Solana ngừng hoạt động trong nhiều giờ do cạn kiệt tài nguyên

Solana, một mạng lưới blockchain đối thủ với Ethereum đã tăng mạnh về giá trị và hoạt động trong những tháng gần đây. Tuy nhiên gần đây nó đã giảm do sự cố ngừng hoạt động.

Vào tối qua ngày 14 tháng 9, tài khoản Twitter Solana Status đã thông báo rằng bản beta mainnet của Solana đã bị mất ổn định liên tục trong khoảng thời gian 45 phút.

"Việc cạn kiệt tài nguyên trong mạng đang gây ra tình trạng từ chối dịch vụ, các kỹ sư đang tìm cách giải quyết. Trình xác thực đang chuẩn bị cho khả năng khởi động lại nếu cần."

Giám đốc điều hành Solana Labs Anatoly Yakovenko đã tweet với những người xác thực mạng rằng đó là thời gian thử nghiệmkêu gọi họ tham gia máy chủ Discord chính thức của Solana, dường như để trấn an cộng đồng.

Solana Status giải thích rằng sự gia tăng lớn về tải lượng giao dịch lên 400,000 mỗi giây đã khiến mạng quá tải, tạo ra tình trạng từ chối dịch vụ và khiến mạng bắt đầu phân nhánh. Trong một câu trả lời trên Twitter, Yakovenko nói với một người dùng rằng vấn đề là do khối lượng giao dịch quá lớn từ các bot trong đợt cung cấp trao đổi phi tập trung ban đầu hoặc IDO cho một dự án.

IDO được đề cập đang diễn ra trên Raydium dựa trên Solana, tương tự như các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap trên Ethereum. IDO đã ra mắt dường như dành cho Grape Protocol, một bộ công cụ phổ biến cho các ứng dụng Solana DeFi và các dự án NFT.

Theo Yakovenko, các bot đã tràn ngập mạng lưới, gây ra vấn đề cho hàng đợi giao dịch của Solana. Khi một người dùng trả lời yêu cầu Solana không cho phép IDO ra mắt trong tương lai, Yakovenko trả lời:

“Không, chỉ cần sửa lỗi. IDO là một phần của cuộc sống.”

Trong một tweet khác, Yakovenko viết rằng một số vấn đề của ngày hôm nay đã được giải quyết, nhưng bản cập nhật phần mềm vẫn chưa có sẵn. Cộng đồng của Solana hiện đang chờ một bản phát hành mới, với các thông tin khác dự kiến ​​sẽ sớm được công bố.

Thời gian ngừng hoạt động đột ngột đã dẫn đến nhiều sự cố cho cộng đồng. Đặc biệt là khi người dùng cố gắng sử dụng mạng blockchain để giao dịch tiền, tương tác với các giao thức DeFi và mua bán các bộ sưu tập NFT.

Solana ngừng hoạt động đã gây nhiều thiệt hại cho người dùng

Giá SOL bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự cố

Solana được quảng cáo là một giải pháp thay thế có thể mở rộng hơn cho Ethereum — một giải pháp có khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn hàng nghìn lần mỗi giây và trong khi sử dụng ít năng lượng hơn nhờ thiết kế mạng bằng chứng cổ phần của nó.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Solana trải qua thời gian ngừng hoạt động. Cùng một mạng mainnet-beta đã ngừng hoạt động trong khoảng sáu giờ vào tháng 12 năm 2020. Tại thời điểm đó, trình xác thực đã khởi động lại mạng để tiếp tục tạo khối.

Vụ việc đã đánh gục niềm tin vào Solana với giá giảm 15% trong 12 giờ. Trong khi SOL đã giảm từ mức cao nhất mọi thời đại ngày 9 tháng 9 là $215 để giao dịch dưới $175 trước khi sự cố xảy ra. Tuy nhiên tin tức về việc ngừng hoạt động nhanh chóng khiến giá giảm xuống còn $145. Hiện SOL đang được giao dịch quanh mức giá $158 tại thời điểm viết bài.

SOL đã rớt giá nhiều sau sự cố ngừng hoạt động

Arbitrum cũng gặp sự cố ngoại tuyến

Solana không phải là mạng tiền điện tử duy nhất phải chịu thời gian ngừng hoạt động vào hôm qua. Với mạng lưới layer 2 của Ethereum, Arbitrum One cũng báo cáo trình tự giải mã của nó đã hoạt động ngoại tuyến trong khoảng 45 phút. Tài khoản Twitter của dự án đã thông báo rằng:

“Chúng tôi hiện đang gặp sự cố trên Arbitrum One. Nhóm của chúng tôi đang làm việc và chúng tôi sẽ đăng các cập nhật ở đây.”

Nhiều tài khoản khác cũng đã lên tiếng về sự việc lần này:

Trong khi Arbitrum One nhấn mạnh rằng tiền của người dùng sẽ không có rủi ro, các giao dịch mới cũng không thể được gửi trong thời gian này. Offchain Labs, nhóm xây dựng Arbitrum One, cũng nhấn mạnh rằng mạng của họ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và cảnh báo rằng có thể tiếp tục ngừng hoạt động trong những ngày đầu này.

Nhóm nghiên cứu cho rằng thời gian ngừng hoạt động là do lỗi khiến trình sắp xếp bị kẹt sau khi một loạt giao dịch rất lớn được gửi đến trình trình tự Arbitrum trong một khoảng thời gian ngắn.

Tuy nhiên, khoảng 1 tiếng đồng hồ sau sự cố dự án đã khắc phục được và thông báo mọi thứ được khôi phục hoàn toàn khiến cộng đồng an tâm.

Đọc thêm: Công ty khai thác crypto Argo Blockchain ra mắt IPO trên Nasdaq Hoa Kỳ

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức Crypto của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về Litecoin và tình hình thị trường tiền điện tử thế giới nhé!

#Solana #SOL #Arbitrum