Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Các loại fan token trong mùa World Cup 2022

Mùa World Cup đến gần, thị trường bắt đầu tập trung sự chú ý vào fan token. MarginATM hôm nay sẽ giới thiệu sơ lược về các loại fan token trong mùa World Cup này nhé!
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 11 2022
Updated Sep 29 2023
7 min read
thumbnail

Thời gian này, khi mùa World Cup đến gần, thị trường bắt đầu tập trung sự chú ý vào fan token. Hòa chung không khí đó, hôm nay MarginATM sẽ giới thiệu đến bạn đọc sơ lược về các loại fan token.

Tháng 11 năm nay, World Cup 2022 sẽ khai mạc tại Qatar. Sức ảnh hưởng của giải bóng đá lớn nhất thế giới chắc chắn sẽ lan rộng trong cả cộng đồng người hâm mộ bóng đá và tiền mã hóa. Thay vì đi sâu vào tất cả các fan token trên thị trường, bài viết này chủ yếu phân loại cho các bạn một số nhóm fan token trong lĩnh vực bóng đá để bạn nắm bắt trong mùa World Cup 2022 này nhé!

Tổng quan Fan Token

Đúng như tên gọi, fan token là token đại diện cho người hâm mộ. Chủ sở hữu có thể có những đặc quyền như bỏ phiếu quyết định kế hoạch tương lai của câu lạc bộ, xem trận đấu, nhận phần thưởng… Fan token trải dài ở nhiều lĩnh vực đa dạng, từ bóng đá, bóng rổ cho đến game. Tuy nhiên, hầu hết fan token có ảnh hưởng và vốn hóa hàng đầu hiện tại thuộc về bóng đá, tiếp đến là bóng rổ.

Tìm hiểu thêm: Fan token là gì và cách giao dịch Fan token hiệu quả.

Với lĩnh vực đa dạng, số loại fan token nhìn chung khá nhiều. Trước hết, fan token có thể phân theo bộ môn như bóng đá, game, đua xe, bóng rổ, tennis… Trong bóng đá, fan token có thể chia thành hai loại là fan token đội tuyển quốc gia và fan token của câu lạc bộ. Ngoài ra, xét về đơn vị phát hành, ta có Binance, ChilizBitci là 3 nền tảng nổi bật. Cùng MarginATM tìm hiểu qua 3 cách phân loại bên dưới!

Phân loại theo bộ môn

Bạn có thể tham khảo các loại fan token qua sơ đồ dưới đây. Chẳng hạn, trong bóng đá ta có Galatasaray Fan Token (GAL), Paris Saint-Germain Fan Token (PSG), AC Milan Fan Token (ACM).

Fan token bóng rổ nổi bật có thể kể đến như Turkish Basketball Federation Fan Token (TBFT). Trong lĩnh vực game, OG Fan Token (OG) và Team Heretics Fan Token (TH) là hai cái tên điển hình.

phân loại fan token theo bộ môn
Phân loại fan token theo bộ môn.

Phân loại theo đội tuyển

Fan token đội tuyển quốc gia

Hiện tại, Brazil (BFT), Argentina (ARG), Bồ Đào Nha (POR), Tây Ban Nha (SNFT) và Italia (ITA) là 5 đội tuyển quốc gia đã có fan token của riêng mình. Tuy nhiên, Italia đã vuột mất vé tham gia World Cup. Fan token đội tuyển do chính liên đoàn bóng đá của một đất nước phối hợp với sàn giao dịch khác phát hành.

một số fan token hiện nay
Một số Fan token hiện nay.

Tháng 5/2021, đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha trở thành đội tuyển đầu tiên trên thế giới ra mắt fan token. Spain National Football Team (SNFT) ra đời thông qua quan hệ hợp tác giữa Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha và công ty Bitci Technology.

Tương tự, tháng 1/2022, Liên đoàn Bóng đá Argentina công bố fan token ARG. Vài tháng sau, POR của Bồ Đào Nha và BFT của Brazil lần lượt ra mắt. Dù có đến 32 đội tuyển tham gia tranh tài tại World Cup, hiện chỉ mới có 4 fan token xuất hiện. Tuy nhiên, khi còn khoảng 3 tuần là đến giải đấu, khả năng các đội tuyển quốc gia khác ra mắt fan token không cao.

Fan token câu lạc bộ

Các fan token câu lạc bộ không có nhiều điểm khác biệt so với fan token đội tuyển quốc gia. Một số đội bóng nổi tiếng đã phát hành token riêng có thể kể đến Manchester City, Paris Saint Germain, AC Milan, Arsenal, Barca...

