thumbnail

Huyền thoại đầu tư Warren Buffet có một câu nói bất hủ: "Thị trường là nơi tiền chuyển từ túi của kẻ nôn nóng sang người kiên nhẫn."

Câu nói trên đã trở thành kim chỉ nam cho rất nhiều nhà đầu tư hiện đại, nhắc tới một trường phái giao dịch phổ biến, đặc biệt trong thị trường tiền điện tử, đó là HODL.

Vậy HODL là gì? Những lợi ích mà nó mang lại? Cách chọn thời điểm và HODL coin như thế nào để tối ưu lợi nhuận? Cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

HODL là gì?

HODL là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong thị trường tiền điện tử để mô tả một chiến lược đầu tư cụ thể. Chiến lược này bao gồm việc các nhà đầu tư mua tài sản và giữ chúng trong thời gian dài. Đây là một trong nhiều thuật ngữ tiếng lóng được các nhà giao dịch tiền điện tử sử dụng.

Trong khi một số người cho rằng HODL là từ viết tắt của “Hold On (for) Dear Life”, thì nó thực sự là cách viết sai chính tả của từ “Hold” (nắm giữ).

Thuật ngữ HODL xuất phát từ một bài đăng năm 2013 trên diễn đàn Bitcointalk. Tiêu đề của bài đăng là “I AM HODLING.” Tác giả của bài đăng nói rằng vì anh ta không thể dự đoán xu hướng thị trường đủ tốt để trở thành một day trader thành công, vậy nên thay vào đó anh ta sẽ giữ các khoản đầu tư của mình. 

Những người tham gia diễn đàn khác đã chấp nhận lỗi chính tả này và nó nhanh chóng trở thành chủ đề của các meme. Tuần bài đăng được xuất bản, giá Bitcoin đã giảm gần 40%, do các hành động của ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Lợi ích mà HODL mang lại

Tham gia vào thị trường crypto một cách đơn giản

Đây là một trong những lợi ích chính của việc đầu tư theo chiến lược HODLing. Bằng cách HODL coin trong thời gian dài, bạn không cần phải lo lắng về thời điểm mua và bán thích hợp, phí giao dịch và các hoạt động tốn thời gian khác.

Chiến lược đầu tư thụ động này đã và đang mang lại hiệu quả cho các nhà đầu tư không chỉ trên thị trường tiền điện tử mà còn ở các thị trường truyền thống. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng tài sản tiền điện tử của bạn được bảo vệ an toàn và cách xa tầm tay của những kẻ ăn cắp. Miễn là bạn còn giữ private key của mình, bạn có thể đợi bao lâu bạn muốn để bán số tài sản tiền điện tử bạn đang sở hữu.

Giảm căng thẳng khi đầu tư

Bằng cách tuân theo chiến lược HODL, bạn sẽ có thể giảm bớt căng thẳng khi tham gia vào thị trường tiền điện tử. Thêm vào đó, nó sẽ giúp tiết kiệm thời gian xem các biểu đồ.

Điều này nghe có vẻ chẳng liên quan, nhưng nếu bạn bị căng thẳng vì nhìn vào biểu đồ trong một thời gian dài và chờ đợi giá đạt đến một mức cụ thể, bạn có thể đưa ra những quyết định tồi. Điều này có thể có tác động tiêu cực về mặt tài chính đối với danh mục đầu tư của bạn.

Không phụ thuộc vào xu hướng thị trường

Trade phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm của thị trường, có nghĩa là bạn phải thông qua phân tích để xác định được khi nào giá sẽ tăng hay giảm. Nhưng trừ khi bạn là một chuyên gia - điều mà hầu hết mọi người đều không - thì không gì có thể đảm bảo bạn sẽ dự đoán chính xác mọi thay đổi của thị trường. HODL giúp loại bỏ các rủi ro liên quan đến việc phán đoán sai xu hướng.

Nên HODL hay Trade?

Các nhà đầu tư thường có xu hướng làm một trong hai chiến lược sau khi họ tham gia vào thị trường: 

  • Mua và giữ (HODL) tiền điện tử.
  • Hoặc trade và cố gắng tăng số tài sản tiền điện tử của họ.

