Ứng Dụng Của Parabolic Sar Trong Trading (chi Tiết)

Xin chào anh em! Trong bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu với anh em một Indicator khá hữu trong việc Trailing Stop để ăn các con sóng dài đó là Parabolic Sar.

Vậy Parabolic Sar là gì? Cùng mình tìm hiểu nhé!

Parabolic Sar là gì?

Parabolic SAR là viết tắt của Parabolic Stop And Reversal, tức là các điểm dừng và đảo chiều.

Parabolic SAR được tiến sĩ J.Welles Wilders giới thiệu trong cuốn sách nổi tiếng New Concepts in Technical Trading Systems cùng với indicators nổi tiếng khác như RSI, ATR và ADX.

Tham khảo thêm bài viết: RSI là gì? Công thức tính và cách sử dụng RSI trong giao dịch

Cài đặt trên Tradingview

Anh em bấm SAR rồi chọn “SAR dạng đồ thị Parabol”

hình ảnh parabolic sar la gi ung dung cua parabolic sar trong trading Parabolic Sar là gì? Ứng dụng của Parabolic Sar trong Trading

Parabolic Sar hoạt động như thế nào?

Chỉ báo Parabolic SAR bao gồm các chấm nhỏ nằm trên hoặc dưới đường giá:

  • Các SAR nằm trên đường giá thể hiện giá đang có xu hướng tăng.
  • Các Sar nằm dưới đường giá thể hiện giá đang có xu hướng giảm.
hình ảnh parabolic sar la gi ung dung cua parabolic sar trong trading 2 Parabolic Sar là gì? Ứng dụng của Parabolic Sar trong Trading

Ứng dụng của Parabolic Sar trong Trading

Parabolic SAR có hai cách dùng chính trong Trading. Mình sẽ lần lượt chia sẻ chúng ở phần dưới:

Xác định xu hướng của giá

Một ứng dụng của Parabolic SAR đó là dùng để hỗ trợ xác định xu hướng của giá.

Như mình có chia sẻ ở trên là nếu các SAR nằm trên đường giá thể hiện giá đang có xu hướng tăng.

Các Sar nằm dưới đường giá thể hiện giá đang có xu hướng giảm.

hình ảnh parabolic sar la gi ung dung cua parabolic sar trong trading 3 Parabolic Sar là gì? Ứng dụng của Parabolic Sar trong Trading

Anh em hoàn toàn có thể ghép Parabolic SAR vào một hệ thống giao dịch với Parabolic SAR dùng để xác định xu hướng của giá. Khi giá tăng anh em sẽ ưu tiên các lệnh mua vào hơn là bán ra.

Và ngược lại khi Parabolic SAR xác định xu hướng giảm anh em có thể ưu tiên các lệnh bán ra hơn là mua vào.

Tận dụng Parabolic SAR đặt Trailing Stop để ăn các con sóng dài

Parabolic SAR là một Indicator đi theo giá và có thể được coi là một indicator theo xu hướng. Một khi xu hướng giảm yếu đi và có xu hướng đảo chiều thì các điểm SAR sẽ đi theo sau như 1 cái trailing stop.

Các dấu chấm trailing stop này cứ tiếp tục bám theo giá cho tới khi xu hướng đảo chiều. Nói cách khác Parabolic SAR không bao giờ giảm đi trong 1 xu hướng tăng và sẽ làm tăng lợi nhuận của anh em khi xu hướng tiếp tục.

hình ảnh EQljThf6fYvmgRJd A3bCTR0WVGsspeCg26G3CoRDgR0rFqPlA0N H7eiYHPYPYjOuwQbD05TCTF hKEPywEGGXt2cgtUBLdvpWWIIUJz6ajRrQ5TzXs53Q77p4vhuNHi0s F5tu Parabolic Sar là gì? Ứng dụng của Parabolic Sar trong Trading

Anh em quan sát Daily S&P 500.

