Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Fan Token là gì? Cách giao dịch fan token hiệu quả nhất

Mùa World Cup 2022 cận kề, cộng đồng crypto dường như trở nên nhộn nhịp hơn với làn sóng fan token. Vậy Fan token là gì? Có những loại Fan token nào? Xem ngay!
Avatar
quynhnguyen
Published May 22 2021
Updated Nov 23 2022
15 min read
thumbnail

Mùa World Cup 2022 cận kề, cộng đồng crypto dường như trở nên nhộn nhịp hơn với làn sóng fan token. Về cơ bản, fan token đã xuất hiện từ những năm trước nhưng mỗi khi có sự kiện nổi bật, các loại token này thu hút được sự chú ý động đảo của các nhà đầu tư, nhất là những ai đam mê bóng đá hay bộ môn thể thao nào đó.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vẫn chưa hiểu rõ bản chất và cách vận hành của fan token như thế nào. Vậy fan token là gì và có điểm nào đặc biệt mà khiến cộng đồng fomo đến thế?

Trong bài viết này, MarginATM sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết nhất về fan token và các đặc điểm của nó nhé!

Fan token là gì?

Giống như tên gọi, fan token là token đại diện cho người hâm mộ trong đa dạng các lĩnh vực như thể thao, game, âm nhạc, nghệ thuật,... Fan token là phương tiện hữu ích kết nối cộng đồng người hâm mộ và thần tượng của họ.

Chủ sở hữu fan token sẽ nhận được nhiều đặc quyền, bao gồm bỏ phiếu quyết định các hoạt động của đội bóng, xem trận đấu, nhận phần thưởng,...

fan token
Fan token là phương tiện kết nối cộng đồng người hâm mộ với thần tượng của họ.

Trong thị trường crypto hiện tại, hầu hết fan token được phát hành đều thuộc lĩnh vực thể thao. Cụ thể, các fan token bóng đá chiếm ưu thế, sau đó đến bóng rổ, bóng bầu dục,... Mỗi một fan token sẽ có giá trị sử dụng khác nhau và được phát hành trên nền tảng nhất định.   

Fan token hoạt động như thế nào? 

Về cơ bản, fan token tương tự như token của các dự án khác trong thị trường tiền mã hóa, thường sẽ tăng giảm theo tâm lý thị trường. Tuy nhiên, loại token này phụ thuộc nhiều vào hoạt động của đội bóng. Điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là mọi hoạt động của đội bóng, đặc biệt là lịch thi đấu của họ sẽ tạo ra động lực tăng/giảm cho giá token.

Fan token có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật của loại token này trên nhiều nền tảng giao dịch:

 • Phương tiện để thanh toán: người hâm mộ được sử dụng fan token để đổi lấy vật phẩm hoặc phụ kiện như áo, mũ, đĩa nhạc,... hay mua vé xem trận bóng.
 • Tham gia biểu quyết (voting): holder fan token có quyền bình chọn cầu thủ xuất sắc nhất trong mỗi trận đấu, biểu quyết về hoạt động tương lai của đội bóng,...
 • Tham gia các chương trình do câu lạc bộ thể thao tổ chức, có thể nhận về phần thưởng.
 • Tăng tính kết nối cộng đồng: việc sở hữu fan token đem lại cảm giác thuộc về cộng đồng, tăng tính biểu tượng và gia tăng giá trị tinh thần.
 • Gọi vốn: nếu nhà phát hành muốn huy động một số tiền để phát triển dự án, họ có thể bán token do mình tạo ra.

Ngoài ra, fan token cũng được phát hành và giao dịch trên nền tảng nhất định. Xét về đơn vị phát hành, có thể kể đến 3 cái tên nổi bật nhất trong thị trường hiện tại đó là Binance, Chiliz và Bitci. Đây là những nền tảng phát hành nhiều loại fan token, chiếm trọn khối lượng giao dịch của loại token này với đông đảo các nhà đầu tư chú ý đến.

Các loại fan token hiện tại

Như đã đề cập ở trên, fan token trải dài trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thể thao, âm nhạc, nghệ thuật, game,... Do đó, hiện có đa dạng các loại fan token được phân chia theo những khía cạnh nhất định. Trong mỗi lĩnh vực, fan token lại được sắp xếp vào những nhóm khác nhau tùy thuộc vào cơ sở phân loại.

các loại fan token
Phân loại fan token theo bộ môn.