Tuy World Cup là sân chơi của các đội tuyển quốc gia, fan token của câu lạc bộ vẫn có thể hưởng lợi trong thời gian tới. 

Phân loại theo đơn vị phát hành

Chiliz fan token

Chiliz là hệ sinh thái fan token lớn mạnh nhất hiện tại. Tính đến nay, hơn 150 fan token đã được tạo ra trên Chiliz. Trung bình mỗi tháng lại có một fan token ra đời trên Chiliz. Điều này cho thấy Chiliz đang tích cực phát triển để chiếm ưu thế trong miếng bánh fan token.

rất nhiều fan token phát hành trên chiliz
Rất nhiều fan token phát hành trên Chiliz.

Hơn 1.5 triệu người đang sử dụng Socios, ứng dụng fan token của Chiliz. Hầu hết fan token được tạo ra qua nền tảng Socios. Nền tảng này hợp tác cùng các đội bóng phát hành fan token thông qua đợt chào bán FTO (Fan Token Offering). Socios sử dụng token CHZ làm đơn vị thanh toán độc quyền trên nền tảng. Thông qua Socios, người hâm mộ có thể mua fan token và bỏ phiếu cho các đội thể thao lớn và nổi tiếng mà mình yêu thích như FC Barcelona, Juventus, Paris Saint-Germain, AS Roma, Manchester City, Galatasaray...

Manchester City Fan Token (CITY) là cái tên thường được liên tưởng đến mỗi khi nhắc đến fan token. Tuy không phải là đội tuyển quốc gia, Manchester đang tham gia Champions League và có những màn trình diễn tốt. Với nhiều giải đấu lớn chờ đợi cuối năm 2022, cộng đồng kỳ vọng giá CITY sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Binance fan token

Binance ra mắt mảng fan token vào tháng 10/2021. Dù đã triển khai khá lâu, chỉ có 4 fan token là LAZIO, PORTO, SANTOS và ALPINE được phát hành trên BNB Chain. Ngoài ra, Binance đã niêm yết một số token của Socios như PSG, BAR, CITY.

Xét về số lượng, Binance fan token có phần yếu thế so với Socios. Tuy nhiên, Binance sở hữu hệ sinh thái lớn hơn để phát triển dự án và đưa fan token của mình đến với cộng đồng.

Giống như trên Socios, người nắm giữ Binance fan token có thể tham gia bình chọn cầu thủ xuất sắc nhất tháng, bàn thắng đẹp, slogan… của đội bóng. Ứng dụng của fan token hiện chưa đa dạng và còn cần mở rộng trong tương lai.

Santos FC Fan Token (SANTOS) có khối lượng giao dịch trong vòng 24h cao nhất trong số các fan token của Binance (33,152,953). Khi ra mắt trên Binance Launchpad vào tháng 10/2021, SANTOS được đón nhận mạnh mẽ từ cả người hâm mộ câu lạc bộ và cộng đồng tiền mã hoá. FC Porto (PORTO) và Lazio Fan Token (LAZIO) cũng có hoạt động giao dịch khá sôi nổi. Khối lượng giao dịch trong 24h qua của PORTO và LAZIO lần lượt đạt 16 triệu USD và 14 triệu USD.

Bitci fan token

Sàn giao dịch Bitci là cái tên mới nổi trong mảng fan token nhưng quy mô còn khá khiêm tốn. Theo dữ liệu CoinGecko, khối lượng giao dịch hàng ngày của Bitci hiện vào khoảng 4,980,000 USD. Bitci đã phát hành 36 fan token nhưng vốn hóa không quá lớn.

Trong số đó, Brazil National Football Team (BFT) và Spain National Football Team (SNFT) là hai token chủ chốt. Khối lượng giao dịch hàng ngày của BFT và SNFT lần lượt là 209,850 USD và 46,090 USD. Ngoài ra, hai đội tuyển quốc gia này được kỳ vọng có thể giành chiến thắng và tiến sâu vào các vòng tiếp theo. Do đó, sự chú ý đối với Bitci fan token đang đổ dồn vào BFT và SNFT.

Tổng kết

Vậy là MarginATM đã khái quát cho các bạn các loại fan token để bạn có thể hiểu rõ hơn và đưa ra quyết định đầu tư hợp lý trong tương lai. Nếu muốn khám phá thêm top 3 fan token đang được chú ý nhất trên Binance, bạn có thể đọc qua bài viết sau đây.

Đọc thêm Top 3 fan token tiềm năng trên Binance. 

RELEVANT SERIES