Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Runes chiếm 68% lượng giao dịch trên mạng Bitcoin kể từ halving

Runes giữ vững sự áp đảo của mình trong các giao dịch trên mạng Bitcoin. Tuy nhiên, lợi nhuận đến từ phí giao dịch Bitcoin cũng đã giảm kể từ ngày halving.
Avatar
Dyan
Published Apr 26 2024
Updated Apr 26 2024
2 min read
runes lượng giao dịch trên bitcoin

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có hơn 2.38 triệu giao dịch Runes, chiếm 68% tổng lượng giao dịch trên Bitcoin kể từ khi được ra mắt sau sự kiện halving vào ngày 20/04/2024, theo dữ liệu từ Dune Analytics.

các giao dịch bitcoin theo chuẩn token
Phân loại các giao dịch Bitcoin theo chuẩn token. Nguồn: Dune Analytics

Runes đã bùng nổ vào ngày 23/04/2024 với hơn 750,000 giao dịch. Tuy nhiên, con số này đã giảm hơn một nửa vào ngày 24/04/2024 với chỉ 312,000 giao dịch.

Phần lớn các giao dịch đến từ nhà đầu tư meme coinNFT trên Bitcoin, cạnh tranh để nhận được “rare satoshis” thông qua giao thức Runes.

Kết quả là Runes đã đóng góp gần 70% phí cho các thợ đào trong ngày halving. Kể từ đó, con số hàng ngày dao động từ 33% đến 69%. Sự bất ổn này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận các thợ đào Bitcoin nhận được thông qua phí giao dịch.

advertising
runes trên bitcoin
Runes vẫn là chuẩn token chiếm đa số giao dịch trên mạng Bitcoin. Nguồn: Coin98

Giao thức Runes (Runes Protocol) được phát triển bởi cha đẻ của giao thức Ordinals, Casey Rodarmor. Runes được biết đến như một bản nâng cấp của Ordinals, tối ưu hơn so với chuẩn token BRC-20 trong việc tạo ra các token mới trên mạng Bitcoin. Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với Runes vì nó chiếm quá nhiều khối giao dịch trên mạng lưới.

Trong số những người chỉ trích có Nikita Zhavoronkov, trưởng đội ngũ phát triển Blockchair, một công cụ phân tích blockchain. Ông tin rằng Bitcoin đã không còn là một “hệ thống giao dịch” như mục đích ban đầu Satoshi Nakamoto tạo ra nó nữa.

Đọc thêm: SEC có thể từ chối các đề xuất Ethereum ETF vào cuối tháng 5

RELEVANT SERIES