Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

9 câu hỏi cho nhà đầu tư Crypto mới tham gia thị trường

Làm thế nào để đầu tư Crypto cho người mới? Trả lời 9 câu hỏi sau đây để biết hiểu rõ hành trình đầu tư cho người mới bắt đầu cần gì nhé!
Avatar
alice
Published Mar 25 2022
Updated Jun 18 2024
18 min read
nhà đầu tư crypto mới

Sau khi đã trải qua thời gian làm người mới, mình nghĩ rằng kinh nghiệm của mình sẽ có bài học gì đó cho những người cần, để các bạn tự tin hơn cho hành trình xuất phát đầy hứa hẹn và bí ẩn tiếp theo với thị trường.

Bài học mà hẳn là bất kỳ một người mới nào cũng muốn tìm ra câu trả lời: Làm thế nào để đầu tư Crypto dành cho người mới?

Trong bài viết này, mình sẽ cùng bạn tìm ra cách tham gia phù hợp nhất cho người mới khi bước chân vào Crypto bằng cách trả lời 9 câu hỏi dưới đây nhé!

1. Điều gì sẽ xảy ra nếu dự trữ tiền mặt?

Xuất phát là một cử nhân kinh tế, mình đã được đọc và học qua nhiều tài liệu liên quan đến bộ máy kinh tế, hệ thống tiền tệ và tài chính. Một trong những thuật ngữ mình tiếp xúc nhiều nhất là sự lạm phát - inflation.

Vâỵ lạm phát có nghĩa là gì?

Lạm phát là sự tăng giá chung một cách liên tục của các loại hàng hoá, dịch vụ theo thời gian, nó đồng nghĩa với việc mất giá của một loại tiền tệ. Tùy theo tình hình kinh tế mỗi năm và mỗi quốc gia mà tỷ lệ lạm phát rơi vào từ 2-3% trở lên. Có nghĩa là, cứ mỗi năm qua đi, hàng hoá dịch vụ sẽ trở nên đắt hơn từ 2-3%.

Những năm gần đây tình hình kinh tế trở nên tệ hơn sau khi Covid-19 bùng nổ. Các quốc gia cường quốc như Mỹ cũng lần đầu tiên đạt mức lạm phát cao nhất trong 40 năm qua - 7.5% trong năm 2022. Đây là vấn đề đang trở thành mối lo ngại toàn cầu ngay lúc này đây.

Với lạm phát leo thang như vậy, nếu lúc này mình có $1,000 và chỉ để trong két sắt mà không làm gì cả, thì hàng năm giá trị của nó sẽ càng giảm đi, đó là điều không hề tốt chút nào.

Ngay cả nếu mình đem tiền đi gửi tiết kiệm ở ngân hàng với lãi suất tiền gửi tiết kiệm lúc này là ở Mỹ là 0.5%/năm, nhưng lạm phát 7.5% thì mình vẫn sẽ lỗ như thường thôi.

Vậy làm thế nào để tiền của chúng ta không bị mất giá bởi ảnh hưởng của lạm phát? Câu trả lời là không có cách nào cả. Tuy nhiên, thay vì nằm im chờ tiền mất giá thì chúng ta có thể kiếm ra nhiều tiền hơn để bù vào sự mất giá đó. Lúc này vấn đề tiếp theo được đặt ra ⬇️

advertising

2. Làm thế nào để kiếm nhiều tiền hơn?

Có rất nhiều cách để chúng ta kiếm thêm tiền nhưng một trong những cách tốt nhất và tối ưu nhất mà mình muốn đề cập hôm nay đó chính là đầu tư, cụ thể hơn là đầu tư vào Crypto.

Đầu tư có nghĩa là bạn sẽ để tiền vào các tài sản để lưu trữ giá trị và tạo ra lợi nhuận. Các tài sản này có thể là nhà, đất, cổ phiếu hay Crypto, là những tài sản được kỳ vọng sẽ tăng giá theo thời gian. Ví dụ như Bitcoin luôn duy trì đà tăng giá suốt 10 năm qua nên nó được xem là một tài sản để đầu tư.

