Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Giá cổ phiếu Meta lao dốc mạnh, Tezos bắt tay với Manchester United

Sau khi tiết lộ báo cáo tài chính trong Q4, giá cổ phiếu của Meta ghi nhận sự sụt giảm mạnh, trong khi đó Tezos bắt tay với đội bóng Manchester United.
Avatar
quynhnguyen
Published Feb 04 2022
Updated May 28 2024
5 min read
giá cổ phiếu meta dump

Các token Metaverse tăng mạnh mặc cho giá cổ phiếu Meta lao dốc

Vào ngày 3 tháng 2, giá cổ phiếu của Meta (Facebook cũ) đã chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh 26% sau khi gã khổng lồ công nghệ này tiết lộ báo cáo tài chính trong Q4. Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng và số lượng người dùng hoạt đồng hàng ngày giảm xuống đáng kể.

Trước đó, Meta là tên thương hiệu được đổi từ Facebook vào cuối năm 2021 và thể hiện rõ tham vọng phát triển vũ trụ Metaverse của riêng mình. Trong khi đó các đối thủ của Meta trong lĩnh vực Metaverse như The Sandbox và Decentraland đã ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng.

cổ phiếu meta giảm mạnh
Giá cổ phiếu của Meta giảm mạnh sau khi tiết lộ báo cáo tài chính Q4. (Nguồn: CoinMarkerCap)

Trong báo cáo tài chính mới đây, Meta cho biết tổng doanh thu của công ty này trong Q4 trị giá 33.67 tỷ đô, tăng nhẹ so với 28 tỷ đô của năm trước. Tuy nhiên, thu nhập ròng của gã khổng lồ công nghệ đã giảm xuống còn 10.28 tỷ đô, giảm sút so với mức 11.2 tỷ đô của 12 tháng trước. Trên thực tế, Meta đã phải chịu một khoản lỗ lên đến 10 tỷ đô, trong khi con số đó chỉ 6.6 tỷ đô vào năm 2020. Tuy nhiên, hiện tại công ty này chỉ đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển Metaverse.

Trước thông tin về sự sụt giảm trong giá cổ phiếu của Meta, người đứng đầu Animoca Brands và đồng sáng lập Yat Siu đã nhấn mạnh rằng:

"So với hệ thống Web 2.0 không thực sự hỗ trợ nhiều về quyền riêng tư và các giá trị khác, người dùng có xu hướng sẽ tìm kiếm những tùy chọn tốt hơn. Điều này đã dẫn đến sự ra đời và bùng nổ của Web 3.0." 

Siu cũng lập luận rằng các công ty Web2 như Meta và Apple cũng đang dần đánh mất những nhân tài của mình bởi sự thu hút của các dự án Web3. Ông khẳng định rằng:

“Web 3 và Metaverse mở không chỉ đơn giản là một sản phẩm công nghệ mà đó còn là một xu hướng mới kéo theo sự tham gia của nhiều ông lớn trong các lĩnh vực truyền thống."  

Trong khi đó, Decentraland (MANA) - một nền tảng Metaverse được vận hành trên Ethereum đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể lên đến 20% trong 7 ngày qua, từ $2.19 lên mức giá $2.60. Ngoài ra, token SAND của The Sandbox - một trong những đối thủ cạnh tranh của Decentraland trong lĩnh vực Metaverse cũng ghi nhận mức tăng 17.5% trong bảy ngày qua. Cụ thể, giá SAND đã tăng từ $3.31 lên mức cao nhất mọi thời đại là $4.

token metaverse
Các token Metaverse ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong 7 ngày qua. (Nguồn: CoinMarketCap)

Bên cạnh Meta, các ông lớn công nghệ khác bao gồm Apple và Microsoft cũng đang tham gia vào lĩnh vực này. Gần đây, gã khổng lồ giải trí Disney dường như cũng đang chuẩn bị cho việc tham gia vào Metaverse với post tuyển dụng vị trí quản lý phát triển kinh doanh giúp thúc đẩy những nỗ lực của công ty này trong lĩnh vực NFT."

advertising

Tezos trở thành nhà tài trợ cho đội bóng Manchester United

Nền tảng Tezos đã mở màn 2022 với mối quan hệ đối tác mới cùng câu lạc bộ bóng đá  Châu Âu nổi tiếng Manchester United. Trước đó vào năm 2021, dự án này cũng đã hợp tác với đội đua F1 của Red Bull, bắt tay với nhiều đối tác mới, triển khai NFT và hiện tại tiếp tục lấn sân vào lĩnh vực bóng đá.

Ngoài Red Bull, Tezos cũng từng thỏa thuận hợp tác với MLB’s New York Mets, McLaren Racing và gần đây nhất là tổ chức thể thao Team Vitality. Màn bắt tay với Vitality là khoản tài trợ lớn nhất vào lĩnh vực thể thao của Tezos cho đến nay.

Bên cạnh đó, Tezos đang tiếp tục xây dựng mối quan hệ đối tác bền chặt với câu lạc bộ bóng đá hùng mạnh ở châu Âu - Manchester United. Theo báo cáo của The Athletic, thỏa thuận này sẽ là một mối quan hệ đối tác kéo dài trong nhiều năm, với việc Tezos sẽ cung cấp khoản tài trợ 20 triệu bảng Anh (tương đương 27 triệu đô) vào mỗi năm.

Thỏa thuận trên diễn ra vào thời điểm các câu lạc bộ bóng đã châu Âu đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng xoay quanh vấn đề liên quan đến các đối tác tiềm năng trong lĩnh vực tiền điện tử. Vào tháng 11 năm ngoái, câu lạc bộ Manchester City đã phải đối mặt với sự phản đối của công chúng sau khi có báo cáo về việc không tiến hành thẩm định đầy đủ khi hợp tác với công ty crypto 3Key. Sau đó, đội bóng đã buộc phải chấm dứt quan hệ đối với với công ty này trong tháng qua.

Mặc dù giao thức đã đảm bảo mối quan hệ chính thức với các đối tác và thiết lập IP, chẳng hạn như Ubisoft và Team Vitality, song blockchain cũng phải đối mặt với những thách thức to lớn trong không gian NFT khi HEN - nền tảng blockchain lớn gặp phải sự cố.

Đọc thêm: Microstrategy lỗ 146 triệu đô vì Bitcoin trong Quý 4 năm 2021

RELEVANT SERIES