Khi mà anh em đã có lệnh Short như trên hình thì cứ sau một ngày anh em dời Stop Loss của mình theo các chấm SAR như trên Chart.

Kết quả thì anh em đã thấy chúng ta ăn một con sóng cực kỳ dài.

Ưu và nhược điểm của Parabolic SAR

Dưới đây là ưu và nhược điểm của Indicator này.

Ưu điểm của Parabolic SAR

Parabolic SAR rất dễ sử dụng, cơ bản là giá nằm trên các điểm SAR chúng ta có xu hướng tăng, giá nằm dưới các điểm SAR thì giá có xu hướng giảm.

Đây là một Indicator thích hợp cho những ai muốn xác định xu hướng của giá một cách đơn giản. Đặc biệt Indicator này cực kỳ hữu ích trong một thị trường có Trend.

Kỹ thuật nâng Stop Loss theo các điểm SAR để xác định các mức giá để ngăn thua lỗ, các điểm dừng lỗ của anh em di chuyển cùng với xu hướng thị trường. Kỹ thuật như vậy thường được gọi là Trailing Stop ăn các con sóng dài.

Về cơ bản, nó cho phép anh em chốt các khoản lợi nhuận mà anh em đã có được tránh tình trạng để lỗ ngược khi xu hướng đảo chiều và Cắt Stop Loss anh em rời theo các điểm SAR.

Trong một số tình huống, nó cũng có thể ngăn không cho anh em đóng các lệnh mua hoặc bán có lợi nhuận.

Nhược điểm của Parabolic SAR

Anh em lưu ý rằng Indicator Parabolic SAR chỉ cho chúng ta 2 kết quả trên Chart. Một là xu hướng tăng khi đường giá nằm trên các điểm SAR, hai là xu hướng giảm khi giá nằm dưới các điểm SAR.

Trong khi ở trong thị trường thì chúng ta có xu hướng giảm, xu hướng tăng và Sideway. Vì vậy đây là một hạn chế của Indicator này khi được sử dụng trong một một thị trường Sideway ít biến động.

hình ảnh parabolic sar la gi ung dung cua parabolic sar trong trading 4 Parabolic Sar là gì? Ứng dụng của Parabolic Sar trong Trading

Như anh em thấy trong hình thì Parabolic SAR cho tín hiệu lỗi rất nhiều khi được sử dụng trong một thị trường Sideway.

Lưu ý khi sử dụng Parabolic SAR

Dưới đây là một số lưu ý cho anh em khi sử dụng Indicator Parabolic SAR.

  • Ứng dụng mạnh nhất của Indicator này là dùng để Trailing Top.
  • Nên kết hợp với các Indicator khác để tìm điểm vào lệnh đẹp hơn, mình khuyến nghị là RSI hoặc MACD.
  • Nên Kết hợp với ADX vì Indicator này dùng để xác định độ mạnh yếu của xu hướng.

Tổng kết

Như vậy mình đã giới thiệu với anh em về Indicator Parabolic SAR, cách hoạt động của Indicator này, cũng như các ứng dụng phổ biến của nó trong Trading.

Mình cũng đã tóm lược lại những ưu khuyết điểm chỉnh của Indicator này để cho anh em một góc nhìn tổng quan nhất có thể.

Hy vọng bài viết này giúp ít cho anh em hiểu hơn về Indicator Parabolic Sar, cũng như cách áp dụng nó vào Trading thực tế.

Để hỗ trợ anh em tối đa, Team mình sẽ làm các Video nhận định thị trường hàng ngày và chia sẻ các giao dịch mà đội ngũ phân tích kỹ thuật Team mình nghĩ là tiềm năng ở kênh Telegram MarginATM. Anh em Follow ở link dưới đây:

Đăng ký kênh Youtube: https://www.youtube.com/MarginATM

Mình là Vinh và hẹn gặp lại với anh em ở những bài viết sau!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 1 ]

Write A Comment