Tuy nhiên các tài sản đầu tư cũng được chia thành nhiều loại, chủ yếu là thanh khoản thấp hay thanh khoản cao. Ví dụ với Bitcoin, đây được xem là tài sản thanh khoản tốt vì chúng ta có thể dễ dàng chuyển đổi nó sang tiền mặt một cách nhanh chóng, còn với nhà, đất bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian nếu muốn bán chúng để lấy về tiền mặt.

Không những vậy, đầu tư vào nhà đất hay bất động sản yêu cầu bạn phải có một quỹ vốn thật lớn trước khi bắt đầu, trong khi với Crypto bạn chỉ cần bắt đầu với số tiền cực nhỏ, $100 là đã có thể làm nên chuyện trong thị trường rồi.

Những đặc điểm này cũng chính là những ưu điểm vượt trội nhất khi chúng ta đầu tư vào thị trường tài chính, đặc biệt là Crypto.

3. Crypto có nghĩa là gì?

Hiểu nôm na, Crypto là từ viết tắt của Cryptocurrency, trong đó Crypto là mã hoá và Currency là tiền tệ. Dù gọi tắt Crypto thì nó chỉ có nghĩa là mã hoá thôi nhưng mọi người đã quen sử dụng thuật ngữ này và sử dụng một cách rộng rãi khi nói về thị trường.

Đây là dạng tiền điện tử được phát hành thông qua mạng lưới blockchain, sử dụng trong các giao dịch ngang hàng P2P (Peer-to-Peer) và không có sự tham gia của bên thứ 3 đóng vai trò là trung gian.

crypto có nghĩa là gì
Crypto là tiền điện tử được phát hành thông qua mạng lưới blockchain

MarginATM có một bài viết giải thích chi tiết về thuât ngữ này, bạn đọc có thể tham khảo thêm.

Đọc thêm: Kiến thức về tiền điện tử (crypto) cơ bản cho người mới.

4. Làm thế nào để mua và lưu trữ Crypto?

Crypto của hiện tại đang ngày càng phổ biến và trở nên dễ tiếp cận hơn với mọi người. Vì vậy việc mua Crypto cũng trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều. Để mua được Crypto, bạn cần có 2 “cái” chính:

Thứ nhất: Sàn giao dịch để tiến hành mua bán. Trên thị trường hiện có rất nhiều sàn giao dịch, bao gồm sàn tập trung và phi tập trung. Là người mới, mình khuyến khích mọi người sử dụng sàn tập trung để tiến hành mua Crypto dễ dàng và an toàn hơn.

Tiêu chí lựa chọn sàn tập trung: khối lượng giao dịch lớn, đội ngũ mạnh, đội Market Maker (tạo lập thị trường) uy tín.

Một số sàn giao dịch uy tín có thể tham khảo như: Binance, Huobi và Coinbase. Sau đó, chỉ cần tiến hành tạo tài khoản, nộp tiền vào là có thể mua được rồi.

Đọc thêm: Top sàn giao dịch crypto phổ biến

Thứ 2: Bạn cần có một ví lưu trữ Crypto dùng để lưu trữ tất cả những đồng tiền điện tử mà bạn mua. Bình thường khi sử dụng sàn giao dịch, bạn có thể dùng luôn ví sàn để lưu trữ coin. Nhưng bạn cũng có thể lưu trữ trong ví riêng của mình mà không bị phụ thuộc vào sàn khi muốn rút đi.

Trên thị trường hiện có 2 loại ví chính đó là ví lạnh và ví nóng. Độ an toàn thì ví lạnh thường được đánh giá an toàn cao hơn vì Crypto sẽ được lưu trữ tách biệt với internet, giảm thiểu khả năng bị hack hơn so với ví nóng (các ứng dụng ví trên điện thoại, máy tính).

ví lưu trữ crypto
Coin98 Super Wallet

Một vài ví lưu trữ Crypto mà mình thấy ổn nhất cho mọi người: Ví lạnh có Ledger, Trezor; ví nóng có Coin98 Wallet, MetaMask, Trust Wallet.