Tuy nhiên, trong bài viết này mình sẽ chia các loại fan token theo cách khái quát nhất theo từng lĩnh vực để bạn đọc dễ hình dung nhé!

 • Bóng đá: Hiện fan token bóng đá phổ biến nhất trong thị trường crypto, cũng chiếm khối lượng giao dịch lớn nhất. Trong lĩnh vực này, fan token lại được chia theo nhiều loại như: fan token đội tuyển quốc gia (Brazil - BFT, Argentina - ARG, Bồ Đào Nha - POR), fan token câu lạc bộ (Manchester City, Paris Saint Germain, AC Milan, Arsenal,...), phân theo đơn vị phát hành (Chiliz, Binance, Bitci).
 • Game: Fan token trong game được sử dụng để thu hút sự tham gia của cộng đồng và bỏ phiếu cho các hoạt động trong trò chơi. Socios từng hợp tác với các dự án OG, Team Heretics, Natus Vincere và Team Alliance… để phát hành fan token game. Một số fan token game nổi bật là OG fan token (OG), Alliance fan token (ALL), Team Heretics fan token (TH),... 
 • Movies (Phim ảnh): Ngoài mảng thể thao, một số ông lớn ngành giải trí cũng tham gia vào làn sóng fan token. Điều này giúp kết nối giữa diễn viên, đạo diễn và cộng đồng người hâm mộ của họ. Điển hình là Mogul, nền tảng NFT và DeFi toàn cầu đã công bố kế hoạch phát hành thẻ dành cho người hâm mộ.
 • Đua xe: các đơn vị phát hành đã kết hợp với những đội đua xe nổi tiếng để tạo ra fan token dành cho cộng đồng. Một số fan token đua xe tiêu biểu là Alpine F1 Team (ALPINE), Roush Fenway Racing fan token (ROUSH),...
 • Fighting (trận đấu): các tổ chức MMA nổi bật như UFC và PFL đã tung ra fan token của riêng họ. Từ đó mở ra cánh cổng mới giúp cộng đồng người hâm mộ tham gia vào hoạt động voting, diễn đàn trò chuyện với thần tượng, nhận về phần thưởng,...

Đọc thêm: Các loại fan token trong mùa World Cup 2022.

Cách giao dịch fan token

Fan token cũng như token của các dự án khác trên thị trường tiền mã hóa, nhà đầu tư có thể dễ dàng mua chúng trên các sàn giao dịch crypto hỗ trợ token đó như Chiliz, Binance hoặc Bitci.

 • Chiliz: Là công ty con của Mediarex Group - một tổ chức thể thao và giải trí thành lập năm 2006. Sàn giao dịch Chiliz thuộc sở hữu của Socios. Hiện có hơn 150 fan token được phát hành trên sàn giao dịch này. Hệ sinh thái của Chiliz đang trên đà phát triển mạnh và có xu hướng đa dạng hóa với fan token trải đều qua các môn thể thao khác ngoài bóng đá. 
sàn chiliz
Sàn giao dịch Chiliz.
 • Binance: Bắt đầu phát hành fan token từ tháng 10/2021 với số lượng khá khiêm tốn so với Socios. Hiện tại, Binance đã tạo ra 4 fan token LAZIO, PORTO, SANTOS và ALPINE trên BNB Smart Chain. Bên cạnh đó, sàn hỗ trợ giao dịch nhiều token của Socios trên nền tảng như PSG, BAR, CITY. Ngoài ra, từ tháng 9/2022, Binance ra mắt tính năng giao dịch hợp đồng tương lai với Binance Football Fan Token Index, có mức đòn bẩy tối đa 25x.
 • Bitci: Là sàn giao dịch mới nổi trong mảng fan token nhưng quy mô còn khá khiêm tốn. Theo dữ liệu CoinGecko, khối lượng giao dịch hàng ngày của Bitci hiện vào khoảng 4,980,000 USD. Bitci đã phát hành 36 fan token nhưng vốn hóa không quá lớn.

