịch

Chắc chắn bạn đã chuẩn bị cho mình một vài chiến lược giao dịch và bạn cần chọn ra 1-2 chiến lược hiệu quả nhất để giao dịch hằng ngày. Tất nhiên bạn không nên chỉ có duy nhất một chiến lược bởi giả sử chúng thất bại, bạn vẫn có phương án dự phòng để thay đổi, tích lũy kinh nghiệm và xây dựng nên chiến lược tốt hơn sau này.

Ngoài ra, thị trường sẽ luôn thay đổi, bạn cần liên tục update chúng sao cho không bị lỗi thời và đảm bảo hiệu quả.

Lên kế hoạch thực hiện cùng chiến lược cho mỗi ngày

Chỉ lựa chọn ra các chiến lược là chưa đủ, hãy cân nhắc những điều sau để đảm bảo thành công nhé:

  • Chiến lược được sử dụng như thế nào?
  • Bao nhiêu phần vốn sẽ được sử dụng cho mỗi ngày, mỗi lệnh?
  • Tần suất giao dịch trong ngày như thế nào?

Thực hiện demo thử

Bạn nên thực hiện mọi kế hoạch trên bản demo trước, sau đó hãy bắt đầu đến các khoản giao dịch thử nghiệm với số tiền nhỏ. Điều này đảm bảo kế hoạch của bạn đang đi đúng hướng.

Tiến hành giao dịch

Sau khi chuẩn bị kỹ càng, hãy tiến hành giao dịch, chắc chắn trong quá trình sẽ có không ít vấn đề phát sinh. Lúc này hãy xem lại các bước bạn chuẩn bị đã đúng, đủ hay chưa, cần bổ sung gì để chúng hoàn thiện,...

Tìm hiểu thêm 10 cách kiếm tiền từ tiền điện tử chưa bao giờ dễ đến thế.

Kết luận

Tiền điện tử là thị trường có nhiều cơ hội và cũng đầy rẫy rủi ro. Không giống với chứng khoán, crypto không có giá trần hay giá sàn trong sự tăng giảm của giá. Bạn có thể có lợi nhuận 100% - 200% hoặc hơn trong một ngày và cũng có lúc giảm chia 2, chia 4 hoặc hơn trong 1 ngày. Không chỉ vậy, ở crypto bạn có thể sử dụng đòn bẩy khi giao dịch, thậm chí là đòn bẩy x125 cho mỗi giao dịch bạn thực hiện. Đồng nghĩa với đó là mức thua lỗ bạn phải chịu cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Mỗi thị trường sử dụng số vốn khác nhau, vì vậy đừng nghĩ rằng thị trường này tốt hơn thị trường khác chỉ dựa trên lợi nhuận của đồng đô la. Sự khác biệt chính đơn giản là để tham gia vào chứng khoán, bạn cần nhiều vốn nhất và bạn cần ít vốn nhất để bắt đầu với crypto. Giao dịch đòn bẩy sẽ rơi vào khoảng giữa. Tất cả đều là những thị trường tuyệt vời và có lợi nhuận nếu bạn tìm thấy một chiến lược phù hợp nhất để tối ưu mức lợi nhuận nhất.

Giao dịch chắc chắn sẽ có thắng và thua, nhưng để có lợi nhuận thì buộc các giao dịch thắng của bạn lớn hơn 1 chút với các giao dịch thua. Đến cuối ngày, số tiền lời bạn có là con số dương thì đó chính là thành công của một Day Trader rồi.

Nói tóm lại, duy trì kỷ luật, giữ cho số tiền thắng của bạn lớn hơn một chút so với số lỗ của bạn và cố gắng thắng hơn 50% giao dịch của bạn mỗi ngày. Đạt được điều này là bạn có thể tham gia vào hàng ngũ nhỏ các nhà giao dịch thành công.

0
0
icon0
iconicon