Đọc thêm: Top các loại ví crypto phổ biến hiện nay

5. Tôi nên mua Crypto nào?

Câu hỏi khó nhất trong tất cả câu hỏi chúng ta trả lời hôm nay, đó chính là: Tôi nên chọn mua Crypto nào?

Hầu hết là người mới bước vào Crypto, họ đều biết tới Bitcoin và Ethereum đầu tiên và cũng có xu hướng đầu tư vào hai tài sản này, tài sản mà đã rất nhiều đầu tư. Điều này là dễ hiểu bởi đây là 2 tài sản có lịch sử dài và lớn nhất, phổ biến nhất.

Nhưng sự thật là ngoài Bitcoin hay Ethereum, thị trường còn tồn tại hơn 10,000 đồng coin/ token khác, được gọi là Altcoin. Mỗi ngày con số này lại tăng theo tốc độ mạnh hơn. Mỗi đồng coin là một hành động giá khác nhau, biểu đồ giá khác nhau.

Bạn có thể tìm hầu như tất cả thông tin cơ bản nhất về những đồng Coin này trên Coinmarketcap.com hoặc Coingecko.com.

Vậy đi vào vấn đề chính: “Bí quyết nào giúp tôi xác định được nên mua đồng Coin nào giữa rừng Crypto lớn như thế?”

Có một sai lầm mà hầu hết nhà đầu tư mới đều gặp phải ít nhất một lần, đó chính là mua coin dựa vào giá của nó.

Ví dụ: Giữa 2 đồng ADA ($1.2) và ATOM ($28), bạn thấy ADA có giá rẻ hơn ATOM nên bạn chọn mua ADA.

Nhưng điều quan trọng nhất mà bạn không biết rằng đó chính là, vốn hoá (Market Cap) của ADA hiện tại đang gấp 4.5 lần ATOM. Điều này có nghĩa là, nếu thị trường tăng giá chung, với vốn hoá thấp hơn thì tiềm năng tăng giá của ATOM vẫn cao hơn nhiều so với ADA.

Do đó, đừng nhìn vào giá mà hãy nhìn vào vốn hoá cùng “9 tiêu chí vàng để lựa chọn dự án Crypto tiềm năng” mà mình đã tổng hợp, chia sẻ trước đó. Đây là những kiến thức mà chắc chắn bạn phải biết khi đi tìm kiếm Altcoin, đừng bỏ qua mà phí hoài kiến thức vàng bạn nhé ^^

Xem thêm: 9 Tiêu chí vàng để đánh giá dự án crypto tiềm năng.

6. Đầu tư Crypto có rủi ro không?

“Bitcoin có thể lên, xuống thất thường và tôi có thể bị mất hết tiền, vậy tôi có thể làm gì để khoản đầu tư của mình được an toàn?”

Đúng vậy, thị trường Crypto là thị trường được đánh giá là tỷ lệ rủi ro cao hơn so với các thị trường tài chính khác, phần lớn đến từ độ biến động lớn và nó còn non trẻ. Tuy nhiên, với câu hỏi trên, mình có 2 câu trả lời như sau:

Thứ nhất: Nguyên lý đầu tư mà tất cả nhà đầu tư cần biết đó là: Không có rủi ro đồng nghĩa với không có lợi nhuận. Lợi nhuận càng cao, rủi ro càng lớn. Điều này không chỉ đúng cho thị trường Crypto mà đúng cho mọi thị trường tài chính.

Thứ 2: Muốn đầu tư an toàn chúng ta cần có chiến lược, chiến lược được sử dụng để cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận. Chiến lược đó là gì? Với mình, mình thường sử dụng 2 chiến lược chính mà bạn có thể tham khảo, đó là Trung bình giá (DCA) và Biết chốt lời (Take Profit).