Tuy nhiên có hai vấn đề chính là:

  • Các HODLers có xu hướng HODL khi giá đồng coin họ đang giữ đạt đỉnh với hy vọng nó sẽ tăng giá hơn nữa (tức là họ có xu hướng không chốt lời).
  • Hầu hết mọi người không phải là trader giỏi. Đặc biệt là khi nói đến thị trường tiền điện tử nhiều biến động.

Trên thực tế, “chỉ HODL” hay “chỉ Trade” có thể là những chiến lược khá rủi ro nếu được thực hiện không đúng cách. Lý do chính mà HODL có lợi cho các nhà đầu tư cả mới hay lâu năm là nó giúp họ không bị hoảng sợ cắt lỗ khi giá coin có biến động giảm và chốt lời trước khi đạt được mức lợi nhuận mục tiêu. Điều đó là tốt, nhưng nó có thể trở nên nguy hiểm khi một nhà đầu tư mới HODL tham gia vào thị trường bearish. Giá coin giảm và sideways ở vùng thấp có thể làm nản lòng các HODLers mới.

Con đường của Hodler

Trong khi đó, trade thậm chí còn rủi ro hơn, bởi vì một đồng coin hiện đang hoạt động tốt cũng có thể thay đổi xu hướng và điều chỉnh giảm, khiến các trader cũng phải chịu rủi ro mua cao và bán thấp giống như HODLer, chỉ là thường xuyên hơn.

Ngoài ra, nếu không quản lý rủi ro tốt khi mới bắt đầu, chủ yếu là do các chiến lược quản lý rủi ro cần có thời gian để tìm hiểu sẽ dẫn đến việc các trader mới bị loại khỏi cuộc chơi sớm.

Tóm lại, cả hai chiến lược HODL và Trade đều có ưu và nhược điểm riêng. Vậy nên theo mình, một sự kết hợp giữa HODL và Trade sẽ giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận tốt hơn là chỉ chọn một trong hai. 

Khi nào nên HODL?

Quyết định thời điểm nắm giữ hoặc bán tiền điện tử là một lựa chọn cá nhân và bạn nên thực hiện nghiên cứu, cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. 

Một số nhà đầu tư chọn áp dụng chiến lược HODL trên diện rộng. Nghĩa là họ mua tiền điện tử để thêm vào danh mục đầu tư của mình và không có kế hoạch bán chúng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Hold vs Sold

Mặc dù đây là một động thái tốt cho những người tin vào giá trị lâu dài của tiền điện tử, nhưng chúng ta vẫn chưa rõ kết quả có thể sẽ ra sao. Hack, tin xấu và các sự kiện thế giới khác có thể ảnh hưởng đến giá tiền điện tử (như chúng có thể xảy ra trong bất kỳ lĩnh vực nào).

Tuy nhiên dưới đây là một vài thời điểm bạn nên HODL coin hơn là Trade.

Khi thị trường biến động 

Thị trường tiền điện tử vốn nổi tiếng là khó lường và thường xuyên biến động. Trong giai đoạn mà thị trường không rõ ràng về xu hướng tăng hay giảm, việc trade sẽ rất nguy hiểm vì nó có thể đẩy bạn vào tình trạng "mua đỉnh bán đáy" hoặc khiến bạn không đạt được mức lợi nhuận mong muốn. 

Do vậy, chiến lược HODL sẽ đặc biệt phù hợp trong thời điểm này để bảo vệ khoản đầu tư của bạn an toàn. Bạn có thể bán ra khi thị trường đã xác định xu hướng tăng với các điều kiện có lợi cho coin mà bạn đang HODL hoặc tiếp tục giữ nếu thị trường bước vào giai đoạn giảm.

Khi nền kinh tế có dấu hiệu suy thoái

Dù có thể diễn ra theo các kịch bản khác nhau, suy thoái kinh tế cuối cùng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến bất cứ thị trường nào, không riêng gì thị trường crypto. Vào thời điểm này, nếu bạn bán tháo coin để chuyển đổi sang USD hoặc tiền mặt vốn đang trên đà trượt giá do suy thoái, có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng lỗ kép. Đây chính là lúc bạn nên áp dụng chiến lược HODL.

Khi bạn là người mới hoặc không phải là nhà đầu tư toàn thời gian

Bởi bản chất đơn giản của nó, bất kỳ ai, đặc biệt là người mới, cũng đều có thể HODL. HODL cũng đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư không có quá nhiều thời gian để đọc chart hay phân tích chuyên sâu về mặt kỹ thuật một đồng coin nào đó. Vì vậy, HODL coin và dành thời gian để hiểu rõ về cách thức hoạt động của thị trường sẽ là nước đi khôn ngoan.

Ngoài ra, những nhà đầu tư truyền thống khi mới bước chân vào thị trường này cũng sẽ dễ làm quen hơn với việc HODL coin, dựa trên tính chất sàng lọc dự án cũng hơi giống nhau.

Tiêu chí để chọn Coin để HODL

Không phải coin nào bạn HODL cũng có tiềm năng mang lại lợi nhuận cho bạn. Hãy thử nhìn lại thị trường crypto từ năm 2013 đến nay, có những coin nào còn tồn tại? Hay gần hơn, những coin top của 2, 3 năm về trước, coin nào vẫn còn giữ vững vị thế của mình, coin nào đã biến mất khỏi thị trường hoặc không còn "top" nữa?

Top coin xếp hạng theo vốn hóa. Nguồn: Coingecko

Hãy nhìn vào bảng top 10 coin theo vốn hoá thị trường vào tháng 12/2016 và tháng 12/2021 trên, bạn có thể thấy trừ Bitcoin và Ethereum vẫn duy trì vị trí top 1 và top 2 sau 5 năm, những vị trí còn lại đã có rất nhiều sự biến động.

Vậy nên, chỉ HODL thôi là không đủ, bạn còn phải “chọn mặt gửi vàng” nếu muốn có được mức lợi nhuận bền vững và an toàn. Lời khuyên ở đây là hãy tập trung vào các bluechip coin.

Giống như thị trường chứng khoán, thị trường tiền điện tử cũng có bluechip, mid-cap và penny. Bitcoin và Ethereum là bluechip của không gian tiền điện tử và là đồng coin dẫn dắt thị trường nói chung. Mặc dù nó đắt hơn các đồng coin khác đáng kể, nhưng bạn hoàn toàn có thể mua mỗi lần một ít và tích lũy theo thời gian.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là các altcoin không đáng để đầu tư. Gaurav Garg, Trưởng bộ phận Nghiên cứu của Capital Via, cho biết: "Ngoài việc tập trung vào các đồng bluechip như Bitcoin và Ethereum, bạn cũng có thể phân bổ một số vốn nhỏ vào các đồng coin hiện đang là xu hướng như Dogecoin." Nanda của Globalis chỉ ra rằng các đồng coin đang được nắm giữ rộng rãi với vốn hóa thị trường lớn ít có khả năng bị thao túng hơn so với các đồng tiền được nắm giữ bởi một số ít người.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến các đồng coin đã phát hành hoặc dự án ICO với công nghệ tiềm năng, đội ngũ phát triển giàu kinh nghiệm, backer tốt, lộ trình có tính khả thi rõ ràng,... Đó có thể là những đồng coin sẽ có bước phát triển vượt bậc trong tương lai.

Cách Hodl Coin tối ưu lợi nhuận

Áp dụng chiến lược trung bình giá DCA

Để HODL đúng cách, bạn có thể áp dụng chiến lược trung bình giá (DCA). Điều cần lưu ý ở đây là chỉ trung bình giá xuống, không trung bình giá lên và luôn để lại 10% - 20% USD để phòng trường hợp giá giảm rất sâu. 

Ví dụ: Bạn có $10,000 và giá BTC hiện là $5,000/BTC. Thay vì mua 2 BTC ở mức giá hiện tại, bạn có thể áp dụng chiến lược DCA như sau:

  • Sử dụng 50% số tiền hiện có là $5,000 mua 1 BTC.
  • Nếu giá BTC giảm, ví dụ còn $3,000, bạn tiếp tục dùng 30% số tiền để mua thêm 1 BTC. Giá mua trung bình sẽ là $4,000 thay vì $5,000.
  • Nếu giá tiếp tục giảm, bạn có thể dùng 20% còn lại (tương đương $2,000) mua thêm BTC.

