Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Nghỉ hưu sớm với Crypto & 5 Quy tắc bạn bắt buộc phải nắm

Có thể tự do tài chính và không cần phụ thuộc vào công việc hành chính “9-to-5” để nghỉ hưu sớm với Crypto không? Tìm hiểu ngay 5 Quy tắc sẽ giúp bạn nghỉ hưu sớm.
Avatar
alice
Published Apr 29 2022
Updated Jun 25 2024
12 min read
nghỉ hưu sớm với crypto

Hôm nay Emma đã xem được một đoạn Video trên Youtube thực sự ấn tượng với tiêu đề “ Làm thế nào để nghỉ hưu sớm với Crypto?” Câu hỏi đặt ra khiến mình không thể không tò mò xem liệu có cách nào có thể giúp chúng ta đạt được tự do tài chính và không cần phụ thuộc vào công việc hành chính “9-to-5” để nghỉ hưu sớm với thị trường Crypto hay không?

Hãy cùng Emma đi tìm hiểu về cách “Làm thế nào để nghỉ hưu sớm với Crypto?”. Đây là một chủ đề có rất nhiều câu trả lời và chạm đến nhu cầu đối với hầu hết tất cả mọi người, có phải bởi vì tất cả chúng ta làm việc với một mục tiêu rằng có thể sớm đạt được tự do tài chính, ngưỡng mà các vấn đề về tiền bạc không còn là trở ngại?

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng với công việc hành chính, với một mức lương không cao nhưng cố định và bạn cũng muốn nghỉ hưu sớm thì bài viết này là dành cho bạn.

Trong bài viết này, mình có tham khảo insights trong Video từ Youtuber Stephen - The Calculator Guy, những chia sẻ của anh ấy đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực đến từ cộng đồng. Vậy theo anh ấy, làm thế nào để chúng ta có thể nghỉ hưu sớm?

Nghỉ hưu sớm - Kiếm đủ tiền để không cần làm việc

Nghỉ hưu sớm” là thuật ngữ ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt với giới trẻ hiện nay. Đây là việc bạn nghỉ làm việc trước so với độ tuổi nghỉ hưu quy định. Định nghĩa là vậy nhưng bạn có thể hiểu một cách dễ chịu hơn rằng đây là việc bạn kiếm đủ tiền để không cần phải làm việc hành chính “9-to-5” nhàm chán mà bạn không thích.

làm thế nào để nghỉ hưu sớm
Nghỉ hưu sớm - Kiếm đủ tiền để không cần làm việc

Nghỉ hưu sớm là không làm việc nhưng không có nghĩa rằng bạn sẽ nghỉ hẳn và “ở không". Mà thay vào đó bạn có thể có thêm thời gian làm bất kỳ những gì mình thích mà không có áp lực liên quan đến công việc hành chính hay áp lực kiếm tiền.

Có một thực tế rằng nghỉ hưu sớm chính là xu hướng được giới trẻ hiện nay rất ưa chuộng và ngày càng nhiều bạn trẻ thành công đạt được điều này.

Đối với từng ngành nghề sẽ có những cơ hội khác nhau, đồng nghĩa với việc con đường bước tới nghỉ hưu sớm cũng khác nhau. Bạn không thể yêu cầu bản thân được nghỉ hưu sớm khi chỉ làm một công việc hành chính với mức lương trung bình, không có nguồn thu nhập tay trái và cơ hội trong ngành không nhiều.

Mỗi ngành sẽ có những cơ hội việc làm khác nhau, thăng tiến khác nhau và từ đó quãng đường đi tới tự do tài chính cũng khác nhau. Crypto đối với mình là một nghề, một ngành có rất nhiều cơ hội việc làm như những ngành khác. Thậm chí cơ hội ở đây còn hấp dẫn hơn nhiều với các ngành truyền thống. Do đó để đạt được ngưỡng tự do tài chính hay nghỉ hưu sớm với Crypto là một điều hoàn toàn khả thi.

Mỗi người có một lựa chọn và kế hoạch nghỉ hưu sớm khác nhau, vậy đối với thị trường Crypto, nếu bạn muốn đạt được mục tiêu này thì bạn cần phải làm gì?

advertising

5 Quy tắc giúp bạn nghỉ hưu sớm với Crypto

Theo Stephen, để nghỉ hưu sớm với Crypto, bạn cần làm tối thiểu 5 quy tắc sau:

Quy tắc số 1: Theo dõi những nhà đầu tư thông minh

Những nhà đầu tư thông minh sẽ luôn biết làm gì để trở thành người chiến thắng và họ sẽ là tấm gương sáng mà chúng ta cần noi theo.