  • Chiến lược trung bình giá (DCA) là chiến lược huyền thoại mà tất cả nhà đầu tư đều nên biết. Sử dụng chiến lược này như thế nào? Bản thân mình từng ứng dụng DCA trong thời điểm mình mua ETH. Hàng tuần mình sẽ trích một số tiền nhỏ ($100) để mua ETH dù nó đang ở bất kỳ giá nào. Mục đích của việc mình sử dụng chiến lược này là để giảm sự tác động của biến động giá trên thị truờng. Bởi vì mình không tài giỏi đến mức có thể biết được lúc nào là đáy của thị trường mà mua vào, lúc nào là đỉnh để chốt lời. Nhờ DCA mà mình có thể có được vị thế tốt hơn kể cả khi tuần nào đó mình lỡ đu đỉnh.
  • Chiến lược Biết chốt lời (Take Profit) là chiến lược tưởng như dễ nhưng lại rất khó để học được. Có một sự thật là các nhà đầu tư đều mong muốn mua đáy, bán đỉnh một đồng Coin, nhưng sự thật phũ phàng hơn nữa là không ai có thể đạt được mục tiêu đó cả.

Khi thị trường xanh, Bitcoin tăng giá, Altcoin tăng theo, lúc đó mọi người đều rất vui và hào hứng, đi cùng với đó là sự tham lam. Do đó, rất khó để một người chốt lời khi giá của đồng Coin đang trên đà tăng, bởi vì họ cho rằng đồng Coin sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai. Bởi vì nó khó nên chúng ta cần phải tập, phải rèn luyện.

Vậy có cách nào để học chiến lược này dễ hơn không? Câu trả lời là có. Với kinh nghiệm của mình, mình sẽ sử dụng một công cụ đo lường tâm lý thị trường. Nó rất nổi tiếng với giới đầu tư Crypto, đó chính là: Crypto Fear And Greed Index - Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử.

Chỉ số này sẽ cho bạn biết lúc nào thị trường sợ hãi, cực kỳ sợ hãi hay tham lam, cực kỳ tham lam. Dựa vào chỉ số này, khi nào mình thấy nó chạm mức tham lam và cực kỳ tham lam (>50) thì mình sẽ bắt đầu chốt lời từng phần để đảm bảo an toàn.

Đây cũng là cách có thể giúp mình tối đa được khoản lợi nhuận có thể kiếm được so với tự chốt theo cảm giác.

Như vậy đấy, chiến lược cũng xem như là đã có, vậy việc còn lại của chúng ta là học và thực hành nó thôi.

7. Nên đầu tư ngắn hạn hay dài hạn?

Trong quá trình đầu tư, bạn có bao giờ đặt ra mục tiêu đầu tư trong dài hạn và ngắn hạn chưa? Giữa đầu tư dài hạn và ngắn hạn, bạn ưu tiên điều gì cho thị trường Crypto?

Còn bản thân mình, mình đã lựa chọn cả Dài hạn và Ngắn hạn. Với đầu tư Dài hạn (long-term), mình có thể tiết kiệm được nhiều phí giao dịch, tiết kiệm thời gian và cảm xúc không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự lên xuống của thị trường mà vẫn kiếm được nhiều tiền nhờ khoản đầu tư đó.

Tuy nhiên nhược điểm của đầu tư trong dài hạn là bạn khó có thể đoán được tương lai của đồng Coin sẽ như thế nào. Bởi vì thị trường chuyển động rất nhanh, có thể ban đầu đồng Coin của bạn được đánh giá tốt nên bạn mua.

Về lâu về dài dự án đó không có nhiều sự đột phá, đội ngũ không còn tâm huyết phát triển hay bất kỳ vấn đề gì liên quan đều có thể khiến cho bạn mất tiền.

Vậy nhưng, đầu tư Dài hạn vẫn là lựa chọn của đa số nhà đầu tư, trong đó có mình. Thường những nhà đầu tư này sẽ cố gắng dự trữ nhiều Coin nhất có thể mỗi khi thị trường giảm giá mạnh và chờ nó tăng thôi.

