Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Shiba Inu ra mắt testnet layer 2, Polkadot chi mạnh cho hệ sinh thái và Web3

Mới đây, Shiba Inu đã hé lộ về kế hoạch cho ra mắt mạng lưới thử nghiệm giải pháp mở rộng layer 2, trong khi đó Polkadot chi mạnh cho hệ sinh thái và Web3.
Amber avatar
quynhnguyen
5 min read
Published Feb 06 2022
Updated May 30 2024
shiba inu ra mắt testnet layer 2

Polkadot chi mạnh 21 triệu đô DOT để phát triển hệ sinh thái và Web3

Giao thức blockchain Polkadot gần đây đã công bố kế hoạch phân bổ hơn 21 triệu đô token DOT để thúc đẩy sự phát triển đáng mong chờ của hệ sinh thái và nền tảng Web3 của dự án.

Cụ thể, trong một thông báo được chia sẻ mới đây, Polkadot đã nhấn mạnh về giải thưởng cho người tiên phong sử dụng các nền tảng chính là một trong những bước tiến nhằm đổi mới các giải pháp công nghệ trên mạng lưới này. Trong đó, hai thách thức đầu tiên sẽ được tiết lộ vào cuối năm nay, bao gồm kế hoạch nghiên cứu và phát triển trên bằng chứng zero-knowledge và cơ sở hạ tầng Polkadot.

Cho đến nay, dự án này đã phân bổ khoảng 993,286 DOT, trị giá hơn 21 triệu đô cho những dự định trên. Các khoản tiền sẽ được chia cho các hạng mục đầu tiên và một số hạng mục tiếp theo. Giải thưởng người tiên phong Polkadot sẽ được giám sát bởi một người quản lý được bầu chọn và có khả năng sẽ bao gồm các đại diện từ hội đồng ngân quỹ trực tuyến Parity Technologies, Web3 Foundation và các đối tác hệ sinh thái khác.

Trong khi đó, theo một báo cáo nghiên cứu gần đây của Viện Xếp hạng Cácbon Crypto (CCRI) cho biết Polkadot là mạng lưới blockchain có mức tiêu thụ điện và tổng lượng khí thải carbon thấp nhất mỗi năm.

advertising

CCRI đã phân tích 6 mạng blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) để xác định lượng điện mà chúng tiêu thụ và mức độ phát thải carbon tạo ra. Trong số các blockchain được phân tích có Solana, Polkadot, Tezos, Avalanche, Cardano và Algorand.

Shiba Inu sẽ sớm ra mắt mạng thử nghiệm giải pháp mở rộng layer 2

Trong một bài đăng trên Medium gần đây, Unification Foundation - nhà cung cấp các giải pháp blockchain cho nhiều công ty đã thông báo rằng một mạng thử nghiệm công khai của Shibarium sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới. Đây là một giải pháp mở rộng quy mô layer 2 được thiết lập cho meme coin Shiba Inu.

Trước đó vào tháng 12, nhà phát triển Eric M đã chia sẻ trong mộ tweet rằng Shibarium không thể bị “bỏ rơi một cách âm thầm”, đồng thời ông cũng nhấn mạnh các kế hoạch cần thực hiện trong tương lai gần của dự án. Ngoài ra, Eric M cũng từng khẳng định với công đồng về việc sẽ sớm cho ra mắt giải pháp mở rộng quy mô layer 2 đáng mong chờ.

Trong khi đó, các nhà phát triển của Shiba Inu đã không vạch ra một lộ trình phát triển cụ thể cho dự án bởi họ không đảm bảo mọi kế hoạch sẽ diễn ra thành công. Điều này cũng là một trong những lý do dẫn đến một số lo ngại rằng việc ra mắt Shibarium sẽ bị hoãn lại vô thời hạn.

SHIB là một token ERC-20 được vận hành trên mạng lưới Ethereum, chính vì vậy các giao dịch SHIB đòi hỏi phải trả mức phí gas khá cao. Điều đó khiến nhiều người mới tham gia thị trường không có khả năng chi trả. Sự ra mắt của Shibarium được nhiều người kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết được vấn đề tồn đọng này, giúp các giao dịch diễn ra nhanh hơn và rẻ hơn. Đây cũng là một trong các lý do mà Shiba Inu được tối ưu hóa và hướng đến các dự án phát triển game.

Giao thức DeFi - MeterIO bị hack, thiệt hại 4.3 triệu đô

Một dự án DeFi có tên là MeterIO mới đây đã bị tấn công và chịu khoản thiệt hại lên đến 4.3 triệu đô. Cụ thể, hacker đã đánh cắp khoảng 1.391 ETH và 2.7 BTC chỉ trong thời gian ngắn.

Meter là một giao thức ứng dụng khá tốt công nghệ của nền tảng cross-chain ChainSwap, song điểm khác biệt của nó là sự thay đổi trong phương thức gửi tiền trong quá trình xử lý các giao dịch token ERC20.

Trên thực tế, hacker đã phát hiện lỗ hổng trong các hợp đồng gửi tiền và kiểm soát hầu hết các khoản tiền trong calldata. Đây không phải là vụ hack đầu tiên xảy ra đối với các nền tảng cross-chain khi những kẻ tấn công tinh vi liên tục lợi dụng các lỗi của hệ thống. Trước đó, Wormhole - một trong những cầu nối Solana - Ethereum lớn nhất cũng đã phải đối mặt với lỗ hổng dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng lên đến 320 triệu đô.

Theo các nguồn tin cho biết, vụ hack của Wormhole liên quan đến các lỗi cơ bản được phát hiện trong lõi của Solana, được cập nhật trong phiên bản 1.9.  Song vẫn tồn tại một số hợp đồng được vận hành trên các phiên bản cũ, điều này dẫn đến một số hacker có cơ hội khai thác lỗi và đánh cắp tài sản của người dùng một cách tinh vi nhất.