Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Hướng dẫn cách mua Cardano (ADA) chỉ với 5 phút

Với tiềm năng về hệ sinh thái và tốc độ giao dịch của mạng lưới, ADA cũng là token được nhiều nhà đầu tư săn đón trong thời gian qua. Vậy có thể mua ADA ở đâu và bằng cách nào?
Amber avatar
quynhpham
9 min read
Published Apr 26 2022
Updated May 27 2024
hướng dẫn mua cardano ada

Hướng dẫn mua ADA trên sàn giao dịch

Đầu tiên, bạn có thể mua Cardano (ADA) thông qua các sàn giao dịch tập trung (CEX) bằng tiền Fiat hoặc bằng các loại tiền điện tử khác. ADA hiện nay đang là đồng coin Top 9 về vốn hoá thị trường nên được hỗ trợ giao dịch trên nhiều sàn CEX khác nhau.

Khi thực hiện giao dịch trên sàn CEX sẽ có một số ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm: Bảo mật cao, đa dạng mức khối lượng giao dịch và miễn phí giao dịch.
Nhược điểm: Phải có tài khoản sàn đã được KYC, tốc độ giao dịch còn hạn chế.

Mua bán trên các sàn CEX sẽ phù hợp với các bạn muốn trade ADA với các đồng tiền điện tử khác như USDT, BUSD, USDC,...với volume giao dịch lớn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các giao dịch giữa ADA với tiền Fiat thông qua các sàn CEX này.

Cách chọn sàn giao dịch

Kiểm tra các sàn có giao dịch ADA

Một token thì có thể được hỗ trợ với các cặp giao dịch khác nhau trên sàn CEX. Theo đó, bạn có thể kiểm tra các cặp token được giao dịch với ADA ở các sàn thông qua CoinGecko hoặc CoinMarketCap.

Tiêu chí chọn sàn

Để có thể đảm bảo cho quá trình giao dịch tiền tử được diễn ra an toàn, tránh bị scam, bạn nên lựa chọn các sàn CEX có khối lượng người dùng lớn và volume giao dịch cao. Để hiểu hơn về cách chọn sàn giao dịch như thế nào là uy tín, bạn có thể tham khảo qua bài viết tại đây.

Cách mua ADA bằng VNĐ trên Binance P2P

Để có thể mua ADA bằng VND, bạn có thể sử dụng tính năng giao dịch ngang P2P của sàn Binance. Đây là hoạt động mua bán trực tiếp giữa người mua và bán được Binance kiểm soát nên bạn cũng có thể yên tâm phần nào về độ tin cậy.

Bước 1:  Tạo 1 tài khoản Binance và tiến hành KYC để có thể thực hiện các giao dịch trên sàn. Hãy truy cập theo đường link sau:

Bước 2: Tải app Binance trên điện thoại (Android/ IOS) hoặc truy cập trang web: https://www.binance.com để bắt đầu thực hiện các giao dịch mua bán ADA.

Bước 3: Vào app Binance, ở mục giao dịch (1) chọn P2P (2) → Ở mục Mua (3) chọn đồng ADA (4) và tìm người bán phù hợp theo nhu cầu → Nhập số lượng ADA cần mua (6) và mua ADA (7) (Tương tự như hình ảnh minh hoạ BNB bên dưới).

mua ada bằng vnđ
Các bước mua ADA bằng VNĐ

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết cách mua bán và giao dịch tiền điện tử trên Binance P2P tại: Cách mua bán tiền điện tử trên Binance P2P

Cách mua ADA trên sàn Binance Spot

Nếu bạn đã có sẵn cái đồng tiền điện tử như USDT, USDC, BUSD, BNB,... thì bạn có thể dùng chúng để mua trực tiếp ADA thông qua Binance Spot.

Bước 1: Vào app Binance trên điện thoại, vào mục giao dịch (1). Ở phần giao ngay (2), chọn cặp token mà bạn muốn giao dịch (3).

Bước 2: Tìm ADA và chọn cặp token phù hợp (4)

Bước 3: Nhập số lượng mà bạn muốn mua (5) → Chọn mua ADA (6)

advertising
mua ada trên binance spot
Các bước mua ADA trên sàn Binance Spot

Hướng dẫn mua và hold ADA trên ví tiền điện tử

Ưu & nhược điểm khi mua ADA bằng ví tiền điện tử

Nếu không có tài khoản ở các sàn CEX, bạn có thể mua ADA trực tiếp trên ví điện tử của mình. Theo đó, bạn có thể mua và lưu trữ ADA trên các ví như: Coin98 Wallet, MetaMask, Trust Wallet,... Đây cũng là các ví điện tử khá thông dụng và an toàn hiện nay.

Bạn cũng cần lưu ý một số ưu và nhược điểm khi giao dịch ADA trên ví điện tử như:

Ưu điểm: Dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian, đa dạng mức khối lượng giao dịch và hỗ trợ nhiều cặp token khác nhau.
Nhược điểm: Phải lưu giữ Private Key cẩn thận, tránh bị hack, tốn phí gas giao dịch

Việc mua và giao dịch ADA trên ví điện tử sẽ giúp bạn có thể đa dạng sự lựa chọn giữa các cặp token khác nhau, phù hợp với các bạn trader. Ngoài ra ví điện tử cũng là nơi bạn có thể lưu trữ các tài sản tiền điện tử của mình một cách đơn giản và an toàn.

Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn các thao tác để thực hiện giao dịch và lưu trữ ADA siêu đơn giản trên Coin98 Super App nhé.

Cách mua ADA trên ví Coin98 Super App

Bước 1: Để tải Coin98 Super App cho điện thoại, bạn truy cập theo đường link sau: https://coin98.com/wallet

Bạn có thể nhập mã giới thiệu ví Coin98 Wallet ủng hộ MarginATM: C98UEQS0OC

Bước 2: Chọn vào mục tất cả ví (1) và biểu tượng ví (2) ở góc phải màn hình để tạo ví → Chọn chain mà bạn muốn tạo (Khuyến khích dùng Multichain) (3) và chọn khởi tạo (4) → Lưu Private Key và hoàn tất tạo ví.

tạo ví c98
Các bước tạo ví Coin98

Bước 3: Ở mục hoán đổi (1), chọn cặp token mà bạn muốn giao dịch (2) → Nhập số lượng token muốn chuyển đổi (3) và chọn duyệt (4).

Mặc dù ADA thuộc Blockchain Cardano, nhưng bạn vẫn có thể giao dịch ở BNB Chain với token ADA (B-Peg Cardano).

mua ada trên coin98
Mua ADA trực tiếp trên Coin98 Super App

Bạn cũng có thể lưu trữ và quản lý các token của mình trực tiếp trên ví Coin98 trong mục “Ví điện tử”. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các chức năng khác trên Coin98 Super App qua bài viết: Hướng dẫn sử dụng Coin98 Wallet chi tiết.

Hướng dẫn mua ADA bằng thẻ tín dụng

Không chỉ có thể mua ADA bằng tiền điện tử hay tiền mặt (Chuyển khoản), bạn còn có thể mua chúng mà không cần phải trả tiền trước. Đó là phương thức thanh toán bằng thẻ tín dụng của ngân hàng (Thẻ ghi nợ, mua trước trả sau). MoonPay trên ví Coin98 hoặc Binance là 2 nơi bạn có thể tham khảo để mua ADA và trả bằng thẻ tín dụng

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm khi mua ADA bằng thẻ tín dụng:

Ưu điểm: Minh bạch và tiết kiệm thời gian, dễ sử dụng và không cần phải sử dụng tiền có sẵn.
Nhược điểm: Phải có thẻ tín dụng và phí giao dịch cao.

Cách này thường sẽ phù hợp với các bạn đang muốn “gom hàng” ADA ở giá đẹp nhưng vẫn chưa có sẵn tiền mặt trong tài khoản. Vì phí giao dịch của phương thức thanh toán này khá cao, bạn nên cân nhắc sử dụng trong các trường hợp cần thiết nhé.

Cách mua ADA qua MoonPay trên ví Coin98

Bước 1: Truy cập vào Coin98 Super App, chọn “Mua tiền mã hoá” (1) → Chọn ADA (2) và nhập số tiền muốn mua theo USD (3), chọn Continue (4) → Nhập địa chỉ ví ADA vào (5) và chọn Continue (6).

mua ada qua thẻ tín dụng
Truy cập vào Coin98 Super App để mua ADA qua thẻ tín dụng

Bước 2: Nhập các thông tin như Email, thông tin cá nhân, địa chỉ theo yêu cầu.

nhập thông tin
Nhập các thông tin theo yêu cầu

Bước 3: Xác minh danh tính với (Passport, bằng lái xe) và nhập thông tin thẻ tín dụng vào để tiến hành thanh toán.

xác minh danh tính
Xác minh danh tính và nhập thông tin thẻ tín dụng để thanh toán

Khi thanh toán xong, phần ADA đã mua sẽ được chuyển về ví của bạn trong vòng vài phút khi hoàn tất giao dịch. Nếu bạn chưa rõ cách làm có thể xem chi tiết qua bài viết tại đây.

Cách mua ADA bằng Credit Card trên Binance

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Binance, chọn mục Thẻ tín dụng/ ghi nợ (1) và chọn ADA (2).

mua ada bằng thẻ tín dụng trên binance
Các bước mua ADA bằng thẻ tín dụng trên Binance

Bước 2: Nhập số tiền muốn mua (1) → Xác nhận tại số ADA sẽ được nhận và chọn Thêm thẻ mới (2) → Nhập thông tin thẻ tín dụng và tiến hành thanh toán (3).

nhập số tiền
Nhập số tiền, thêm thẻ để tiến hành thanh toán

Sau khi đã sở hữu được các đồng coin ADA rồi bạn có hold hoặc dùng để trade kiếm thêm lợi nhuận. Bạn xem hướng dẫn hold coin với bài viết bên dưới nhé!

Tổng kết

Trên đây là các cách mua ADA phổ biến và thông dụng nhất mà bạn có thể tham khảo. Mỗi cách đều sẽ có ưu nhược điểm của riêng mình. Do đó, bạn có thể chọn cách giao dịch tuỳ vào trường hợp và nhu cầu của mình nhé!