Ngược lại, đầu tư trong Ngắn hạn (short-term) lại có nhiều điểm khác biệt và thú vị. Đầu tư trong ngắn hạn còn được gọi là: Scalping, Day Trading, Swing Trading... Điểm khác biệt của đầu tư trong ngắn hạn là bạn phải luôn giữ mình trong trạng thái được cập nhật thông tin từ thị trường, nhạy bén với hành động giá và giá trị của đồng coin trong từng khoảnh khắc.

Đầu tư ngắn hạn sẽ khiến bạn có nhiều cảm xúc hơn, vui có nhưng buồn có. Vì vậy nó sẽ phù hợp với giới trẻ thích kiếm tiền mỗi ngày và lăn xả với thị trường.

Dù là với Dài hạn hay Ngắn hạn, mình vẫn ưu tiên bạn đọc có chiến lược hợp lý và đừng quên biết cách chốt lời để biến những con số lợi nhuận thành tiền của mình thực sự nhé.

8. Khi nào thì tôi nên bắt đầu?

Có thể đối với nhà đầu tư ngắn hạn, thời điểm mua vào rất quan trọng vì nếu không tính toán trước, khả năng đu đỉnh trong ngắn hạn là cao. Nhưng nếu là nhà đầu tư mới và mong muốn đầu tư lâu dài với thị trường, bạn hãy đọc và nhớ câu nói này nhé:

“The best time to buy Crypto is 10 years ago, But the second best time to buy it is today…!”

=> Thời gian đẹp nhất để chúng ta mua Bitcoin là 10 năm trước Nhưng thời điểm đẹp nhất thứ 2 đó chính là … hôm nay!

Với mình, sẽ thật may mắn khi bắt đầu với Crypto càng sớm càng tốt. Giá trị mà bạn nhận được từ Crypto khi quyết định đầu tư vào nó không chỉ tiền mà còn là những kinh nghiệm quý giá, những bài học chắc chắn bạn phải có để trưởng thành trong thị trường này.

9. Cần bao nhiêu vốn để bắt đầu?

Không có mức vốn tối thiểu để bạn bắt đầu với Crypto, đó là điều khiến Crypto tiếp cận được ngày càng nhiều người dùng hơn. Bạn có thể thấy nhiều người có hàng chục, hàng trăm nghìn đô để bắt đầu và họ cũng kiếm được nhiều tiền từ số vốn đó.

Nhưng đừng vì vậy mà áp lực cho bản thân mình, hãy nhớ cho mình một điều là đừng bao giờ nhìn vào ví của người khác, mà tập trung đi trên con đường của mình thôi.

Nếu được, bắt đầu với Crypto bằng số vốn nhỏ nhất và có thể mất để tâm lý bạn được thoải mái nhất. Trước khi bạn kiếm được tiền trong thị trường này, chắc chắn ít nhiều bạn sẽ phải mất, đó là chi phí cơ hội. Đó cũng là lí do mình ở đây với mong muốn có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro nhất trong những năm tháng làm newbie.

Sau tất cả, những gì chúng ta học được từ thị trường là rất quan trọng. Dù mất nhiều hay mất ít, kinh nghiệm và bài học về thị trường, về tư duy đầu tư mới chính là yếu tố giúp bạn kiếm được tiền trong đường dài.

Tổng kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm được câu trả lời cho 9 câu hỏi từ đầu bài. 9 câu hỏi gói gọn hành trình bắt đầu đầu tư crypto cho người mới, có thể nó hơi dài nhưng rất xứng đáng, phải không?

Để biết thêm lộ trình chi tiết khi đầu tư crypto cơ bản đến nâng cao, bạn tham khảo bài viết 5 Bước đầu tư Crypto cho người mới từ A-Z.

Crypto rộng lớn vẫn còn nhiều thứ phải học, trên đây là những điều cơ bản nhưng có thể giúp bạn kiếm được tiền trong thời gian dài rồi. Tới một thời điểm thích hợp, sẽ có những kiến thức nâng cao chờ đợi bạn khám phá ở phía trước.

RELEVANT SERIES