Twitter và Discord sẽ là nơi bạn cần thường xuyên lui tới để theo dõi những nhà đầu tư thông minh này, và những nhà đầu tư thông minh không ai khác là các Cá voi, Cá mập trên thị trường. Hãy xem ai đang tương tác với họ, đặt câu hỏi cho họ và họ phản hồi như thế nào. Theo dấu chân họ đến những nơi mà họ đặt chân đến, xem họ đang đi chơi ở đâu, đang đầu tư cái gì? Chứ đừng chỉ tìm các nhóm quảng bá Coin rồi nghe theo và mua vào, dễ đu đỉnh và dính scam lắm.

Thậm chí bạn có thể đặt câu hỏi trực tiếp tới những cá mập này, những câu hỏi hay và đúng trọng tâm thì họ sẽ không tiếc thời gian để phản hồi lại cho bạn. Đừng cảm thấy xấu hổ khi đặt câu hỏi nếu bạn muốn thành công.

Điều khó cho bạn là làm thế nào để tìm được những nhân vật này. Những cá nhân này đúng là giống như bụi vàng ở giữa bãi cát, bạn cần phải “đãi, sàng lọc” để tìm thấy họ. Sẽ khó nhưng là một việc cần thiết đấy.

Khi đã tìm được những người như vậy thì hãy cố gắng theo dõi hành trình của họ càng sát càng tốt, nhặt những kiến thức, kinh nghiệm họ chia sẻ hay cộng đồng họ chia sẻ và đừng quên tự tiến hành nghiên cứu cho riêng mình.

Quy tắc số 2: Đừng bỏ lỡ “Whitelist"

Whitelist chính là những tấm vé giúp bạn có cơ hội được đầu tư từ đầu vào dự án để có vị thế đẹp hơn, thay vì chờ Coin được niêm yết và mở bán trên sàn. Vì đây là cơ hội mà tất cả mọi người đều muốn có nên sẽ khá khó khăn để bạn có được tấm vé tham gia.

whitelist cơ hội đầu tư
Whitelist chính là những tấm vé giúp bạn có cơ hội được đầu tư có vị thế đẹp

Nhưng đừng vì vậy mà bỏ lỡ, cơ hội ít nhưng không có nghĩa là không có. Đây là những cơ hội giúp bạn đi nhanh hơn với số vốn nhỏ của mình. Có những dự án mở bán Whitelist dành cho những người ủng hộ từ đầu tới họ do đó hãy cố gắng để luôn nắm bắt cơ hội từ sớm.

Lưu ý: Các dự án Crypto mọc ngày càng nhiều, dự án tốt thì ít mà dự án scam thì nhiều. Do đó có khá nhiều dự án mở whitelist với mục đích lừa đảo, nên bạn cần tỉnh táo hơn khi tham gia với phương thức này. Đây là lý do bạn cần theo dõi sát các nhà đầu tư thông minh, để có thể kịp thời nhận thông tin về Whitelist mà họ chia sẻ, những dự án được chia sẻ bởi những cá nhân này sẽ có độ uy tín cao hơn.

Hoặc bạn cũng có thể nói chuyện trực tiếp với nhà phát triển (dev), nghe AMA hoặc tìm được nguồn thông tin uy tín trên Twitter, Discord về Whitelist và cơ hội đầu tư vào các dự án này. Cũng đừng quên tự tiến hành nghiên cứu trước để chắc chắn với những quyết định đầu tư của mình.

Tìm hiểu thêm: 5 Bước tiến hành nghiên cứu DYOR hiệu quả trong Crypto

Quy tắc số 3: Sở hữu tài khoản tiết kiệm Crypto

Đây là quy tắc dành cho những nhà đầu tư không muốn mạo hiểm mà ưa thích khoản đầu tư dài hạn, tích luỹ và an toàn hơn. Với hai quy tắc đầu, sẽ khó để tệp nhà đầu tư này theo kịp vì yêu cầu họ phải luôn bám sát thị trường để không bị bỏ lỡ.

tài khoản tiết kiệm crypto
Sở hữu tài khoản tiết kiệm Crypto

Với tệp nhà đầu tư này, họ hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận với Crypto cùng tỷ lệ từ 20 - 40%/năm bằng cách gửi tiết kiệm nhận lãi suất, cho vay Lending, Staking trên các sàn giao dịch.

