Chắc hẳn khi mới bước chân vào thị trường tiền điện tử, đã không dưới một lần bạn nghe thấy từ “DeFi”. DeFi là gì mà được xem như một ngôi sao sáng, mở ra một hướng đi mới cho toàn bộ thị trường tiền điện tử trên toàn cầu.

“DeFi là câu chuyện của năm 2021,” Matt Hougan - Giám đốc đầu tư của Bitwise Asset Management, đã nói như vậy.

Trong năm 2021 này, cơ hội kiếm tiền dành cho bạn từ DeFi là gì? Mình sẽ hướng dẫn bạn qua bài viết này với nội dung:

  • Kiếm tiền từ DeFi là như thế nào?
  • Tiềm năng phát triển trong tương lai của DeFi
  • Những cách kiếm tiền với DeFi mà bạn có thể tham khảo

Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết nhé.

Kiếm tiền từ DeFi là như thế nào?

Để có thể xác định được cách thức kiếm tiền từ DeFi là như thế nào thì trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu qua một chút khái niệm về DeFi và tiềm năng trong tương lai.

Định nghĩa DeFi

DeFi (Decentralized Finance) là tập hợp các ứng dụng cung cấp những dịch vụ tài chính như giao dịch, cho vay, đầu tư hay thanh toán trên nền tảng blockchain. Nơi người dùng có thể truy cập và hoạt động mà không cần thông qua bất kỳ trung gian hay cơ quan kiểm soát nào.

Nền tảng DeFi với mục đích:

  • Muốn loại bỏ các ngân hàng và các nhà môi giới truyền thống.
  • Tạo điều kiện cho các giao dịch tài chính nhanh hơn và rẻ hơn. Không cần số tiền giao dịch tối thiểu và không cần thủ tục giấy tờ nhưng vẫn đảm bảo hoàn toàn minh bạch.

Tiềm năng trong tương lai của DeFi

Sự phát triển của DeFi đã tăng tốc vào năm 2020, từ $700M vào 12/2019 lên $13B vào 31/12/2020.

Theo thống kê, DeFi đã đạt được $40B trong năm nay, dựa trên dữ liệu trên một loạt các nguồn và sàn giao dịch tiền điện tử.

Dòng tiền đổ vào DeFi đang tăng dần theo thời gian. Nếu xu hướng này tiếp tục và những người theo chủ nghĩa DeFi là đúng, thì đây chỉ là sự bắt đầu cho một làn sóng DeFi lớn. Các tín đồ thực sự cho rằng những lợi thế của một hệ thống tài chính mở và phi tập trung đơn giản là quá hấp dẫn để thu được hàng nghìn tỷ đô la giá trị.

Hơn hết khi các hệ thống xã hội chính của chúng ta đang trải qua một sự chuyển đổi theo hướng phi tập trung hóa, sẽ có nhiều nhu cầu hơn về DeFi trong tương lai.

Những ứng dụng thời đại mới này tiếp tục phá vỡ các hệ thống kinh doanh hiện tại theo những cách khác nhau để tạo ra xu hướng thích hợp cho thị trường. Đồng thời, các ứng dụng phi tập trung sẽ thiết lập tiêu chuẩn mới cho nền kinh tế tiến lên.

Có thể trong tương lai, ngoài crypto sẽ có nhiều loại tài sản được DeFi hóa như chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm hay thậm chí là các nền tảng sở hữu trí tuệ NFT.

kiếm tiền từ defi
Dòng tiền đổ vào DeFi đang tăng dần theo thời gian.

Sự chuyển dịch từ tài chính hiện tại sang nền tài chính kỹ thuật số có thể là xu hướng trong tương lai với các ứng dụng cụ thể hơn. Dù vậy, vẫn cần thêm thời gian để kiểm chứng.

Và nếu bạn hỏi DeFi có thể thay thế tài chính truyền thống hay không thì điều này rất khó nói. Có thể DeFi sẽ không thay thế được hoàn toàn thị trường tài chính truyền thống, nhưng cả 2 sẽ tồn tại và cùng nhau phát triển.

Chắc hẳn nếu bạn là một người mới tham gia vào Crypto sẽ cảm thấy choáng ngợp với sự rộng lớn của DeFi. Hãy tìm hiểu thêm về DeFi và những kiến thức căn bản cho người mới bắt đầu.

06 Cách kiếm tiền từ DeFi

Hold

Hold (hay Hodl) là việc bạn nắm giữ một đồng tiền điện tử với niềm tin là nó sẽ tăng giá trong dài hạn và bán ra khi đạt các mức lợi nhuận mong muốn.