Ngoài ra, để có vị thế tốt hơn khi giao dịch các fan token, nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội giao dịch khi tham gia FTO (Fan Token Offering) trên Socios.com. Nếu mua được token từ vòng này, mức lợi nhuận kiếm về từ fan token sẽ cao hơn nhiều so với mua chúng sau khi đã list sàn.

Bên cạnh đó, khi nhà giao dịch sở hữu BNB, họ sẽ có cơ hội tham gia Launchpad hoặc Launchpool trên Binance IEO.

Từ trước đến nay có nhiều phương pháp giao dịch coin/token hiệu quả, bao gồm: dựa vào các chỉ số phân tích kỹ thuật, tin tức hoặc phân tích cơ bản để dự đoán tâm lý thị trường. Fan token cũng là một token bình thường và có thể tuân theo các quy tắc của phân tích kỹ thuật.

Tuy nhiên, đối với fan token, một số yếu tố đặc biệt có thể tác động đến giá của chúng. Đó là lịch trình, kết quả và vị thế của đội tuyển trong các giải đấu. Điều này có nghĩa là khi có bất kỳ tin tức nào liên quan đến hoạt động của đội bóng, giá có xu hướng dịch chuyển nhanh hơn so với bình thường.

Vì vậy để giao dịch các fan token hiệu quả, nhà đầu tư nên theo dõi về lịch trình thi đấu và cập nhật thường xuyên tin tức bóng đá để biết tiềm năng cũng như vị thế đội tuyển hiện tại như thế nào, từ đó biết điểm vào và thoát phù hợp nhất.

Một số fan token nổi bật hiện tại

Trong thị trường crypto hiện tại, các fan token phổ biến nhất thuộc về lĩnh vực bóng đá. Đây có lẽ cũng là điều dễ hiểu khi bóng đá là môn thể thao vua và có cộng đồng người hâm mộ lớn nhất. 

Sau đây, mình sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số fan token bóng đá nổi bật, có khối lượng giao dịch lớn hàng đầu. 

Lazio Fan Token (LAZIO)

Lazio Fan Token là một trong số fan token được Binance phát hành dành cho người hâm mộ của đội bóng Società Sportiva Lazio (viết tắt là S. S Lazio). Đây là câu lạc bộ bóng đá hiện đang thi đấu ở giải ngoại hạng Ý.

Holder LAZIO có thể tham gia bỏ phiếu cho những hoạt động của đội bóng, bình chọn cầu thủ xuất sắc nhất, nhận được một số vật phẩm từ đội bóng. Ngoài ra, nhà giao dịch có thể đổi Lazio Fan Token để lấy những NFT phiên bản giới hạn hay những hộp quà bí ẩn.

lazio
Lazio Fan Token (LAZIO).

Kể từ khi được phát hành trên Binance Launchpad vào tháng 10/2021, LAZIO tăng trưởng nóng và chạm ATH với mức giá 26.75 USD. Tuy nhiên, đến tháng 5/2022, vốn hóa thị trường của  fan token này chạm đáy hơn 6 triệu USD.

Tháng 11/2022, vốn hóa của LAZIO tăng trưởng mạnh trở lại, chạm mốc cao nhất 54.8 triệu USD. Khối lượng giao dịch của fan token này trong 24h qua là hơn 43 triệu USD.

vốn hóa lazio
Vốn hóa thị trường của Lazio Fan Token (LAZIO). Nguồn: CoinGecko.

LAZIO hiện là fan token có vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch cao nhất thị trường tiền mã hóa. 

Manchester City Fan Token (CITY)

Manchester City Fan Token (CITY) là fan token dành cho người hâm mộ của câu lạc bộ bóng đá Manchester City. Mục đích cốt lõi của token là cung cấp công cụ mới hỗ trợ các tương tác của người hâm mộ với đội bóng. 

Manchester City Fan Token (CITY) là cái tên thường được liên tưởng đến mỗi khi nhắc đến fan token. Tuy không phải là đội tuyển quốc gia, Manchester đang tham gia Champions League và có những màn trình diễn tốt. 

manchester city
Đội bóng Manchester City.

Với nhiều giải đấu lớn chờ đợi cuối năm 2022, cộng đồng kỳ vọng giá CITY sẽ tiếp tục tăng trưởng và đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vốn hóa thị trường hiện tại của CITY là hơn 20 triệu USD. 

vốn hóa city
Vốn hóa thị trường của Manchester City Fan Token (CITY). Nguồn: CoinGecko.