Do đó nếu bạn cũng là một người thích an toàn, ổn định và không muốn mất quá nhiều thời gian nghiên cứu, theo dõi thì đây là phương pháp đáng để bạn trải nghiệm.

Tham khảo: 3 cách kiếm tiền với Crypto kể cả khi bạn đang ngủ

Quy tắc số 4: Đừng biến mình trở thành con bạc

Nếu bạn có tư duy làm giàu nhanh ở trong thị trường Crypto thì bạn sẽ tự trói mình vào vòng tròn pump - dump và biến mình trở thành con bạc trong một ván bài biết trước sẽ thua.

Tại thị trường này, kiếm được tiền đã khó, giữ được tiền càng khó hơn. Nếu bạn chỉ đi tìm kiếm một kèo x1000 lần thì sau khi đã x1000 lần, có thể một ngày bạn bỗng nhận ra mình đã mất hết tiền. Để thoát khỏi vòng tròn luẩn quẩn này yêu cầu bạn phải dẹp bỏ ngay tư duy kiếm tiền nhờ vào sự may mắn, thay vào đó là hãy làm giàu kiến thức của mình và kiến thức đó sẽ đem cơ hội đến cho bạn để kiếm ra tiền.

Quy tắc số 5: Đừng bỏ cuộc

Chỉ vậy thôi, đừng bỏ cuộc. Chúng ta đều biết rằng kiên trì không phải lúc nào cũng đưa ta tới thành công nhưng để thành công buộc chúng ta phải kiên trì. Ở trong Crypto cũng vậy.

Sẽ có những lúc thị trường giảm mạnh, khó chịu nhất là thị trường đóng băng. Riêng trong năm 2021 không ít hơn 2 lần thị trường tụt dốc không phanh, tài khoản chia 3 xẻ 7 là bình thường. Mình tin là anh em đu đỉnh từ năm 2021 tới giờ vẫn còn nhiều. Nhưng quy luật thị trường tài chính là như thế, có tăng thì phải có nhịp điều chỉnh.

Nếu nhìn vào dài hạn, Crypto hay rõ hơn là Bitcoin đã dịch chuyển tăng giá suốt thời gian qua. Nếu bạn mua BTC từ cách đây 2 - 5 năm thì cho tới hiện tại bạn vẫn đang có lời. Điều này chứng minh cho việc bạn càng kiên nhẫn lâu, tài sản càng tăng trưởng.

Nhìn vào quá khứ chúng ta nhận ra điều đó nhưng có mấy ai dám tự tin tương lai nó cũng sẽ đi như vậy không? Rất ít. Họ thường rơi vào trạng thái đu đỉnh và dòng vốn trở nên bị đóng băng khiến họ thụ động, buộc phải bán để lấy tiền ra chi trả cho những khoản đầu tư khác với kỳ vọng lấy lại những gì đã mất.

Hành động này không hề tốt đối với những bạn muốn đi lâu dài trong thị trường. Việc nhảy qua nhảy lại không những không hiệu quả mà còn làm dòng tiền của bạn bị sụt giảm đi rất nhiều.

Do đó quy tắc ở đây là chúng ta cần tập cách kiên nhẫn, không bỏ cuộc. Sẽ có ý kiến cho rằng kiên nhẫn để dự án từ chia 2 thành chia 10 và đi vào lòng đất ư? Câu trả lời là không bạn nhé. Kiên nhẫn với dự án nào hay xuống thuyền sớm với dự án nào không ai có thể dự đoán chính xác cả, nhưng vì khó nên chúng ta mới phải bổ sung kiến thức để biết cách chọn lọc đâu là dự án chúng ta nên ở lại, đâu là dự án chúng ta cần rời đi.

Xem thêm: Hành trình đầu tư Crypto dành cho người mới

Tổng kết

Những quy tắc được Emma chia sẻ trên đây cũng chính là kinh nghiệm của Stephen - cựu giáo viên đã quyết định bỏ công việc của mình, nghỉ hưu sớm và dành thời gian cho Crypto. Đối với anh đây là thị trường nhiều cơ hội và sẽ giúp anh ấy đạt được tự do tài chính thay vì công việc hành chính.

Các quy tắc được chia sẻ không bao quát hết tất cả nhưng nó là những quy tắc cơ bản mà mình thấy phù hợp với những nhà đầu tư mới, muốn bắt đầu với Crypto để tìm con đường tự do tài chính.

Đọc thêm: Top 5 thiên đường tiền mã hóa

RELEVANT SERIES