Kiếm tiền theo cách này đòi hỏi bạn phải có một tâm lý thật vững và kỹ luật tốt vì đặc tính biến động vô cùng lớn của thị trường Crypto. Nếu không có thể bạn sẽ bán ra ngay đáy của thị trường và Fomo mua vào ngay vùng đỉnh.

Ví dụ: Nếu bạn fomo mua Bitcoin ngay từ vùng đỉnh $60,000 thì đến nay bạn đang lỗ -50%:

kiếm tiền từ defi
Chart BTC/USDT khung D1

Điểm cốt lõi của cách đầu tư này là:

  • Phải tìm được một đồng Crypto tốt, có giá trị sử dụng và đang có giá rẻ. Hiện nay, có đầy các dự án scam và đồng coin rác ngoài kia nên việc tìm đồng coin tiềm năng là không hề dễ.
  • Chỉ nên tập trung vốn vào 1 đến 2 đồng thực sự tốt nhất đối với bạn, mua vào ở những vị thế đẹp và chốt lời từng phần khi đạt các điểm lợi nhuận mong muốn.
  • Chiến thuật đơn giản nhất của Hold là chốt vốn khi x2 x3 tài khoản và dùng lãi để giữ đến những mức lợi nhuận cao hơn.

Tham gia IDO

Tương tự như ICO và IEO, IDO (Initial DEX Offering) cũng là hình thức phát hành coin lần đầu tiên, nhưng điểm khác biệt ở đây là được phát hành trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Để tham gia được các IDO, bạn phải tiến hành KYC (xác minh danh tính) và dùng token của sàn để mua các gói IDO chuẩn bị list trên sàn phi tập trung đó. Sau khi đồng coin được list chính thức trên sàn, bạn có thể bán ra hoặc tiếp tục giữ để đạt lợi nhuận mong muốn.

kiếm tiền từ defi
IDO đem lại lợi nhuận lớn, tạo ra vô số dự án phục vụ bán Token IDO

Thông thường nếu mua được các IDO khả năng bạn x2 x10 x100, thậm chí x1000 lần tài sản là có thể vì bạn đã mua được các đồng coin với giá rẻ nhất. Tuy nhiên, khả năng thất bại cũng rất lớn do rất nhiều dự án IDO không có giá trị, đội ngũ Dev không tốt hoặc lừa đảo.

Vì vây, trước khi tham gia vào một dự án IDO nào bạn phải xem xét nhiều khía cạnh của dự án như: giá trị của đồng coin, tiềm năng tăng giá, độ lớn và uy tín của sàn list, cộng đồng, đội ngũ, lộ trình phát triển, và thời gian thu lại được vốn.

Trade

Đây là hình thức giao dịch trong ngắn hạn để kiếm lợi nhuận. Với cách này, bạn phải là một người nhanh nhạy với thị trường, biết phân tích kỹ thuật, phải quản lý vốn và quản lý rủi ro thật tốt.

Để bắt đầu, bạn có thể nạp một ít để tiến hàng trade thử, và nên nhớ chỉ dùng số vốn thật nhỏ và không ảnh hưởng gì đến bạn nếu mất. Khi đầu tư coin nào đó, hãy tìm hiểu rõ ràng. Tốt nhất là bạn nên chọn coin có vốn hóa lớn, thanh khoản cao, cộng đồng đông đảo và đừng all in vào một coin, chọn 2 - 3 coin là hợp lý nhất.

kiếm tiền từ defi
Trade để kiếm tiền từ DeFi

Dù bạn là người mới hay đã trade lâu thì cũng sẽ không tránh khỏi những sai lầm khi tham gia trade trong Crypto. Tìm hiểu thêm các kinh nghiệm đầu tư tiền điện tử tại đây nhé!

Cho vay (Lending)

Hình thức này cho phép bạn kiếm được lợi nhuận bằng cách tích lũy lãi suất từ các khoản tiền cho vay của mình.

Về cơ bản, bạn cho các nhà giao dịch ký quỹ vay tài sản của mình trên nền tảng mã hóa và họ sẽ trả lãi cho bạn để đổi lại việc bạn cho vay tiền. Bạn có thể chọn từ nhiều loại như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Binance USD (BUSD), Tether (USDT), Dao, 0x...

DeFi mở rộng hình thức lending từ BTC (2017) sang đa dạng các khoản vay với nhiều tùy chọn tiền mã hóa. Thường có hai dạng lending là: gói cố định và gói linh hoạt.

