thumbnail

LUNA-UST đã “quét sạch" hàng trăm tỷ USD của các nhà đầu tư. Các quỹ lớn cũng “điêu đứng” vì LUNA. LKB - công ty luật hàng đầu hàng quốc và hàng trăm nghìn nhà đầu tư đã khởi kiện Do Kwon. Liệu Do Kwon có thể đi tù vì tội lừa đảo?

Sự sụp đổ gần đây của Terra là một trong những thảm họa lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử. Nó đã “quét sạch” hàng tỷ USD của các nhà đầu tư. Các quỹ đầu tư cũng "điêu đứng" vì LUNA

  • Quỹ Hashed là một trong những nhà đầu tư chính của Terra đã mất tổng cộng 3.5 tỷ USD trong vụ sập của LUNA - UST.
  • Cùng với Hash, Delphi Ventures cũng thiệt hại hơn 13% tài sản từ các khoảng đầu tư vào Terra. Tháng 2/2022, quỹ này tham gia vào vòng gọi vốn gần đây của Luna Foundation Guard với số tiền 10 triệu USD.
  • CZ - Founder sàn giao dịch tiền điện tử Binance gần như “mất trắng” khoản đầu tư vào Terra năm 2021. Khi đó, Binance nhận lại 15,000,000 token LUNA trị giá 1.5 tỷ USD và giờ chỉ còn 3,000 USD.
luna ust sắp về 0
UST giảm hơn 90%, LUNA mất gần 100% giá trị. Nguồn: Tradingview.

Đáng chú ý, việc LUNA và UST sập mạnh về gần bằng 0 chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 5 ngày. Như MarginATM đã đưa tin, LKB - công ty luật hàng đầu tại Hàn Quốc sẽ đại diện cho những người đầu tư mất tiền trong vụ sụp đổ của đồng UST quyết định khởi kiện Founder của Terraform Labs và CEO Do Kwon. 

LKB sẽ đệ đơn kiện Do Kwon lên Đội điều tra Tài chính thuộc Sở Cảnh sát thành phố Seoul vào ngày 18/5. Một số nhân viên của công ty cũng tham gia vào vụ kiện Do Kwon vì tội lừa đảo và huy động vốn trái phép.

Theo Randall Eliason - giáo sư ngành luật và cựu công tố viên chuyên về "tội phạm cổ cồn trắng" (tội phạm có động cơ tài chính, bất bạo động hoặc không trực tiếp bằng bạo lực do các cá nhân, doanh nghiệp và các chuyên gia chính phủ thực hiện):  

"Các quỹ đầu cơ và nhà đầu tư mất nhiều tiền không có nghĩa là có gian lận. Vì thế, các công tố viên cần thu thập bằng chứng chứng minh Do Kwon có hành vi gian lận. Hay thực tế là cho cách “quản lý yếu kém" của Do Kwon khiến dự án sụp đổ.”

Hiện chưa thể kết luận liệu Kwon có thể thoát khỏi bị truy tố hình sự ở Mỹ hay không. Hiện các cơ quan thực thi pháp luật có khả năng đang điều tra về quy mô của sự sụp đổ Terra, cùng với các giao dịch âm thầm xung quanh nỗ lực cứu trợ UST - LUNA. 

Ngoài ra các vấn đề về liên quan đến Anchor - giao thức lending với lãi suất 20% đang được đặt dấu hỏi lớn. Liệu đây có phải là mô hình ponzi cao cấp hay không? Anchor sử dụng doanh thu từ nguồn nào để trả lãi cho nhà đầu tư hay chỉ là “lấy của người sau trả cho người trước”?

anchor trả lại 20
Anchor - giao thức lending với lãi suất 20%.

Công ty quan hệ công chúng của Kwon đã từ chối đưa ra bình luận về việc Do Kwon có bị toà án triệu tập sau khi LKB khởi kiện. Và điều hiển nhiên hiện tại là Kwon đã bị tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của mình. Trước đó, Do Kwon đã bị người lạ đột nhập vào căn hộ của Do Kwon ở Seongsu-dong.

Đọc thêm: CZ hỗ trợ các dự án chạy trên Terra

0
0
icon0
iconicon