Đây có thể được xem là một chiến lược dài hạn giúp bảo vệ bạn khỏi việc đánh giá sai thị trường và mua một lượng lớn tiền điện tử khi giá đang ở đỉnh. Ngoài ra nó cũng thích hợp cho những nhà đầu tư không sở hữu nhiều tiền khi chia nhỏ số lần vào lệnh.

Kết hợp giữa HODL và Trade

Ngoài ra, như mình đã nói ở trên, việc kết hợp giữa HODL và Trade có thể sẽ là phương pháp hợp lý giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận trong bất kỳ xu hướng thị trường nào.

  • Nếu bạn tự tin về kiến thức của mình và muốn trở thành một trader toàn thời gian thì bạn có thể phân bổ vốn như sau: 70% vốn để trade và 30% vốn để hold coin.
  • Nếu bạn có kiến thức về trade nhưng không có nhiều thời gian rảnh để đọc biểu đồ hoặc muốn an toàn hơn thì bạn có thể phân bổ vốn theo tỷ lệ 50/50.
  • Nếu bạn là người mới, không có nhiều kiến thức về thị trường và phân tích kỹ thuật, không có thời gian thì 100% vốn để hold coin sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Dù phân bổ vốn như thế nào, trong thời gian chờ đợi coin bạn hodl đạt target, bạn cũng nên học một số phương pháp phân tích kỹ thuật (TA) cơ bản để cảm nhận rõ hơn các cơ hội mua và bán. 

Ví dụ: Mình là người thích giao dịch theo xu hướng và muốn HODL những đồng coin mà mình đã mua ở mức giá thấp khi thị trường trì trệ. Trong một thị trường tăng giá (bullish), khi nhận thấy xu hướng thị trường dài hạn chuyển sang giảm, mình sẽ chốt lời từng phần và DCA lại ở mức thấp hơn. 

Nếu bạn không biết thị trường bearish và thị trường bullish là gì, hãy dành thời gian học TA trong khi HODL. Là một nhà đầu tư mới, bạn có thể sẽ muốn sử dụng TA để phát hiện các xu hướng dài hạn mà không cần phải theo dõi biểu đồ mỗi ngày.

Chốt lời khi đã đạt mức lợi nhuận mục tiêu

Điều quan trọng không kém là phải hiểu rằng chúng ta không nên HODL mãi mãi. “Người biết đủ thường vui”. Nếu mục tiêu tài chính của bạn đã gần kề và bạn đã đầu tư cho mục tiêu cụ thể đó, thì việc giữ nguyên khoản đầu tư mãi mãi có thể không phù hợp. Điều này cũng giúp tránh được tâm lý hoảng sợ và lo lắng khi giá giảm thấp và xa rời target của bạn.

Một cách khác thường được áp dụng đó là khi bạn đạt được một mức lợi nhuận nhất định, hãy cân nhắc chốt gốc và HODL tiếp phần còn lại đến khi đạt target. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn cao độ và khả năng kiểm soát cảm xúc.

Tìm hiểu thêm 05 phương pháp quản lý rủi ro trong Crypto.

Tổng kết

Mặc dù bắt nguồn từ một lỗi đánh máy cách đây nhiều năm, nhưng ảnh hưởng của thuật ngữ HODL đối với thị trường tài chính nói chung và thị trường tiền điện tử nói riêng là không thể phủ nhận.

HODL chắc chắn là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư không muốn dành nhiều thời gian đọc biểu đồ, chưa quen với phân tích kỹ thuật, hoặc chỉ đơn giản là trong những thời điểm nhất định của thị trường. Dù bắt nguồn từ mục đích gì, bạn cũng hãy lựa chọn thật cẩn thận coin tốt để HODL và liên tục nâng cao kỹ năng phân tích kỹ thuật của mình để thành công với thị trường này nhé.

Anh em đã dùng chiến lược nào để tối lưu lợi nhuận? Hãy cùng nhau thảo luận bằng cách để lại comment ngay bên dưới nhé!

0
0
icon0
iconicon