Trước đó vào tháng 8/2021, sau một tháng ra mắt, vốn hóa thị trường của fan token này đã tăng trưởng nóng chạm mức 116 triệu USD với volume giao dịch tại thời điểm đó là hơn 141 triệu USD. 

Santos FC Fan Token (SANTOS)

Santos FC Fan Token là token dành cho người hâm mộ của đội bóng Santos Futebol Clube - câu lạc bộ bóng đá hàng đầu tại Brazil thuộc xứ sở Mỹ Latinh.

Người sở hữu token SANTOS có thể tham gia bỏ phiếu cho các hoạt động của đội bóng và nhận về những vật phẩm thú vị.

Khi ra mắt trên Binance Launchpad vào tháng 10/2021, SANTOS được đón nhận mạnh mẽ từ cả người hâm mộ câu lạc bộ và cộng đồng tiền mã hoá.

santos
Santos FC Fan Token (SANTOS).

SANTOS là fan token lớn thứ hai thị trường xét về vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch trong 24h qua lần lượt là 41 triệu USD và 38 triệu USD. Fan token này từng đạt ATH tại mức giá 22.34 USD. Hiện SANTOS được giao dịch với mức 9.77 USD, giảm 56.3% từ đỉnh.

FC Porto Fan Token (PORTO)

FC Porto Fan Token là token tiện ích (BEP-20) thuộc Binance Fan Tokens. Token này được phát hành để kết nối fan hâm mộ với FC Porto - đội bóng đang thi đấu tại giải ngoại hạng Bồ Đào Nha (giải đấu thứ hạng cao nhất của nước này).

fc porto
Đội bóng FC Porto.

Holder của PORTO sẽ được nhận về những đặc quyền như có cơ hội gặp gỡ những cầu thủ thành viên đội bóng, tham gia bỏ phiếu quyết định hoạt động của đội bóng, săn NFT có hình ảnh các cầu thủ,... Ngoài ra, cộng đồng cũng có thể hỗ trợ đội bóng bằng cách mua fan token. 

PORTO là một trong những fan token có vốn hóa thị trường lớn nhất trong không gian tiền mã hóa với 40 triệu USD. 

porto
FC Porto Fan Token (PORTO).

PORTO từng chạm mốc ATH tại mức giá 14.64 USD vào tháng 11/2021. Sau một năm, fan token này đã giảm gần 64% từ đỉnh và hiện được giao dịch tại mức giá 5.3 USD. 

Tiềm năng của Fan token

Xuất hiện từ những năm trước, fan token đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những ai đam mê bóng đá. Đặc biệt, khi World Cup 2022 cận kề, fan token tạo ra làn sóng fomo trong cộng đồng và càng có sức hút hơn bao giờ hết.

Mặc dù chưa thực sự nổi bật, loại token này kéo theo sự tham gia của các ông lớn trong ngành, trong đó có Binance - sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới. Fan token dường như đang ở giai đoạn đầu phát triển và trên đà mở rộng hơn nữa. 

Đặc biệt, những token này xoay quanh đa dạng các lĩnh vực ngoài thể thao, còn có bóng đá, đua xe, game,... Do đó, có thể trong tương lai, fan token sẽ nhận được mối quan tâm từ cộng đồng đông đảo hơn.

Fan token là  một trong những hình thức kiếm lợi nhuận tiềm năng của nhà đầu tư nếu biết phương pháp giao dịch hiệu quả. Muốn vậy, cộng đồng cần theo dõi sát các tin tức, sự kiện liên quan đến thần tượng của họ để chọn điểm vào và mức chốt lời phù hợp. 

Tổng kết

Như vậy, trong bài viết trên mình đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết nhất về fan token là gì, cách hoạt động và giao dịch chúng hiệu quả. Trong bối cảnh World Cup 2022 sắp tới, đây là sự kiện lớn của ngành bóng đá, nhà đầu tư có thể tìm hiểu và thử tìm kiếm cơ hội lợi nhuận thông qua fan token. 

Để hiểu thêm về các loại fan token trong thị trường tiền mã hóa, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của MarginATM nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới để đội ngũ MarginATM hỗ trợ bạn đọc!

 

RELEVANT SERIES