  • Cố định có nghĩa là bạn khóa tiền của mình trong một khoảng thời gian và lãi suất xác định trước.
  • Ngược lại, gói linh hoạt cho phép bạn rút tiền bất kỳ lúc nào nhưng lãi suất thay đổi theo thời gian.

Yield Farming

Yield farming là một phương pháp được sử dụng để tối đa hóa lợi tức đầu tư của các nhà đầu tư vào DeFi với các sản phẩm khác nhau trong hệ sinh thái DeFi.

Mặc dù có nhiều phương pháp để tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách sử dụng Yield farming. Nhưng cách tiếp cận phổ biến nhất là dùng token thanh khoản được cung cấp bởi các nền tảng DeFi.

Yield Farming đề cập đến quá trình khóa tài sản tiền điện tử vào các nền tảng cung cấp dịch vụ cho vay và đi vay. Thông thường, các nhóm thanh khoản giữ các quỹ này để cung cấp tính thanh khoản trên các mạng.

kiếm tiền từ defi
Farming trên Bancor

Chủ sở hữu và nhà đầu tư token, hay còn gọi là nông dân năng suất, tạo ra thu nhập thụ động trong DeFi thông qua chiến lược này. Hơn thế nữa, ngoài lãi suất dao động từ 0,25% đến hơn 150%, họ còn nhận được một phần token của nền tảng làm ưu đãi.

Thay vì bạn đặt coin, token hoặc stablecoin vào ví tiền điện tử, việc đưa tài sản vào quỹ tài chính phi tập trung mang tới nhiều cơ hội sinh lời hơn nhưng rủi ro cao. Yield Farming liên quan đến việc cho vay tiền điện tử, cung cấp tính thanh khoản và kiếm phần thưởng.

Staking

Staking coin là những đồng tiền điện tử bạn có thể đóng góp trên Blockchain Proof of Stake (PoS). PoS là cơ chế đồng thuận của một Blockchain để đảm bảo rằng Blockchain hoạt động bình thường.

Việc đóng góp các đồng tiền điện tử (staking coin) sẽ cho phép những người nắm giữ đồng coin đó quyền quyết định trong mạng lưới. Họ có thể bỏ phiếu cho các quyết định quản trị và tạo ra thu nhập từ tài sản của họ.

Các đồng token này được sử dụng để giúp xác thực các giao dịch, vận hành các nút và duy trì Blockchain. Mặc dù có rất nhiều hình thức staking coin thay thế xuất hiện, nhưng phương thức staking coin qua Blockchain Proof of Stake vẫn là cách tốt nhất để sinh lời.

kiếm tiền từ defi
Stake GHST trên Polygon

Staking coin của bạn sẽ giúp các mạng phát triển và hoạt động bình thường. Đồng thời, bạn cũng được chia cổ tức dao động từ 2 - 15%. Cổ tức được cung cấp dưới dạng token và được chuyển vào ví staking của bạn.

Đối với những nhà đầu tư dài hạn, staking coin có thể mang lại lợi nhuận cao. Staking coin sẽ tạo ra lợi nhuận thay vì chỉ giữ tiền trong ví hoặc trên sàn giao dịch mà lại không giao dịch.

Tìm hiểu thêm: Coin DeFi là gì? 10 dự án DeFi nên quan tâm năm 2021

Kết luận

Adrian Peng, giám đốc điều hành của Cook Finance - một nền tảng quản lý tài sản phi tập trung, cho biết: “DeFi có tiềm năng định hình lại ngành tài chính hiện tại của chúng ta”. Peng là một trong những người đầu tư sớm nhất vào Ethereum, Polkadot và Filecoin.

DeFi vẫn đang ở trong giai đoạn đầu và tiềm năng phát triển của nó trong tương lai là rất lớn, vì vậy đừng bỏ lỡ cơ hội này. Hãy thử áp dụng 6 cách kiếm tiền từ DeFi như MarginATM chia sẻ nhé!

Mọi người có thắc mắc nào có thể bình luận bên dưới để MarginATM hỗ trợ tốt hơn. Đừng quên theo dõi chuyên mục Kinh Nghiệm của MarginATM để cập nhập các kinh nghiệm đầu tư được đúc kết qua thời gian cũng như bổ sung thêm các kiến thức bổ ích về tiền điện tử nữa nhé!

Follow & tham gia các kênh của MarginATM:

#Defi #kiemtien