Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Lạm phát cao hơn dự đoán, FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất?

Chỉ số lạm phát CPI Mỹ tháng 8 được công bố ở mức 3.7%, cao hơn dự báo 3.6% và tăng 0.5% so với tháng 7. Điều này gây ảnh hưởng như thế nào tới thị trường?
Avatar
Khang Kỳ
Published Sep 13 2023
Updated Sep 15 2023
3 min read
thumbnail

Hôm nay, Mỹ tiếp tục công bố tin tức CPI tháng 8. Liệu thị trường sẽ phản ứng ra sao và dự đoán của các chuyên gia như thế nào?

Lạm phát cao hơn dự báo

Sau một đợt giảm mạnh từ mức đỉnh 9.1% từ tháng 7/2022 xuống đến 3% vào tháng 6/2023, chỉ số lạm phát của nền kinh tế Mỹ (CPI) đã tăng trở lại.

chỉ số lạm phát cpi tăng trở lại
Chỉ số lạm phát Mỹ tăng trở lại. Nguồn: Investing.com.

Bên cạnh đó, chỉ số CPI lõi (core CPI) tiếp tục chứng kiến đà giảm chậm (hiện tại ở mức trên 4%). Điều này khiến các nhà phân tích đặt ra khả năng FED sẽ tiếp tục nâng lãi suất lên mốc 5.5% - 5.75% trong cuộc họp diễn ra vào tháng 11/2023.

core cpi tiếp tục cao
Chỉ số lạm phát lõi (Core CPI) tiếp tục cao. Nguồn: Bloomberg.

Đà tăng của Core CPI được thúc đẩy bởi giá thuê nhà, bảo hiểm phương tiện và các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ (theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ).

core cpi tăng do giá thuê nhà, bảo hiểm phương tiện
Nguyên nhân core CPI tăng. Nguồn: Bloomberg.

Ngoài ra, giá dầu tăng trong thời gian gần đây cũng là nguyên nhân khiến chỉ số lạm phát tiếp tục gia tăng.

advertising

Các tác động tới thị trường

Nếu dữ liệu lạm phát trong tháng 9 và tháng 10 không khả quan, khả năng về việc FED sẽ suy nghĩ tới kịch bản tăng tiếp lãi suất trong tháng 11/2023 sẽ diễn ra.

Bên cạnh đó, FED vẫn đang duy trì thu hẹp bảng cân đối kế toán của họ. Theo đó, FED đã giảm gần 1 nghìn tỷ USD trong bảng cân đối kế toán từ mức đỉnh 9 nghìn tỷ USD.

bảng cân đối kế toán fed
Giá trị bảng cân đối kế toán của FED. Nguồn: Federalreserve.

FED sẽ tiếp tục không mua mới các trái phiếu chính phủ, trái phiếu MBS (Mortgage-backed securities) … và để các tài sản cũ đáo hạn do đó sẽ khiến bảng cân đối kế toán thu hẹp.

Vì vậy, điều này sẽ khiến lợi suất trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn. Không những thế, việc chỉ số DXY tiếp tục trên đà tăng thúc đẩy xu hướng dòng tiền chảy về kênh đầu tư này.

Vì thế các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu hay crypto sẽ chưa thể đón được dòng tiền lớn trên thị trường. Thật vậy, hiện nay tài sản của các quỹ tiền tệ (money market fund) vẫn đang trong xu hướng tăng.

Trong trường hợp kịch bản tăng lãi suất diễn ra, thị trường DeFi sẽ gặp bất lợi khi mức lợi suất “organic" của các nền tảng Lending không đủ hấp dẫn. Sự sụt giảm vốn hoá của thị trường stablecoin là bằng chứng cụ thể.

vốn hoá stablecoin suy giảm
Vốn hoá stablecoin suy giảm. Nguồn: DefiLlama.

Thật vậy, khi nhà đầu tư thấy việc kiếm lợi suất (yield) từ đồng đô la hấp dẫn và an toàn hơn so với đầu tư trên các nền tảng DeFi, họ sẽ rút USDC và USDT (hai stablecoin chiếm phần lớn thị phần lớn nhất) chuyển đổ sang đô la để đi đầu tư vào các quỹ tiền tệ kể trên.

Bạn nghĩ thị trường sẽ phản ứng ra sao trong thời gian sắp tới. Cùng chờ các cập nhật tiếp theo của MarginATM nhé.

 Đọc thêm: fed chưa có động thái tích cực đối với thị trường Crypto.

**Không phải là lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES